Trà phiếm Tve-4u sẽ đi về đâu, thật sự sẽ đi về đâu?

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi maidorim, 14/6/18.

 1. gentlemagic

  gentlemagic Lớp 3  Quan trọng gì ai đúng ai sai, phải trái xoay xoay chuyển chuyển
  Cứ xem quá khứ như tờ giấy trắng, viết tiếp lên dòng vô oán vô hối
  ...
  Chỉ cần đi về có nhau, thành bại còn ý nghĩa chi ?
   
 2. Theo em có khi bác nào scan sách bản quyền lên đây rồi tác giả sách nổi húng đi kiện thì lúc đấy chắc lập cái wed mới bác mod, admin nào để cho em cái gmail nếu có bị sập thì em còn biết liên hệ.
   
 3. guesswho

  guesswho Lớp 3

  Mình hơn 25 tuổi rồi bạn, mình lấy mình ra quy chiếu đó chứ có dám nói đụng chạm ai đâu mà bạn đã vội tự ái rồi. Hồi xưa mình thấy mấy người tầm tuổi trung niên thường khó tính chắc bác, xin gọi bác vì nghĩ chắc anh cũng hơn 40 tuổi rồi nên dễ nóng vậy, xin lỗi vì có gì đụng chạm bác nhé. Ý em không phải là xấu, bác đừng để bụng. Lớp già bao giờ cũng vậy, họ có nhiều kinh nghiệm, sâu sắc hơn lớp trẻ nhưng về vấn đề nhanh nhạy với thời đại sao kịp lớp trẻ, quy luật muôn đời hậu sinh khả úy rồi bác. Mà cũng tại vì càng già mình càng dễ tự ái, dù có cả bồ kinh nghiệm và kiến thức rồi nhưng mà cứ hễ hơi tí là mình lại giật nảy lên, bác nhỉ? Em cũng thấy bản thân hồi sinh viên dễ tính, chả để tâm cái gì cứ vô tư mà yêu đời, giờ gần băm rồi tính bắt đầu gắt lên, hơi động tí là chạm tự ái. Những người em quen tầm tầm quanh quẩn 40 hay bị cái bệnh này, mà người ta hay gọi là mid-life crisis, tức là khủng hoảng tuổi trung niên, hiểu nôm na là biến động tâm sinh lý, tình cảm tuổi trung niên. Em cũng thấy người ta hay gọi vui cái này là trải qua tuổi ương lần hai (second adolescence), mà lũ bạn em còn bảo là tuổi trẻ trâu lần thứ hai trong đời. Em chưa đến tuổi đấy đâu nhưng em thấy bản thân mình nhìn lại đám trẻ hơn 10-15 tuổi bây giờ nhiều lúc ganh tị vì cứ có cái cảm giác chúng nó được tạo điều kiện phát triển hơn mình nhiều, thế nên hẳn nhiên là giỏi hơn mình, lại năng động hơn và có cả một bầu trời cơ hội phía trước. Thôi thì cái đấy cũng là lẽ đương nhiên rồi, lớp sau phải tốt hơn lớp trước thì xã hội nó mới phát triển, phải không bác? Mà đây em nói chung chung về cả thế hệ nhé, các bác cứ tự nghĩ chắc nó chừa mình ra để đỡ tự ái tăng xông lên lại khổ. :lmao:
   
 4. inno14

  inno14 Lớp 7

  Mình biết là không thể quơ đũa cả nắm, nhưng lớp trẻ bây giờ (sinh viên đại học í) đến email mà cũng không biết viết (táng cả nội dung vào subject, body thì trống hoác, chẳng biết thưa gởi), soạn word thì không biết định dạng, ppt thì không biết trình bày, đến eBook cũng không biết chuyển định dạng... Nếu đây là số ít thì chẳng nói, nhưng mà... Thế mình cũng chẳng hiểu giới trẻ theo kịp thời đại là thế nào, lẽ nào thời đại này đã chẳng còn dùng những thứ đó nên mấy cháu không biết chăng, ặc, mình lạc hậu quá rùi :D
   
  tien_huu_1408 and Dr. No like this.
 5. Dr. No

  Dr. No Lớp 5

  Tôi rỗi hơi mà đi giận dỗi với tăng xông vì một chuyện nhỏ nhỏ, vẩn vơ trên mạng à? :p Nhưng tôi nghĩ có theo kịp thời đại, có nhanh nhạy hay không là do tố chất cá nhân, sự đào sâu nghiên cứu chứ không do tuổi tác. Trẻ tuổi mà lười nhác thì vẫn cứ tụt hậu như thường đấy bạn. :)

