Về đi Vàng ơi!

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi andanhtoi, 11/6/15.

Moderators: amylee
 1. andanhtoi

  andanhtoi Lớp 10

  BẠN CÓ THỂ LÀ NHÂN TỐ QUYẾT ĐỊNH CHO SỰ THAY ĐỔI Ở VIỆT NAM!

  Hãy hành động ngay hôm nay để ngăn chặn việc trộm chó, đối xử tàn nhẫn và giết mổ chó lấy thịt dã man!

  Xin hãy ký tênVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkvào kiến nghị của ACPA ở Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link để kêu gọi Chính phủ Việt Nam ban hành quy định về phúc lợi động vật.


  Chó bị đánh cắp phải trải qua 1 quá trình vận chuyển dài ngày từ khắp các tỉnh thành trong nước qua biên giới và ngược lại. Chó bị nhốt trong lồng sắt, thường là không có thức ăn và nước uống trong nhiều ngày, qua nhiều điểm tập kết mất vệ sinh. Nhiều con chó có thể chết trong quá trình này. Chó sống và chết vẫn bị nhốt chung trong suốt quá trình vận chuyển. Đây chính là nới rất nhiều bệnh tật nguy hiểm phát triển: bệnh dại, tả, giun sán gây nguy hiểm đến tính mạng của con người.


  [​IMG]

  Mỗi năm có hơn 5 triệu con chó bị giết mổ lấy thịt tại VN. Rất nhiều những con chó này là chó nhà bị đánh trộm

  Rất nhiều trong số chó bị buôn lậu là chó nhà bị đánh cắp. Chúng bị nhồi nhét vào các lồng sắt nhỏ, chúng chỉ có thể thở. Vì không có thức ăn hay nước uống, rất nhiều con đã bị chết trước khi đến điểm cuối cùng.

  Những con còn sống được chuyển đến các lò mổ, chợ và quán thịt chó. Nhiều con còn bị bơm đầy cơm vào bụng nhằm tăng trọng lượng để những kẻ buôn bán tàn ác kiếm được nhiều lợi nhuận hơn.

  KHỦNG KHIẾP, TÀN NHẪN VÀ CÁI CHẾT BI THẢM NGOÀI SỨC TƯỞNG TƯỢNG

  BẠN có thể ngăn chặn hành động này. Hãy đăng ký tên bạn vào kiến nghị!

  BẠN CÓ BIẾT việc buôn bán chó tàn ác này được thực hiện bởi những nhóm tội phạm và những kẻ trộm chó trên đường phố ở Thái Lan, Lào Campuchia và Việt Nam, và bán đi kiếm lời?

  BẠN CÓ BIẾT rất nhiều chú chó bị buôn bán và giết mổ lấy thịt mắc bệnh Dại và nhiều bệnh khác có thể lây truyền sang người thông qua việc xử lý, giết mổ hay tiêu thụ những động vật mắc bệnh này?

  Chỉ một số chú chó là nạn nhân của ngành kinh doanh này đã được tiêm vắcxin. Không chú chó nào được kiểm dịch trước khi chúng được đưa vào chuỗi thức ăn, điều này tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khỏe con người. Còn rất nhiều điều nữa trong câu truyện này và có rất nhiều việc bạn có thể làm để giúp.

  Chỉ có bạn mới có thể chấm dứt việc này. Xin hãy ký tên vào bản kiến nghị quan trọng này, và gửi ngay đến tất cả mọi người.

  ACPA là Liên minh quốc tế các nhóm bảo vệ động vật đại diện cho hàng chục nghìn người cũng giống bạn những người luôn tận tâm với người bạn thân nhất của con người. Bằng cách ký tên vào bản kiến nghị và tham gia cùng chúng tôi, bạn SẼ là nhân tố cho sự thay đổi ở Việt Nam.

