Tự truyện Tự Truyện Benjamin Franklin

Thảo luận trong 'Tủ sách Hồi ký - Tiểu sử' bắt đầu bởi Cải, 31/3/15.

Moderators: SLASH.ROCK4U
 1. Cải

  Cải Cử nhân

  [​IMG]

  Tác giả: Benjamin Franklin
  Người dịch: Nguyễn Thụy Khanh Chương
  Nhà xuất bản: NXB Thời Đại
  Nhà phát hành: Alpha books
  Bản quyền tiếng Việt © 2009 Công ty Sách Alpha

  Được coi là một trong những tác phẩm kinh điển trong nền văn học Mỹ, cuốn tự truyện của Benjamin Franklin đã được dịch sang nhiều ngôn ngữ và được độc giả nhiều nước hoan nghênh đón nhận. Cuốn sách có nội dung bao trùm toàn bộ cuộc đời của Benjamin Franklin từ khi ông còn sinh sống tại London cho tới khi trở thành người đại diện cho Hội đồng lập pháp bang Pensylvania.

  Benjamin Franklin sinh tại đường Milk, Boston vào ngày 6 tháng 1 năm 1706. Cha của ông, Josiah Franklin, là một người thợ làm nến từng có hai đời vợ và Benjamin là con trai út trong gia đình gồm 17 người con. Ông nghỉ học khi lên 10 tuổi và ở tuổi 12, ông theo học nghề in từ người anh, James, người sau này xuất bản tạp chí New England Courant. Benjamin từng đóng góp bài và có thời gian làm biên tập danh dự cho tạp chí này. Tuy nhiên, hai anh em nảy sinh bất đồng và Benjamin bỏ đi, chuyển đến New York, sau đó đến Philadelphia vào tháng 10 năm 1723. Ông nhanh chóng tìm được công việc ở một nhà in, nhưng sau đó vài tháng, ông bị Thống đốc Keith thuyết phục đến London. Tuy nhiên sau đó Benjamin nhận ra những lời hứa của Thống đốc chỉ là hão huyền. Benjamin quay lại với công việc nhân viên sắp chữ in cho đến khi được một thương gia tên Denman đề nghị một vị trí trong công việc kinh doanh của ông này và cả hai quay trở lại Philadelphia.

  Sau khi Denman mất, Benjamin quay về nghề trước đây của mình và không lâu sau mở một xưởng in riêng, nơi ông xuất bản tạp chí The Pennsylvania Gazette, tạp chí mà ông đóng góp nhiều bài viết như một công cụ để khuấy động những phong trào cải cách địa phương. Năm 1732, để nâng cao sự phong phú, ông bắt đầu xuất bản cuốn sách nổi tiếng Poor Richard’s Almanac (Niên lịch của Richard Nghèo Khổ) ghi chép lại những câu châm ngôn súc tích về cuộc sống mà ông sáng tác hay sưu tầm. Đây là cuốn sách đóng góp một nền tảng lớn vào danh tiếng của ông. Năm 1758, Benjamin ngừng viết cuốn Niên lịch và cho ra đời Father Abraham’s Sermon (Những Bài Giảng Của Cha Abraham), tác phẩm được xem là nổi tiếng nhất trong nền văn học thuộc địa Mỹ.

  Cùng lúc đó, Franklin cũng ngày càng quan tâm đến các vấn đề công vụ. Ông vạch ra kế hoạch xây dựng một học viện, sau này được tiếp nối và phát triển thành Đại học Pennsylvania và ông cũng sáng lập ra tổ chức “Hiệp hội Khoa học Mỹ” với mục đích giúp các nhà khoa học có cơ hội gặp gỡ, trao đổi và thảo luận những khám phá của mình. Bản thân ông cũng bắt đầu các thí nghiệm điện cùng một số nghiên cứu khoa học khác trong quãng thời gian hoạt động kinh doanh và chính trị cho đến cuối đời. Vào năm 1748, khi đã có cuộc sống vật chất khá sung túc, ông bán nhà in của mình để có thời gian dành cho việc học; vài năm sau, ông có một khám phá khiến tên tuổi của mình được biết đến trên toàn châu Âu. Trong lĩnh vực chính trị, ông chứng tỏ mình có khả năng trong cả vai trò điều hành lẫn tranh luận, nhưng lý lịch chính trị của ông đã dính nhiều vết nhơ khi dùng quyền lực để nâng đỡ những người họ hàng của mình.