  P.S Tôi dừng tranh luận ở đây vì tôi không quen lên gân với tự đề cao mình. :D
   
  inno14 thích bài này.
 6. Dr. No

  Dr. No Lớp 5

  Bạn nào "theo kịp thời đại" rồi thì giúp bạn @lamtam đi, dạo này tôi đang bận việc kiếm cơm quá. Tôi đang phải tập trung để giải quyết một việc khó khăn cá nhân, không thể phân tâm được.

  Link: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 7. Dr. No

  Dr. No Lớp 5

  Bạn ơi, nếu không hiểu nghĩa thì đừng dùng. "Hậu sinh khả úy" có nghĩa là "lớp trẻ đáng nể thật". Nó được dùng trong một trường hợp rất cụ thể. Ví dụ: Mã Siêu 17 tuổi giao đấu với Hứa Chử (một anh lớn tuổi hơn nhiều) dư trăm hợp bất phân thắng bại. Thì người ta mới có thể nói câu đó. Còn trong trường hợp chung chung, mơ hồ, không rõ ràng thì không dùng được nhé bạn.
   
  Chỉnh sửa cuối: 22/7/18
  ntdieu thích bài này.
 8. guesswho

  guesswho Lớp 3

  Vậy bạn đếm được mấy bạn như vậy mà biết số ít hay số nhiều? Mình thì lại toàn gặp mấy bạn trẻ giỏi mới chết, mà lại gặp mấy bạn già nhưng hay tự ái nữa. Trên này mình đếm mấy bác rồi.

  Em thấy trẻ hay già đều có tật, đều có ưu nhược điểm, nhưng mà việc phủ nhận lớp trẻ nhanh nhạy hơn với thời đại thì chứng tỏ người ta chỉ xét trên phương diện cá nhân, bản thân và vài kinh nghiệm cá nhân, thường thiển cận. Vì cái việc lớp trẻ nhanh hơn lớp già nó thành quy luật rồi, cái này bản thân em cũng không thấy thích lắm vì mình thì càng già đi.

  Già thì không nhanh nhưng được cái điềm đạm hơn, biết nhiều hơn, phải cái có vài bác cứ nghĩ là chỉ cần lấy kinh nghiệm và tuổi tác là tự nhiên có thể hơn người nên hơi nói đụng chạm phát là như phải bỏng, mà kỳ thực người ta cũng chỉ nói chung chung mà nhiều bác cứ tự cá nhân hóa xong vơ vội vào mà ...tự ái. Trong những trường hợp già trâu như thế này em cũng chỉ còn biết im lặng rút lui và tự nhủ: "Đừng bao giờ tranh cãi với những kẻ ngu ngốc, họ sẽ kéo bạn xuống cùng đẳng cấp và đánh bại bạn bằng kinh nghiệm." theo cụ Mark Twain vậy thôi.

  [​IMG]
   
 9. Dr. No

  Dr. No Lớp 5

  Bạn bị cái bệnh "vơ đũa cả nắm" nặng và có vấn đề về đọc hiểu, lại hay "nhét chữ vào mồm" người khác. Nói chuyện với bạn chán chết, chán vì cái lối suy nghĩ của bạn rất cứng nhắc, cực đoan, bảo thủ, lươn lẹo. cute_smiley8

  Trong số những "siêu sao" top đầu của tve-4u, chỉ tính riêng về epub, html... thì trẻ, có già có, lứa tuổi từ 23 - 60. Tỷ lệ già/trẻ là 50/50 và hình như không có tên bạn trong danh sách này.

  Một lần nữa, xin dừng cuộc bàn luận.
   
  Chỉnh sửa cuối: 30/7/18
  pororo1 thích bài này.
 10. Dr. No

  Dr. No Lớp 5

  @Deathshine:

  Kiến nghị ban nick vĩnh viễn bạn @guesswho.

