Nhân vật TUẤN CHÀNG TRAI NƯỚC VIỆT-NGUYỄN VỸ

Thảo luận trong 'Thể loại khác' bắt đầu bởi nguyenthanh-cuibap, 16/12/14.

Moderators: virgor
 1. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Sinh viên năm IV

  TUẤN CHÀNG TRAI NƯỚC VIỆT
  Tên tác phẩm: Tuấn chàng trai nước Việt
  Tác giả: Nguyễn Vỹ
  Nguyễn Vỹ sinh tại làng Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (sau đổi là Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, năm Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link lại đổi là Phổ Phong), Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, tỉnh Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Cha ông tên Nguyễn ThuyênVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link từng làm quan ở huyện Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link tỉnh Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, nhưng sau từ chức để chống Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Mẹ ông là bà Trần Thị Luyến.

  Ngoài ra, ông có người bác là Nguyễn Tuyên từng bị nhà cầm quyền Pháp đày Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, anh họ là Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, thủ lĩnh phong trào Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link ở Quảng Ngãi năm Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, sau bị giết hại tại tỉnh nhà.Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Ông từng theo học tại trường Trung học Pháp-Việt ở Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link-Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, rồi gián đoạn vì tham gia các cuộc vận động chống thực dân, sau đó ông ra Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link theo học ban tú tài tại Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link.

  Năm Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, ông xuất bản tập thơ đầu tiên, tên là Tập thơ đầu, gồm hơn 30 bài thơ Việt và thơ Pháp. Thi phẩm này in ra không được nhiều thiện cảm, bị cho là rườm rà, "nhiều chân" và là đối tượng chê bai chính của Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link trên các báo.

  Năm Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, Nguyễn Vỹ sáng lập tờ Việt-Pháp lấy tên là Le Cygne, tức Bạch Nga. Báo này ngoài Nguyễn Vỹ còn có nhà văn nổi tiếng bấy giờ là Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link cộng tác. Sau do Nguyễn Vỹ có viết nhiều bài viết chỉ trích đường lối cai trị của người Pháp nên tờ báo bị đóng cửa, bị rút giấy phép vĩnh viễn. Còn bản thân ông bị kết tội phá rối trị an và phá hoại nền an ninh quốc gia, bị tòa án thực dân tuyên phạt 6 tháng tù và 3.000 quan tiền.

  Năm Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, Nguyễn Vỹ mãn tù lúc Pháp thất trận, quân Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link vào chiếm đóng nước Việt. Nguyễn Vỹ lại tranh đấu chống Nhật, bằng cách soạn và cho xuất bản hai quyển sách chống chế độ quân phiệt Nhật là: Kẻ thù là Nhật bản, Cái họa Nhật-Bản.

  Lần này, Nguyễn Vỹ lại bị nhà cầm quyền Nhật bắt giam tại ngục Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (sau này trong tạp chí Phổ thông bộ mới, Nguyễn Vỹ có kể lại những ngày sống trong tù ngục với tựa bàiNgười tù 69).

  Năm Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link chấm dứt, Nguyễn Vỹ ra tù, sáng lập tờ báo Tổ quốc tại Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, trong ấy có những bài công kích chính quyền đương thời nên chỉ ít lâu sau, báo này bị đóng cửa.

  Sau đấy, Nguyễn Vỹ lại cho ra tờ Dân chủ xuất bản ở Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, chống chính sách Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link của Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Tồn tại chẳng bao lâu, đến lượt tờ báo trên cũng bị đình bản.

  Năm Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, một nhật báo khác cũng do Nguyễn Vỹ chủ trương là tờ Dân ta, sống được một thời gian, cuối cùng cũng bị đóng cửa như các tờ báo trước.

  Mãi đến năm Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, ông đứng ra chủ trương bán nguyệt san Phổ Thông, chú trọng về nghệ thuật và văn học, tạp chí này được kể là có nhiều uy tín đối với làng báo Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Ngoài ra, ông còn cho ra tuần báo Bông Lúa, tuần báo thiếu nhi Thằng Bờm.

