Trà phiếm Tve-4u sẽ đi về đâu, thật sự sẽ đi về đâu?

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi maidorim, 14/6/18.

 1. NQK

  NQK Lớp 10

  Để thuận tiện như thế là cả một đống tiền và đống sức đấy bạn ạ. Sức bao gồm sức lập trình ban đầu và sức duy trì, phát triển về sau. Tiền thì là thuê viết ban đầu và thuê viết về sau. :D.

  @Deathshine dám chơi không? ;)
   
  Deathshine thích bài này.
 2. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Sunday, May 11, 2008 - The Fifth Element

  Anh Luc Besson thân thương của em, đâu quãng chục năm về trước, có làm một phim với cái tiêu đề như vầy. Tuy là một cult movie điển hình nhưng chủ đề của The Fifth Element lại rất đỗi mainstream. Cái chủ đề vốn chẳng lấy chi làm mới mẻ này được anh Luc em thể hiện một cách hết sức quỷ quyệt và có phần giễu cợt. Trong phim, con người chính là nhân tố thứ năm, nhân tố quyết định tạo nên vũ khí tối thượng chống lại cái ác. Các bác em chắc vẫn chưa quên, cái nhân tố ấy, cái Divine Light ấy, trớ trêu thay (mà cũng hợp lý thay), chính là em Leeloo xinh như mộng. Hỡi ôi, cái sinh vật hoàn mỹ tên thật là Milla Jovovich ấy…

  Như em đã nói, ý tưởng này chẳng có chi là mới mẻ. Nó có từ rất rất xưa. Bốn nghìn năm lịch sử hay không thì em không dám chắc, nhưng chí ít cũng phải mấy trăm. Chẳng phải ngẫu nhiên mà tiếng Anh lại có chữ quintessence. Báo cáo các bác, nó bắt nguồn từ Medieval Latin. Quinta essentia – the fifth essence. Dịch nôm ra là tinh hoa, tinh túy.

  Chỉ lạ một điều, hình như ở nước Nôm ta, cái ý tưởng này không những muôn đời mới mẻ, mà còn muôn đời lạc lõng. Hay nói cách khác, là các con Rồng cháu Tiên nhà ta rất thường hay nhầm lẫn đâu là cái fifth element của vấn đề. Đôi khi vô tình. Nhiều khi cố ý.

  Cái nước Nôm ta, mấy năm giở lại đây, từ khi bắt đầu rủng rỉnh tiền nong, bắt đầu nảy ra một giai cấp gọi là “giới chơi.” Thôi thì đủ kiểu. Chơi xe. Chơi thời trang. Chơi hi-tech.

  Thật ra cái này không sai. Quá không sai đi. Đứa nào bảo sai em vả cho móp loa. Hôm trước anh tiên bạn em có nói một câu thế này: ngẫm cho cùng thì con người ai cũng phấn đấu vươn lên thành elite trên một (vài) phương diện nào đó. Cũng chính là động lực phát triển của xã hội. True. Chỉ hiềm một nỗi, người Việt ta rất hay có cái xu hướng do the right thing in the wrong way.

  Em các bác chắc là có duyên, rất hay được nghe bà con sôi nổi bàn tán rằng headphone ấy hay, màn hình này ngon, bộ loa kia chất. Rồi trưng ra những con hàng khủng để lấy làm tự hào rằng mình biết chơi. Hồi xưa chất chơi = laptop, pda. Chất chơi bây giờ, phải là máy ảnh “prồ.” Nên thi thoảng em lại được phen sợ vỡ mật. “Em mới tập tành chơi máy ảnh. Con 40D (1100$) em mua một tuần, nay muốn lên 5D (2000$) nên bán.” Em các bác không làm nghề nông nên không định quy mấy món đồ ấy ra thóc. Em chỉ nghĩ có lẽ hộp máy ảnh nên chú thích rõ ràng: “Body only, talent not included,” họa may có làm các bác em bớt ham hố hơn không?

  Sành điệu rất tốt. Chơi hàng xịn cũng tốt luôn. Em chẳng phản đối tí nào. Nhưng phương tiện vẫn chỉ là phương tiện. Cái quan trọng hơn – cái nội dung, nghĩa là nghe nhạc nào, xem phim chi, chụp ảnh gì trên mấy con hàng khủng ấy, thì em hiếm thấy anh nào nói đến. “Em là em rất thích phim HD.” Phim gì nỏ biết, miễn là HD. Cái cốt lõi của vấn đề rất hay bị dân ta bỏ lại đằng sau để đánh đổi lấy cảm giác thỏa mãn với những thứ nổi lềnh phềnh trên bề mặt. Em tự hỏi, phải chăng bỏ ra 3000$ mua một bộ surround thì dễ, mà biết được đĩa nhạc giá 30.000Đ nào hay thì khó, nên các bác em thường bỏ cái khó mà chọn cái dễ chăng?

