Khảo cứu Văn khắc Champa tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm - Đà Nẵng

Thảo luận trong 'Tủ sách Tuỳ Bút - Biên Khảo' bắt đầu bởi machine, 2/8/20.

Moderators: SLASH.ROCK4U
 1. machine

  machine Lớp 11

  "bộ sưu tập văn khắc của Bảo tàng Điêu khắc Chăm - Đà Nẵng có một giá trị đặc biệt với các loại hình văn bia niên đại sớm, như văn khắc Mỹ Sơn thế kỷ VII, cho đến các loại hình niên đại muộn, như văn bia Drang Lai, thế kỷ XV. Nội dung văn bia đa dạng, hoặc là những bài tụng ca dâng cúng thần linh hoặc chỉ một con chữ để làm ký hiệu cho việc lắp ghép các bộ phận của một đài thờ đồ sộ như đài thờ Mỹ Sơn E1 hoặc đài thờ Đồng Dương hiện đang trưng bày tại bảo tàng. Trước nay chưa có một công trình nghiên cứu toàn diện bộ sưu tập văn bia của Bảo tàng Điêu khắc Chăm - Đà Nẵng để phục vụ đông đảo công chúng ngoại trừ một vài bản dịch rải rác trong các tài liệu chuyên môn.
  Lần này, được sự ủng hộ của các cơ quan thẩm quyền của thành phố Đà Nẵng cùng với nhiệt tâm của nhóm chuyên gia Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp (EFEO), bộ sưu tập văn bia của Bảo tàng Điêu khắc Chăm - Đà Nẵng đã được khảo cứu một cách tường tận. Tập sách này - một công trình nghiên cứu đầy đủ nhất cho đến nay về văn bia tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm - Đà Nẵng - là thành quả sau ba năm hợp tác của các chuyên gia EFEO, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á (Đại học Quốc gia Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh) và Bảo tàng Điêu khắc Chăm - Đà Nẵng.
  Chúng tôi rất vui mừng khi tập sách này đến tay độc giả và tin tưởng rằng nó sẽ góp phần mở một cánh cửa để hiểu sâu sắc hơn về nền văn minh Chămpa vốn còn ẩn chứa nhiều điều kỳ thú."
  "Văn khắc Champa tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm - Đà Nẵng" là cuốn sách tiếng Việt đầu tiên về văn khắc Champa - vốn là một trong những hiện vật quan trọng để nghiên cứu lịch sử - văn hóa Champa. Ít nhất, đọc xong cuốn sách này, bạn đọc có thể tự mình rút ra vài kết luận như:
  - danh hiệu Champa được sử dụng trong ít nhất vài trăm năm
  - vương quốc Champa không chỉ gồm dải đất ven biển miền Trung mà còn gồm cả phần đất đai Tây Nguyên
  ...
  Trân trọng giới thiệu đến các bạn cuốn sách "Văn khắc Champa tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm - Đà Nẵng".
  Link Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  hoangducvy, Anan Két, pad and 3 others like this.
Moderators: SLASH.ROCK4U

Chia sẻ trang này