Kinh điển Tuyển tập tác phẩm Fyodor Mikhailovich Dostoevsky

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi Cải, 15/6/15.

 1. Cải

  Cải Cử nhân

  [​IMG]

  Tuyển Tập Tác Phẩm F. Doxtoevxki - Gã Khờ
  NXB Văn Học 2002
  Phạm Xuân Thảo dịch từ bản tiếng Pháp
  Đoàn Tử Huyến hiệu đính từ bản tiếng Nga
  951 Trang


  Bao gồm:
  - Anh em nhà Caramazov.
  - Lũ người quỷ ám.
  - Tội ác và hình phạt.
  - Gã khờ.
  - Truyện vừa và truyện ngắn.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 2. andanhtoi

  andanhtoi Lớp 10

  Anh em nhà Karamazov


  [​IMG]


  Anh em nhà Karamazov là tác phẩm cuối cùng của Doxtoevxki. Doxtoevxki thuộc loại thiên tài hiếm hoi mà càng về cuối đời thì sự nghiệp sáng tác càng lên tới đỉnh cao hơn.

  Anh em nhà Caramazov là tác phẩm vĩ đại nhất của ông: ở đây hội tụ tất cả những ý tưởng chủ đạo mà nhà văn ấp ủ suốt đời và đã giải bày một phần trong các tác phẩm trước đó đây là sự kết tinh kinh nghiệm sống sóng gió đầy đau khổ của nhà văn và vô vàn quan sát trong thực tế cộng với tay nghề điêu luyện sau bốn chục năm lao động văn học. Thoạt nhìn Anh em nhà Caramazov là cuốn tiểu thuyết về đề tài gia đình về sự tan rã của Gia đình ngẫu hợp tức là loại gia đình ở đó không có những mối quan hệ trong sạch vững chắc không có nền móng đạo lý và tan rã trong hoàn cảnh của một xã hội đang băng hoại. Một ông bố ba người con chính thức và một đứa con kết quả của một lần đi lại như cưỡng hiếp một người phụ nữ điên dại. Trừ người con trai thứ ba - Alecxei - cả gia đình sống trong sự căm thù lẫn nhau mà kết quả là vụ giết bố và một người bị án oan đi tù khổ sai.

  Anh em nhà Caramazov là một tác phẩm hiện thực theo nghĩa cao cả nhất có sức tố cáo hết sức lớn đồng thời là tác phẩm rất lôi cuốn khiến người đọc hồi hộp với sự phát triển căng thẳng của cốt truyện hình sự được bố trí rất mực khéo léo nhưng bao trùm tất cả nó là cuốn tiểu thuyết Triết lý tuyến Triết lý chiếm địa vị thống trị.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/6/15
  becoivn, hermerry, hippomap and 28 others like this.
 3. andanhtoi

  andanhtoi Lớp 10

  Bút kí dưới hầm

  [​IMG]


  Cả tập bút kí này lẫn tác giả của nó cố nhiên chỉ là tưởng tượng. Tuy nhiên, nếu quan sát những hoàn cảnh trong đó xã hội ta được hình thành, thì mẫu người tương tự như tác giả tập bút kí này chẳng những có thể, mà còn nhất định phải có trong xã hội ta.

  Tôi muốn phác họa rõ nét hơn bình thường một chút cho độc giả thấy một trong những nhân vật của thời đại vừa qua, một trong những người đại diện của thế hệ còn sống đến bây giờ. Trong phần đầu có tên gọi Dưới hầm này, nhân vật đó sẽ tự giới thiệu về mình, trình bày những quan điểm của y và dường như có ý muốn giải thích những lý do khiến y được sinh ra trong xã hội chúng ta. Còn phần hai mới chính là những hồi ức về một vài biến cố trong đời y.

  Fiodor Mikhailovich Dostoievski
  1864​
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  becoivn, hippomap, Kỳ văn and 24 others like this.
 4. andanhtoi

  andanhtoi Lớp 10

  Đêm trắng

  [​IMG]

  Tài năng của Đại văn hào Dostoevski không chỉ được thể hiện trong tiểu thuyết sử thi như Tội ác và Hình phạt, hay Anh em nhà Karamazov, tài năng của ông còn được thể hiện trong các hình thức truyện ngắn mà Đêm trắng là một tác phẩm tiêu biểu.

