Vân Đài Loại Ngữ - Lê Quý Đôn

Thảo luận trong 'Tủ sách Tuỳ Bút - Biên Khảo' bắt đầu bởi bichdinh, 4/10/13.

Moderators: SLASH.ROCK4U
 1. bichdinh

  bichdinh Lớp 6

  Tựa

  ( Nguyên Bản)


  Cổ nhân thường nói , trong vũ trụ có ba điều bất hủ , mà ''Lập Ngôn'' là một

  Trong khoảng trời đất , vốn vẫn có đạo lý . Đạo lý ấy bao la vô cùng .Bản thể của nó rất là tinh vi .Công dụng của nó rất là rõ rệt.Chỉ có những bậc thánh nhân,quân tử mới dung hội mà phát minh được rồi biểu đạt bằng lời nói ở trên sách vở ,tinh thần giữ lại ở đó,khuôn phép giữ lại ở đó,không phải là một câu chuyện cẩu thả vậy . Những kẻ kiến thức hẹp hòi,lấy ống dòm trời,lấy quả bầu đong nước biển làm sao bàn được việc ấy ?

  Lê Quế Đường,người huyện Duyên Hà,không sách gì không đọc,không sự vật gì không suy xét đến cùng,ngày thường ngẫm nghĩ được điều gì đều viết ngay thành sách ,sách ấy đầy bàn,đầy tủ ,kể ra khôn xiết.Trong đám sách ấy ,có bộ Vân Đài Loại Ngữ là bộ sách tinh túy nhất

  Vân Đài Loại Ngữ chia làm chín quyển ,phân loại rành mạch,nghị luận rõ ràng: trên từ thiên văn,dưới đến địa lý,giữa là nhân luân ,cái học cách vật trí tri ,thành ý,chính tâm,cái công tu thân,tề gia ,trị nước,bình thiên hạ đều có đủ cả ,có thể phát minh được nghĩa sâu xa các bậc hiền thánh và bắc cầu chỉ bến cho kẻ hậu học.Sau Lục Kinh và Luận Ngữ,Mạnh Tử,ông thật là người biết lập ngôn chăng ?

  Ta với ông thường qua lại mà cũng may,ông không chê ta là già nua đần độn.Hôm nọ trong khi trò chuyện,ông đưa cho ta xem bộ Vân Đài Loại Ngữ .Ta đọc đi đọc lại ba lần ,thấy văn chương tao nhã,đầy đủ,ý thú rộng rãi sâu xa :suy rộng ra,thấy hầu hết cả cái tinh vi của trời đất ,tóm hết được những sự vật của xưa nay ,đem ra để sửa sang việc đời , giúp rập nhà nước thì cái sự nghiệp xa rộng ,to lớn cũng khó có thể lường được.

  Bậc tiên chính có nói rằng : ''Thông hiểu cả các lý của Trời,của Đất,của Người mới gọi là Nho'' . Bộ sách này của Lê Quế Đường có lẽ cũng gọi được là thông hiểu cả trời ,cả đất,cả người chăng?Cho nên ta nêu ra đây và mong rằng sách này sẽ được đem khắc ra bản in để truyền lại đời sau.


  ...

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link  Nguồn: TVE (nicholaschan post 02.2013)
   
  nth, Thanhang72, truongan9393 and 9 others like this.
 2. binhfuture

  binhfuture Mầm non

  tuyệt vời, cảm ơn bạn nhiều!
   
 3. Hay quá. Cảm ơn bạn
   
 4. Antonio_Tr

  Antonio_Tr Lớp 1

  Tuyệt vời, học lịch sử, văn học mình vẫn được biết tới những tác phẩm vô giá của nước nhà nhưng giờ mới có điều kiện đọc, cảm ơn TVE-4U, cảm ơn internet <3
  PS: bạn nào có prc, mobi không, mình dùng Kindle đọc pdf hơi oải :(
   
Moderators: SLASH.ROCK4U

Chia sẻ trang này