  Cùng chung tay, chúng ta CÓ THỂ chấm dứt ngành kinh doanh tàn ác và nhẫn tâm này.  Bài phỏng vấn Trần Gia Bảo
  Trưởng nhóm truyền thông của chiến dịch "Về đi Vàng ơi"

  Anh có vẻ rất tự tin sẽ vận động được 1 triệu chữ ký cho chiến dịch "Về đi Vàng ơi!". Trước đó, anh và các thành viên trong APCA đã từng làm một chiến dịch như thế này chưa và hiệu quả ra sao?
  "Về đi Vàng ơi!" là sự tiếp nối thành công của chiến dịch "I Didn't Know" từng thực hiện vào năm 2014 ở Thái Lan. Soi Dog Foundation – thành viên sáng lập của Liên minh bảo vệ chó châu Á cũng đã tổ chức ký tên trên webiste savedogs.soidog.org và đã vận động được 1,5 triệu chữ ký để trình lên chính phủ Thái Lan yêu cầu chính phủ chấm dứt việc buôn bán và giết thịt chó.

  [​IMG]

  Thái Lan từng tổ chức thành công chiến dịch mang tên "I Didn't Know" vào năm 2014 và chính phủ nước này cũng đã ban hành lại bộ luật bảo vệ động vật.

  [​IMG]

  Có thể thấy sự giống nhau của hai chiến dịch từ giao diện website, cách thực hiện clip tuyên truyền và các hoạt động truyền thông khác.

  Báo Bangkok Post cũng từng đưa tin dự thảo luật bảo vệ động vật (trong đó có chó) đã được Ủy ban lập pháp Quốc hội Thái Lan thông qua lần thứ nhất hôm 31/10/2014 và sẽ được thảo luận lần thứ hai và thứ ba để có thể ban hành luật. Tôi được biết, đến đầu năm nay, chính phủ Thái Lan đã chính thức ban hành luật cấm tiêu thụ thịt chó trong nước. Đó là hiệu quả mà chiến dịch làm được và tôi cũng mong muốn "Về đi Vàng ơi!" cũng có thể làm được điều đó.

  Tháng 5/2015, Quốc hội Việt Nam sẽ lần đầu tiên thảo luận các quy định về Phúc lợi động vật trong dự thảo Luật Thú y và đây là cơ hội để APCA trình một triệu chữ ký lên chính phủ xem xét.

  Xin được hỏi anh Bảo một chút về cái tên của chiến dịch. Vì sao ở Thái Lan chúng ta lấy tên "I didn't know" nhưng ở Việt Nam chúng ta lại dùng tên "Về đi Vàng ơi?", dù concept của clip tuyên truyền cũng bắt đầu bằng "Tôi không biết", "Tôi không ngờ"?
  Chúng tôi gọi chiến dịch là "Về đi Vàng ơi" bởi hình ảnh chú chó vàng gần gũi trong đời sống con người. Chiến dịch này không chỉ bảo vệ những con chó cảnh xinh xắn, khỏe mạnh mà còn bảo vệ chung tất cả những loài chó khác. Hơn nữa, hình ảnh chú chó Vàng từng rất gần gũi với nhiều người trong tác phẩm "Lão Hạc", hoặc qua bài thơ "Sao không về Vàng ơi?" của nhà thơ Trần Đăng Khoa. "Cơm phần mày để cửa. Sao không về hả chó? Tao nhớ mày lắm đó. Vàng ơi là Vàng ơi!" - Những câu cuối trong bài thơ thực sự gây ám ảnh cho nhiều người và thôi thúc họ muốn hành động ngay để bảo vệ những chú chó.

