Tự truyện Tự Thú - Lev Tolstoy

Thảo luận trong 'Tủ sách Hồi ký - Tiểu sử' bắt đầu bởi tudonald78, 8/9/19.

Moderators: SLASH.ROCK4U
 1. tudonald78

  tudonald78 Lớp 11

  Tự Thú
  Tác giả: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Dịch giả: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Nhà xuất bản: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  [​IMG]
  "Nằm trằn trọc mãi chẳng ngủ được, định kiếm ai đó phá đám chơi, khổ nỗi thiên hạ ngủ say như chết cả... Thôi thì đành phải gọi cố nhân dậy mà chơi vậy...

  Kỳ trước tớ đã giới thiệu đến các bạn tập sách Tự thuật(Confession) của một trong những nhà giáo phụ học lừng danh Kyto giáo là Augustin, quyển sách nói về những phản tỉnh nội tâm của một tín đồ - một triết gia - một nhà kinh viện tôn giáo. Hôm nay tớ muốn gửi tặng đến các bạn một quyển Confession(Tự thú) khác, của đại văn hào nước Nga - Lev Tolstoy.

  Chúng ta đã từng quen biết ông qua hai bộ tiểu thuyết đã đi vào kho tàng kinh điển của văn học thế giới là Chiến tranh và hòa bình (1869) và Anna Karenina (1877). Sau hai năm ra đời những giằng xé nội tâm đầy xung đột của nhân vật Levin trong Anna Karenina, ông hoàn thành bản thảo Tự thú vào năm 1879, nhưng mãi cho đến năm 1884 nó mới chính thức được xuất bản.

  Nội dung chính của Tự thú chính là chặng đường tìm ý nghĩa của sự sống, dưới góc nhìn của nhà văn. Có thể coi 16 chương trong tác phẩm chính là 16 ngã rẽ mà nhà văn của chúng ta đã trải qua trên con đường khai lộ chân lý. Có thể chúng ta đồng ý hay không đồng ý câu trả lời tối hậu của nhà văn về ý nghĩa của cuộc sống, nhưng cách thức truy vấn từ trong tác phẩm thật đáng để học hỏi.

  Khi nói về tác phẩm, Ernst J.Simmon mô tả Tự thú như là "một trong những phát ngôn cao cả nhất và dũng cảm nhất của con người, những tuôn trào của một linh hồn bị bối rối cực độ bởi vấn đề lớn của cuộc sống - mối quan hệ của con người với cái vô hạn - nhưng được thực hiện với sự chân thành trọn vẹn và nghệ thuật cao".

  Và nói như nhà biên tập David Patterson khi giới thiệu tác phẩm: "quả thật cái ý nghĩa mà ông phấn đấu để đạt tới, nó tự tiết lộ ra trong cuộc truy tầm nhiều hơn là trong sự phát hiện, và việc nêu câu hỏi về ý nghĩa cuộc sống thì quan trọng hơn là việc trả lời câu hỏi ấy"...và rằng "đó là câu hỏi về cuộc sống mà Tolstoy đã nêu ra trong Tự thú của ông, một câu hỏi cũng phi thời gian như tinh thần vậy"...

  Tôi tin rằng, khi đọc tác phẩm, mỗi chúng ta sẽ bắt gặp những thao thức của chính mình, đang được hiển lộ trên từng con chữ. Chặng đường của Lev Tolstoy không nhất thiết là chặng đường của mỗi chúng ta nhưng mục đích của sự tìm kiếm thì không bị bó buộc bởi không gian hay thời gian, và thao thức về bản chất của sinh tồn thì không bị lệ thuộc bởi phong thổ hay tập quán."

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  (19/12/2012)
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 8/9/19
 2. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Của chính dịch giả làm text luôn à? Nhưng sao thấy ngắn ngắn :D
   
 3. trung272

  trung272 Mầm non

  File .mobi được copy lại từ nội dung link trên.
   

  Các file đính kèm:

  Storm, GiacVien, pdkhoa and 9 others like this.
 4. phuga89tb

  phuga89tb Mầm non

  Đọc hết cả quyển hình như tác giả vẫn chưa tìm đc câu trả lời cho mình
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 5. nhat1395

  nhat1395 Lớp 7

  Quyển này ngoài đời mỏng lét à bạn :D
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 6. Cloud Moon Tran

  Cloud Moon Tran Mầm non

  Tương tự, quyển "Bản sonata Creuza" (từ Creuza cách viết hơi khó nhớ) của cùng tác giả này, theo cá nhân mình đánh giá là không hay lắm. Ý tưởng mơ mơ hồ hồ. Mà đó là cách nhìn về hôn nhân của đại tác gia này theo một số nhận xét của các nhà phê bình. Mình nêu lên đây ý kiến của mình để nếu có ai đọc các phẩm của Tolstoy có thể cho mình tham khảo ý nghĩ của các bạn về tác phẩm và tác giả.
  Mình chưa đọc quyển "Tự thú" này nữa. Xin cho hỏi có hay không ạ?
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 7. Cloud Moon Tran

  Cloud Moon Tran Mầm non

  Bài này bạn Tú 78 đăng đã lâu rồi, vào năm 2012 thì phải. Cũng vào năm này mình đã mua quyển "Bản sonata Creuza" của Tolstoy.
  Sách ngắn thôi và mình cũng đã đọc từ đầu đến cuối không ngắt quãng sau đó một thời gian ngắn (sau khi mua).
  Mình chưa có động lực để đọc "Chiến tranh và hoà bình" của ông. Nhưng qua quyển Creuza mình thấy vấn đề và cách giải thích của tác giả cho vấn đề có phần khó hiểu.
  Không biết bạn đã đọc qua quyển này chưa?
  Những lời giới thiệu cho các sách của ông nói chung, bạn có vẻ khen rất nhiều trong khi tôi thực sự chưa cảm thấy cái tầm của vị đại tác gia này. Hi vọng sau bao lâu đó, bạn vẫn theo dõi diễn đàn và làm cho tôi thấy được vị tác gia này thật sự vĩ đại như khi người ta gọi ông (và cả cách bạn gọi) là vị đại thi hào Nga, nhé!
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 8. phuga89tb

  phuga89tb Mầm non

  Để hiểu rõ thêm vì sao cuộc đời là vô nghĩa, các bạn có thể đọc quyển 21 bài học cho thế kỉ 21, phần ý nghĩa cuộc đời.
   
 9. Cloud Moon Tran

  Cloud Moon Tran Mầm non

  Trong cuốn bạn giới thiệu, tác giả cho biết cuộc đời là vô nghĩa à? Sao kì vậy? Bạn sinh ra là do mong ước của cha mẹ, bạn đến với thế giới này dù có lúc vui, bạn muốn sống để hưởng thụ cuộc sống, có lúc buồn, bạn không muốn sống thêm nữa để phải chịu đựng. Thì cuộc sống này vẫn đáng sống lắm chứ. Câu "Đời là bể khổ" đâu phải luôn luôn đúng!?
   
Moderators: SLASH.ROCK4U

Chia sẻ trang này