Tuổi hoa Tuổi thơ dữ dội - Phùng Quán

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi thiensu_mattroi, 30/9/13.

Moderators: Bọ Cạp
 1. thiensu_mattroi

  thiensu_mattroi Lớp 10

  + Thứ nhất cho mình xin lỗi Ban Quản trị vì đã để quyển ebook này vào mục giáo dục. Quả thực mình đã cân nhắc và định để vào mục Văn học Việt Nam nhưng cuối cùng mình quyết định chuyển cuốn ebook của mình vào đây vì ý nghĩa giáo dục mà nó đem lại. Nếu mình có con và nó đã biết đọc thì đây sẽ là một trong những cuốn sách đầu tiên mà mình mua cho nó đọc. Mong admin đừng trách cứ nha.

  + Thứ hai, mình chỉ đơn giản trích câu nói của một nhà văn (hic.. mình không nhớ tên) "Ước gì tất cả trẻ em (mình thêm 4 chữ là "kể cả người lớn") trên đất nước Việt Nam có thể đọc được quyển sách này. Nói thật, mình đọc quyển này trong đúng một ngày, không nghỉ, không ăn và tâm lý thì lên xuống theo quyển sách. Đọc xong, thấy buồn quá.. thấy cần phải xem lại một số điều trong cuộc sống của mình.

  + Các bạn hãy đọc (hi.. kể cả đọc lại) và so sánh với những quyển Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm, Mãi mãi tuổi 20. Hic... có những con người không có nhật ký, sống mãi với tuổi 13 sao tuyệt vời, sao đáng yêu và đáng trân trọng và cảm phục đến vây.

  + Với một cuộc đời "nhân văn giai phẩm" như tác giả Phùng Quán-một chiến sĩ Vệ Quốc Đoàn, với niềm tin và tình yêu mà tác giả dành cho Đảng, cho đất nước, cho Trung đoàn Trần Cao Vân, cho Trung đoàn trưởng Hà Văn Lâu (một người mà mình rất kính trọng) sau những gì mà ông phải gánh chịu trong cuộc đời thì thật đáng trận trọng và cảm phục.

  Một lần nữa mình xin nhắc lại " đây là một quyển sách nên đọc các bạn ạ" (đừng nghĩ mình quảng cáo gì nha vì hic.. quyển sách này đã xuất bản đến lần thứ 9 rùi đấy).

  Chúc các bạn thấy vui với quyển sách này.

  + Mình đã bổ sung thêm "phần 5" bị thiếu trong cuốn ebook trước. Mong bà con thông cảm và tha lỗi cho mình. :confused: . Hy vọng bà con hài lòng với bản ebook này.

  Ebook được sửa lỗi chính tả bởi rfidquyen ngày 12/9/2006

  View attachment TuoiThoDuDoi.zip

  ______________

  người post: capthoivu
  nguồn TVe
   
  Last edited by a moderator: 1/9/16
  Storm, zhen7502, Browneyes and 38 others like this.
 2. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  ai0ia and ớt 7 màu like this.
 3. copyrightteamx

  copyrightteamx Mầm non

  Tuổi thơ dữ dội - Phùng Quán (Sưu tầm)

  Bạn của tôi! Dù bạn có phải là người thích đọc sách hay không, tôi cũng mong bạn hãy kiên nhẫn đọc những dòng viết này của tôi đến câu chữ cuối cùng. Cảm ơn bạn rất nhiều!

