TVE-4U không phải là trang web độc lập, phi chính phủ??

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Góp ý' bắt đầu bởi MoVo, 19/6/14.

 1. MoVo

  MoVo Lớp 8

  Để tránh lặp lại lịch sử như sự kiện trang web e-thuvien một thời đình đám bị giải tán, rất mong ban lãnh đạo của diễn đàn giải đáp giúp mình thắc mắc sau:
  Trang tve-4u.org này có phải là một trang độc lập và phi chính phủ hay không? Admin sở hữu trang web là người trong nước hay ngoài nước?

  Đây thực sự là một vấn đề hệ trọng ảnh hưởng đến vận mệnh của cả diễn đàn. Vì theo mình biết thì trang e-thuvien bị đóng cửa là bởi đã "vi phạm bản quyền sách", điều mà hầu như bất cứ trang chia sẻ ebook miễn phí nào cũng đều "mắc phải", vậy thì đối với trang TVE-4U này có lẽ cũng không phải là ngoại lệ.

  Thêm nữa là mình cũng thấy khá nản lòng khi đọc đến dòng quy định này của diễn đàn:
  "Không viết bài có nội dung liên quan đến các vấn đề chính trị, tôn giáo... cũng như có nội dung vi phạm Hiến pháp và Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam."

  Nếu đã cho tự do chia sẻ ebook mà không cần phải hỏi phép các nhà xuất bản, vậy thì phải chăng ngay từ mục tiêu ban đầu của diễn đàn này đã có sự "vi phạm luật"?
   
  Redami, songnourt, mrsimple and 2 others like this.
 2. hanhdb

  hanhdb Sinh viên năm II

  trong luật xuất bản không có điều nào cấm việc chia sẻ ebook cả, buồn cười... nhưng sự thật là việc này không vi phạm pháp luật :D. chúng ta cứ sống và làm việc theo pháp luật thôi. Tuy nhiên cá nhân mình nghĩ không nên đối đầu với lợi ích của các nhà xuất bản. Hi vọng admin kiên quyết loại những cuốn sách mới xuất bản trong vòng 1 năm

  Vui lòng viết đúng chính tả trên diễn đàn Bạn nhé! - DS
   
  Last edited by a moderator: 20/6/14
  doanphucgt and deathshine like this.
 3. Đây là trang web độc lập, phi chính phủ hay không thì chờ admin xác nhận. Admin biết nói tiếng Việt, còn ở nước ngoài hay nước trong thì mình không biết. Máy chủ đặt ở nước ngoài. Việc chia sẻ ebook ở trên mạng hay trong diễn đàn này là vi phạm Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam (và cả công ước Berne mà Việt Nam gia nhập cách đây khoảng chục năm).

  Mình nghĩ cái này là điều ai cũng biết hết rồi.
   
  baothoa and deathshine like this.
 4. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  1. Chúng mình đang cố gắng hết sức để tránh vết xe đổ của thuvien-ebook
  2. TVE-4U là 1 website độc lập, phi lợi nhuận.
  3. Mình là người VN 100%, mình cũng không ngại cho các bạn biết mình là ai, đang làm gì, sống ở đâu (cứ vô profile của mình sẽ thấy)
  4. Trước mắt chúng mình sẽ ổn định đội ngũ BQT diễn đàn trước sau đó sẽ dần dần siết chặt việc share ebook trên diễn đàn. Bản thân chúng mình rất hiểu danh có chính thì ngôn mới thuận cho nên các bạn nói vậy mình cũng nói rõ ý định của chúng mình luôn. Dần dần ebook của TVE-4U sẽ là ebook có bản quyền. Hiện nay chúng mình chưa đủ sức, tài chính để làm việc này và các bạn hãy cho chúng mình thời gian.
  5. TVE-4U chỉ thực hiện những ebook xuất bản cách đây 5 năm.
  6. TVE-4U cũng sẽ cố gắng hết sức để bảo vệ quyền lợi của các nhà xuất bản. Các bạn nghĩ coi nếu các bạn chỉ chăm chăm đọc ebook thì nhà xuất bản sẽ thất thu => cuộc sống nhân viên của NXB sẽ bị ảnh hưởng => gia đình của những người cũng bị ảnh hưởng => kinh tế xã hội bị ảnh hưởng => đất nước bị ảnh hưởng => TG cũng bị ảnh hưởng.