  “Đêm trắng là khoảng thời gian mặt trời có mặt trên bầu trời lâu nhất trong năm, và đêm chỉ là một ranh giới rất mỏng, rất mơ hồ giữa hai khoảnh khắc hoàng hôn và bình minh đan xen kẽ vào nhau. Những đêm trắng ở Saint Petersburg, luôn luôn được kỷ niệm với những cuộc dạo đêm đầy chất thơ và tràn đầy tiếng hát.” Khoảng thời gian này được xem như là huyền diệu, lãng mạn, và chất lãng mạn này đã được chuyển tải vào trong văn xuôi của Dostoevsky, trong tác phẩm cùng tên của ông.

  Đêm trắng kể về sự gặp gỡ giữa một người đàn ông 26 tuổi, là người mơ mộng và cô gái Naxtenca 17 tuổi mộng mơ hơn hẳn người mơ mộng kia. Họ vô tình gặp nhau và cùng nhau thoát ra khỏi những vỏ bọc, thế giới cô độc của riêng mình, cùng được chia sẻ và thương yêu.

  Lần đầu tiên người đàn ông nhìn thấy Naxtenca là khi cô đang đứng bên đường và khóc một mình vì nỗi buồn nào đó khi trời đã về khuya. Có điều gì đó đặc biệt ở cô gái này khiến ông rất tò mò. Ông giải thoát cô khỏi một kẻ quấy rối. Họ quen nhau và cùng chuyện trò trong 4 đêm trắng.

  Naxtenca gặp rắc rối trong chuyện tình cảm khi người yêu cô trở về sau 1 năm xa cách lại không đến tìm cô như hẹn ước. Naxtenca khiến trái tim người đàn ông trở nên loạn nhịp, ông yêu cô nhưng vẫn giúp đỡ cô tìm lại người yêu của mình. Với sự giúp đỡ của ông, cuối cùng Naxtenca và vị hôn phu cũng đã đến được với nhau. Trước đó, trong sự vô vọng của Naxtenca khi người cô chờ đợi mãi không đến, người đàn ông đã cởi mở trái tim mình với Naxtenca chân tình và đón nhận trái tim cô - trái tim đã bị tử thương, một cách hào hiệp, để giữ gìn, nâng niu, chữa lành cho nó. Nhưng trái tim đó bỗng chốc vội vã quay về với người mà nó suốt đời gắn bó. Để lại ông cô đơn với niềm hạnh phúc ngắn ngủi chợt đến rồi chợt đi.

  Những đêm trắng của người đàn ông kết thúc bằng một buổi sáng, một ngày mới thật tồi tệ. Ông nhận được thư xin tha thứ của Naxtenca. Mọi chuyện chỉ là một cơn mơ, một ảo ảnh… Sự thật rằng, Naxtenca đã nói rằng yêu ông và bây giờ vẫn thế, còn hơn cả yêu! “Ôi lạy Chúa! Giá như em có thể yêu cả hai người cùng một lúc! Ôi, giá như anh ấy là anh!” Tình yêu vô tội, đừng oán giận, đừng than vãn. Mà một khi đã yêu thì liệu có oán giận lâu được không? Có thể có và cũng có thể không vì con tim biết yêu không nghe theo lý trí!

  Người đàn ông đứng đó, nhìn theo cặp tình nhân, rất lâu, rất lâu…

  Chợt nhớ đến câu hát của Trịnh: Em đến bên đời, hoa vàng một đóa/Một thoáng hương bay, bên trời phố hạ/Nào có ai hay, ta gặp tình cờ/Nhưng là cơn gió, em còn cứ mãi bay đi...”
  Naxtenca đã đi xa, chỉ còn người đàn ông và tình yêu ở lại.

  Đêm trắng là một câu chuyện buồn nhưng rất đẹp. Đọc tác phẩm để hiểu thêm về Dostoevski của những tháng năm chưa bị đi đày và chưa bị nỗi kinh hoàng vì chết hụt đầy đọa; Dostoevski của giọng văn hết sức ngọt ngào, của những nhân vật mơ mộng, của cuộc sống thanh bình, yên ả; Dostoevski của những câu chuyện tình trong sáng và nhẹ nhàng của những tháng năm tuổi trẻ.