  [​IMG]

  Trước đây cũng từng có nhiều tổ chức, hội nhóm đứng lên kêu gọi mọi người ngừng ăn thịt chó nhưng chỉ sau một thời gian, các tổ chức này lại... biến mất và hiệu quả vẫn chưa cao lắm. Theo anh, vì sao họ lại thất bại trong việc tuyên truyền vấn đề cấm ăn thịt chó này?
  Họ thất bại vì họ chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, họ không kết hợp được với các ban ngành đoàn thể khác. Trước khi APCA được thành lập vào năm 2013, thì các tổ chức thành viên cũng từng làm công việc tuyên truyền, kêu gọi, vận động bảo vệ gấu, mèo... Nhưng đến việc bảo vệ chó thì thực sự khó khăn hơn nhiều và không nên chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, nhất là ở Việt Nam, khi văn hóa và sở thích ăn uống của mọi người đã hình thành từ rất lâu. Hiểu được điều đó, các tổ chức đã hợp với nhau thành một Liên minh Bảo vệ chó Châu Á, để dự án có thể tác động đến một sự thay đổi thực sự.

  Chúng tôi hiểu rằng điều đầu tiên là phải có quy định về phúc lợi động vật, chúng ta không thể cấm người khác ăn thịt chó vì đó là sở thích của từng người. Nhưng mọi người không biết rằng trước khi một con chó đến với nhà hàng để giết mổ lấy thịt, thì quá trình trước đó là một sai phạm nghiêm trọng: ăn trộm chó, buôn lậu, vận chuyển trái phép chó sống là hành vi phạm pháp, giết mổ thịt chó trong điều kiện mất vệ sinh và mang nhiều nguy cơ dịch bệnh; vi phạm an toàn thực phẩm và vệ sinh dịch tễ; đối xử tàn nhẫn là hành vi phi nhân đạo. Chúng tôi không tổ chức chiến dịch để kêu gọi ngừng ăn thịt chó, chúng tôi chỉ kêu gọi ban hành quy định về phúc lợi động vật.

  Nhiều người vẫn chưa hiểu phúc lợi động vật là gì và tại sao việc ban hành quy định này lại quan trọng đến thế?
  Phúc lợi động vật là việc đối sự đối xử tốt với động vật để con vật có trạng thái tốt về thể chất và tinh thần, tránh những đau đớn không đáng có cho dù con vật đó là vật nuôi làm thực phẩm, công cụ sản xuất hay là thú cưng. Mặc dù khá phổ biến trên thế giới, song, tại Việt Nam, phúc lợi động vật vẫn còn là một khái niệm hoàn toàn mới và không phải ai cũng hiểu được.

  Khi động vật được bảo vệ, thì những việc làm phạm pháp như buôn lậu, giết mổ tàn nhẫn, vận chuyển trái phép... sẽ được xem xét vào những điều luật khác như luật hình sự. Đó là đường đi mà chúng tôi thực hiện, rất dài và rất khó khăn, có thể phải đến 20 năm sau, Việt Nam mới chấm dứt được hoàn toàn việc đánh cắp, buôn lậu, giết mổ lấy thịt và đối xử tàn nhẫn với chó.

  [​IMG]

  Anh Lê Đức Chính, đại diện Liên minh bảo vệ chó châu Á tại Việt Nam ghi nhận có sự thay đổi đáng kể về thái độ của người dân đối với thói quen ăn thịt chó trong vòng 5 năm qua.

  Tôi nhận thấy có 15 nghệ sĩ tham gia vào 3 clip tuyên truyền của chiến dịch "Về đi Vàng ơi!", tiêu chí nào để anh chọn các nghệ sĩ vào chiến dịch này, vì họ nổi tiếng, có sức ảnh hưởng, hay vì một lý do nào khác?
  Câu hỏi đầu tiên khi tôi mời một nghệ sĩ tham gia chiến dịch là: "Anh/chị có ăn thịt chó không?". Nếu họ trả lời không, tôi mới bắt đầu giới thiệu về nội dung chiến dịch này, rất nhiều nghệ sĩ đã nhiệt tình tham gia vì thực tâm họ hy vọng có thể giúp gửi đi những thông điệp mạnh mẽ và cảm xúc sâu sắc từ cá nhân mình về vấn đề bạo hành đối xử của con người với động vật.

