Hoàn thành [Tủ sách Tinh hoa] Cháu Ông Rameau - Denis Diderot

Thảo luận trong 'Dự án eBook cho Thư viện' bắt đầu bởi V/C, 30/9/18.

Moderators: rhea, thuannguyen1088
 1. V/C

  V/C Mầm non

  Chau ong Rameau.jpg
  CHÁU ÔNG RAMEAU
  Tác giả: Denis Diderot
  Dịch giả: Phùng Văn Tửu
  Nhà xuất bản Tri thức 10/2016
  —*—
  Giới Thiệu
  Kiệt tác Cháu Ông Rameau, sáng tác khoảng năm 1761, lưu hành một vài bản ở dạng chép tay trong số bạn bè quen biết. Một bản theo Grimm về Đức, lọt vào tay Gœthe (1749 - 1832), được ông dịch ra tiếng Đức. Mãi đến 1823, Cháu Ông Rameau mới được dịch lại từ bản tiếng Đức để xuất bản ở Paris, và tới gần cuối thế kỷ XIX, năm 1891, người ta mới tìm thấy nguyên bản của nó!
  Cháu Ông Rameau là một thể nghiệm táo bạo của Diderot tiếp tục tìm tòi nội dung và hình thức mới của tiểu thuyết. Đó là “kiệt tác duy nhất” theo chữ dùng của Marx (1818 - 1883), và là “kiệt tác về mặt biện chứng” theo sự đánh giá của Engels (1820 - 1895).
  Cháu Ông Rameau là một người có thật, tên là Jean-François Rameau, cháu gọi nhạc sĩ nổi tiếng Jean-Philippe Rameau (1683 - 1764) là bác ruột. J-F. Rameau kém Diderot vài tuổi. Hắn vốn là một gã đê tiện, sống cuộc đời ăn bám bằng cách nịnh hót hoặc làm trò hề mua vui cho những kẻ có tiền bạc và đến năm 1771 thì chết trong một nhà tế bần dành cho những kẻ vô gia cư.
  Tiểu thuyết viết theo hình thức đối thoại giữa “Tôi” và “Hắn” trong tiệm giải khát La Régence ở gần Hoàng Cung, vào một buổi chiều, bên cạnh những người đang chơi cờ. Nếu như đối thoại choán gần hết từ đầu đến cuối trong ý kiến ngược đời về diễn viên, chỉ mãi đến khi gần kết thúc mới xuất hiện vai trò của người kể chuyện, thì ở Cháu Ông Rameau, người kể chuyện xuất hiện nhiều hơn. Tác phẩm mở đầu bằng lời của người kể chuyện: “Dù đẹp trời hay thời tiết xấu, tôi có thói quen cứ đến năm giờ chiều đi dạo ở Hoàng Cung. Thiên hạ luôn thấy tôi chỉ ngồi một mình, mơ mộng trên chiếc ghế dài ở Argenson. Tôi trò chuyện với bản thân tôi về chính trị, về tình yêu, về thị hiếu và về triết học. Tôi mặc cho đầu óc tôi tha hồ bông lông…” Tiếp đó câu chuyện giữa “Tôi” và “Hắn” hơn hai chục lần bị ngắt quãng bởi lời của người kể chuyện, đó thường là những đoạn ngắn với lối văn tự sự, kể chuyện ở ngôi thứ ba.
  Rameau không đơn thuần là sản phẩm thụ động của xã hội. Hắn còn vượt lên trên xã hội, quan sát nó bằng con mắt có ý thức và trí thông minh sẵn có. Hắn mò mẫm tìm ra nguyên nhân của những bất công trong xã hội: “Sự sắp đặt quỷ quái gì mà có những kẻ ngốn đầy ứ đủ thứ, trong khi những người khác có cái dạ dày quấy nhiễu như họ, có cái đói tái phát như họ, mà lại chẳng có gì để đút vào miệng”. Hắn hiểu rằng “trong thiên nhiên có các loài vật xâu xé nhau, trong xã hội có các giai cấp xâu xé nhau”. Nhưng Rameau lại rút ra kết luận muốn trở thành “một tên kẻ cướp sung sướng giữa những tên kẻ cướp giàu có”, vì hắn lý luận rằng “người ta phỉ nhổ một kẻ lưu manh tầm thường, nhưng không thể không cảm phục một tên đại gian đại ác”.
  Rameau chính là hình ảnh lớp người đang vật lộn trong xã hội lúc bấy giờ để tự khẳng định, nhưng cuộc đấu tranh của họ không vượt ra ngoài khuôn khổ của chủ nghĩa cá nhân do đó rơi vào bế tắc.
  —★—
  [VCTVEGROUP]
  • Scan: @Nhantinh, @V/C
  • Pdf & Ocr: @tran ngoc anh
  • Soát lỗi:
  Gói 1: @Lightningning
  Gói 2: @hnthuyhang
  Gói 3: @mayaincaztec
  • Soát tổng thể: @dtn94
  • Đóng gói: @Mạc Vấn

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  trangle29 thích bài này.
 2. Huy.Nguyen

  Huy.Nguyen Moderator Thành viên BQT

  em đăng kí 1 gói soát lỗi ạ
   
  V/C thích bài này.
 3. hnthuyhang

  hnthuyhang Mầm non

  cho em đăng kí 1 gói nhé.hix
   
 4. chanhvan1987

  chanhvan1987 Lớp 11

  Mình xin 1 gói nhé.
   
