Phật Giáo Tưởng Niệm DAISETZ TEITARO SUZUKI 1870 – 1966 - Hạnh Viên Việt dịch

Thảo luận trong 'Tủ sách Tôn giáo' bắt đầu bởi hhongxuan, 3/10/13.

Moderators: mopie
 1. hhongxuan

  hhongxuan Lớp 7

  Tưởng Niệm DAISETZ TEITARO SUZUKI 1870 – 1966 (Hạnh Viên Việt dịch)
  (IN MEMORIAM DAISETZ TEITARO SUZUKI 1870 – 1966)
  Tuy không phải là một chuyên khảo về Thiền, nhưng những bài viết của các bậc thức giả Đông,Tây – những người mà chính Suzuki gọi là “có thẩm quyền về Thiền học” - viết về một Thiền sư hẳn nhiên là có một cái gì đó đáng để chúng ta quan tâm tham cứu.
  ***

  "Chúng ta lên núi để ngắm trăng. Nghĩ rằng chúng ta sẽ đạt được trăng là ảo tưởng. Núi vô cùng. Nhưng trăng ở bên ta trong từng bước chân leo núi."

  ***

  Thời gian và Vĩnh cửu

  Một trời miên viễn
  Một ngày gió trăng.

  Nó đưa chúng ta về buổi bình minh của sáng thế. Và không có gì khuấy động tâm trí chúng ta hơn là nhớ lại cái run rẫy đầu tiên của thời gian ở giữa lòng vĩnh cửu. Một Cõi Không vô hạn, tuyệt đối tĩnh lặng. Trong một khoảnh khắc nảy ra sự sống và sự chuyển động, hình và sắc. Ai biết nó diễn ra thế nào! Nó là một ẩn mật huyền bí. Nhưng chỉ cần nhận ra sự huyền bí này cũng đủ cho một người mẫn cảm say sưa trước niềm vui thú kỳ tuyệt.

  Đây là bí ẩn của nét đẹp trong bài thơ của Ba Tiêu:

  Ao xưa
  Con ếch nhảy vào -
  Bõm!

  Cái ao là hình tượng của "Một trời miên viễn", con ếch nhảy vào và khua động mặt nước như "Một ngày gió trăng". Còn kinh nghiệm nào đẹp hơn và rung động tâm hồn hơn kinh nghiệm nắm bắt được sự tĩnh lặng ngàn đời lần đầu tiên vỡ tan thành tiếng hát? Hơn bao giờ hết, mỗi ngày là bình minh của sáng tạo, bởi mỗi ngày là duy nhất một ngày đầu tiên và cuối cùng. Thượng đế không là Thượng đế của sự chết, mà của sự sống.”
  ***
  …và còn nhiều những trải nghiệm như thế.

  Nhiều nguồn khác nhau đã đăng tuyển tập này. Xin trân trọng giới thiệu đến các bạn ebook “Tưởng Niệm DAISETZ TEITARO SUZUKI 1870 – 1966 - Hạnh Viên Việt dịch”.

  Nguồn TVE : tambao
   

  Các file đính kèm:

 2. 1953snake

  1953snake Sinh viên năm II

  cover.jpg

  Vẫn là ebook trên của bạn @hhongxuan, mình chỉ tạo hình bìa, lồng thêm một số ảnh chụp chân dung của cố Thiền sư D.T. Suzuki và thêm định dạng mobi và epub.
   

  Các file đính kèm:

 3. kinhnhieuloc

  kinhnhieuloc Lớp 8

  Cám ơn hhxuan va bác 1953snake
   
Moderators: mopie

Chia sẻ trang này