  TVE-4U một lòng chỉ muốn giúp những bạn không có điều kiện đọc sách có thể tiếp cận với những ebook giá trị làm thay đổi được cuộc sống của người đó => gia đình người được giúp đỡ cũng mạnh lên =>cộng đồng xung quanh người đó mạnh lên => xã hội mạnh lên => đất nước cũng mạnh lên => TG cũng mạnh lên.

  Để đi làm sao cho khéo léo giữa 2 con đường này là 1 giải pháp không dễ dàng cho những người như chúng mình, mong các bạn cho chúng mình thời gian.

  Điều các bạn có thể giúp chúng mình bây giờ là cùng góp phần số hóa những bản sách cũ, có giá trị về văn hóa, kinh tế, giữ gìn TVE-4U sạch sạn, không quảng cáo.
  Những việc còn lại khi nào chúng mình cần hỗ trợ chúng mình sẽ la lên nhé!

  Thương mến,
  Hoàng Vân
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/6/14
  meetdak, supercos4, kvkhuong and 28 others like this.
 5. MoVo

  MoVo Lớp 8

  Cảm ơn bạn Hoàng Vân đã dành chút thời gian ít ỏi để phàn hồi về thắc mắc của mình.

  Theo mình biết, để cân bằng giữa "lợi ích cộng đồng" và việc tuân thủ bản quyền là một việc làm rất khó khăn. Nhất là đối với các trang web có tôn chỉ hoạt động "phi lợi nhuận" như TVE-4U luôn có mục tiêu hướng tới lợi ích cộng đồng, thì chuyện xung đột với lợi ích các nhà xuất bản là điều không thể tránh khỏi. Trong khi ở các quốc gia như VN, nơi mà phần đông không có điều kiện để tiếp cận với kho tàng trí thức nhân loại, thì việc cân bằng các lợi ích đó sẽ càng khó hơn nữa.

  Với giải pháp bản quyền hóa cho các ebook của TVE-4U thì mình nghĩ có thể diễn đàn sẽ không thể duy trì tôn chỉ "phi lợi nhuận" được nữa, vì rõ ràng là muốn có bản quyền thì phải mua, muốn mua thì phải có vốn và có nguồn thu, vậy thì bắt buộc TVE-4U phải bán ebook. Theo đó thì diễn đàn sẽ không thể khác các trang kinh doanh ebook trên mạng hiện nay, trừ phi có "đại gia" hoặc có các thành viên tình nguyện hỗ trợ tài chính cho diễn đàn.

  Còn với giải pháp ngăn chặn việc chia sẻ ebook của các cuốn sách xuất bản trong vòng 5 năm thì cũng là một giải pháp rất hay. Tuy nhiên, liệu với giải pháp này thì có thực sự tránh được việc xâm phạm đến lợi ích các nhà xuất bản và tránh được sự vi phạm luật "sở hữu bản quyền"? Theo mình biết thì trước kia e-thuvien cũng có cách làm tương tự, nghĩa là cũng ngăn chặn ebook của các tựa sách mới xuất bản, nhưng rồi kết cục thì vẫn bị giải tán vì đã "vi phạm bản quyền". Đến khi TVE-4U trở nên lớn mạnh thì mình nghĩ cũng khó tránh khỏi điều xảy ra tương tự.

  Như mình phân tích thì có thể thấy rõ ràng là sẽ rất khó để cho diễn đàn này có thể phát triển hoàn toàn mà tránh được việc xâm phạm đến lợi ích các nhà xuất bản và tránh sự vi phạm bản quyền, nhất là khi diễn đàn trở nên lớn mạnh thì khả năng lại càng cao hơn nữa. Chính vì vậy mà mình mới nhấn mạnh tới ý "độc lập" của trang web. Mức độ "độc lập" càng cao thì sẽ càng tránh được sự "kiểm soát", đặc biệt là áp lực từ các nhà xuất bản.

  Nói như vậy không phải là phủ nhận toàn bộ các giải pháp của TVE-4U, vì nếu không làm vậy thì sẽ giết chết chính sự sáng tạo của xã hội, sẽ chẳng còn sự khuyến khích nào cho các tác giả để tiếp tục sự nghiệp nữa. Việc cân bằng lợi ích giữa cộng đồng và nhà xuất bản là việc vẫn phải luôn thực hiện. Tuy nhiên, cân bằng là một việc, còn tồn tại là vấn đề khác, 2 việc này hoàn toàn không ảnh hưởng đến nhau. Việc "độc lập" của trang sẽ tránh được rủi ro như trường hợp của trang e-thuvien, đó là việc chắc chắn hơn so với các giải pháp kia.

