Chính trị [Tủ sách Tinh hoa] Những huyền thoại - Roland Barthes

Thảo luận trong 'Tủ sách Triết học' bắt đầu bởi V/C, 6/11/18.

Moderators: Do dai hoc NEU
 1. V/C

  V/C Mầm non

  19741812.jpg
  NHỮNG HUYỀN THOẠI
  Tác giả: Roland Barthes
  Dịch giả: Phùng Văn Tửu
  Nhà Xuất Bản Tri Thức - 2014
  —*—
  Giới Thiệu
  Ngay trong “lời tựa” Roland Barthes đã khẳng định ý muốn “tóm tắt sự lạm dụng ý hệ ẩn nấp”, chỉ ra tính chất dối trá của các huyền thoại. Antoine Compagnon, mặc dù khẳng định Những Huyền Thoại vẽ lại cả một giai đoạn lịch sử của nước Pháp, nhưng cũng nhấn mạnh là không được quên luận đề đầu tiên của cuốn sách: “tố cáo sự tha hoá của người dân thông qua ý hệ”. Đối tượng thực thụ của Những Huyền Thoại chính là ý hệ của xã hội tư sản (và/hoặc tiểu tư sản).
  Tuy nhiên, chỗ đứng chính trị của Roland Barthes không đơn giản là Marxit hoặc cánh tả. Một văn bản quan trọng cho thấy điều này: trên Lettres nouvelles số tháng bảy – tám 1955, ông đăng bài báo rất ngắn, “Tôi có phải người marxit hay không?” Đó là sau khi tờ La Nouvelle NRE đăng vài đoạn trích từ các “huyền thoại” và Jean Gúerin, đầy mỉa mai, đặt câu hỏi “liệu có phải là ông Roland Barthes chỉ đơn giản là người marxit hay không?” Câu trả lời của Barthes là: “Dạng câu hỏi này thường chỉ làm những người theo phía MacCarthy quan tâm… chủ nghĩa Marx không phải là một thứ tôn giáo, mà là một phương pháp giải thích và hành động”, sau đó ông kết tội tờ báo là “phản đông”. Như vậy là Barthes ở trong Những Huyền Thoại sử dụng nhiều cách nhìn và phương pháp phê phán marxit, nhưng ông không phải là một nhà marxit.
  —★—
  [VCTVEGROUP]
  Ebook: @tran ngoc anh
   

  Các file đính kèm:

 2. Thank you very much!
   
 3. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Cả nhà ông này bốn anh em trai đều cùng tên Phùng Văn Tửu, nghĩ cũng buồn cười. Bố mẹ đặt tên con thì nên đặt khác, ai lại đặt trùng sau này ra đời dễ nhầm lẫn.
   
  Bilbone and tran ngoc anh like this.
 4. V/C

  V/C Mầm non

  “Chè tam, rượu tứ”, trong nhà lúc nào cũng 4 chai.
   
Moderators: Do dai hoc NEU

Chia sẻ trang này