  Thế nhưng, đấy mới là nửa câu chuyện. Vì, các bác em ạ, phương tiện bị coi là cái để hớ hênh hở hang khoe hàng đã đành, ai ngờ nội dung nhiều khi cũng lại chịu chung số phận. Hẳn các bác đang định hỏi em rằng: Có nhẽ đâu thế? Thật! Vì chơi nội dung, các bác ạ, nó quý tộc hơn chơi phương tiện nhiều. Nó là cream of the crop. Là đỉnh của điểm. Thơ à, phải Trần Dần. Ô không, Trần Dần không đọc thế được ông ạ. Trần Dần không dành cho mainstream, không thể đọc ở quán café sang trọng. Trần Dần là của underground! Đấy, chỉ cần thế. Dễ nói, dễ làm, tốn ít. Mà lại oách.

  Cái sự chơi nội dung, nó rất là muôn hình muôn vẻ. Chơi văn. Chơi nhạc. Chơi phim. Nó elite, vì nó thuộc về tinh thần. Mà tinh thần bao giờ chả elite hơn vật chất. Cho nên mới hay có chuyện khoe khoang sở học. Hoặc kín đáo, hoặc phô trương. Đó là một thứ phù hoa người ta rất khó lòng cưỡng lại. Cho nên mới có chuyện một bài điểm sách dài chưa đầy 300 chữ mà điểm đến năm bảy cuốn để khéo tiết lộ cho bà con biết ta vừa đọc sách gì. Mới có chuyện vỗ ngực ta đây xem cả nghìn phim. Mới có chuyện dịch thơ như tích điểm thưởng ăn pizza, mỗi người mấy bài, làm một vòng khắp lượt các nhà thơ nhớn không sót một ai. The vanity of quantity that matters.

  Như thường lệ, cái bị bỏ quên, các bác em ạ, lại là nhân tố thứ năm. Nghe đọc xem đáng ra phải là chuyện bổ béo cho bản thân mình trước nhất, giờ lại thành một thứ “been there, done that” để giới chơi đem khoe và thiên hạ thì trầm trồ tán thưởng. Bà con ta lại, như thường lệ, chọn dễ bỏ khó. Tiêu hóa đến đâu chưa biết, cứ gọi món ê hề bày ra bàn cho thiên hạ lác mắt cái đã. Hay là em các bác lạc hậu mất rồi? Nhân tố thứ năm của thời đại bây giờ, phải chăng không còn là self-improvement, mà đã hóa thành những thứ nổi lều phều như số lượng post, page view và comment trên blog? Who knows.

  Gì thì gì, các bác cứ nhớ comment cho em mới nhá.


  Copy từ một blog từ thời Yahoo 360.
   
 3. Deathshine

  Deathshine Administrator Thành viên BQT

  Nếu Bạn dám chơi thì mình dám làm.

  Mình có hỏi giá làm cái app rồi, khoảng 50 triệu đó, đấy là giá hữu nghị nhờ vào mối quan hệ bừa bãi của mình hâhha.
  Mình có thể giúp về mặt tài chính và vận động quyên góp.

  Mong muốn cá nhân của mình là sau này mình muốn vận động các bạn trong diễn đàn viết sách rồi diễn đàn giúp họ bán ebook trên đây nhằm giúp họ tăng thu nhập, nhiều người trên diễn đàn có thể viết sách mà. Tuy nhiên hiện tại mình đang vướng dự án 1000 nên mình phải làm xong hay ít nhất nó tạm ổn cái đã. Chưa ổn cái này ham làm cái kia mình sợ sức mình không kham nổi nên mình chỉ có thể làm 1 phần việc thôi.

  Còn chuyện này chúng ta chỉ cần lập 1 team 5 người quyết tâm làm dù có chuyện gì cũng cố gắng tìm cách giải quyết chớ không bỏ cuộc trước đã, chớ gặp mấy bạn tâm lý không vững, nghe ai chê cái đã động tâm thì hợp tác khó thành lắm.

  Bạn lo người trước đi, có người xong chúng ta đi tới tính việc khác.

  Mà có gì tối mình nói thêm nha, mình mới đi hiến máu về, mình mệt quá, mình đi ngủ để lấy lại sức đây.
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/6/18
 4. Deathshine

  Deathshine Administrator Thành viên BQT

  Sao chỉ chụp hình những điều mình kêu gào về luật ANM thôi vậy?

