Biên khảo Văn Minh Miệt Vườn - Sơn Nam

Thảo luận trong 'Tủ sách Tuỳ Bút - Biên Khảo' bắt đầu bởi gachi00, 29/3/23.

 1. gachi00

  gachi00 Lớp 3

  upload_2023-3-29_9-43-9.png
  Văn Minh Miệt Vườn

  Biên khảo của Sơn Nam (1970)
  In 2.000 cuốn, khổ 13 x 19, tại Nhà in ITAXA. GP Xuất bản: 47/VHXB ngày 11.5.1992. In xong, nộp lưu chiểu tháng 6-1992.
  #####
  Thay lời tựa
  MIỆT VƯỜN là xưng danh sẵn có.
  Tiếng văn minh kèm theo phía trước là do người khởi thảo tập sách này nêu lên, nghĩ rằng văn minh là nếp sống vật chất, là ăn, mặc, ở, cách thức sanh nhai. Trong hoàn cảnh địa lý và lịch sử đặc biệt, dân Việt đã sáng tạo một nếp sống hùng mạnh, phóng khoáng, đã chinh phục. Lẽ dĩ nhiên, nếu người Tây Ban Nha, người Nhật, người Lào, người Cam Bốt gặp một hoàn cảnh lịch sử, địa lý tương tự thì họ có phản ứng khác, cất nhà, cày cấy theo hình thức khác. Vì họ không nằm ở trong nguồn văn minh Việt Nam.
  Ông kỳ lão già trên bảy mươi tuổi, nếu sanh trưởng ở Cái Bè, ở Tam Bình, ở Sa Đéc thì đã là một pho tượng “văn minh Miệt Vườn” bằng xương bằng thịt.
  Là kẻ hậu sanh, chúng tôi thử sưu tầm, sắp xếp theo thứ tự để tự học, và cho ấn hành với hy vọng là có thể gợi hứng cho các bạn trẻ hiếu học. Người Pháp nói đến công trình thực dân của họ, với thái độ “khoa học” của người chủ điền Hãng, người chủ vườn cao su. Chúng tôi cố gắng viết lại chuyện cũ, theo quan điểm của một người dân Việt, với thái độ bao dung, vì thực dân Pháp đã đi rồi. Mục đích của việc ôn cố nầy chỉ là để tri tân.
  Tài liệu thiếu thốn, sự nhận xét có thể lệch lạc, dám mong độc giả tha thứ và chỉ dạy thêm.
  S.N.
  #####​
  Nguồn pdf: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Lần đầu làm ebook sách xưa (từ ngữ, cấu trúc,... hơi khác) + bản pdf không xịn lắm nên khó tránh sai sót. Nếu thấy lỗi nào nhờ mọi người để lại thông tin mình sẽ sửa ngay.
   

  Các file đính kèm:

Chia sẻ trang này