Tướng Mệnh Khảo Luận - Vũ Tài Lục

Thảo luận trong 'Tủ sách Tôn giáo' bắt đầu bởi Despot, 5/10/13.

Moderators: mopie
 1. Despot

  Despot Lớp 11  [HR][/HR]Cuốn này tôi muốn đăng trong box Tâm lý - Giáo dục vì nó có nội dung hệ thống hóa những quan sát, rút tỉa từ diện mạo và hành vi con người để tìm những dấu chỉ liên hệ với đạo đức và trí tuệ. Xa hơn nữa, nó gần như trình bày một lý thuyết về bản chất con người và sinh hoạt nhân văn.

  Sách của Vũ Tài Lục viết thường có nội dung trang bị cho độc giả tinh thần đấu tranh, ý chí gây dựng sự nghiệp cũng như tham dự vào những biến chuyển thời thế.

  Sau đây là nội dung trên bìa sau của sách:

  Quỷ Cốc Tử đặt ra cả hàng ngàn cách khác nhau, mỗi cách để chỉ một hiện tượng của đời sống con người, từng trường hợp khác nhau, từng người khác nhau, tỉ dụ:
  a) Cách “Y cẩn kỵ ngưu” (mặc áo gấm cưỡi trâu) chỉ một số mệnh giầu sang phú quý kiểu cáo mượn oai hùm, cái gì cũng là giả. Áo gấm phải cưỡi ngựa mới đủ bộ, sao lại cưỡi trâu.
  b) “Hàn thuyên tại liễu” (con ve sầu trời rét đậu trên cành liễu) chỉ một số phận cùng khốn không nơi nương tựa. Ve sầu lúc trời rét đã là sắp tàn kiếp rồi mà còn đậu trên cây liễu thì kiếm đâu ra nơi ẩn nấp tránh mưa, tránh gió.
  c) “Vân đầu vọng nguyệt” (đứng dưới mây chờ trăng) ý chỉ một vận hội đen tối trước mặt nhưng tương lai vẫn nhiều hy vọng.
  Thiên hình vạn trạng kiếp sống đều hiện lên bằng hình ảnh rõ rệt tượng trưng cho từng tướng cách hay số cách.
  Không có cái học nào đi sâu vào cõi nhân sinh như tướng mệnh học.
  Nghiên cứu tướng mệnh học, tri mệnh không có nghĩa là từ bỏ đấu tranh, bó tay, bất động, chịu sự an bài. Trái lại, cốt để biết lẽ cùng thông, lúc nào nên làm, lúc nào nên ngừng, lúc nào cần động, cần biến, lúc nào cần tĩnh, cần thủ. Không xuẩn động như lũ thiêu thân. Tri mệnh để tạo cho mình một thái độ thong dong đối với việc đời, ứng phó với những biến động.

  “Dục ngộ biến nhi vô sương hoành
  Tu hướng thường thời niệm niệm thủ đắc định
  Dục lâm tử nhi vô tham luyến
  Tu hướng sinh thời sự sự khán đắc khinh”.
  “Muốn cho lúc gặp cơn nguy biến khỏi hốt hoảng
  Thì lúc bình thời tâm phải tĩnh, định
  Muốn cho lúc chết khỏi tham luyến
  Thì lúc sống phải xem thường mọi sự”.​
  Tri mệnh để xem thường mọi sự, coi vinh nhục cùng một rễ, tử sinh cùng một gốc. Vậy thì lo gì sống chết, sợ gì biến động.
  Tri mệnh chính là một triết lý nhân sinh rất cao.
  Tri mệnh cũng là một phương pháp đấu tranh rất sát với thực tiễn vậy.
  Sách do huytran, jennytran, cunhoi, ticonuong, doangiangyen của vnthuquan và hai của TVE cùng đánh máy.


  Người viết bài: huytran
  Nguồn: TVE
   

  Các file đính kèm:

Moderators: mopie

Chia sẻ trang này