  Đây là một vài ý kiến của mình, còn những thứ mà không thay đổi được thì thôi cứ giữ như vậy, cố gắng hạn chế không để "rủi ro" xảy ra thôi. Tuy nhiên, mình cũng xin mách nhỏ với bạn điều này: bạn ở VN, trang web đặt server ở nước ngoài thì cũng không khác là mấy, trong quá khứ cũng đã có bao trường hợp tương tự xảy ra đối với các trang web "phi lợi nhuận" rồi.

  Nói chung là việc gì cần làm thì vẫn phải làm. Mình cũng không có ý gây cản trở mà chỉ muốn nói lên suy nghĩ nhận xét của mình. Dù sao thì mình cũng chúc cho TVE-4U luôn thành công trên con đường phát triển hiện tại và cũng như tương lai.

  Thân.
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/6/14
 6. thomas

  thomas Lớp 8

  Mình không nghĩ trang e-thuvien bị đóng cửa là bởi đã "vi phạm bản quyền sách". Cái này là do các bạn đoán mò hay ngầm hiểu với nhau thôi. Trong bài thông báo cuối cùng của ban quản lý TVE có nói:

  "Lý do? Có nhiều lý do nhưng lý do hay nhất là "cuộc vui nào cũng có lúc tàn và TVE nên rút lui trong niềm yêu thương và ấn tượng đẹp của mọi người hơn là đợi tới khi mọi thứ đều lở dở". Còn những lý do khác về thời gian bận rộn, mưu sinh, tài chánh vân vân và vân vân thì không cần nhắc tới và cũng không đáng để bàn thêm."

  TVE đóng cửa, theo mình là do môi trường trao đổi bên trong diễn đàn đã không còn như những ngày đầu thành lâp. TVE từng quy tụ nhiều người có kiến thức, thậm chí lớn tuổi, trao đổi sở thích đọc sách với nhau, 1 cách có văn hóa. Sau này, những thành viên lớn tuổi đó không còn tham gia TVE nữa. Các trao đổi ít mang tính học thuât và thường công kích nhau là chủ yếu. Cộng thêm vào đó là sự xâm chiếm của ngôn tình các thể loại. Chính vì thế thủ thư NatPhung (của TVE) mới nói là "qua quá trình gần mười năm hoạt động, nay TVE đã hoàn thành mục đích ban đầu của TVE. Do đó sự chia tay là hẳn nhiên." TVE ngừng lại để một thế hệ khác thay thế cũng là lẽ đó.

  Trong bài của DeathShine ở trên có đề cập là "Dần dần ebook của TVE-4U sẽ là ebook có bản quyền." Mình không hiểu các bạn sẽ thực hiện điều này như thế nào?
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/6/14
  Redami, tauvequehuong and deathshine like this.
 7. Hiện nay ebook bản quyền ở Việt Nam vẫn được bán với giá rẻ (1.000 VND); tuy nhiên, mình không nghĩ sẽ có ngày nào đó ebook bản quyền được phát hành miễn phí, vậy thì tve-4u định xây dựng kho tư liệu ebook "có bản quyền" như thế nào?

  Tve-4u chỉ giới hạn "làm" những ebook mà sách giấy đã xuất bản 5 năm trước đó, nhưng nhiều thành viên vẫn upload các ebook mới tinh.

  Mình nói thật, nếu tve-4u muốn không vi phạm luật sở hữu trí tuệ thì chỉ có cách là upload những sách đã thuộc phạm vi công cộng, tức là toàn sách cổ, có tuổi đời cả trăm năm thôi.

  Về việc diễn đàn "dần dần" siết chặt sách thì mình không hiểu phải mất bao lâu, nhưng e là cũng phải mất hàng năm trời chứ không ít đâu.
   
  Redami and deathshine like this.
 8. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  Bài trả lời này mình viết theo tư cách cá nhân nhé!

  Hì hì :), cảm ơn chân tình của các bạn, mình đọc tâm tư của các bạn mà mắt mình cười đầy niềm thương mến, TVE-4U được các bạn quan tâm lo lắng như vầy thì thiệt là yên tâm :)

  Mình thật sự không biết TVE sụp là do đâu :D . Mình cũng chẳng quan tâm điều đó lắm.
  Điều mình quan tâm nhất hiện nay là TVE-4U phát triển bền vững, những cái gì của ngày hôm qua thì hãy để ngày hôm qua tự giải quyết đi, mình không dành thời gian giải quyết đâu :) .

