TL - Khác Tủ Sách Hướng Nghiệp – Nhất Nghệ Tinh

Thảo luận trong 'Tủ sách Tâm lý - Giáo dục' bắt đầu bởi Despot, 2/10/13.

Moderators: dragonking91, mopie
 1. Despot

  Despot Lớp 11

  TT - Đoàn tàu băng về phía trước. Trên trang giấy, nó không thể tải theo tiếng động, nhưng người đọc nhìn vào đó “thấy được” những tiếng xình xịch, xình xịch của nó, nghe từa tựa như “I think, I can, I think, I can” (Tôi nghĩ, tôi có thể).

  Họa sĩ Phạm Quang Vinh - giám đốc NXB Kim Đồng, rất thích thú với ý tưởng đó của một cây bút chuyên vẽ truyện tranh thiếu nhi người Mỹ khi ông sang Mỹ dự hội chợ sách.

  Tư duy theo cách của trẻ con, nhưng phải hướng tư duy đó theo cách tích cực nhất mà người lớn mong muốn - ông đã yêu cầu các cộng sự của mình phải áp dụng triệt để quan điểm đó khi bắt tay vào làm bộ sách hướng nghiệp cho tuổi mới lớn. Và đoàn tàu kéo theo những toa nghề nghiệp tương lai đã ra đời...

  Bộ cẩm nang hướng nghiệp đầu tiên

  Thực tế, học sinh phải chọn một nghề rồi mới chọn cơ sở đào tạo phù hợp với điều kiện, năng lực... của mình. Tuy nhiên, tại VN, một bộ phận không nhỏ lớp trẻ đi theo qui trình ngược: cố thi vào một trường đại học, một khoa nào đó có điểm tuyển vừa với năng lực của mình (thậm chí không hề biết khoa đó đào tạo cái gì), đến khi tốt nghiệp mới lo đến làm nghề gì cũng như tìm việc làm. Tình trạng ấy gây nên sự lãng phí rất lớn về cả nhân lực và của cải cho xã hội.

  Tủ sách hướng nghiệp Nhất nghệ tinh của NXB Kim Đồng, cũng bởi vậy, đã được báo Sinh Viên VN “chấm” “Điểm mười cho ý tưởng”.

  Tính đến tháng 3-2005, Tủ sách hướng nghiệp Nhất nghệ tinh đã giới thiệu được 30 ngành nghề khác nhau đến các độc giả trẻ tuổi. Để tạo sự sinh động, thú vị, tủ sách kết cấu như một đoàn tàu hướng đến tương lai. Mỗi cuốn sách là một toa tàu chứa đựng một ngành nghề. Qua chín hàng ghế, người đọc sẽ lần lượt khám phá về nghề nghiệp. Thông tin được trình bày cô đúc, dễ hiểu, tập trung vào những vấn đề cần quan tâm: Ngành, nghề đó là gì? Trong ngành, nghề đó bạn làm gì? Bạn sẽ làm việc ở đâu? Những thuận lợi, thách thức của nghề nghiệp? Những phẩm chất cần thiết trong nghề nghiệp này? Học ngành, nghề ấy ở đâu?

  Đơn giản, thiết thực và hài hước

  NXB Kim Đồng đã mời sự tham gia cộng tác, biên soạn, thẩm định của các chuyên gia uy tín trong các ngành nghề gồm các giáo sư, tiến sĩ giảng dạy tại các trường đại học, nhà quản lý doanh nghiệp và các chuyên gia... Trong đó có những chuyên gia đầu ngành như giáo sư Võ Tòng Xuân (tham gia biên soạn cuốn Ngành nông nghiệp), giáo sư Lê Gia Lục (tham gia biên soạn cuốn Nghề kế toán), giáo sư Hoàng Tích Huyền (tham gia biên soạn cuốn Nghề y), họa sĩ thiết kế Lê Huy Văn (tham gia biên soạn cuốn Nghề thiết kế)...

