Trà phiếm Truyện Kim Dung

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi Homo Sapiens, 18/10/15.

 1. Homo Sapiens

  Homo Sapiens Lớp 4

  Hôm qua thâu đêm đọc truyện 2 cuốn đầu trong Xạ Điêu Tam Bộ Khúc của Kim Dung thấy Quách Tĩnh và Hoàng Lão Tà đều là anh hùng vô song, vậy mà trong lịch sử lại là hai tên tầm thường, hại mất thành Tương Dương còn tay Lã Văn Đức thì gian ác mà trong sử lại là một vị quan ko đến nỗi nào. Không hiểu Kim Dung vì lẽ gì mà đổi trắng thay đen kinh dữ vậy..Sửa đổi thế này thì hơi có lỗi với tiền nhân chăng...
   
 2. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Vậy La Quán Trung thì bác tính sao đây, tiểu thuyết mà 3 phần thực 7 phần hư, nếu cứ viết như chính sử thì cần tiểu thuyết làm gì, lấy sách lịch sử ra đọc là xong.
   
  Homo Sapiens thích bài này.
 3. Homo Sapiens

  Homo Sapiens Lớp 4

  Nhưng dầu sao cũng không đến độ đảo ngược 100% thế này. La Quán Trung tuy thiên vị bên Thục, đặc biệt ông Gia Cát Lượng nhưng cũng ngầm khen Tào Tháo là người tài.
   
 4. bun_oc

  bun_oc VIP

  Lịch sử cũng chỉ là cái nhìn (lại) của con người. Người viết sử đứng ở phía nào thì quan điểm viết từ góc nhìn đó thôi. Vì thế đen cũng có thể là trắng, và trắng cũng có thể là đen, tùy vào người đọc sử định nghĩa thế nào là 'trắng', thế nào là 'đen'. :fish:
   
  Chỉnh sửa cuối: 18/10/15
  superlazy, Homo Sapiens and Heoconmtv like this.
 5. Hannibal2010

  Hannibal2010 Lớp 2

  Mình thì nghĩ, không gian tiểu thuyết là không gian toàn quyền của tác giả, còn đánh giá cuốn sách thế nào là quyền của độc giả.

  Kim Dung thích viết sao thì viết, người đọc thích thì ông được hưởng, người đọc chê thì phải chấp nhận.

  Lịch sử là cái đã qua rồi, nhất là chuyện mấy trăm năm trước, ai biết đúng sai thế nào. Ngay như lịch sử Việt Nam, ai trung ai gian, ai tốt ai xấu, bạn có dám chắc là mình nói được chăng?
   
 6. dokko

  dokko Mầm non

  Đúng là Kim Dung thích viết gì thì viết nhưng cũng phải có chừng mực chứ. Các bạn đọc Thần Điêu Đại Hiệp xong thì dám chắc gần như 100% là thậm ghét Doãn Chí Bình. Nhưng DCB là một người hoàn toàn có thật trong lịch sử, ông ấy là một trong những chưởng môn của Toàn Chân Giáo, sống đến 80 tuổi và đức độ khiến người thời ấy phải nể phục. Vậy mà bị Bút Kiếm Kim Dung đì cho thành tên dâm tặc bị bạn đọc xa gần ta tàu âu mỹ cứ nhắc đến tên là chửi là rủa. Làm vậy có quá đáng lắm không?
   
 7. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Đây là tiểu thuyết võ hiệp, không phải giả sử hay chính sử nên việc Kim Dung "chế" là chuyện bình thường.
  Ngay như Thủy Hử, Đồng Quán trong lịch sử là một tướng tài có công nhưng vẫn bị tác giả biến thành một tên gian thần.
   
 8. Hannibal2010

  Hannibal2010 Lớp 2

  Làm sao bạn biết DCB là một người đức độ? Bạn có quen ông ta không?

  Trong lịch sử cũng không hiếm trường hợp được người đương thời ca tụng (hoặc buộc phải ca tụng), nhưng đời sau lại đánh giá thậm tệ, rồi đời sau nữa lại tung hô, rồi đời sau nữa lại chửi rủa (Khổng Tử là một trường hợp điển hình).

  Nhân nói tới Doãn Chí Bình, mình thấy nhân vật này đáng thương hơn là đáng giận. Việc yêu Tiểu Long Nữ vốn chẳng có gì sai, còn việc "bem" Tiểu Long Nữ thì cũng không thể trách Chí Bình được (tay nào thấy cảnh đấy mà quay mặt bỏ đi mình mới phục), đến phút cuối đời (trong truyện) vẫn giữ tròn khí tiết. Tiếc là tài năng có hạn nên thành tựu không cao lắm @@.
   
  Homo Sapiens thích bài này.
 9. canaximuoi

  canaximuoi Lớp 4

  C. thì nghĩ thế này, Kiếm hiệp, Dã sử hay truyện võ hiệp kỳ tình không phải là sách lịch sử, nên tác giả muốn viết thế nào, muốn tưởng tượng thế nào là việc của tác giả, còn mình có thích hay có đọc không là chuyện của mình, không ai ép ai hết.

  Không có một giới hạn nào cho trí tưởng tượng mới là điều hay, chứ cứ trong mô típ "vô tình té núi lụm được bí kíp" thì... Nếu cứ bị giới hạn thì không sáng tạo những không gian mới.

  Mỗi một thể loại có yêu cầu riêng của nó.
   
 10. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Đọc thêm tham khảo...:D
   
  canaximuoi thích bài này.

Chia sẻ trang này