Thơ Việt Tục ngữ ca dao Việt Nam - Vũ Ngọc Phan

Thảo luận trong 'Tủ sách Thi ca' bắt đầu bởi Heoconmtv, 28/2/17.

Moderators: Ban Tang Du Tử
 1. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  [​IMG]
  TỤC NGỮ CA DAO VIỆT NAM

  Chủ biên: Vũ Ngọc Phan
  Nhà xuất bản: NXB Văn Học
  Năm xuất bản: 2005
  Số trang: 590
  Giá bìa: 79.000đ


  Cao dao, tục ngữ, dân ca truyền miệng của Việt Nam, có sắc thái độc đáo, khó sánh được. Câu 6, câu 8, có vần, có điệu, ý nghĩa và tinh tế và vô danh chẳng biết tác giả là ai. Thuộc giới bình dân hay trí thức, nông dân hay thầy giáo? Chỉ biết riêng ca dao mênh mông kỳ thú, phản ánh nếp sống, lối suy nghĩ của dân tộc Việt trải qua 4000 năm văn hiến. Một dân tộc văn minh, nhiều nghị lực, dũng cảm, đầy thi vị.

  Ca dao tục ngữ là niềm tự hào to lớn của dân tộc Việt Nam. Không phải dân tộc nào cũng có đượm văn chương và thi sĩ tính như thế. Non nước Việt Nam đẹp nghìn thu, vô song. Người nước Việt cũng khác thường. Trải qua nhiều thời đại, kho tàng văn chương bình dân Việt Nam càng phong phú xúc tích với biết bao câu tục ngữ, ca dao, những câu hát điệu hò muôn hình muôn vẻ. Dân ca là ca dao đã được dân gian hát và hò qua nhiều thể điệu đặc thù của từng địa phương.

  Ca dao, tục ngữ, kho tàng văn học phong phú, là kiến thức vô giá. Ca dao thể hiện nghệ thuật sống đẹp, phong tục tập quán, tín ngưỡng. Ca dao đầy tình nghĩa: Tình cảm trai gái, vợ chồng, cha mẹ, con cái, anh em, tình cảm giữa con người với thiên nhiên, cây cối loài vật. Ca dao, tục ngữ, dân ca đặc cao giá trị nếp sống của con người tự do xã hội chủ nghĩa. Ca dao bảo vệ chân thiện mỹ, đề cao cái đẹp cái hay, chỉ trích cái xấu trong xã hội loài người.

  Ca dao tục ngữ là một hành trình tìm về cội nguồn của nước Việt Nam mến yêu. Đọc ca dao để thấy khí thiêng sông núi Việt, đọc ca dao để thấy tinh thần hiện hữu, bản sắc dân tộc của dân tộc Việt. Thấy ra ý thức dân tộc và sức mạnh tinh thần của người Việt, thấy cái tinh thần kháng chiến quật cường của người Việt, nhất định không chịu đồng hoá. Hãy đọc ca dao, tục ngữ dân ca để thấy thông điệp của tiền nhân để muôn đời cho dân con nước Việt.

  Download:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/2/17
 2. cuoicaisudoi

  cuoicaisudoi Lớp 11

  cover.jpg
   

  Các file đính kèm:

 3. phamquangviet1993

  phamquangviet1993 Mầm non

  Dạ, thưa bác heocon, link die rồi à. Bác post lại cái khác đc ko ạ ?
   
 4. Remi1102

  Remi1102 Mầm non

  Bạn ơi, mình vừa tải file epub đính kèm thấy vẫn được đó ạ, bạn thử tải xem.
   
  phamquangviet1993 thích bài này.
 5. Remi1102

  Remi1102 Mầm non

  Cám ơn bạn đã chia sẻ sách. Hai mấy năm cuộc đời, tốt nghiệp đại học hẳn hoi nhưng chưa chắc đã phân biệt nổi thế nào là ca dao, tục ngữ, sẽ đọc quyển sách này để củng cố và làm sâu sắc vốn tiếng mẹ đẻ :)
   
 6. HockeyQ

  HockeyQ Lớp 8

  "Bầu ơi thương lấy bí cùng
  Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn"

  Nếu bình thường thì đây là câu tục ngữ, nhưng khi được người mẹ hát như một khúc hát ru con, thì nó lại là ca dao.
  Theo mình biết là vậy
   
  Remi1102 thích bài này.
Moderators: Ban Tang Du Tử

Chia sẻ trang này