Tủ Sách Hán Nôm [Từ điển Chữ Nôm trích dẫn - Viện Việt Học] Nguồn: Vietnamtudien.org

Thảo luận trong 'Sách chữ Hán và Nôm - 喃與中文圖書' bắt đầu bởi Ngọc Sơn, 15/5/16.

 1. Ngọc Sơn

  Ngọc Sơn Lớp 7

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Là một bộ từ điển do nhóm tác giả ở Viện Việt Học gồm các tác giả
  Nguyễn Hữu Vinh . Đặng Thế Kiệt . Nguyễn Doãn Vượng . Lê Văn Đặng . Nguyễn Văn Sâm . Nguyễn Ngọc Bích . Trần Uyên Thi biên soạn lần đầu vào năm 2005 và bổ sung năm 2009 theo dạng ấn bản điện tử với mong cầu phổ biến được chữ Nôm rộng rãi trong cộng đồng Người Việt.

  Nói là trích dẫn nhưng với hơn ngàn trang chữ tra lọc từ các thư tịch cổ phải nói rằng đây là một công trình đồ sộ với tầm vóc vĩ đại chưa từng thấy. Bởi thời buổi hiện nay, cái tân học đang hầu thay thế toàn bộ cổ học, trong sự tuần hoàn của thời cuộc âu cũng là lẽ thường nhưng cái tân học lại góp phần soát đoạt cả những giá trị xưa cũ, những giá trị văn hoá mà ông cha ta đã đổ xương máu để gầy đắp thì thật là điều đáng buồn. Cái thực dụng đang len lõi trong mỗi đường máu thớ thịt của chúng ta, sự học vốn tự xưa lấy căn cơ, đạo đức làm gốc, nhân luân và cành lá thì nay, sự học đang biến chuyển theo những đường lối khác hẳn.

  Nay nhân có tấm lòng rộng rãi, quảng bác của các tác giả Viện Việt Học đem ngôn ngữ của tiền nhân mà quảng đại ra quần chúng, còn gì bằng lấy ngôn ngữ mà cổ phát văn hoá? Những kẻ hậu bối ngu dốt chẳng có công sức gì, chỉ có tâm ý muốn nối dài cái học cái văn của tiền nhân. Nhân đó mà sưu tầm đóng gói thành quyển để dễ tiện cho tra cứu cho người mới học kẻ chưa thông, trước để phục vụ bản thân sau ai có mong cầu thì sử dụng, cũng chẳng phải là đẹp đẽ gì lấy sự giản tiện làm đầu nên những sơ suất mong quý vị lượng thứ cho đôi chỗ cẩu thả, tuỳ tiện.

  Mong quý bạn, nương tay chỉ giáo!
  Kính cẩn
  Thái Phác (@Ngọc Sơn) @suongdem
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/5/16
  memco, Homo Sapiens and Thai232 like this.
 2. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  memco thích bài này.
 3. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  À, file của bác convert kiểu gì mà nó làm kiểu chèn ảnh vào trang trắng (không phải convert trực tiếp ảnh sang PDF) nên bị tăng dung lượng và thừa mép trang.
   
  Ngọc Sơn thích bài này.
 4. Ngọc Sơn

  Ngọc Sơn Lớp 7

  À há, "then kiu vinamiu" Hầu ca nhen, chắc ít bữa nhớ mod nào dời của em về kho của bác cho nó trật tự nhá.
   

Chia sẻ trang này