Về mất tập trung và hay quên khi đọc.

Thảo luận trong 'Tác phẩm và nhận định' bắt đầu bởi Tung Nguyen, 28/8/14.

Moderators: Cát Cát
 1. Tung Nguyen

  Tung Nguyen Mầm non

  Xin chào mọi người. Như tít ạ.
  Mình là sinh viên. Chẳng là mình cũng thuộc dạng thích đọc & chăm đọc. Mình coi thú vui lên Đinh Lễ mua sách lớn hơn rất nhiều so với việc đi cà phê hay chơi điện tử...
  Cơ mà mình bị một cái hạn chế rất khó chịu và nó làm cho mình cảm thấy rất mất thời gian, công sức để đọc sách, đó là cứ đọc xong quyển sách gì (từ sách giáo trình, sách kĩ năng mềm hay tiểu thuyết...) mình đều thấy rất mát tập trung & cực kì mau quên. Sáng hôm sau ngủ dậy quên gần hết chi tiết là bình thường, còn không thì đọc xong gập sách vào đã quên được rồi.
  Ở diễn đàn mình có nhiều cao nhân cũng đã đọc nhiều hiểu nhiều, cũng có thể đã gặp trường hợp như vậy giống mình chăng? Mình xin ý kiến tư vấn & chỉ giáo cách khắc phục ạ, vì thực sự điều này làm mình rất phiền, rất buồn & rất mệt mỏi. Cảm ơn mọi người!
   
 2. thomas

  thomas Lớp 8

  Cái này tùy thuộc vào mục đích của bạn khi cầm quyển sách lên. Bạn muốn học cái gì từ quyển sách đó. Nếu là sách khoa học, giáo trình hay kỹ năng mềm, bạn có thể ghi chú, hệ thống lại thông tin, vẽ biểu đồ, sử dụng mind maps. Nếu không ngại, có thể ghi vào sách, highlight những đoạn quan trọng.

  Còn nếu là tiểu thuyết, chỉ đơn giản là cầm lên và thưởng thức thôi. Nếu siêng có thể tự chép lại những đoạn bạn thấy hay, thấy thích vào một cuốn sổ tay. Nhưng mục tiêu của bạn khi đọc tiểu thuyết là gì? Bạn muốn nhớ là nhớ cái gì? Không thể nào đọc một lần rồi mà khi đọc lại, lại hoàn toàn không nhớ gì hết. Nếu thế thì tiểu thuyết của bạn đọc có thể là có nội dung khá hời hợt, hoặc không phù hợp với bạn, chẳng khơi gợi trong bạn cảm xúc nào cả. Thế thì chọn thể loại khác, một tác giả, một dịch giả khác xem sao.

  Còn nếu bạn chỉ đơn giản đang thưởng thức một tác phẩm văn học thì cứ thoải mái, thư giãn. Trải nghiệm cảm xúc sẽ chỉ đến với bạn nếu bạn mở sách ra. Còn khi đóng lại tức là bạn đã đặt nó lại phía sau rồi. Cái hay của sách là ta có thể trải nghiệm lại cái cảm xúc mà sách muốn truyền tải bất cứ khi nào cũng được. Cứ mở sách ra mà thả hồn theo đó. Còn nếu trong đầu đã có cái suy nghĩ là mình không muốn mất thời gian, công sức để đọc sách thì tốt hơn hết nên lấy giáo trình, hoặc sách chuyên ngành ra đọc sẽ tốt hơn.
   
 3. hanhdb

  hanhdb Sinh viên năm I

  - Cách đọc : Bạn nên tham khảo quyển " how to read a book" đọc sách như 1 nghệ thuật để có cách đọc sách phù hợp. Mỗi loại sách cách đọc cũng khác nhau. Từ cách xem mục lục nắm ý chính, kết cấu các chương, tóm tắt ý chính, ghi chú.
  - Nâng tốc độ đọc: xem quyển đọc sách siêu tốc. Nâng cao tốc độ đọc hiểu, ghi nhớ hình ảnh, vận dụng mọi giác quan , tập trung cao, đọc chủ động.
  - Đọc 1 quyển nhiều lần: dĩ nhiên phải đủ hay, đọc lại sau 1-2 tuần. Khi tốc độ đọc hiểu của ban đạt tầm 600 từ/ phút thì đọc lại rất nhanh. Vd quyển ivanhoe 700 trang mình đọc chỉ mất 5 tiếng. Lần 2 đọc hơn 4 tiếng.
  - Đọc liền mạch: từ đầu đến cuối.
  Để đạt những kỹ năng này không có cách gì khác ngoài luyện tập. Bỏ 1h mỗi ngày trong 3 - 6 tháng là thành thục. Thành quả dễ thấy khi biết cách đọc sách là bạn đọc nhanh gấp 1.5 đến 2 lần người khác, ghi nhớ nhanh và lâu hơn. Đọc sách là việc cả đời, tri thức cũng cần thời gian để tiêu hóa. Bớt đọc tin cướp giết hiếp, lướt facebook bạn sẽ có thời gian đọc sách thôi
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/8/14
  angoc1234, bluye, loor and 5 others like this.
 4. katexinh37u

  katexinh37u Mầm non

  Bạn thử cách này coi, tới đoạn nào mà bạn cảm thấy đầu mình đang (vô tình) lướt qua đoạn đó thì đọc lại. Đọc lại thấy không vô thì gấp sách lại, nhắm mắt (ngủ cũng được) khoảng 10p hoặc nghe 1 bài bạn thích. Đọc sách đừng nghĩ tới truyện phải nhớ nd sách. Ngày nào nhiều việc phải nghĩ thì tạm đừng đọc sách. Dùng hết mấy cách này mà không được thì thử đọc qua cuốn sách khác. Nếu không được nữa phải từ từ luyện thôi
  Mình đọc sách xong cũng chỉ nhớ chi tiết chính thôi, không nhớ rõ ba cái miêu tả lẻ tẻ.
   
  Tung Nguyen thích bài này.
 5. hungtk

  hungtk Lớp 7

  mỗi ngày bạn chọn ra một khoảng thời gian nhất định để đọc sách, nếu cảm thấy không hứng thú đọc thì cũng năm im thư giãn suy tư lan man về sách vở, dần dần não sẽ lập trình khoảng thời gian là thời gian thư giãn với thu vui nó sẽ không chuẩn bị để phân tán tư duy vào các vấn đề khác, lúc này bạn sẽ dễ tập trung đọc sách hơn
   
  Tung Nguyen thích bài này.
Moderators: Cát Cát

Chia sẻ trang này