  Cầm cuốn sách Tuổi thơ dữ dội trên tay vào những ngày cuối tháng hai do một người bạn gửi từ Việt Nam sang với lời đề tặng ngắn ngủi: "Tặng Yến Anh ! Đây là cuốn sách cực hay, nó đã góp phần làm thay đổi cuộc đời anh. Anh rất kỳ vọng em có thể dịch nó qua tiếng Đức cho người Đức có cơ hội hiểu hơn về dân tộc mình!", nhưng do bận rộn với việc thi cử, việc ở công ty và những trận ốm triền miên, mãi đến đầu tháng 5 tôi mới đọc xong cuốn sách anh gửi tặng.
  Khi tôi gấp những trang sách cuối cùng vào lúc 2h30 sáng, tôi đã khóc. Trong nước mắt tôi cầm điện thoại gửi cho anh một cái sms ngắn ngủi: "Anh Tân à, ở Đức bây giờ đã là 2h30 sáng, em vừa gấp lại những trang sách cuối cùng viết về tuổi thơ của các em Vệ Quốc Đoàn mà anh đã gửi tặng cho em, nước mắt em rơi rất nhiều.

  [​IMG]

  Chưa có cuốn sách nào đã làm em phải khóc nhiều đến như vậy. Một cuốn sách thật hay và ý nghĩa trong đời, giờ thì em cũng đã hiểu tại vì sao cuốn sách đó đã góp phần làm thay đổi cuộc đời anh. Nó cũng đã làm em suy nghĩ rất nhiều... cảm ơn anh!"

  Trước hết, tôi phải thú nhận với bạn đọc một điều rằng tôi không phải là một người yêu môn Lịch sử, càng không biết nhiều về cách mạng, thế nên khi cầm cuốn sách dày gần 800 trang của anh trên tay, tôi không biết điều gì đang chờ mình ở phía trước. (Mãi sau này khi đã đọc xong cuốn sách ấy tôi mới biết nó đã được tái bản đến lần thứ 9, vậy mà tôi chưa bao giờ được nghe tới cuốn sách đó, dù tôi luôn tự nhận rằng mình là người ham đọc sách).

  [​IMG]
  Câu nói "Cuốn sách này đã góp phần làm thay đổi cuộc đời anh" đã ám ảnh tôi thực sự trong suốt thời gian tôi nhận được cuốn sách, tôi muốn đọc để xem nó hay đến thế nào, nó có sức mạnh đến đâu mà có thể góp phần làm thay đổi cuộc đời anh đến như vậy - một người thầy mà biết bao thế hệ học trò nức nở khen.

  Tôi chưa bao giờ được học từ anh những bài học trên bục giảng, nhưng tôi đã may mắn được anh dạy cho những bài học rút ra từ đời thường. Bởi thế nên tôi tin những gì mà học trò anh nói về anh là sự thật, đó chắc chắn không phải là những điều được thêu dệt lên mà có lần anh đã nói với tôi.
  [​IMG]
  Trước khi đọc tôi đã "đoán già đoán non" về nội dung của nó, tôi không biết nó có hợp với gu đọc sách của mình không. Rổi tự hỏi sao anh lại tặng cho mình cuốn sách này (trước đó tôi đã đinh ninh rằng mình sẽ nhận được từ anh cuốn Những bức thư tình thời chiến mà có lần anh đã hứa gửi tặng).

  Bao nhiêu câu hỏi cứ chồng chéo lên nhau, và tôi chợt nhớ tới cuộc nói chuyện giữa tôi và anh hồi năm ngoái trước khi tôi về Việt Nam. Anh hỏi: "Em đang làm gì đấy?" - "Em đang đọc lại cuốn Nhật ký Đặng Thùy Trâm!, tôi trả lời - "Ủa, bên đó lấy đâu ra sách đó mà đọc", anh ngạc nhiên thắc mắc. Mẹ gửi sang tặng em hôm sinh nhật. Em còn có cả cuốn Mãi mãi tuổi 20 của Nguyễn Văn Thạc nữa cơ, hai cuốn sách đó em đã đọc đến 5 lần rồi. Đêm nào trước khi đi ngủ em cũng đọc cuốn Nhật ký của Thùy Trâm.

  Thấy anh không nói gì tôi hồn nhiên kể tiếp: "Phan Anh hứa với em rồi, rằng khi em về Việt Nam, bạn ấy sẽ đưa em ra nghĩa trang Từ Liêm để thắp hương cho Thùy Trâm". Lúc đó tôi đã không biết được rằng anh đã đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác qua những lời kể rất hồn nhiên và rất thật của tôi, có lẽ anh không nghĩ rằng một đứa như tôi lại đam mê những cuốn sách ấy như thế, khi mà tôi không biết thế nào là cách mạng và biết quá ít về lịch sử nước nhà...