  Thiếu hình kêu gào đi hiến máu, share sách của dự án 1000, share các hoạt động khác... cả của bạn mình tag mình để truyền thông cho các dự án chúng mình đang tham gia nữa thế? Cái này có thể được gọi là zoom vào sự thật từng khúc để lái hướng truyền thông không nè?
  Hahaha. Bạn làm mình mắc cười quá, Bạn thiệt là dễ thương.
  Mình đang mệt gần chết mà đọc bài này đúng là đỡ mệt đi thiệt á.
  Thôi dù sao mình cũng phải đi nghỉ tí đây.
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/6/18
  Cankhon and trungkho like this.
 5. nxan

  nxan Lớp 2

  Mình ủng hộ những người kêu gọi dừng - hoãn luật ANM!

  Luật này sẽ ảnh hưởng xấu đến nhiều thứ, nhiều người (cả mình).
   
  Deathshine thích bài này.
 6. gentlemagic

  gentlemagic Lớp 3

  Tiêu đề làm mình hoang mang quá, tưởng đóng cửa nữa chứ. Cơ bản là nếu diễn đàn vẫn tồn tại không vướng mắc bản quyền là ngon rồi, có 1 nơi cho các mọt sách tìm về.
  Ebook thì mình thấy chỉ cần có bản scan đọc, tập trung bản nào mờ chữ mới đánh máy chứ đâu có đem bán đem in mà thấy các bác siêng năng thật.
  Về hoạt động diễn đàn, toàn người thích đọc sách nên thích tranh luận là bình thường, nhưng tránh đả kích cá nhân thì hay. Để tránh đả kích cá nhân, ta nên quy định: tranh luận, phê bình chỉ được bàn nội dung bài viết, không đề cập người viết bài đó.
  Ví dụ: A nói: "Đội Đức đá dở chẳng ra gì, bán độ rồi".
  B không đồng ý nhưng không được nói "ông A nói sai, nói bậy" để tránh đả kích cá nhân mà chỉ nói "câu đó không đúng, ý đó không đúng..."
  Chúng ta chỉ bàn nội dung bài viết, không đề cập người viết bài, vẫn nâng cao tinh thần tranh luận nhưng loại bỏ đả kích cá nhân.
  Còn về việc quản trị, thẳng thắn mà nói diễn đàn khá tự phát, do sở thích đọc sách đến với nhau nên khó đòi hỏi chặt chẽ, chuyên nghiệp. Bi quan hơn là sở thích cũng có thay đổi, bữa tiệc nào cũng có lúc tan.
  Và cũng thẳng thắng là diễn đàn do một nhóm cá nhân hỗ trợ kinh tế, kỹ thuật và hoạt động theo ý chủ quan của nhóm đó, sự khách quan có lẽ là một đòi hỏi hơi quá. Rõ ràng là cần có khách quan trong đóng góp mới có khách quan trong quản trị.
  Vài lời lý sự.
   
  Deathshine thích bài này.
 7. nguyenvuthanglc

  nguyenvuthanglc Mầm non

  Tôi là thành viên mới, chào anh chị em trong tve-4u. Rất lâu tôi mới tìm lại hứng thú đọc sách, lang thang trên mạng thấy tve-4u rất thiết thực và có ích. Tôi muốn chung tay cùng xây dựng tve-4u trong khả năng của mình.
   
  Last edited by a moderator: 11/7/18
  Deathshine and quang3456 like this.
 8. quang3456

  quang3456 Lớp 8

  Bạn là Vũ Thắng à, đọc tên bạn tôi lại nhớ 1 câu chuyện xưa. Có vị lãnh đạo tỉnh cũng tên như vậy, tình cờ có người đăng báo 1 bức ảnh châm biếm, chỉ có chân và tay, đặt tên là Vắng thủ, thế mà tác giả đó bị trù dập lên bờ xuống ruộng luôn.
  Tôi không có ý gì với bạn đâu, chỉ là nhớ lại chuyện xưa thôi, với lại đây là mục Trà phiếm nên nói vui vậy.
   
 9. nguyenvuthanglc

  nguyenvuthanglc Mầm non

  chuyện vui cũng không sao cả. Nhưng mà mình là Nguyễn Vũ Thăng nhé.
   
  Last edited by a moderator: 11/7/18
 10. mylove_cry

  mylove_cry Mầm non

  ...Chủ nghĩa tối giản....
   