  [​IMG]
  Những nghệ sĩ tham gia chiến dịch đều là những người không ăn thịt chó

  Có đến 45 nghệ sĩ đồng ý tham gia chiến dịch này nhưng vì họ đều bận rộn nên chúng tôi chỉ sắp xếp ghi hình được một số nghệ sỹ nổi tiếng như: Quốc Trung, Charlie Nguyễn, Trần Ly Ly, Thu Minh, Uyên Linh, Hà Lê, Chipu, Gil Lê, Quang Đăng, Trương Thị May, Trang Pháp, Trúc Nhân, Đông Hùng, Trung Quân và Suboi.

  Trích bài phỏng vấn Trần Gia Bảo
  Trưởng nhóm truyền thông của chiến dịch "Về đi Vàng ơi"
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/6/15
  minhtrang, lichan, exynos and 2 others like this.
 2. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Xin hỏi ăn thịt chó, ăn thịt bò, ăn thịt gà, ăn thịt người, .... có gì khác nhau không.
  Cùng là thịt động vật cả.
  Cảm thấy có chút đạo đức giả...:rose:
   
  Bọ Cạp and viettran_ru like this.
 3. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Có giỏi thì ăn chay luôn đi!!!!?????
   
 4. andanhtoi

  andanhtoi Lớp 10

  Tôi đang ăn chay và đã ăn chay được hơn 2 năm!
   
  exynos, sannyas60 and thichankem like this.
 5. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Vậy thôi, không còn gì để nói.
  Trước đọc xong quyển "tiểu sử S.Jobs" của aphabook,mình cũng ăn chay nửa năm liền hay hơn không nhớ lắm, vào quán ăn toàn chọn rau, lạc, trứng luộc, đậu phụ. Cảm thấy cũng ổn. Nhưng rồi ....
   
  thichankem thích bài này.
 6. AsuraZ

  AsuraZ Lớp 1

  Bò, gà, heo là gia súc, nuôi để lấy thịt nên ăn thì cảm thấy bình thường. Riêng chó người ta nuôi, người ta dành tình cảm cho nó, nên lúc ăn thấy sao sao ấy cute_smiley56.
  Có thằng bạn người Bắc nuôi con chó dễ thương lắm, mình qua nhà chơi cũng nựng nó hoài. Một hôm qua ko thấy nữa hỏi đâu rồi nó nói nhà t làm thịt rồi. Điếng người cute_smiley8
   
  thichankem and Zhiqiang like this.
 7. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Nhớ hồi nhỏ, mình quý con BOBY nhà mình lắm, lông vàng, loài chó rách, cắt thì dai thôi rồi, nhiều rận bét bắt không xuể. Khoái nhất là chơi đá bóng với nó, mình dùng chân nó dùng răng gặm, chẳng mấy chốc mà nát quả bóng nhựa màu đỏ. Hồi đó bố mẹ đi làm toàn bị nhốt ở nhà, chỉ có chú ấy làm bầu bạn. hic hic
  Thế rồi một chiều mưa tầm tã, nó chạy ra ngoài ngõ chơi, bị ông hàng xóm đá cho(không biết ông ta còn làm gì nữa) mà còn BOBY chạy về, kêu, rồi trốn vô góc nhà vệ sinh. Đến sáng hôm sau thì chết. Nó khôn lắm, nên già rồi mà không bán hay làm thịt gì cả, chết thì đem chôn ở vườn hay sao ấy.

  Mình đã khóc. Còn, viết 1 trang giấy cỡ A4 để kỷ niệm, lưu giữ cảm xúc vì ngày đó còn chưa có máy ảnh gì cả, phải hơn 10 năm rồi mà giờ mình còn giữ tờ giấy đó.
  cute_smiley23cute_smiley23cute_smiley23cute_smiley23cute_smiley23cute_smiley23cute_smiley23cute_smiley23cute_smiley23cute_smiley23cute_smiley23cute_smiley23
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/6/15
  hunam, Ban Tang Du Tử and AsuraZ like this.
 8. damrimuabay

  damrimuabay Lớp 1

  Gỡ hết link ẩn trong bài ra nếu không muốn bị Mod hỏi thăm.