  Lật những trang đầu tiên của cuốn sách, đập vào tôi là dòng chữ: "Đi tìm thuốc cho mẹ", tôi đã thấy xúc động đến vô cùng. Và tôi bắt đầu đọc... Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường từng viết: "Có một viên ngọc quý thời gian dành riêng để ban tặng con người, đó là tuổi thơ. Viên ngọc màu nhiệm, trong sáng nhưng quá mong manh, không thể tìm thấy lần thứ hai trong đời. Và có một thế hệ người Việt chưa bao giờ được cầm viên ngọc trên tay, Tuổi thơ dữ dội của Phùng Quán được viết cho thế hệ đó. Hãy đọc để nhớ lại, để tự hào, và để cầu nguyện cho những tuổi thơ sắp ra đời..."

  [​IMG]
  Vâng, tôi muốn kể với bạn nghe về những em vệ quốc đoàn dũng cảm, tôi muốn kể với bạn nghe tấm lòng hiếu thảo của em Mừng và tình đồng đội son sắt thủy chung. Đọc cuốn sách ấy tôi chưa bao giờ nghĩ rằng các em chỉ mới 13, 14 tuổi... Nhưng năm tháng sống và chiến đấu ở mặt trận đã làm cho các em già đi trong suy nghĩ nhiều lắm, có lẽ còn già hơn với cả cái tuổi hai mươi mấy của tôi.
  Nhiều người vẫn thường nói với tôi rằng "Yến Anh là đứa... thừa nước mắt" nên có lẽ sẽ không ai ngạc nhiên khi tôi nói tôi rơi nước mắt đến mấy mươi lần khi đọc xong cuốn sách ấy. Nhưng bạn ạ, tôi tin rằng một người dù cứng rắn đến đâu, cũng sẽ mềm lòng khi đọc cuốn sách ấy, bởi nó quá cảm động, bởi nó làm cho con người ta không muốn khóc cũng phải tràn mi... những giọt nước mắt ấy được nhỏ ra một cách hoàn toàn xứng đáng bạn ạ.
  Trong mỗi chúng ta, ai cũng có những tuổi thơ của riêng mình. Người may mắn thì có tuổi thơ bình yên, người ít may mắn hơn thì có một tuổi thơ sóng gió. Nhưng tôi và bạn đã có một tuổi thơ dưới cái nôi của hòa bình. Những với những người chiến sĩ niên thiếu kia, tuổi thơ của các em đầy dữ dội... trong thời kì thực dân Pháp xâm lược lần thứ 2 tại Huế.
  Điều làm tôi ấn tượng đầu tiên là cái cách viết văn đặc giọng Huế của tác giả, cũng là người miền Trung nên nhiều lúc tôi cũng phì cười với cách miêu tả của tác giả. Và rồi sau đó là bắt đầu những giọt nước mắt của tôi.
  Tôi khóc khi em Mừng đã cố giữ thật chặt những lá cây em tìm được, chỉ để mong một ngày gặp lại mẹ, đưa nó cho mẹ em để mẹ em chữa bệnh hen suyễn.