  V/C thích bài này.
 5. picicrazy

  picicrazy Sinh viên năm I

  V/C and Trúc Quỳnh Đặng like this.
 6. mayaincaztec

  mayaincaztec Mầm non

  Mình đăng ký 1 gói soát lỗi nha @V/C
   
 7. Trúc Quỳnh Đặng

  Trúc Quỳnh Đặng ~ Xù Kute ~ Thành viên BQT

  Các file đính kèm:

 8. mayaincaztec

  mayaincaztec Mầm non

  Mình gửi gói 3 nhé, vật vã hôm giờ mới đăng nhập vào được.
   

  Các file đính kèm:

 9. Trúc Quỳnh Đặng

  Trúc Quỳnh Đặng ~ Xù Kute ~ Thành viên BQT

  @mayaincaztec có mail không bạn, cho mình xin cái địa chỉ mail, để mình gửi 1 gói cuốn "Những lời bộc bạch" cho bạn (om lâu lâu cũng được) :D
  Không thì nhá - pm vô mail [email protected] cho mình cũng được rồi mình gửi file qua ở trỏng luôn cho cũng được nè, hihi, à cám ơn bạn nhiều nhé!!
   
 10. mayaincaztec

  mayaincaztec Mầm non

  Vậy mình nhận cuốn đó gói 6 & 7 nhé, hôm trước đăng ký cuốn "Sự kiến tạo xã hội về thực tại" mà đủ slot rồi, nên nhận cuốn Những lời bộc bạch cũng được.
  Email của mình trùng với tên nick luôn ([email protected]). Mình đã pm cho bạn.
   
 11. Trúc Quỳnh Đặng

  Trúc Quỳnh Đặng ~ Xù Kute ~ Thành viên BQT

  Đã đủ 3 gói lẻ. Ai nhận soát tổng (thể) cuốn này không nhỉ? Ai có thể nhận thì inbox hoặc mail về cho mình, mình gửi file full text và pdf scan nhá! OK. Thanks. Thân!
   
  maidorim thích bài này.
 12. Trúc Quỳnh Đặng

  Trúc Quỳnh Đặng ~ Xù Kute ~ Thành viên BQT

  @V/C anh Cường coi thử tình hình cuốn ni răng chớ để quoài zậy sao được? Có làm mà làm ẩu, làm nhanh, làm cho có lệ đã SỢ RỒI, còn cái kiểu nhận file xong chạy quắn quéo mất dép thấy càng sợ hơn, không làm tiếp được hoặc không làm nữa, thì cứ bảo thẳng một tiếng để còn sắp xếp nhân sự khác, cứ gì pm hỏi thì mãi chả thấy rep, chả được một câu trả lời cho rõ ràng là cớ làm sao? À mà tất nhiên là hông phải Quỳnh nhận làm thay đâu nhá :D Bận goài, haha, mới lên cái THỜI GIAN BIỂU mới á, từ nay sẽ bận nhiều nhiều - để bớt đi cảnh "nhàn cư vi bất thiện", há há! ^^
   
 13. V/C

  V/C Mầm non

  Chưa rảnh, để sau đã, đang bận nhiều cuốn.
   
  Trúc Quỳnh Đặng thích bài này.
 14. dtn94

  dtn94 Mầm non

  mình nhận được không.
   
 15. V/C

  V/C Mầm non

  Ok, vậy bạn soát tổng thể cho cuốn này nhé!
   
  dtn94 thích bài này.
 16. hnthuyhang

  hnthuyhang Mầm non

  Em gửi gói 2 lâu rồi mà, sao ko thấy đăng ở đây zậy anh
   
 17. hnthuyhang

  hnthuyhang Mầm non

  Em gửi lại đây nè
   

  Các file đính kèm:

 18. Trúc Quỳnh Đặng

  Trúc Quỳnh Đặng ~ Xù Kute ~ Thành viên BQT

  Không thấy đăng ở đây không có nghĩa là nó chưa được qua biên tập và gộp chung vô cùng file full text nhé!
   
 19. dtn94

  dtn94 Mầm non

  ok
   
 20. Mạc Vấn

  Mạc Vấn Lớp 4

  Cuốn này soát tổng thể xong chưa nhỉ? Nếu xong thì mình nhận đóng gói được không @Trúc Quỳnh Đặng?
   
  Trúc Quỳnh Đặng thích bài này.
Moderators: rhea, thuannguyen1088

Chia sẻ trang này