  Cá nhân mình vô cùng quan ngại sâu sắc và cực lực phản đối về vấn đề trộm chó và việc đập chết trộm chó của làng xã.
  Hai việc ấy thể hiện bản tính khát máu và bần cố nông của dân tộc Việt.

  Tuy nhiên mình ủng hộ hàng xóm đè con chó nhà ông ấy ra mần và chia cho mình cái đùi...
   
 9. damrimuabay

  damrimuabay Lớp 1

  Trong tâm thức Lừa tộc, chó chưa bao giờ là một ông Pet, chó chỉ có 3 việc, dọn cứt con nít, canh nhà chống trộm và đi săn, ngày nay.

  Thú rừng đã hết, con nít ngồi bô, trộm đột vòm thì chó mất tác dụng, nên chó chỉ còn nhiệm vụ duy nhất, đè ra làm thịt mỗi khi có dịp... hehe.

  Tuy nhiên, khoảng sau 50 niên nữa, việc ăn thịt chó sẽ biến mất như việc ăn rau bà đẻ của Lừa Tộc, vì chúng cảm thấy ngán, thấy mọi rợ hay đơn giản là Lừa tộc không còn chó cỏ để chén....

  Ngắt comment!
   
  thichankem thích bài này.
 10. AsuraZ

  AsuraZ Lớp 1

  Có lẽ đến 1 lúc nào đó người ta nuôi chó cũng như nuôi bò, gà, heo thì lúc đó nạn trộm chó và đánh đập trộm chó mới kết thúc cute_smiley56
   
  viettran_ru and sannyas60 like this.
 11. damrimuabay

  damrimuabay Lớp 1

  Nuôi ông chó như nuôi gà là không thi, nghe bảo lũ trym bé Hàn Quốc nuôi được nhưng mình chưa tìm được info.

  Chó là loài tăng cân chậm, ăn mãi không lớn, hiệu suất không bằng ông Lợn, ông bò.
  Chó là loài nhiều bệnh, thả rông chúng tự cắn lá cây hết ( 1 vài bệnh), còn nuôi nhốt thì xin chúc mừng, bệnh dịch chó rất nhiều, dẫn tới chi phí cao.
  Chó khó nuôi nhốt theo quy mô công nghiệp.

  Thị trường thịt chó không ổn định cho lắm, tộc Lừa chỉ chén xả xui hoặc chén cho đỡ nhạt mõm, không ông nào chén chó được ba ngày liên tục. Ngán tận óc.


  Ngắt Comment
   
 12. hnnt99

  hnnt99 Banned

  Công nhận bạn @sannyas60 comment hay. cute_smiley8 :kiss:
   
  thichankem and sannyas60 like this.
 13. dangtuanpr

  dangtuanpr Lớp 6

  1 ông anh mình ở tây lâu năm nói. Cái bọn tây một phần yêu chó thật, 1 phần to hơn là bọn này ngố, không biết cách làm thịt chó, thấy thịt nó hôi hôi không biết làm nên bỏ không ăn nữa :v hết sức phí phạm món ngon trên đời =)))
   
  viettran_ru and sannyas60 like this.
 14. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Chẳng biết, chỉ nói ra cảm xúc thật...cute_smiley26
   
 15. damrimuabay

  damrimuabay Lớp 1

  Thật ra lũ Tây là dân du mục, với dân du mục chó chăn cừu là 1 phần quan trọng của gia tài, nên bọn nó không ăn cũng đúng.
   
  thichankem thích bài này.
 16. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  Đã ký!

  Nhân tiện đây mình cũng muốn hỏi một chút, không biết mọi người có cười mình không nữa :(.