  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 5. andanhtoi

  andanhtoi Lớp 10

  Tội ác và trừng phạt

  Untitled.png

  Untitled1.png


  Tội ác và trừng phạt là cuốn tiểu thuyết hoàn chỉnh và hay nhất của toàn bộ hệ thống tác phẩm Dostoevsky, và cũng là một trong những tác phẩm có nội dung bi thảm nhất của nền văn học nhân loại. Với bút pháp nghệ thuật đặc sắc, tác giả đã vẽ lên một bức tranh ảm đạm về số phận bế tắc của lớp người dưới đáy xã hội Nga, nhất là tầng lớp trẻ trong trắng, nhiều khát vọng. Tác phẩm còn là lời tố cáo mãnh liệt tầng lớp tư sản hãnh tiến, giẫm đạp lên đạo đức, nhân phẩm, tài năng.

  Nội dung sâu sắc như trên được chuyển tải bằng nghệ thuật phân tích tâm lý sâu sắc, tinh tế đến mức kỳ diệu đào đến tận đáy sâu tâm hồn của nhân vật, tới cả đường gân thớ thịt dưới làn da con người; bằng sự đan xen giữa tuyến cốt truyện trung tâm "tội ác và trừng phạt" với một số tuyến độc lập khác, như tuyến cốt truyện gia đình Marmeladop, tuyến cốt truyện Dunhia... Chính trong quan hệ đối chiếu đó mà chiều sâu xã hội cùng những tâm tư phức tạp của con người có điều kiện được bộc lộ một cách chân thật.

  Tạp chí Time đã bình chọn Tội ác và trừng phạt là một trong số những cuốn sách vĩ đại nhất mọi thời đại.


  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 31/7/15
  becoivn, Andy Su, vthuy and 26 others like this.
 6. andanhtoi

  andanhtoi Lớp 10

  Lũ người quỷ ám


  upload_2015-6-15_16-53-30.png


  Fyodor Mikhailovich Dostoevsky (1821-1881) là nhà văn nổi tiếng người Nga. Dostoevsky được xem là một trong những đại văn hào Nga thế kỷ 19. Các tác phẩm của ông như Anh em nhà Caramazov, Tội ác và trừng phạt, v.v. khai thác tâm lí con người trong bối cảnh chính trị, xã hội và tôn giáo rối ren của xã hội Nga thế kỷ 19. Ông được giới phê bình đánh giá rất cao, phần lớn xem ông là người sáng lập hay là người báo trước cho chủ nghĩa hiện sinh thế kỷ 20.

  "Chúng tôi nhận thấy tác giả tin rằng con người dù sa đoạ đến đâu vẫn có điểm tinh anh và có cơ cứu chuộc. Tác phẩm này có tính cách giải hoặc chứ không có tính cách lên án. Những kẻ mê lầm mà hành động sai quấy rồi cũng có ngày quay trở lại với nhân tính. Họ chỉ bị "quỷ ám", chứ không phải là "ma quỷ". Trung thành với niềm tin ở con người đó của tác giả, chúng tôi dịch là Lũ người quỷ ám, mà không nô lệ vào hình thức như các bản dịch Anh và Pháp mới đây."
  Dịch giả Nguyễn Ngọc Minh


  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Nicolo, Kỳ văn, big_daddy and 25 others like this.
 7. tamchec

  tamchec Sinh viên năm I

  Hehe. Đang định post Lũ người quỷ ám hôm trước xin bác khiconmtv. :D
  Dostoyevsky đọc lần đầu mộng mị triền miên, lần thứ hai hồn xiêu phách lạc, tới lần thứ ba thì tẩu hỏa nhập ma.
  Đùa vậy thôi chứ mình chưa dám đọc cuốn nào tới lần thứ hai. :confused:
   
  big_daddy, superlazy, lichan and 3 others like this.
 8. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Em đọc 2 cuốn Anh em nhà Karamazov với Tội ác và từng phạt, tới giờ vẫn chưa dám đọc cuốn thứ 3. Thích nhất cuốn Anh em nhà Karamazov, cuốn này ở Nhật đã dựng thành phim. Các gia đình tài phiệt ở Hàn Quốc lấy cuốn này dạy cho con cháu của mình.
   
  big_daddy, pdkhoa, Cent and 4 others like this.
 9. Cải

  Cải Cử nhân

  Nghệ thuật của Dostoyevsky không tồn tại trong sự hài hòa, vỗ về mà trong cảm hứng ngây ngất, mê sảng, say đắm. Không tìm kiếm sự chắc chắn, cũng chẳng nâng lên mà tìm đến chủ nghĩa kích động. Con người đột nhiên tin vào một khả năng mà nó không có. Nó giải phóng những sức mạnh mà nó tiếp cận.
   
