Thảo luận Tủ sách, tủ rượu và tủ lạnh (Cafe sáng cùng Tony)

Thảo luận trong 'Tác phẩm và nhận định' bắt đầu bởi pho xua, 6/8/15.

Moderators: Cát Cát
 1. pho xua

  pho xua Lớp 1

  Năm ngoái có một bạn mua cuốn sách Cà Phê cùng Tony về, ngồi đánh máy lại mất mấy ngày, làm ebook rao bán. Bán mãi không được, hoá ra các bài đều có trên fb, bạn tưởng như sách khác. Bạn gửi mail cho Tony, mail đầu nói sao anh ngu thế, đăng hết lên mạng thì in sách ai mua? Mấy ngày sau, nhận thức thay đổi, lại gửi mail xin lỗi nói em đọc xong, thấy xấu hổ quá, từ nay xin chừa, thôi không khôn nữa.

  Hôm đứng trong cửa hàng photocopy trước cổng trường 1 ĐH lớn, Tony thấy các bạn nói nhau "một đứa mua sách của thầy thôi, đem ra photocopy cho cả nhóm, tiết kiệm cả 8 nghìn đồng/cuốn". Tony nhìn thấy thấy chữ nhoè nhoẹt nhưng mặc kệ, lãi 8000 đồng tức 40 cents vẫn làm. Nhiều thầy cô xuất bản giáo trình, phải in 1000 cuốn mức tối thiểu của Nxb nhưng chỉ bán được có vài ba cuốn gọi là, vì có một số sinh viên mang tiếng là đại học nhưng luôn có ý nghĩ "ngu gì mua sách bản quyền", bất chấp tình cảm và đạo đức. Rồi lại thấy một số bạn vô photocopy thành những tờ be bé nhằm quay bài, trí tuệ mắt mũi chân tay huy động để đối phó với giám thị. Năng lực không có nên mọi giá phải có tấm bằng để có thể sinh sống được. Nhìn gương mặt cả chục đứa khôn quắt queo trên con đường trở thành trí thức, thấy ớn quá chừng.

  Các bạn trẻ tập thói quen hào sảng bằng cách mua sách giấy có bản quyền, không "khôn vặt tiểu nông", tìm cách bẻ khoá lấy ebook ra đọc. Cái gì miễn phí là bu lại, giành giật thì mình tránh xa. Họ không khả năng kiếm tiền mới bu vô chỗ miễn phí ấy. Mình muốn sở hữu cái gì thì bỏ tiền ra, của cho là của nợ. Có năng lực là tự làm. Tự học. Tự lập. Tự kiến lập sự nghiệp và nhân cách.

  Đừng lấy không của người khác, trừ khi mình là thiếu nhi, người già, người tàn tật, được phép. Tư tưởng "yêu thích miễn phí, nếu không miễn phí thì âm thầm ăn cắp" làm mình nhỏ bé tiểu nông mãi. Mình mua bản gốc như là một cách tri ân trí tuệ công sức của tác giả. Không photo giáo trình nữa, công thầy cô biên soạn, công nhà in và đơn vị phát hành. Mua còn để lưu trữ mai sau, tạo thành tủ sách của gia đình. Con cái lớn lên, qua nhà bạn bè chơi, về hỏi ủa sao ba mẹ cũng biết chữ không đọc sách? Sao nhà mình không có tủ sách mà chỉ có tủ quần áo, tủ rượu và tủ lạnh? Sao nhà mình chỉ chú trọng ăn và uống? Sao nhà mình chỉ có phòng ăn, phòng ngủ, phòng tắm mà không có phòng đọc sách? Sao nhà mình mọi hoạt động cứ xoay quanh các nhu cầu cơ bản như ăn, ngủ rồi tắm? Rồi lại tắm rồi lại ăn, rồi lại ngủ?

  Dù ở phòng trọ, cũng tự tạo 1 góc văn hoá đọc cho chính mình.
  Hãy tạo một ngôi nhà đúng nghĩa. With a home library, một thư viện gia đình, tại sao không?

  Bạn có bắt tay vào làm ngay hay cũng "bữa nào sẽ làm" rồi quên mất như hàng trăm dự định mãi mãi là dang dở?

