Hỏi đáp Tự điển và từ điển khác nhau như thế nào?

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Góp ý' bắt đầu bởi Chim cút, 23/5/15.

 1. Chim cút

  Chim cút Mầm non

  Như câu hỏi phía trên ạ. Anh chị nào biết, giúp đỡ em với. Em cảm ơn.
   
  Ban Tang Du Tử, Rafa and ------ like this.
 2. Cải

  Cải Cử nhân

  Tự điển (字典) và từ điển (辭典).

  Tự điển là chủ yếu dùng để tra từng con chữ (theo bộ) là chính, từ cách phát âm, ý nghĩa, ứng dụng... sinh, diệt, biến thiên qua từng giai đoạn lịch sử, phổ của nó rộng lớn và khá toàn diện. Đặc biệt nữa là ngoài chữ Hán ra, trên thế giới, không có một ngôn ngữ thứ hai nào có TỰ ĐIỂN. Còn Từ điển, chủ yếu dùng để tra từ ngữ (do từng chữ lắp ghép mà thành), đặc điểm là nó có tính khu biệt, ứng dụng trong một số lĩnh vực, trường hợp thích nghi, không vạn ứng như từng con chữ. Do vậy cùng một thứ ngôn ngữ (chữ Hán chẳng hạn) có rất nhiều cuốn TỪ ĐIỂN ngành nghề khác nhau như: Từ điển tông giáo, Từ điển toán học, Từ điển Y khoa... nhưng Tự điển thì chỉ có một thể loại, có khác chỉ là sự đính chính và bổ sung thôi...
   
 3. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Chính xác phải là TỰ ĐIỂN (cuốn sách về từ, TỰ nghĩa là từ, chữ) - đây là từ Hán - Việt.
  Về Việt Nam đọc trệch riết thành TỪ ĐIỂN luôn.
   
  Cải, Ban Tang Du Tử, Rafa and 3 others like this.
 4. Bạn Cải giải nghĩa chính xác rồi đấy. Nhiều người Việt cũng tưởng "từ điển" là do đọc sai từ "tự điển" mà thành. Thực ra đây là hai từ khác nhau, ý nghĩa cũng khác nhau.

  Đơn cử một trang web tra từ tiếng Trung: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Ngay hàng đầu tiên đã chia ra thành hai mục là Hán ngữ tự điển (汉语字典) và Hán ngữ từ điển (汉语词典). Nếu các bạn muốn tra chữ 人 (nhân) - tức là tra từng con chữ, các bạn sẽ vào mục "tự điển", còn muốn tra 人民 (nhân dân) - tức là tra theo từ ngữ - thì sẽ vào mục "từ điển".
   
  vinhtruyen92, Ca Dao, Cải and 2 others like this.
 5. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  TỪ nghĩa nó rộng hơn TỰ, dùng Từ Điển hay Tự Điển cũng chỉ mang tính tương đối. Ví dụ tiếng Anh từ FOOTBALL chỉ là Tự nhưng dùng Hán Việt thì nó là TÚC CẦU (Từ).
  Ngoài ra TỪ còn là câu, hay đoạn văn. Như thơ đời Tống gọi là Tống Từ, hay như trước mỗi hồi truyện Tam Quốc thường có câu đề từ.
   
  toidangki, Cải, tducchau and 3 others like this.
 6. tducchau

  tducchau "Nhặt lá..." Thành viên BQT

  Đối với Việt ngữ học, không có Tự điển, mà chỉ có Từ điển mà thôi.
  Theo Nguyễn Văn Tu, Từ Vựng học tiếng Việt hiện đại, Nhà xuất bản (Nxb) Giáo Dục (GD), H, 1968; Ủy Ban Khoa học Xã hội (UBKHXHVN), Ngữ pháp tiếng Việt, Nxb KHXH, 1983; Nguyễn Như Ý, Từ điển giải thích thuật ngữ Ngôn ngữ học, Nxb GD, H, 2003; Thì:
  Từ điển là Sách tra cứu bao gồm các từ, ngữ được sắp xếp theo một trật tự nhất định, giải thích ý nghĩa các đơn vị được miêu tả, cung cấp những thông tin khác nhau về chúng hoặc dịch chúng ra một ngôn ngữ khác, hoặc thông báo những kiến thức về các đối tượng do chúng biểu thị.
  Từ điển đóng vai trò to lớn trong văn hóa tinh thần, chứa những tri thức về mặt xã hội nhất định trong một thời kì lịch sử. Từ điển thực hiện các chức năng xã hội khác nhau, như chức năng thông báo, chức năng giao tiếp và chức năng chuẩn mực.
  "Từ điển là những tập sách tập hợp vốn từ vựng của một ngôn ngữ, xếp theo vần, theo đề tài hoặc theo nét, v.v... có giải nghĩa các từ và có chú thích cần thiết về chính tả, ngữ pháp, ngữ âm, tu từ học v.v..."

  'Tính' khu biệt cũng chỉ nên dùng trong những trường hợp như ví dụ sau:
  Tự tố: Một trong những dấu hiệu khu biệt của tự vị. Chẳng hạn chữ cái "H" in hoa bao gồm ba tự tố thẳng: hai tự tố dài thẳng đứng song song và một tự tố ngắn ngang giữa hai tự tố thẳng.
  "Tự tố là những yếu tố cuối cùng, không thể chia nhỏ được nữa, thu được sau khi tiến hành thao tác chiết đoạn văn bản'. (Theo Lý Toàn Thắng, Một vài cơ sở ngôn ngữ học của vấn đề chữ viết, "Ngôn ngữ" 3- 4, H., 1979, tr. 184)

  Như vậy, trong Việt ngữ học cũng có hai thuật ngữ: tự tốtự vị. (Sẽ cố gắng bổ sung sau).
   
  Chỉnh sửa cuối: 24/5/15
  thanhbt, Ca Dao, Chim cút and 5 others like this.
 7. tducchau

  tducchau "Nhặt lá..." Thành viên BQT

  'Trả bài' Tự vị rồi nha! :)! Các bạn có thể xem chi tiết tại đây: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Thân mến. _ (tdc).
   

Chia sẻ trang này