  Thành tựu chính trị lớn nhất của ông chính là việc cải cách hệ thống bưu điện, nhưng tên tuổi của ông lại chủ yếu được nhắc đến với vai trò như một chính khách thông qua hoạt động ngoại giao giữa các thuộc địa với nước Anh và sau đó là nước Pháp. Năm 1757, ông được cử sang Anh để phản đối ảnh hưởng của gia tộc Penn trong Chính phủ thuộc địa và ông đã ở lại Anh 5 năm, cố gắng thuyết phục người dân và Chính phủ Anh chấp nhận các điều kiện đối với thuộc địa. Trong lần trở về Mỹ, sự kiện Paxton mà ông đóng vai trò danh dự sau đó đã làm ông mất ghế trong Quốc Hội. Tuy nhiên, năm 1764, ông lại được cử đến Anh với tư cách một đại diện của Chính phủ thuộc địa để kiến nghị khôi phục Chính phủ từ tay các địa chủ tư sản. Tại London, ông tích cực phản đối Đạo Luật Tem.

  Tuy nhiên, ông đã mất rất nhiều lòng tin và sự tín nhiệm vì đã bảo vệ quyền lợi cho văn phòng đại diện một công ty sản xuất tem của người bạn mình tại Mỹ. Ngay cả những nỗ lực mang lại hiệu quả cao của ông nhằm bãi bỏ đạo luật trên cũng không giúp ông khỏi bị ngờ vực. Tuy nhiên ông vẫn tiếp tục những nỗ lực bảo vệ quyền lợi các quốc gia thuộc địa khi rắc rối ngày càng tăng do khủng hoảng từ Phong trào Cách Mạng. Năm 1767, ông đến Pháp và được chào đón long trọng. Nhưng trước khi trở về quê hương vào năm 1775, ông mất chức Bộ Trưởng Bộ Bưu Điện vì dính líu đến việc tiết lộ cho bang Massachusetts lá thư nổi tiếng của Hutchinson và Oliver. Trên đường trở về Philadelphia, ông được chọn làm thành viên Quốc hội Lục Địa và vào năm 1777 ông được cử đến Pháp dưới vai trò đại sứ của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Ông ở lại Pháp tới năm 1785, như một nhân vật được cộng đồng Pháp yêu thích và với thành công trong những sứ mạng đại diện cho đất nước mình. Cuối cùng, ông trở về quê hương như một người hùng của nước Mỹ độc lập và nhận được vị trí cao chỉ sau Washington. Ông mất ngày 17 tháng 4 năm 1790.

  Năm chương đầu của cuốn Tự truyện của Benjamin Frankalin được viết ở Anh vào năm 1771, được tiếp tục vào năm 1784-1785 và bắt đầu viết tiếp vào năm 1788, ông giảm xuống chỉ còn những sự kiện diễn ra tới năm 1757. Sau hàng loạt chuyến phiêu lưu phi thường, bản thảo đầu tiên cũng như cuối cùng được John Bigelow in ra và giờ đây được tái bản để ghi nhận giá trị của cuốn sách như một bức tranh về một trong những nhân vật đáng kính nhất thời thuộc địa và là một trong những cuốn tự truyện xuất sắc nhất thế giới.