  Khi mình nói mình sẽ quyết tâm để ebook của TVE-4U là ebook có bản quyền thì tất nhiên mình đã có kế hoạch lâu dài cho nó rồi, đó là lý do tại sao khi tuyển BQT mình đề nghị gửi kèm CV là thế :D. Mình sẽ đi từ từ từng bước 1.

  Mình cũng chưa bao giờ có ý định mang TVE-4U kinh doanh và TVE-4U sẽ luôn luôn là thế!
  Hiện nay mình đang có 1 công ty, mình có kế hoạch 20 năm để phát triển cho nó, mình chỉ làm tốt duy nhất 1 việc kinh doanh thôi và đây là công việc nuôi sống mình, cho mình cơ hội và thách thức để thỏa chí tung hoành.

  Có thể các bạn sẽ hỏi tại sao mình lại dự trù tài chính để ebook có bản quyền phải không? Mình thấy đó là trách nhiệm của người đi trước. Thế thôi :)

  Với mình: Giúp đỡ người khác chính là giúp chính mình.
  Lý do: Khi Bạn giúp 1 người thành công, người ấy cũng sẽ giúp cộng đồng xung quanh người ấy cũng tốt lên => xã hội sẽ tốt lên => đất nước sẽ giàu mạnh hơn và khi Bạn, con bạn, cháu bạn... sống trong 1 xã hội giàu mạnh thì chính xã hội đó cũng giúp đại gia đình Bạn sống tốt hơn, phúc lợi tốt hơn, cơ hội kinh doanh, giao thương, mở mang trí tuệ tốt hơn...
  Đó có phải là giúp người khác chính là giúp đỡ bản thân không?
  Vì thế nhớ mua sách giấy đi nha, đó là cách giúp đỡ xã hội phát triển kinh tế đó hahaha :D :D

  Nếu Bạn chung chí hướng với mình thì hãy đi cùng mình, nếu Bạn không chung chí hướng cũng không sao :). Cuộc thú vị là nhờ đó :).

  Đừng lo lắng! Mọi thứ rồi sẽ ổn, chuyện ngày mai ngày mai sẽ có cách giải quyết.

  P/S: Các bạn đừng share nhiều truyện ngôn tình của TQ trên diễn đàn, bỏ qua chuyện bản quyền gì đó đi, theo mình đó là cách TQ truyền bá văn hóa của nó qua nước VN mình đó, sau này nó sẽ tiện bề thôn tính về kinh tế hay đại loại những thứ liên quan khác vì các bạn đã quen văn hóa của nước nó rồi nên nó làm gì cũng dễ. Chúng ta đã chịu 1000 năm đô hộ rồi, hãy là người VN nhé! Từ bây giờ đừng biến mình thành người VN nhưng văn hóa na ná TQ :D.
  Tất nhiên Nhật, Hàn và US cũng đều làm việc này nhưng văn hóa NB và US dễ chịu hơn :) :D :D.
  Mình mong VN có một ngày sẽ đi truyền bá văn hóa, mở rộng thị trường ở các nước khác thôi :)

  Thương mến,
  Hoàng Vân
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/6/14
  meetdak, ginnydoan, Du Ca and 20 others like this.
 9. gldotsp

  gldotsp Mầm non

  @^: Phần tái bút của bạn đúng chất cá nhân thật!
  Dính nhiều tới chính trị mình nghĩ không nên thảo luận ( Đừng nói mình là có tư tưởng cổ hủ)
  Có lẽ nhiều người trong chúng ta sẽ có một tư tưởng thái quá khi có vụ dàn khoan đặt trên biển đông.
   
  ichono87 and deathshine like this.
 10. Antonio_Tr

  Antonio_Tr Lớp 1


  Hoàn toàn nhất trí với quan điểm của Admin, đặc biệt là đoạn trên. Mình nghĩ vấn đề bản quyền thế này: Có điều kiện thì ai cũng muốn sử dụng các sản phẩm “có bản quyền”, nhưng trong điều kiện đất nước mình còn nghèo, thu nhập của cá nhân mình còn thấp nên phải chấp nhận việc “chia sẻ”, nói một cách nặng nề hơn là xâm phạm bản quyền. Chúng ta “ăn cắp” những cái hay cái đẹp của nhân loại để làm giàu hơn cho hiểu biết của bản thân mình, xa hơn là dùng những hiểu biết đó phục vụ cho xã hôi, đất nước. Ngay cả Nhật Bản và Hàn Quốc họ cũng trải qua thời kì khó khăn, gia công máy móc thiết bị cho các nước tư bản phương tây, nếu không nhờ có tinh thần học hỏi, bắt chước, đánh cắp công nghệ.. liệu họ có được như ngày hôm nay không. Hay một ví dụ khác: máy điện thoại android, đặc biệt là điện thoại Samsung nếu cứ cứng nhắc tuân theo luật bản quyền, liệu có nhiều smartphone với giá rẻ như hiện nay không :D