  Năm Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, Nguyễn Vỹ được mời làm cố vấn cho chính quyền thời bấy giờ, nhưng chỉ ít lâu sau ông rút lui. Trong khoảng thời gian này ông được phép tái bản nhật báo Dân ta (bộ mới) nhưng đến năm Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link cũng lại bị đóng cửa và từ Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link Nguyễn Vỹ chỉ còn chủ trương tạp chí Phổ Thông mà thôi.

  Vào ngày Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link năm Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, ông qua đời do tại nạn xe hơi trên đoạn đường Tân An (thuộc tỉnh Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link)-Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, hưởng dương 59 tuổi.
  " Tuấn chàng trai nước Việt" là tác phẩm dạng biên khảo đang nhiều kỳ trên bán nguyệt san Phổ Thông. Gửi lên đây để mọi người tham khảo

  [​IMG]

  BẠN ĐỌC THÂN MẾN!

  Bộ sách này không phải một tiểu thuyết.

  Cũng không phải là một ký ức cá nhân.
  TUẤN là một nhân vật điển hình, tiêu biểu những chàng trai Việt Nam sinh trưởng trên Đất Nước từ đầu thế kỷ. Chàng lớn lên giữa một bối cảnh lịch sử và xã hội cổ kính đang bắt đầu biến chuyển dần dần theo định mệnh do sự xâm nhập của người Pháp hoàn toàn xa lạ từ Tây phương đến đô hộ xứ ta. Họ đã đương nhiên để lại những dấu tích sâu đậm của một Văn minh mới, và tạo ra một vận mệnh mới cho Dân Tộc Việt Nam. Với tư cách một nhân chứng vô tư của Thời Đại, TUẤN thuật lại rất khách quan và chân thật, không màu mè chải-chuốt, tất cả những biển đổi phi thường ấy, về lịch sử, xã hội, phong hóa, tập tục, kinh tế, trong đời sống tinh thần và vật chất của nhân dân Việt Nam từ 1900 đến nay. Một đời sống dồi dào sinh lực, đầy thử thách và kinh nghiệm. Những người Việt sinh trưởng vào đầu Thế kỷ có thể chứng nhận rằng những sự kiện, thấy, nghe, sống, những phong trào, nhân vật, biến cố lớn hay nhỏ, ghi lại trong tác phẩm này đều hoàn toàn xác thực. Ở đây, không có chỗ cho tưởng tượng, cũng như cho chủ quan, thành kiến. Những thế hệ hôm nay và hậu lai sẽ tìm nơi đây những yếu tố để suy nghiệm về Lịch Sử Dân ta.


  Saigòn,11-12-1969
  Nguyễn Vỹ.

  [​IMG]

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/11/15
  123phat, memco, vutananh and 3 others like this.
 2. viển đông

  viển đông Mầm non

  Trước năm 1975 tôi thường theo dỏi cuốn tự truyện nầy cũa ông Nguyễn-Vĩ , hôn nay thấy tại đây nhưng không download về được , Anh chủ có thể upload lại bang goole drive hay không ? Thành thật cãm ơn.
   
  kinhnhieuloc thích bài này.
 3. vutananh

  vutananh Lớp 3

  Chú có thể tìm kiếm trên Google Search với từ khóa như tiêu đề, tuy nhiên có thể cần đăng ký tải khoản để tải tài nguyên ở những nơi đó! Kính!
   
  viển đông thích bài này.
 4. coughgerm

  coughgerm Lớp 7

  Sách của bạn đây file prc.
   

  Các file đính kèm:

 5. vutananh

  vutananh Lớp 3

  Mình làm lại bản .mobi và .epub với mục lục, ảnh bìa chỉ mang tính chất minh họa, truyện có 62 chương tham khảo theo một vài nguồn.
   

  Các file đính kèm:

  123phat, meocon, tibelibrium and 4 others like this.
 6. Huu

  Huu Mầm non

  muốn tìm tập 2 từ 1945 về sau , bạn nào có không?
   
  vutananh thích bài này.
Moderators: virgor

Chia sẻ trang này