Hiện thực Trống Mái - Khái Hưng

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi assam1719, 5/10/13.

 1. assam1719

  assam1719 Lớp 12

  Các file đính kèm:

 2. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  trong_mai__khai_hung.jpg

  Trống Mái


  Tác giả: Khái Hưng
  Thể loại: Hiện thực
  Nguồn: Caphe24h.

  Giới thiệu

  Hướng về phía biển, trời, như một khát vọng thăng thiên về vùng khí quyển tự do. Như một tấm gương trong suốt để soi mình. Trống Mái có cái tự tôn trong sáng về khoảng không gian thiêng liêng, thân ái, không gian không có chiều, vì có quá nhiều chiều của vùng khí quyển tự do. Biển mở cửa cho Hiền về phía Tự Do. Phía ấy, xuất hiện Vọi, sừng sững đẹp như một thiên thần Hy Lạp. Vọi là sứ giả của biển. Vọi giới thiệu thế giới đá nước, thế giới thuyền chài, đánh khơi, đánh lõng, đánh rút... thế giới cá: Cá ó, cá sũ, cá vược, cá râu, cá bạc, cá thu, cá nhám, cá quịt, cá mập, cá nhà táng... Vọi dẫn Hiền vào những ngõ ngách của núi Đương Trèo, những khe Thờ, hòn Buồn, núi Gầu Cao, núi Con Voi, núi Đầu Câu, núi Mê, hòn Đá Lớn...

  Vọi dẫn Hiền vào đời sống thiên nhiên, bí mật của biển, núi, mây, nước với những sinh vật và thực vật vô cùng giầu có. Những thế giới, những cuộc sống song song với thế giới con người, nhưng con người thành thị không hề biết, không ngờ tới. Con người thành thị như Hiền ra biển để tắm, họ lợi dụng mặt trời để phơi nắng, khoe da; có mấy khi họ để tâm đến một cảnh biển sớm:

  "Mặt trời vừa mọc, ẩn sau đám mây tím giải ngang trên làn nước đủ mầu, từ mầu lam xẫm, lam nhạt ngoài xe cho đến các mầu hồng, màu vàng ở gần bờ.

  Trên nền trời sắc da cam chói lọi những vạch đỏ thắm xòe ra như bộ nan quạt làm bằng ngọc lự."
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 11/12/15
 3. Trong chuyến đi chơi cái hùng vĩ của thiên nhiên,cái lạ lẫm ,mạnh mẽ của chàng Vọi đã làm nẩy sinh thứ tình cảm mới mẻ nơi người con gái thành thị.
  Nhưng ở thành phố ,trong nếp sống thường nhật của Hiền ,Vọi trở thành 1 con người
  lạc lõng.
  Truyện hay
   

Chia sẻ trang này