  Nhưng không vì thế mà các trang viết toát ra mùi “kinh viện”, hàn lâm. “Kỳ lạ là càng các chuyên gia đầu ngành, tên tuổi thì viết càng đơn giản và hóm hỉnh” - BTV Hằng Nga, một cô gái trẻ măng vừa tốt nghiệp báo chí, thích thú kể: “Tôi đã tiếp xúc với khoảng... 200 vị chuyên gia đầu ngành mà tên tuổi của họ chỉ cần nghe thôi cũng đã thấy kính nể. Vậy mà tất cả đều rất nhiệt tình, sẵn lòng bỏ thời gian và công sức viết cho các em. Giáo sư Hoàng Tích Huyền còn nói viết sách hướng nghiệp cho trẻ khó hơn viết giáo trình nhiều nhưng mà thích”.

  Ngoài những kiến thức cơ bản về mỗi nghề, các vị giáo sư khả kính còn chia sẻ những khó khăn, vất vả của mỗi công việc, một chút kinh nghiệm bản thân để vượt qua, những câu chuyện vui nho nhỏ khi làm nghề, thậm chí cả cách “đối phó” với phụ huynh khi bạn trót yêu một nghề, trong khi gia đình lại sẵn định hướng cho bạn theo một nghề khác. Cảm giác như có một ai đó đang trìu mến và đầy hi vọng dõi theo bạn trên con tàu nghề nghiệp, bạn có thể vừa lướt qua các ga vừa khúc khích cười. Việc chọn nghề với bạn không còn quá khô khan, căng thẳng. Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh, ông cha ta đã dạy thế, nhưng nếu không tìm kiếm vinh quang, bạn vẫn có thể tìm thấy ở đây, điều quan trọng nhất - một nghề để kiếm sống, và thích thú với nó.


  Hãy chọn một nghề nghiệp khiến bạn luôn mỉm cười

  Đó là lời nhắn và cũng là thông điệp mà Tủ sách hướng nghiệp Nhất nghệ tinh gửi tới bạn đọc trẻ - những người đang còn phân vân trong việc chọn trường và chọn nghề.

  Hiện nay, Tủ sách hướng nghiệp Nhất nghệ tinh đã giới thiệu được 30 ngành nghề: sư phạm, y, ngoại giao, ngân hàng, dược, báo chí, kế toán, công nghệ thông tin, quan hệ công chúng (PR), du lịch, ngoại giao, luật, marketing, quản trị kinh doanh, kiến trúc, công nghệ nano, điện tử viễn thông, bộ đội...

  Tủ sách hướng nghiệp Nhất nghệ tinh đã vinh dự đoạt Cúp vàng - Top ten do Hội Sở hữu trí tuệ VN trao tặng và được bình chọn là một trong 20 thương hiệu có số phiếu cao nhất (do bạn đọc mạng Thương hiệu Việt và Saigonnews bình chọn).

  Để thuận tiện cho việc chọn sách theo nhu cầu và dễ tải về hơn, tôi đã chia bộ sưu tập Tủ Sách Hướng Nghiệp – Nhất Nghệ Tinh gồm 2 file .PDF (46,9 và 16,4 MB) do bạn Hidenuser cung cấp thành 18 file PDF; mỗi file (vào khoảng từ 3,3 đến 6,0 MB) là một cuốn sách:

  1. Công nghệ thông tin (4,79 MB): Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  2. Điện tử viễn thông (5.22 MB): Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  3. Lãnh vực chứng khoán (4,3 MB): Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  4. Marketting (5,1 MB): Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  5. Mc – Dẫn chương trình (3,97 MB): Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  6. Mỹ thuật đa phương tiện (3,35 MB): Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  7. Bán hàng (4,22 MB): Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  8. Đạo diễn (4,34 MB): Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  9. Kế toán (5.17 MB): Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  10. Kinh tế - Quản lý (3.57 MB): Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  11. Ngân hàng (3,38 MB): Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  12. Biên kịch (4,19 MB):
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  13. Diễn viên (3,88 MB): Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  14. PR – Quan hệ quần chúng (5,14 MB): Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  15. Quản trị kinh doanh (5,95 MB): Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  16. Quay phim (4,11 MB):
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  17. Thiết kế (3,34 MB):
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  18. Trang trí nội thất (4,05 MB): Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link  [FONT=verdana, arial, helvetica, sans-serif]Người viết bài: [/FONT]hidenuser, goldfish và ICT
  Nguồn: TVE
   
Moderators: dragonking91, mopie

Chia sẻ trang này