  Nhà láng giềng của mình có nuôi 1 con cún.
  Mà trong nhà có nhiều người làm, chủ nhà thì không biết có yêu thương con cún hay không mà thấy đánh con cún suốt, rất tội nghiệp, cứ như thấy con cún là ngứa chân đá cho 1 phát vầy.
  Đánh con cún một ngày đến mấy lần, tối khuya khuya rồi còn không tha cho nó.
  Cứ mỗi lần nghe nó kêu lên vì bị đánh là mình rất đau lòng.

  Mình muốn qua bên đó nhắc chủ nhà yêu thương con cún hơn, đừng đánh nó tội nghiệp nhưng không biết mở lời sao vì ông chủ nhà, bà chủ nhà chửi rất điêu ngoa (kiểu của mấy bà người miền Bắc hay chửi, mình sorry, mình không có ý gì nhưng mình không biết diễn tả bằng từ nào đúng hơn).

  Tuy nhiên mình vẫn muốn qua nhắc ông chủ nhà một tiếng mà bữa giờ suy nghĩ không biết ăn nói sao cho khéo để ông chủ nhà nhắc người làm và cả mấy người trong nhà đừng đánh con cún nữa.

  Không biết mọi người có cao kiến gì không? Giúp mình một tay.

  Tính hỏi chuyện này lâu rồi mà phân vân không biết nên nói sao.

  P/S: Hôm trước nhà đó bị mất chiếc xe Lead vào buổi sáng do mở cửa, ăn trộm vô nhà dắc chiếc xe đi, con cún sủa quá trời mà mấy anh người làm làm như không nghe, sau đó bà chủ nhà chửi người làm quá chừng chừng luôn, có khi nào họ bực bà chủ nhà và đổ dồn lên con cún tội nghiệp không?
  Nhìn nó mình nhớ tới con Nem của mình quá đi mất...
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/6/15
  thichankem, exynos and andanhtoi like this.
 17. damrimuabay

  damrimuabay Lớp 1

  Mình ủng hộ bọn trộm chó, mình muốn nhà nước sẽ cấp kinh phí cho bọn này hoạt động. (À, mấy thành phố trong nam vẫn có team tóm chó mèo hoang ăn lương nhà nước nhưng nhỏ lẻ). Lý do là mình chạy xe máy cán chết vài con chó rồi, và mình té cắm đầu mấy lần rồi.

  Lúc chó chạy ngoài đường trộm tóm thì đập chết trộm, lúc người chạy ngoài đường, tông chó nằm đó thì chả thấy ma nào ra nhận ông chó về. Ơ kìa, yêu chó mà ra lấy về đi, ra đập chết ông người tông chó đi.

  Nếu nuôi như ông Pet, vứt trong nhà cao rào kín cổng, cổ đeo vòng vàng, mặc áo chấm bi thì đứa nào dám đột vòm lấy...

  Ngắt Comment.!
   
  thichankem thích bài này.
 18. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Hành động ngay và luôn đi, ngồi đó mà hỏi.>>>>
   
 19. dangtuanpr

  dangtuanpr Lớp 6

  Gọi này mấy bà "SỒN SỒN" chị ah =))
   
  deathshine thích bài này.
 20. damrimuabay

  damrimuabay Lớp 1

  Ngày xưa Ri nuôi ông chố Ri cũng hay táng nó, hehe, nhưng thi thoảng ăn cơm, mày miếng, tao miếng, thi thoảng kéo tai nó cắn chơi :p.

  Thương thì bữa nào chạy qua hỏi : Cô ơi, con chó nhà cô cháu thích lắm, nhường cho cháu nuôi nhé. Hehe, chúng sẽ mặc cả, ngần ngừ, lần lữa, nhưng được giá đủ mua sữa cho con là sút ông chó ngay tắp lự :D
   
  thichankem and deathshine like this.
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này