  Last edited by a moderator: 11/7/18
 11. nxan

  nxan Lớp 2

  Tối giản con đường đi còn dài lắm, mình chỉ dám nhận là đơn giản hơn trước đây và so với mọi người thôi.
  Sau 1 năm cũng bước đầu có một số tích cực. :)
   
  Last edited by a moderator: 11/7/18
 12. guesswho

  guesswho Lớp 3

  Giờ không biết diễn đàn này có đông lớp từ tầm 24 tuổi trở xuống không, vì đấy là đám trẻ, còn là học sinh, sinh viên, tuổi vẫn còn thời gian cắp cặp đi học và bắt đầu vào đời, bắt đầu biết tự tìm kiếm nhiều sách để đọc. Hậu sinh khả úy, nếu có đám trẻ lên thì may thay lớp già hoặc là đang còn mải lo kiếm tiền nuôi gia đình hoặc là đã không còn theo kịp thời đại.
   
 13. Missfly82

  Missfly82 Mầm Non

  Diễn đàn này hầu hết 8x trở xuống. Còn lớp 9x, 10x, 11x trở lên và những thế hệ sau này viết toàn chữ tắt như B2k (Bạn khỏe không), nntn (nó như thế nào)... đọc toàn tiếng Anh (tầm quốc tế hóa) và không có đụng tới chữ Việt (giờ ai còn xài nữa) và nhất là không biết đọc tiếng Việt có dấu đâu. Một ngày 24 tiếng toàn cầm điện thoại lướt mạng xã hội và chơi game online.
   
  Last edited by a moderator: 11/7/18
 14. guesswho

  guesswho Lớp 3

  Mình thì không rõ lớp 2000 trở đi thế nào, cùng lắm mình chỉ biết vài em nhỏ sinh năm 2000-2010, nhưng mà mình phải nhận xét mấy bạn này ít đọc sách thật. Cả đám sinh viên sinh tầm 1997-2000 mình gặp cũng ít đọc sách, có lẽ mình gặp mấy bạn không thích đọc sách thôi. Hi vọng là thế chứ nếu thế hệ sau như vậy thì sách ở Việt Nam sẽ ít dần đi.
   
 15. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Lớp 11

  Mọi người sang mấy topic bên kia tham gia soát lỗi chính tả đi, đấy là đóng góp thiết thực nhất đó. Diễn đàn đi về đâu đã có admin lo.
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/7/18
 16. Cao Đức Hiếu

  Cao Đức Hiếu Mầm non

  Đừng đánh đồng 9x với hội kia như thế chứ bác, chứ 9x bọn em già nhất cũng đã gần 30 tuổi rồi, và như em đây bị ám ảnh về chính tả, hay đọc sách và bao giờ cũng viết tiếng Việt có dấu :v
   
 17. V/C

  V/C Mầm non

  9X đời đầu đây.
   
 18. Dr. No

  Dr. No Lớp 5

  Bạn chắc là đang là học sinh với sinh viên và tuổi đời dưới 25 nhỉ?
  Xin hỏi bạn tiêu chí theo kịp thời đại của bạn gồm những mục gì? Và bạn đã đạt được những mục nào và đạt như thế nào?
  Trong Thư viện có nhiều ngườil lớn tuổi hơn cái mức 25 rất nhiều ví dụ @nguyenthanh-cuibap (chắc hơn gấp đôi 25), @NQK (chắc cộng thêm 15 tuổi nữa) .... Bạn đánh giá họ thế nào?
  Ngoài ra đề nghị bạn cho ví dụ vài người theo kịp thời đại nhỏ hơn 25 tuổi mà bạn biết!
  Cuối cùng, việc diễn đàn đi về đâu thì để admin lo, còn tiền nuôi thì nó còn hoạt động. :D
   
 19. TraanfPhiVux

  TraanfPhiVux Mầm non

  Không biết nhóm admin có cần kỹ thuật viên hỗ trợ các vấn đề KT linh tinh của forum không... Mình có kinh nghiệm làm qua dăm ba cái forum VBB, xenforo, discuz, phpbb... từ 2009.
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/7/18
  Deathshine and Despot like this.
 20. teacher.anh

  teacher.anh Rùa lười Thành viên BQT

  Anh Tư nhắc quớ phải ngoi lên. Giờ mới biết em khó tính như ma đấy 3D_42 . Sau thời gian leo núi tu luyện đạt tới cảnh giới coi mọi chuyện là thuyết tương đối rồi. Sai đúng đúng sai, sai sai đúng đúng, mơ hồ. Kiểu như đen chưa chắc là đen, trắng chưa chắc là trắng. Có khi xám mới là màu thật 3D_42.

  P/s: Cơ mà em vẫn khó tính như ma nhé. :3D_28:cute_smiley56
   

Chia sẻ trang này