  P/S: Mình thấy nhiều bạn hỏi sách ebook quá ! Kể cả những cuốn mới ra. Các bạn nên ủng hộ các nhà xuất bản tư nhân làm ăn tử tế như Nhã Nam, Alpha, Thái Hà... Họ rất khổ và rất tâm huyết, cứ 2 ngày thì lại đưa vào hệ thống 3 đầu sách mới. Khác với các nhà xuất bản nhà nước chỉ chuyên luộc lại sách cũ, vừa nhàn lại vừa có tiền.Chúng ta có thể mua hoặc cùng lắm làm cái thẻ thư viện thành phố có 40k/1 năm. Được sở hữu cuốn sách âu cũng là cái "duyên", cảm thấy hết "duyên" thì đem tặng các bạn độc giả khác, thư viện hoặc BookBox, mình lại được "duyên", vòng lặp tuần hoàn, cứ thế bồi đắp mãi cho mảnh đất xinh đẹp này.
   
  Chỉnh sửa cuối: 6/8/15
  covualananh, Minhxd84, anp and 10 others like this.
 2. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Mình đồng ý với bạn. Nhưng mình không đủ tiền để mua sách.
  Mình không đi bẻ khóa để có ebook xài, không đi xin ebook. Nhưng nều thấy ebook không ai cấm đoán mà quăng lung tung trên mạng thì mình vẫn đem về nhà xem.
  Lẽ nào mình đọc sách, như vậy cũng là sai rồi sao?
  Lẽ nào mình đọc sách như vậy, thì tốt hơn là không nên đọc gì sao?
  Lẽ nào cái gì có vẻ tốt cho xã hội, nhất định cũng sẽ tốt cho mỗi cá nhân sao?
   
 3. pho xua

  pho xua Lớp 1

  Đọc, được đọc, có ý thức đọc là quý lắm rồi.
   
 4. nguyenminh2301

  nguyenminh2301 Lớp 5

  Theo Kant, quan trọng là ở động cơ :)
  Nhưng mà nói vậy cũng khó quá nhỉ, chắc do mình lĩnh hội chưa hết !! Hổ thẹn thay.
   
  Ban Tang Du Tử thích bài này.
 5. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Mình cũng đọc Kant được mấy dòng. Xong vất quá nên thôi. Nên cũng chưa lĩnh hội được cái gì. :D
   
  nguyenminh2301 thích bài này.
 6. nguyenminh2301

  nguyenminh2301 Lớp 5

  Mình cũng đọc sách trên mạng, ban đầu đọc xong thì thôi, nhưng mà nhiều cuốn đọc xong ebook rồi vẫn mua, mua để đọc lại đọc nữa để đánh dấu, để viết ghi chú, khi thì mua để cho bạn bè mượn rồi cả hai cùng hẹn nói chuyện đời- chuyện sách, lại có lúc mua để tặng bạn bè nhận dịp sinh nhật, lập gia, thôi nôi, khai trương, chuyển việc; để lâu lâu lấy ra ngắm nghía thôi rồi cất lại ... do đó, sách phải đẹp cả nội dung lẫn ngoại hình, loại giấy. Mình đặc biệt khó chịu với các lỡi chính tả, nếu vừa phải thì thôi, chứ có 1 cuốn sách của mình lỗi chính tả quá nhiều, dịch cũng lủng củng, lòng vòng, tối nghĩa, khiến cuốn sách Bestseller thành thứ đọc vào rất khó chịu, như thể bị tra tấn. Nói chung một cuốn sách hay không phải là chỉ để đọc mà còn để làm nhiều thứ khác nữa, trong đó mình nhận thấy 2 nhà xuất bản mình đang yêu thích đã đi rất đúng hướng đó là NXB Trẻ và Nhã Nam, đang xem xét thêm Tri thức, Alphabook và Thái Hà.
   
 7. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Sorry, nhưng đang uống rượu sochu đây,
  Thêm cả loại mực tẩm ớt làm tại Việt Nam, mặt trước in chữ Trung Quốc, mặt sau in chữ katana Nhật Bản...