  (theo Alpha Books)
   

  Các file đính kèm:

 2. maidorim

  maidorim Guest

  Cảm ơn bạn rất nhiều, mình chờ cuốn này mãi. :p
   
  Quoc Tung 1989 and Cải like this.
 3. banycol

  banycol Lớp 6

  Hồi đó đọc Dale Carnergie thấy ông Dale thường hay nhắc tới cuốn tự truyện này. Mãi tới bây giờ mới được đọc và hiểu tại sao nó nổi tiếng đến như thế. Tuy đoạn đầu có hơi chán một chút nhưng càng đọc càng thấy hay, nhất là nửa sau sách có nhiều ý kiến, lời khuyên rất bổ ích. Tiếc một điều cuốn này kết thúc hơi sớm, lẽ ra còn có thể viết được nhiều hơn. Cảm giác giống như cuốn tự truyện bị mối ăn hết phân nửa vậy đó.
   
 4. hoang_hanam

  hoang_hanam Banned

  Đây là một cuốn sách dài và nếu có một vài ý biên dịch chưa chính xác cũng sẽ không quá ngạc nhiên. Mình xin chia sẻ ở trong phần 13 đức tính kèm theo lời huấn thị, đức tính thứ 8 biên dịch "công bằng: không làm điều xấu với bất cứ ai, hay gạt bỏ bổn phận của bản thân phải mang lại lợi ích cho kẻ khác" cần phải được dịch lại thành "công bằng: không làm điều xấu với bất cứ ai, giúp đỡ người khác là bổn phận của bản thân".
   
 5. silence00

  silence00 Sinh viên năm II

  Bản biên tập lại.
   

  Các file đính kèm:

 6. phuga89tb

  phuga89tb Mầm non

  13 đức tính cần rèn thật hay cho ai theo được. Còn đoạn hướng dẫn học ngoại ngữ tưởng ông viết chi tiết nhưng chỉ tóm trong 1 đoạn. Đại ý là những ngôn ngữ cùng hệ chữ thì học nhanh hơn. Tiếng việt mình vỏ là tiếng lating mà ruột lại là chữ Hán nên khó bắc cầu để học tiếng khác chăng ?
   
 7. LRC

  LRC Mầm non

  Sách hay mà vẫn chưa mua được để đọc. Cám ơn anh chị nhiều!
   
 8. Minhxd84

  Minhxd84 Mầm non

  Cám ơn anh chị rất nhiều
   
 9. zoomvietnam

  zoomvietnam Lớp 2

  Đọc dòng sách tiểu sử cho ta thêm nhiều năng lượng tươi mới.
  Phiên bản tiếng Anh có thể download tại đây nhé .
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Storm and oraclemt54 like this.
 10. Ng.QA

  Ng.QA Mầm non

  Cảm ơn anh chị nhiều
   
 11. utitgg

  utitgg Lớp 4

  Mình thấy ba má mình chọn học tiếng Pháp dễ dàng, còn mình thì chọn học tiếng Nhật. Do tiếng Việt mình phần vỏ mượn từ tiếng Pháp, ruột lại nhiều Hán Việt nên 2 thứ ngoại ngữ trên theo mình thấy khá thích hợp để bắt đầu.
   
 12. GiacVien

  GiacVien Lớp 2

  Bác nào có cuốn 'Benjamin Franklin: Cuộc Đời Một Người Mỹ' do Walter Isaacson viết ko ạ?

  Nếu có 2 bản, 1 chính Ben viết, 1 do Isaacson viết để đối chiếu thì cũng thú. Bác Isaacson viết nhiều cuốn tiểu sử hay về các nhân vật lỗi lạc, nhưng dường như chỉ có trường hợp về Ben là có 1 bản tự truyện để thử đặt cạnh nhau so sánh. ^^
   
 13. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Mình đóng PDF cuốn này lâu rồi, nhóm VC ra ePub luôn cũng lâu rồi.
   
  GiacVien thích bài này.
 14. GiacVien

  GiacVien Lớp 2

  Vậy thì tốt quá. Cám ơn thông tin của bạn nhiều. :D
   
Moderators: SLASH.ROCK4U

Chia sẻ trang này