Ấn Độ Upanishad (Áo nghĩa thư) - tri thức tối thượng

Thảo luận trong 'Tủ sách Tôn giáo' bắt đầu bởi junchan, 1/10/13.

Moderators: mopie
 1. junchan

  junchan Lớp 7

  Upanishad (Áo nghĩa thư) – Tri thức tối thượng
  Upanishad cùng với Veda (tiền thân của Upanishad) là hai bộ kinh tối cổ của nhân loại. Về thời gian hình thành và phát triển của Upanishad, phần đông các học giả đều cho rằng Upanishad xuất hiện từ thế kỷ VIII trước công nguyên đến thế kỷ V trước công nguyên.
  Upanishad nghĩa là bí giáo (Tri thức về Thực tại tối thượng) mà ông thầy truyền cho các môn sinh thân tín, khi họ cung kính ngồi dưới chân thầy.
  Triết gia nổi tiếng người Đức, Schopenhauer nói: “Những tư tưởng thâm thúy, thăng hoa độc đáo toát ra từ mỗi câu văn và toàn thể pho kinh đều thấm đượm một tinh thần thánh thiện, cao siêu và thành khẩn. Khắp thế giới không có gì ích lợi nâng cao tâm hồn con người bằng các Upanishad. Nó đã an ủi đời sống của tôi, nó sẽ là nguồn an ủi tôi khi tôi chết” (Will Durant: Lịch sử văn minh Ấn Độ, Nxb Lá Bối, Sài Gòn, 1971, tr.75).
  Rất nhiều người đi tìm chân lý trên khắp thế giới đều cho rằng Upanishad chứa những tri thức được đề cập ở bình diện cao nhất, tinh hoa nhất và thuần khiết nhất về Thực tại.
  Chú ý rằng, Atman (Bản thể) – Brahman (Thực tại tối thượng) - bình diện tuyệt đối được đề cập trong Upanishad, là tương đồng với: Tánh không – Niết bàn trong Phật giáo; Tình yêu (Thiên chúa là tình yêu) – Nước trời (Thiên đường) trong Thiên chúa giáo; Allah (Thượng đế) trong Hồi giáo; Đạo trong “Đạo Đức kinh” của Lão tử... Tất cả đều ám chỉ đến chân lý – Thực tại chân thật mà con người bao đời luôn tìm kiếm. Các tôn giáo được thể hiện dưới những hình thức, phương tiện khác nhau nhưng bản chất chỉ có một.
  Ebook này là những văn bản chọn lọc trong hơn 10 bài kinh quan trọng của Upanishad chứ không phải là văn bản hoàn chỉnh về tất cả các Upanishad (Upanishad có hơn 200 bài kinh, nếu in ra phải mất tối thiểu vài ngàn trang giấy in khổ lớn - ở Việt Nam mới dịch được hơn 10 kinh). Ebook này được convert chủ yếu từ cuốn: “Veda Upanishad – những bộ kinh triết lý tôn giáo cổ Ấn Độ” (sách dày hơn 800 trang), PGS,TS Doãn Chính chủ biên, NXB Chính trị quốc gia, 2006.
  Nguồn TVE - leho8
  Đây nhé:
  View attachment Upanishad.rar
   
 2. xversion1

  xversion1 Lớp 3

  Nhận định này khiên cưỡng quá.
   
  phdungph and tuitenAn like this.
 3. Dao Yen

  Dao Yen Mầm non

  Cảm ơn bạn đã chia sẻ file.
   
Moderators: mopie

Chia sẻ trang này