  Chắc hợp với topic chứ ???
  cute_smiley8green29:kiss:
   
  superlazy and Ban Tang Du Tử like this.
 8. thomas

  thomas Lớp 8

  Có tiền người thì mua quần áo, người thì dành dụm, người thì đi chơi, du lịch, nhậu nhẹt với bạn bè. Cũng có người có tiền thì mua sách. Tùy theo cái ưu tiên trong sở thích của họ thôi, không ép ai được. Mà ở Việt Nam mình, mua sách ít khi được ưu tiên lắm, phần đông người ta lo cái ăn cái mặc trước đã, cái khía cạnh tinh thần ấy cứ để sau rồi hẵng hay. Mà cái gì nó miễn phí thì cũng thích hơn. Có đồ miễn phí sẵn đó mà còn đi mua, người ta sẽ bảo là dại ấy chứ.

  Đã mua sách thì thích tích giữ, lưu trữ. Nhà Việt Nam thì chật, người ở còn không đủ, chả còn chỗ chứa sách, chỉ có người nào đam mê mới làm được. Sau này già rồi, con cháu nó ham thì giữ lại, không thì nó cũng bán ve chai tất. Bên Tây, họ hay mua sách dạng bìa mềm, đọc xong rồi bán lại, mua quyển khác, cứ thế mà luân phiên. Thành ra vừa tạo công ăn việc làm cho NXB mà còn hạn chế ebook lậu. Sách để lưu trữ cho thư viện tư nhân, giá đắt hơn mà in ấn cũng đẹp mắt, để chưng là chính. Trong phim thấy mấy cái thư viện của họ, nhìn mà thích mắt.
   
  superlazy and Ban Tang Du Tử like this.
 9. Uyên Bùi

  Uyên Bùi Mầm non

  Mình mua không nhiều sách, phần vì tài chính eo hẹp, phần vì chỉ thực sự yêu thích lắm lắm mới mang em ý về. Phần nhiều mình đọc ebook. Hì. Mình tự hỏi ebook sinh ra để làm gì? Chẳng phải chính vì cung cấp những bản sách đẹp cho những người thích đọc sách mà không có điều kiện mua hay sao? Tớ thấy thì thế giới Ebook ngày càng lớn mạnh và được yêu thích, ủng hộ, công lao của những người làm ebook cũng được công nhận. Vậy sai ở chỗ nào? Có chăng đó là vì một số người ngày càng lạm dụng ebook, những bản ebook miễn phí, chỉ cần down vài phút, thậm chí vài giây vào máy là có thể bỏ ra đọc đi đọc lại. Vì thế, những cuốn sách được trưng bày nơi tủ kính họ thường chỉ nhìn thôi và nói: " Cái này mình đọc rồi." Nhưng nếu thật sự yêu sách Bạn sẽ biết, có những người sẵn sàng mua tất cả những lần tái bản của một cuốn sách, hay chỉ một cuốn sách nhưng được nhiều NXB mua bản quyền. Khi mua được cuốn sách ưng ý, tôi thường đưa lên mũi và hít hà, như một cách để trân trọng nó. Mong rằng mọi người cũng đều trân trọng.
   
 10. con rồng

  con rồng Mầm non

  Thành thật thì mình rất thích ebook nhưng hiện tại đang bắt đầu chuyển sang sách giấy. Có thể nói, thói quen đọc sách của mình được hình thành là do ebook, rất sẵn và vô cùng dễ tìm. Hồi xưa thì đọc trên máy tính, sau mua được cái tablet loại rẻ của asus thì mình đọc chán chê tất cả các loại file ebook, cầm thì thoải mái gọn gàng, cơ mà mỗi tội hơi nhức mắt. Giờ mình đủ khả năng mua sách, dù ít nhiều cũng là ủng hộ nxb và tác giả vì đó cũng là một cách để nxb tiếp tục tồn tại và tái sản xuất, đưa ra nhiều đầu sách tốt hơn, từ đó (nếu có các dự án chuyển ebook) thì chúng ta có những cuốn ebook có giá trị hơn.
  Mình vẫn không bỏ ebook, vì đây là tài nguyên vô tận, có những cuốn sách xuất bản đã lâu, không tái bản nên chúng ta không thể nào tìm đâu ra ngoài ebook. Hơn nữa việc kiểm duyệt có thể làm mất tính khách quan của tác phẩm ngoại, nên ebook cần tồn tại các bản uncut để chúng ta có thể cảm nhận rõ nét hơn.
  Ebook tốt hay không là do cách sử dụng và tiếp nhận của mỗi người, lạm dụng và luôn đòi hỏi sách vừa xuất bản thì hơi khó và cũng không nên. Mình thấy không có một thống kê chứ mình tin ebook góp phần không nhỏ cho văn hóa đọc của người Việt, giúp từ những người ngại mua sách, ngại vào tiệm sách tiếp nhận tri thức bằng vài cái click chuột. Sau đó họ sẽ hình thành văn hóa đọc, tích lũy kiến thức, kiếm tiền, dần dần từ những đầu sách ebook tính bằng KB họ thích sẽ được tái xuất hiện dưới hình dạng sách trên kệ thôi. Anh trai mình và mình đều thế.
  PS: quả thực có những cuốn đọc mới thấy đọc ebook đỡ phí tiền mua sách giấy vì quá lãng phí với nhiều cái nhảm nhí vô bổ.
   