  Tôi khóc khi Vịnh sưa bị bọn giắc bắn chết và treo thân thể em lên, nhưng em đã chết một cách vinh quang khi em trèo lên cột thu lôi để bắn tín hiệu cho đồng đội ở trạm quan sát, để rồi khi đọc những lời Đại đội trưởng nói về em: "Đứa em trai thân yêu, người đồng đội nhỏ tuổi của chúng ta tuy đă hy sinh nhưng hiện vẫn còn đứng sừng sững trên đầu bọn giặc nước! Em đứng để làm chuẩn cho các đồng chí bắn trúng, và để nhìn chúng ta chiến đấu", nước mắt tôi ròng rã rơi...
  Tôi khóc khi anh Đồng râu bị chết thảm hại trước bọn giặc, chỉ vì em Kim điệu không chịu nổi những trận đòn của quân giặc mà khai báo hết mọi chuyện, dẫn đường cho giặc đánh lại nước mình...
  Tôi khóc khi tiếng hát của Quỳnh sơn ca bật lên giữa chiến trường, khi em quyết định không trở về với gia đình mà ở lại chiến trường... và em đã mãi mãi nằm lại nơi đó, trong nỗi tiếc thương và bao đau đớn của đồng đội.
  Tôi khóc và thương phục trước tấm lòng của cậu bé Lượm trong những ngày em ngồi tù, người đã cứu Thúi, cứu Lép sẹo, người đã làm những điều mà đồng đội của em không dám làm, em đã biến thù hận thành yêu thương.
  Tôi đã không ghìm nổi giọt nước mắt của mình khi Mừng bị nghi oan, vừa giận vừa thương em, chỉ vì em còn ngây thơ quá, em không có cặp mắt tinh đời như Bồng, để rồi em đã bị Kim điệu - một người đồng đội phản bội lừa một cách trắng trợn. Để rồi khi đọc đến những trang viết cuối cùng, trước khi chết, em vẫn cố nói vào điện đàm: "Anh ơi, anh đừng nghi em là Việt gian nữa anh hí". Đó là lời cầu xin khẩn thiết cuối cùng của người chiến sĩ thiếu niên vừa tròn 13 tuổi đời và khoảnh khắc ấy, tôi đã nghẹn lòng rất lâu.
  Mỗi nhân vật là mỗi giọt nước mắt của tôi, và tôi biết, những giọt nước mắt ấy là thật... Nhưng không hiểu sao Mừng và Lượm vẫn là những người mà tôi yêu thương nhất. Đôi khi tôi vẫn tự hỏi không biết nếu Lượm ở trong hoàn cảnh của Mừng lúc đó, liệu em có tỉnh táo để thoát khỏi cái bẫy của "người đồng đội một thời" hay không. Tôi phục Lượm trong những ngày em sống ở tù bao nhiêu thì tôi lại thương Mừng bấy nhiêu, em đã trốn mẹ đi theo tiếng gọi của đất nước, chịu bao nhiêu cay đắng và em trong sạch, trong sạch đến hơi thở cuối cùng...