 10. lichan

  lichan Lớp 12

  Không có " Là Bóng hay Là Hình " trong Tuyển tập của Fyodor Dostoeevsky sao ạ?
   
 11. andanhtoi

  andanhtoi Lớp 10

  Là bóng hay là hình

  [​IMG]

  Tác phẩm Là bóng hay là hình (1866) được Dostoevsky viết vào thời kỳ đầu sự nghiệp sáng tác của mình. Câu chuyện xoay quanh cuộc đối đầu giữa một viên chức nhà nước cấp nhỏ Yakov Petrovitch Golyadkin và “cái bóng sống thực” giống anh ta y hệt. Golyadkin một đã trở thành mục tiêu của những màn ngược đãi tinh thần từ chính cái bóng của mình và mọi sức lực chống cự dường như đều bị bòn rút khỏi anh ta. Cuộc chạm trán giữa Golyadkin một và Goyadkin hai cho ta thấy sự hoảng hốt ngỡ ngàng của con người khi bắt gặp chính mình, mà tâm hồn chính là bãi chiến trường, nơi sự giằng co không buông tha.

  Dostoevsky đã đi sâu vào tận cùng chốn thâm cùng của tâm hồn con người để thấy ở đó một cuộc chiến không bên nào có thể tiêu diệt hoàn toàn đối thủ của mình. Niềm kiêu hãnh của Dostoevsky giá trị như một lời tiên tri. Dù khi vừa ra đời, tác phẩm Là bóng hay là hình không được giới phê bình niềm nở đón mừng nhưng càng về sau, tác phẩm nói riêng và văn nghiệp Dostoevsky nói chung càng được văn giới Nga, Âu Châu và cả thế giới ân cần ngưỡng mộ.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Nicolo, chis, horungcn and 26 others like this.
 12. lichan

  lichan Lớp 12

  Cảm giác cứ như gặp lại bạn cũ lâu ngày biệt tích vậy! Những người bạn Nga đã một thời vang bóng.....Rất vui mừng, nhưng cũng rất lạ lẫm, với một chút hồi tưởng mơ hồ, cũng muốn hỏi xem còn ai cùng về với các bạn nữa không?
  Cảm ơn @Cải , và @andanhtoi đã mang lại cuộc hạnh ngộ thú vị này!:p
   
  horungcn, andanhtoi, tamchec and 2 others like this.
 13. linhnga

  linhnga Mầm non

  Cảm ơn vì đã chia sẻ những tuyệt tác này!
   
 14. thanhedx

  thanhedx Mầm non

  Bản prc cuốn 'tội ác và trừng phạt' bị thiếu mất một đoạn, bản 'anh em nhà Karamazov' thì rất đẹp :)
   
 15. o0alvin0o

  o0alvin0o Mầm non

  Bạn nào có bản epub của Lũ người quỷ ám cho mình xin với
   
 16. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Giờ chưa có epub đâu. Bạn có hứng thú tham gia chuyển text cuốn này không?
   
 17. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Lớp 12

 18. o0alvin0o

  o0alvin0o Mầm non

  Mình chưa làm bao giờ, nhưng nếu có hướng dẫn thì mình cũng có thể dành thời gian tham gia.
  Xưa giờ toàn đọc chùa của người khác làm
   
 19. zoomvietnam

  zoomvietnam Lớp 1

  Tuyệt vời! Cảm ơn các anh chị em đã đăng tải toàn bộ tác phẩm kinh điển của
  Fyodor Mikhailovich Dostoevsky
   
 20. linhlanhlung

  linhlanhlung Mầm non

  Bác cho em xin quyền truy cập với ạ
   

Chia sẻ trang này