 11. thomas

  thomas Lớp 8

  Hôm nay, nổi hứng đi nhà sách Quỳnh Mai, kiếm được 2 quyển này, được giảm giá 40-50%, giá cỡ bằng 2 tô phở. Tuy là sách fake mà đọc cũng sướng, sách thiệt giờ kiếm cũng không có. Mình không ủng hộ sách lậu mà cứ thế này vừa hay, vừa rẻ ai chả thích. Cứ in lậu mấy quyển hay thế này đi, tui mua tất!
   

  Các file đính kèm:

  nguyenminh2301 and pho xua like this.
 12. Lan Giao

  Lan Giao Lớp 7

  Mấy lần có dịp về Sài Gòn có đi ngang chỗ này nhưng thấy khác ngày xưa lắm. Tưởng nhà sách Quỳnh Mai đóng cửa rồi chớ.
   
 13. thomas

  thomas Lớp 8

  Vẫn còn, nhưng tầng 2 bây giờ chuyển qua dịch vụ in ấn gì đó rồi. Sách còn ít lắm, chủ yếu là sách do nó xuất bản thôi.
   
  Lan Giao thích bài này.
 14. cxz27

  cxz27 Lớp 7

  Việc này tùy mỗi người thôi, ebook mà các bạn nói đa phần là ebook đánh máy chất lượng không tốt bằng Publisher họ làm nên đọc khó là phải. Mình có bẻ khóa lấy ebook dể đọc chứ không phá hoại kinh doanh của người khác nên mình không phải lo gì, mình sưu tầm rất nhiều ebook để thành một thư viện điện tử khi nào mình cần thì cứ lấy ra đọc.

  Mấy bạn xem một cuốn sách bán chạy như Tony Buổi Sáng là 10.000 - 20.000 bản, cứ cho là có 1% dân số VN là 8 triệu người đọc như thế thì có đủ cung không ? Lúc đó ebook sẽ đóng vai trò quan trọng. Ở nước ngoài nhiều tác giả họ còn khuyến khích pirated sách, như ông tác giả Nhà Giả Kim này, thỉnh thoảng lại viết đăng hình ảnh các bạn ở Trung Đông bán sách lậu.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 15. hoalienbao

  hoalienbao Banned

  Các bạn sinh viên khuyến khích đọc Tony buổi sáng/tối nói chung. Bạn đi làm nên áp dụng vào cuộc sống, công việc. Có ai áp dụng được gì chia sẻ nhá. Ví dụ ai đi lên rừng lập nghiệp chưa?:D
  anh Tony nói phê phán đừng xài sách, đồ không bản quyền. Việt Nam ta không có winxp crack thì giờ chắc đang xài win98 và vẽ truyền thần ảnh cưới. Nói cái ý thức nhưng lại không nói hoàn cảnh, thiếu mất 50% nội dung của vấn đề là cách anh Tony rất hay viết.
   
 16. phuga89tb

  phuga89tb Mầm non

  Mình thì nghĩ là mục đích cuối cùng của người viết sách là đưa những gì mình chiêm nghiệm được lưu truyền cho thế hệ mai sau, chứ không phải là làm giàu. Nên mấy bác tác giả bị sao chép cũng đừng cay cú quá. Nếu nhân (quyển sách) của các bác gây nên những tác động tốt, góp phần cải tạo xã hội thì việc lan rộng cho nhiều người cũng là một việc có ý nghĩa hơn của cải.
   
Moderators: Cát Cát

Chia sẻ trang này