  [​IMG]
  Tôi phải thú nhận với bạn một điều, đó là nhiều lúc đọc, tôi đã run lên, tôi lo sợ cho các em, rồi tôi lại mừng thầm trước cái kiểu lừa Tây rất khéo của Mừng, dù bị bắt nhưng em vẫn luôn tìm được cách trốn thoát. Nhiều hôm tôi mang sách đến trường đọc trong giờ giải lao, có lúc rơm rớm nước mắt, bạn hỏi sao lại khóc mà tôi không thể trả lời được.

  Rồi nhiều lúc đang đọc, tôi chẳng dám đọc tiếp vì sợ phải đọc những điều đúng như mình phỏng đoán và lo sợ, đó là lý do tôi không bao giờ dám đọc nó vào buổi đêm, vì tôi sợ nếu tôi khóc, tôi sẽ khóc mãi cả buổi đêm... Vậy mà tôi lại quyết định đọc những trang cuối cùng vào lúc nửa đêm, để rồi sau đó ngủ vùi khi giọt nước mắt vẫn còn đọng trên má.
  Tôi không phải là một nhà phê bình văn học, chắc chắn là như thế. Mà ở đây tôi chỉ muốn chia sẻ cùng với bạn những dòng cảm xúc của tôi khi đọc xong cuốn sách này. Tôi chợt nhận ra rằng đâu phải ai yêu cách mạng cũng nhận ra cuốn sách này hay, mà ngay cả đứa vẫn bị gọi là lãng mạn như tôi cũng nhận ra được nhiều điều quý báu. Cuốn sách ấy đã cho tôi một bài học thật bổ ích, cho tôi biết sống, biết nghĩ và biết hành động một cách sâu sắc hơn.
  Gấp cuốn sách lại rất lâu rồi mà những hình ảnh các em Vệ Quốc Đoàn vẫn sống mãi trong tôi. Tôi tưởng tượng ra từng gương mặt bé nhỏ của các em, tôi tưởng tượng ra một tuổi thơ đầy dữ dội và tôi đã đặt cho mình một câu hỏi: "Tôi có làm được như các em ấy hay không?". Một câu hỏi mà có lẽ sẽ còn đeo bám tôi suốt chặng đường dài còn lại...
  Cảm ơn anh - người đã gửi tặng tôi cuốn sách này. Cảm ơn người thầy không bao giờ đứng trên bục giảng của tôi, nhưng đã dạy cho tôi những bài học quí báu trên từng trang viết.
  Hẹn một ngày gặp lại anh trên quê hương Việt Nam thân yêu!

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Được lấy từ Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  degiclab, 123phat, meetdak and 5 others like this.
 4. pkp013

  pkp013 Mầm non

  Mặc dù từng nghe nói nhiều lần nhưng mình mới đọc truyện này cách đây hơn 1 năm, hôm nay thấy topic này bỗng dưng muốn đọc lại truyện. Sau những sóng gió, bất công mà Phùng Quán đã phải trải qua trong cuộc đời thì có lẽ đây là tác phẩm mà ông dồn rất nhiều tâm huyết để truyền đạt lại cho thế hệ sau 1 bài học. Bài học về 1 giai đoạn lịch sử mà chính ông đã trải qua. Lịch sử không chỉ là những sự kiện, chiến dịch, trận đánh mà còn là những con người bé nhỏ, những số phận, những mảnh đời cùng khổ với những ước muốn giản dị trong sáng.

  Mình cũng từng đọc nhiều hồi ức, truyện của những tác giả đã sống qua những năm tháng đau thương của thế kỷ 20. Đó là những bài học vô giá cho những thế hệ sinh ra trong thời bình, bài học mà sẽ là tội lỗi nếu chúng ta quên đi. Hôm nay thấy vui vì có nhiều bạn cũng yêu thích những cậu bé Vệ Quốc Đoàn. Hồi nhỏ mình có đọc 1 số quyển sách về những đứa trẻ lớn lên trong chiến tranh, rất hay và cảm động, tiếc là không tìm lại được những truyện đó nữa.
   
  ớt 7 màu and pdkhoa like this.
 5. nguyenbahuy

  nguyenbahuy Lớp 2

  Đây là bản PDF do mình làm lại.

  Mã:
  https://www.mediafire.com/?a67emthaf0iu409
   
 6. Conan-tieudao

  Conan-tieudao Lớp 5

  Chào các bạn. Mình thấy trên diễn đàn chưa có cuốn này định dạng Epub. Mình xin đăng lên cho bạn nào cần.
  Nguồn : http//:vnthuquan.net
  Người phát hành : Nguyễn Kim Vỹ
   

  Các file đính kèm:

  Storm, jDay109, ai0ia and 35 others like this.
 7. mangden

  mangden Lớp 2

  Một câu chuyện thật cảm động về tình mẫu tử. Ước gì khi nào ra Huế, có bạn nào chỉ cho mình biết cây bút bút là như thế nào.
   
 8. Thukoyo

  Thukoyo Mầm non

  Cảm ơn bạn rất nhiều, cuốn sách này là ký ức sâu đậm nhất trong tuổi thơ của mình, cái hồi còn trẻ con ham chơi nhưng rất thích lấy truyện, lấy sách của anh và bố ra đọc, đọc say mê. Sau này đến khi mình lớn hơn và có thể cảm nhận được cuốn truyện trọn vẹn hơn thì sách lại mất mất rồi. Lần này down về đọc lại, và nhất định khi nào ra nhà sách sẽ tìm mua về lần nữa ^^
   
 9. lamtam

  lamtam Sinh viên năm I

  Trước có tải được bản đẹp cuốn này trên taisachhay mà xoá mất rồi tiếc quá...
   
