Thảo luận Văn hóa, tính cách người Việt Nam

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi tulipviet, 7/12/16.

Moderators: amylee
 1. tulipviet

  tulipviet Sinh viên năm II

  Chào các bạn,

  Nhân dịp đọc bài này: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link và đang đọc quyển "Súng, vi trùng và thép", mình bỗng nhớ lại câu hỏi: Tại sao người Việt lại có tính cách, suy nghĩ như mọi người hay gọi là "tiểu nông, bần nông" như hiện nay?

  Câu hỏi này mình và lớp hồi Đại học đã tranh luận khá nhiều nhưng không có được câu trả lời xác đáng. Vì các lý giải chỉ ở tầm như nội dung bài báo trên, nêu ra được hiện tượng, hình thức chứ không lý giải được nguyên nhân gốc rễ của vấn đề.

  Ví dụ: Trong khu vực hoặc trên thế giới có nhiều nước cũng làm nông nghiệp, trồng lúa, cơ cấu xã hội kiểu làng xã như Việt Nam, sao họ không có tâm lý như người Việt? Vì sao những thứ mà gọi là "đặc trưng" của tính cách người Việt chỉ có ở người Việt? ...

  Trong diễn đàn cũng có nhiều cao nhân, trải đời nhiều nên mạn phép hỏi mọi người nghĩ sao về vấn đề này và đã có công trình nghiên cứu nào lý giải ngọn ngành chưa? (kiểu như tác phẩm Súng, vi trùng và thép - đặt câu hỏi tại sao với mọi thứ để tìm cách lý giải, không đơn giản chấp nhận thực tế đang như vậy).

  Cảm ơn mọi người!
   
  Ban Tang Du Tử thích bài này.
 2. phtdce

  phtdce Lớp 3

  Câu hỏi của bạn thực ra là "Tại sao người Việt cho tới bây giờ vẫn mang đậm tính cách, suy nghĩ như mọi người hay gọi là "tiểu nông, bần nông" ?". Như vậy sẽ "nghĩ đúng, nhắm trúng" hơn.
  Nguyên nhân tối hậu (theo cách gọi của Jared Diamond) cho câu hỏi trên theo mình nghĩ đã được Marx và Engels vô tình trả lời trong câu đầu tiên của "Tuyên ngôn Đảng Cộng sản". Còn câu đó là gì thì mời bạn google :D
   
  tulipviet thích bài này.
 3. tulipviet

  tulipviet Sinh viên năm II

  Cũng rất có thể 3D_42 nhưng mình muốn nói về nguyên nhân sâu xa, có nghiên cứu cụ thể, chính thống hơn :)
   
 4. summer_akarda

  summer_akarda Lớp 2

  Thế chắc phải qua bên Viện hàn lâm khoa học xì hơi gì đó, mỗi năm đào tạo vài trăm tiến sỹ với vô số giáo sư mới thỏa mãn bạn được.
   
  hoalienbao thích bài này.
 5. tulipviet

  tulipviet Sinh viên năm II

  Chưa chắc đâu, khoa học xì hơi mà =))
   
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này