  Lý do: gây mất đoàn kết trong Thư viện, xúc phạm người khác: cụ thể lớp người lớn tuổi.
   
  annie_tuongminh thích bài này.
 11. Deathshine

  Deathshine Administrator Thành viên BQT

  Bàn trà này không phải là box mình phụ trách nên mình nhường cho @teacher.anh đánh giá coi có thật sự bạn @guesswho có vậy không với người lớn tuổi hén!
  Mình thật sự không có kinh nghiệm trong chuyện này bởi vì dù cho có ai xúc phạm tới mình đi nữa mình cũng cười haha hihi và không để tâm đâu bồ ơi.

  Bàn về việc người già hay người trẻ mình có 1 câu chuyện thực tế kể mọi người nghe cho vui nè.

  Mentor mình năm nay đã 60+ tuổi rồi, hôm nay vừa chạy 21km chỉ trong 2:16:55, mình thua mentor mình hơn 1/2 tuổi mà dự tính chạy 42km trong vòng 1 ngày =)).

  Mình thấy mình già hơn mentor mình về sức khoẻ quá, chơi thể thao không một môn nào bằng được mentor của mình :D.
  Cái nào anh ấy cũng master còn cái nào mình cũng lèo khèo.

  Già hay trẻ trong mắt mình không phải tuổi sinh học mà là khả năng làm việc, hành động và suy nghĩ do đó mình thích già hơn là trẻ :p.

  Cho mình phản biện với bạn ý kiến này chút: Dựa vào đâu mà Bạn cho rằng người tranh luận với Bạn là ngu ngốc?

  Bạn thử nghe một câu chuyện của mình coi sao hén:
  Mình có 1 cô em họ, học xong lớp 12, nghỉ ở nhà lấy chồng, không đi học ĐH chi hết, mình đã dành 1 năm để khuyên em ấy đi học nhưng không được mình buồn và la em ấy ngu ngốc quá chừng cho đến 2 năm trước mình mới nhận ra: Biết đâu em ấy không muốn sống một cuộc sống như mình, biết đâu với em ấy sống trong vòng tay của gia đình sau luỹ tre làng mới hạnh phúc chớ không phải bay nhảy tung tăng khắp nơi, làm cái này, làm cái nọ như mình, mình cần phải học cách tôn trọng ý muốn của em ấy.
  Từ đó mình không bao giờ dám nói em ấy là ngốc nữa bởi mình ngốc hay em ấy ngốc đây? :D.

  Mình không ngại những người ngốc, mình chỉ ngại những người ngốc (trong một lĩnh vực cụ thể nào đó) mà không biết bản thân ngốc thôi nên mình phải cố gắng mà biết bản thân mình ngốc ở chỗ nào, việc đầu tiên của mình là không bao giờ dám nói ai là ngốc nữa :).

  Tâm sự vui vậy thôi, chớ nếu TVE-4U die thì người đáng trách đầu tiên là mình vì đã không biết cách xài người :p.
   
 12. V/C

  V/C Mầm non

  Thỉnh thoảng cho out đôi chú cho thiên hạ biết là các mod vẫn đang hoạt động.green29
   
 13. Dr. No

  Dr. No Lớp 5

  Cụm từ "người lớn tuổi" tôi dùng là chỉ một đối tượng cụ thể, có thể thay bằng "người khác" cũng được. Nói vậy để không cần lấy quyền ưu tiên. Theo Nội quy xúc phạm, phỉ báng người khác là đáng bị xử lý rồi.

  Bạn này chưa hề thấy thể hiện gì về "tài năng" của mình, đóng góp gì của mình nhưng lai có những phát ngôn vô căn cứ, có tính phỉ báng rất có hại cho việc phát triển của Thư viện. Tôi biết trong thư viện có mấy bác rất lớn tuổi (lớp trung tuổi, nhỏ tuổi hơn chưa tính) vẫn cần mân có những đóng góp cả về bài viết, lẫn ebook, bìa sách... Đọc những phát ngôn kia thì nhiệt huyết của họ sẽ bị giảm sút.