 10. lamtam

  lamtam Sinh viên năm I

  Gửi bản epub trình bày lại, thay bìa, thêm chú thích:

  [​IMG]


  Tuổi Thơ Dữ Dội
  Tác giả: Phùng Quán
  Nhà xuất bản Văn Học - 2003
  Nguồn text: isach.info
  Epub: @lamtam
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 12/7/19
  Chú Mụp, ai0ia, đả đu and 25 others like this.
 11. lamtam

  lamtam Sinh viên năm I

  "...Với một Gavroche, Vitor Hugo đã viết nên những trang bất hủ. Trẻ em của chúng ta đã anh dũng, hồn nhiên tham gia cuộc đấu tranh trường kỳ gian khổ cùng với cha, anh; không kém gì những Gavroche trên chiến luỹ cách mạng Pháp. Thế mà sách vở viết về mặt này còn quá ít. Nhà văn Việt Nam còn mắt nợ các em rất nhiều.

  Với TUỔI THƠ DỮ DỘI, Phùng Quán đã bắt đầu trả nợ một cách chính đáng. Sách dày 800 trang mà người đọc không bao giờ muốn ngừng lại, bị lôi cuốn vì những nhân vật ngây thơ có, khôn ranh có, anh hùng có, vì những sự việc khi thì ly kỳ, khi thì hài hước, khi thì gây xúc động đến ứa nước mắt... Tôi chỉ mong làm sao cho tất cả các em thiếu nhi Việt Nam được đọc sách này"
  Nguyễn Khắc Viện
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/7/19
  xuan_an_221 thích bài này.
 12. lamtam

  lamtam Sinh viên năm I

  Đã sửa thêm một số lỗi
   
 13. degiclab

  degiclab Mầm non

  Về thăm Sông Ô Lâu. Xúc động quá !
   
 14. degiclab

  degiclab Mầm non

 15. degiclab

  degiclab Mầm non

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Sorry các bạn, mình không biết post ảnh.
  Click vào link trên sẽ có ảnh lưu trên dropbox ạ :(
   
  Chỉnh sửa cuối: 30/10/19
  ai0ia and lecanhcuong like this.
 16. nhi123456

  nhi123456 Mầm non

  có mobi ko
   
 17. phongnhatu

  phongnhatu Lớp 1

  Hồi bé đọc truyện này thấy hay vì trẻ con được tham gia các hoạt động rất ý nghĩa lớn lao lại có đồng bạn trang lứa thì quá vui. Có thể với thời đó, ai cũng nghĩ việc để trẻ con tham gia huấn luyện cho chiến tranh là bình thường. Thời chiến nhất là những tư duy độc đoán thì trẻ con cũng là lính. Chỉ 20,30 năm sau thì thời thế thay đổi như CS khmer đỏ huấn luyện trẻ con giết chóc thì người ta mới bàng hoàng.
   
 18. Browneyes

  Browneyes Mầm non

  Cám ơn bạn!
   
 19. Ruamaimem

  Ruamaimem Mầm non

  cảm ơn bạn, truyện đọc rất hay tuy nhiên cho mình hỏi mục 21 phần thứ tư có cụm từ tiếng Pháp "ta père ta fils"(cha nào con nấy) là theo bản sách in ạ vì trong tiếng pháp chỉ có cụm "tel père tel fils" thôi.
  Rất cảm ơn bản ebook của bạn chia sẻ!
   
 20. ctvnn

  ctvnn Mầm non

  Bản này lỗi chính tả quá nhiều. Nếu trẻ con đọc sẽ mau chán vì lỗi nhiều qúa. Nếu ai có bản text gửi lên tôi xin sửa lại chính tả
   
Moderators: Bọ Cạp
: Phùng Quán

Chia sẻ trang này