Truyện ngắn Hòa Vang

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi assam1719, 4/10/13.

Moderators: Bọ Cạp
 1. assam1719

  assam1719 Lớp 12

  Nhà văn Hòa Vang, hạt bụi người bay ngược. Tưởng như ông không còn xa lạ với người đọc qua rất nhiều tiểu thuyết, truyện ngắn, nhất là truyện ngắn. Những truyện ngắn Nhân sứ, Sự tích những ngày đẹp trời... của ông thực sự đưa đến những cảm nhận mới. Nhà phê bình Văn Giá viết về ông trên báo Văn nghệ:

  Trích:
  [TABLE="width: 100%"]

  [TD="class: alt2"] ... Nhất quán trong một trường nhìn cổ tích, Hòa Vang đã hướng về lưng vốn văn hóa truyền thống mang tính cổ tích làm đối tượng khám phá. Mượn cách nói trong âm nhạc, anh đã biến tấu trên chủ đề cổ tích. Cũng là cách… bay ngược, bay ngược về nguồn cội. Trước các giá trị nguồn cội tưởng như đã ổn định, anh nghĩ lại, đánh giá lại dựa trên những khai phóng tư duy của con người hiện đại. Nếu quá khứ là một văn bản tĩnh thì Hòa Vang đọc lại văn bản ấy với một ngữ nghĩa mới, đem lại cho văn bản một hàm nghĩa sống động, mới mẻ. Điều này cũng giải thích vì sao văn Hòa Vang ham triết lý. Trên cơ sở văn bản gốc ấy, anh xây dựng những ngữ nghĩa mới, suy tưởng về nó ở một chiều sâu mới. Văn anh có được phẩm chất khai sáng. Bảo văn Hòa Vang kén người đọc có lẽ do từ cái điểm này. Bởi người đọc Hòa Vang ít nhất cũng cần phải có một vốn liếng tri thức văn hóa tương tự làm nền... [/TD]
  [/TABLE]

  Nếu bạn đã biết về những tác phẩm văn học hiện thực huyền ảo, như của G. G. Márquerz, hãy đọc văn Hòa Vang, để thấy cái chung, cái riêng, và trên hết là thấy cái tâm của một "hạt bụi người bay ngược".

  Tập truyện ngắn do tôi thực hiện gồm có các truyện sau:

  1. Mèo hên
  2. Người ngu ngơ
  3. Nhân sứ
  4. Những người bạn
  5. Sự tích những ngày đẹp trời

  Xin mời các bạn thưởng thức.


  Người viết bài: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Nguồn: TVE
   

  Các file đính kèm:

  minhp and CanTay like this.
 2. haminhhuong

  haminhhuong Mầm non

  bạn có tập "hạt bụi người bay ngược" không ạ, xin post bổ sung với, mình đang tìm tập này.
  Thank.
   
 3. rockyou

  rockyou Lớp 7

  matnasat, QuangHai, minhp and 4 others like this.
Moderators: Bọ Cạp

Chia sẻ trang này