  Nói tóm lại, người như bạn này chỉ có gây hại cho Thư viện, xứng đáng loại bỏ khỏi Thư viện.
   
 14. quang3456

  quang3456 Lớp 8

  Bạn đừng lo. Có khi nhiệt huyết của các bác ấy lại được khích thích tăng cao cũng nên.
  Bạn hình như đã đọc truyện Tam quốc, thế thì biết chuyện lão tướng Hoàng Trung.
   
 15. inno14

  inno14 Lớp 7

  Hình như bạn không hiểu được ý mình :D Bạn đưa ra nhận định, mình đưa ra trường hợp phản biện, do đó số lượng trường hợp là không có ý nghĩa :D Cái bạn cần nhận thấy là nhận định của bạn là chủ quan chứ không phải số trường hợp phản biện nhiều hay ít.
  Nói thêm, tất cả lãnh vực trong cuộc sống chứ không riêng lãnh vực công nghệ, không ai dùng tuổi tác để đo lường sự am tường của người khác, mỗi lãnh vực có một thước đo giá trị riêng, thâm niên hay tuổi nghề chỉ nói lên bạn đã cống hiến cho lãnh vực đó bao lâu mà thôi.
  Lại nói, những câu như "hậu sinh khả úy, tre già măng mọc, trường giang sóng sau xô sóng trước..." là những câu khen ngợi của lớp tiền bối (người vào nghề trước) dành cho lớp hậu bối (người mới vào nghề) có ý nghĩa động viên khích lệ, nó không được dùng với ý nghĩa như là một quy luật tất yếu như bạn đã nhận định.
   
 16. Dr. No

  Dr. No Lớp 5

  Đọc mớ lý luận kiểu Đào Cốc Lục Tiên, kèm những từ châm chọc (mà vô giá trị về lý luận) thì có cảm giác khó chịu kiểu một con muỗi cứ vo ve vo ve, thỉnh thoảng đốt một cái.

  Rất may tôi chưa thuộc lớp già cho nên cái vụ "vơ vào" gì đó trở thành vô nghĩa, nhưng tôi đủ trải nghiệm để xét tình huống, đánh giá lợi hại.

  Bạn @quang3456 lôi Khổng Minh ra so có vẻ quá khập khiễng không? Khi Khổng Minh dùng mẹo "khích tướng" thì ông đã là một người nổi tiếng, có cương vị cao và tất nhiên ông đã nhiều lần thể hiện sự kỳ tài của mình.

  Ở đây có bạn @inno14, hẳn là bạn đã tận mắt chứng kiến việc làm chủ những kỹ thuật mới, khó nó không phụ thuộc nhiều vào tuổi tác như thế nào. Dù già, dù trẻ khi đã có đủ sự quyết tâm và chút thời gian thì sẽ làm chủ được những cái mới.

  Tiện đây, tôi cũng nhắc lại cái câu tôi nói về lớp trẻ: tôi đã nói "trẻ tuổi mà lười nhác thì vẫn tụt hậu như thường" câu này là một câu có điều kiện, chứ không hề phủ nhận những thành quả của lớp trẻ. Chẳng rõ bạn kia đọc kiểu gì mà hiểu thành phủ nhận sự nhanh nhậy của lớp trẻ nhỉ? :D
   
 17. quang3456

  quang3456 Lớp 8

  Tôi có nhắc đến Khổng Minh đâu. Hoàng Trung thì nhiều lần bị khích, có khi bởi những tướng trẻ như Triệu Vân, Ngụy Diên... hay địch thủ, chứ đâu chỉ có Gia cát, mà càng bị khích thì ông ta càng hăng tiết lên.
   
 18. Dr. No

  Dr. No Lớp 5

  Khổng Minh ẩn sau câu nói của bạn mà. :p

  P.S Tôi vẫn giữ nguyên quan điểm.
   
 19. quang3456

  quang3456 Lớp 8

 20. Dr. No

  Dr. No Lớp 5

  Quá chủ quan. Vậy bạn hiểu câu "tam thập nhi lập" như thế nào?

  P.S Cần xét thêm yếu tố thời điểm, tuổi thọ trung bình vào câu tôi trích dẫn nhé! :)
   

Chia sẻ trang này