  Thế nên đừng quá quan trọng chuyện bản quyền các bạn nhé :D
   
  Redami, An05 and deathshine like this.
 11. whatcsvt100

  whatcsvt100 Lớp 8

  Đào mộ tí. Thiên hạ giờ nhiều lão làm bên mảng make money online đã chuyển sang viết ebook bán rồi. Ebook có bản quyền tương lai là điều dĩ nhiên. Thời đại công nghệ số roài. .
   
  ichono87 thích bài này.
 12. doanduythoai

  doanduythoai Mầm non

  thiết nghĩ. Bản thân tôi, một thành viên vô tích sự của tve ( vì không upload sách mà chỉ biết download thôi!) cảm thấy những bạn đóng góp ý kiến bên trên kia há chăng là các nhà xuất bản? nếu vậy, thật, tôi nghĩ rằng các nhà xuất bản vẫn còn chút lương tri là làm cho dân mình sáng trí lên ngoài việc xb với mục đích lợi nhuận, đúng không? Còn nếu các bạn không phải là nhà xuất bản thì cũng là một cái gì gì đó rất to( k dám nói vì TO đó có thể có nanh). Dân Việt xét về dân trí còn kém xa với nước ngoài, đó là điều không thể chối cãi, bằng chứng là Việt Nam chưa có một Nhà triết học nào làm nên chủ thuyết, chưa có một nhà khoa học kiệt xuất nào, cũng như chưa có nhà văn nào xứng tầm nobel,.... ( dong dài quá). với tư cách là một đứa sinh viên, tôi nhận thấy rằng đọc sách là vô cùng quan trọng, nhưng mua sách là một điều trở nên "cấm kị" ( có thực mới vực được đạo) sự mâu thuẫn đó đã khiến tôi có một giải pháp là biến tve chúng ta thành thần tượng. Tôi tôn sùng tve còn hơn cả thượng đế. Cũng như tôi, phần lớn sinh viên đều nghèo, k có tiền mua sách (chưa kể là nói những người dân bình thường ebook là một công cụ vô cùng tiện ích. Tve đã cung cấp hầu như đã cung cấp đủ tri thức cho một cái đầu nhỏ bé như tôi về tất cả mọi chuyên ngành. Điều tôi muốn nói ở đây các bạn có lẽ đã rõ, nhưng mấu chốt là ở vấn đề tôi cần nói như sau: kình thưa các " NXB" các ông ích kỷ quá rồi đó! nếu sách các ông in ra liệu rằng những những người bình dân chúng tôi có đủ tiền mua cả không? còn những người có điều kiện, chắc rằng họ sẽ k bao giờ đọc ebook( bởi những tác hại khó lường cho sức khỏe về mắt). Họ chỉ thích đọc sách in thôi! các ngài yên tâm! Như thế xem ra việc tve hoạt động như vậy có lẽ cũng không ảnh hưởng chi mấy đến NXB, đúng không?
  Dẫu rằng đâu đó cũng có một ít ảnh hưởng, nhưng xin vui lòng lượng thứ cho admin bởi mục đích phi lợi nhuận bây giờ. còn việc sau này có bản quyền hay không, cho down sách miễn phí hay không?,... đó là điều của tương lai( mượn lời Khổng Tử: chưa biết được chuyện người sống thì làm sao biết được chuyện kẻ chết) Còn về chuyện kiểm duyệt của nhà chức trách thì tuyệt nhiên ta k có quyền bởi đã là nhà cầm quyền thì ai cũng đi theo vết xe lật của Tần Thủy Hoàng thôi!ttôi xin cảm ơn ad đã có nhã tâm, và mong các bạn biết thông cảm cho những thiếu sót, vượt qua mọi vấn đề, bởi tri thức là tối quan trọng, dân trí là tối quan trọng. Bỏ qua những mục đích cá nhân nhỏ bé đi mà chung tay góp sức cho tve, cũng là góp thêm cho chúng ta. xin cảm ơn!
   

Chia sẻ trang này