Thảo luận Về tiểu thuyết "Chim ưng và chàng đan sọt" của Bùi Việt Sỹ

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi 4DHN, 26/4/18.

Moderators: amylee
 1. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Bùi Việt Sỹ Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Với nhiều chi tiết quá dung tục - đúng là quá dung tục. Các tình tiết đó áp dụng quá vụng và nhiều lúc không đúng chỗ gây tầm thường hóa nhân vật. Ngoài ra, theo cảm nhận cá nhân tôi ông ấy còn mắc thêm một số lỗi nữa là dùng từ quá hiện đại, và sai thời điểm:
  - Trần Khánh Dư với đôi chân dài (từ này nhắc đi nhắc lại) làm điên đảo chị em.
  - Phạm Ngũ Lão ngực vồng sáu múi.
  - Mấy cô gái Tiểu Nga-la-tư được gọi là các cô đầm. Từ "đầm" này ai cũng biết là từ mượn từ tiếng Pháp (madame) vào cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20. Nếu chỉ tả trong tình tiết thì còn tạm chấp nhận, nhưng cả các nhân vật thời Trần cũng dùng từ "đầm" mới tài.
  - Có chỗ dùng từ búp bê, đây cũng là từ mới nốt, mượn từ tiếng Latin (puppa), chắc chắn du nhập vào Việt Nam cùng người Pháp.
  Tạm liệt kê như vậy.

  Điều đáng nói là nó đoạt giải B Hội nhà văn năm 2015 và giải C hạng mục “Sách hay” trong lễ trao “Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ nhất” 2017.
   
 2. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Có thể từ nguyên từ tiếng Latin, nhưng về âm thì là từ tiếng Pháp (poupée). Nếu không thì đã gọi là "búp ba".

  Cả Hữu Thỉnh, Nguyễn Phan Hách đều đứng ra bảo vệ. Nguyễn Phan Hách còn so sánh sự dung tục với Lolita??? Do đó bị độc giả của báo phản đối ầm ầm qua còm men.
   
 3. inno14

  inno14 Lớp 8

  Thấy các anh còm sôi nổi quá làm em cũng tò mò, hehe, lội một hồi cũng kiếm ra được ảnh chụp đoạn í, đọc hết trang thì mới vỡ lẽ: 3p đã có từ thời cụ Dư ạ :D
   
 4. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Cần PRC full không che không?

  Ok, Trần Khánh Dư là playboy thì tả thế tạm chấp nhận tuy khá vụng về vì còn có nhiều cách khác để tả. Ví dụ tả Tây Môn Khánh, Phan Kim Liên trong Kim Bình Mai rất sống động, nghệ thuật.

  Nhưng ngay đoạn đầu có một đoạn nói về Trần Hưng Đạo sai người đi thẩm tra Phạm Ngũ Lão thì quá kém. Đọc lên thấy Trần Hưng Đạo tầm thường, thô thiển quá.
   
  thichankem thích bài này.
 5. inno14

  inno14 Lớp 8

  Dạ không cần full đâu anh, một trang có mấy chữ đâu mà bác Bùi chém từ 2p thành 3p là em biết đao pháp bác ấy bá đạo cỡ nào rồi :D
   
 6. Ngọc Sơn

  Ngọc Sơn Lớp 7

  Nếu xét về độ dung tục thì Họ Bùi nên lên các web 18+ để học thêm chút kinh nghiệm. Viết sex như vậy mà nói dung tục thì còn là nhẹ, chưa nói đến văn chương, viết đoạn sex không là thấy chán rồi. Thấy họ Bùi bảo là Viết như vậy mới đúng với thần thái của Dư? Nghi rằng cụ Bùi xuyên không về thời Trần gặp Dư đang cắp nón lẻn vào hậu viện....bla bla! Mới dám khẳng định như đúng rồi.
   
 7. Ngọc Sơn

  Ngọc Sơn Lớp 7

  Bác còn nhớ ông Thỉnh dính vụ đạo thơ cách đây ít năm trước không? Nếu mà so với Lolita thì Dư tuổi tôm.
   
  Caruri Tlkd thích bài này.
 8. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Thôi, không thèm xét vụ tục tĩu của tay chơi Trần Khánh Dư nữa. Mọi người vui lòng lướt qua nhé. Thử xét các đoạn khác, càng đọc càng thấy chuối. :)

  PRC full không che đây (thực ra là scan pdf):

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  meetdak, hoangtuna and thichankem like this.
 9. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Có, giờ gõ google Hữu Thỉnh là nó có một lựa chọn autofill "Hữu Thỉnh đạo thơ". Ông này từ khi lên làm lãnh đạo (cũng khá lâu rồi) có mấy vụ lùm xùm mất dần cốt cách nhà thơ.

  Mình đã từng có lần thấy web 18+ trích đoạn Angélique dán thành truyện (tập Angélique và quốc vương Ả rập, có mấy đoạn hot phết, hồi thiếu niên đọc thấy rạo rực :D) nhưng nó cũng không thô thiển như ông Sỹ này. Ví dụ nhớ đoạn mô tả quốc vương Ả rập "các bắp thịt căng cứng", "mồ hôi chảy nhễ nhại trên lưng" là đủ hiểu rồi, đâu cần phải "cần câu", "ôm mông đẩy ra đẩy vào" này nọ.

  Còn Kim Bình Mai được đánh giá "dâm thư" thì bản dịch tiếng Việt cũng không thô như truyện này. Để cho người đọc tự tưởng tượng có khi còn khoái hơn, ví dụ đoạn Kính Tế leo lên cái kho chim chuột Xuân Mai chẳng hạn.

  Cái này là pdf text chứ bác, chuyển ebook thì ngon lành.

  Ông này có vẻ kỳ thị Đỗ/Trần Khắc Chung nên giọng văn thiên lệch. Kiểu này làm nhà chép sử thì không đạt.
   
  Chỉnh sửa cuối: 27/4/18
  godylevol and thichankem like this.
 10. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Nó là image pdf. Text thì tôi cũng ra rồi. Đã sửa được khá nhiều loại lỗi. Epub sẽ không đăng công khai nhé.
   
  Caruri Tlkd thích bài này.
 11. summer_bkarda

  summer_bkarda Lớp 3

  Cuốn này ế quá nên chắc lùm xùm để bán sách thôi. Sách ra từ đời nào rồi mà có ma nào biết đâu.
   
 12. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Thế thì cao thủ nhầm rồi, Dư cắp nón vào đang đi quảng bá sản phẩm mới đấy chứ có làm bậy bạ gì đâu, nón Ma Lôi của Dư bán trên biên giới đắt hàng tơi tới, thương hiệu hot như nón Sơn thời nay nên Dư mang về kinh đô thăm dò thị trường, ngon lành thì mở chi nhánh luôn. Ai dè Trần Quốc X (chả nhớ rõ tên) chồng Thiên Thụy hiểu nhầm nên mới thành to chuyện, tội nghiệp Dư!

  Mà trong cái rủi còn có cái may là Dư gặp X, chứ Dư mà gặp Tảng thì Tảng đã xiên cho Dư một con phớ từ trước ra sau rồi :D
   
  Chỉnh sửa cuối: 27/4/18
  godylevol and maiminh06 like this.
 13. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Giọng văn ông này đôi lúc cũng, suồng sã, "chợ búa" như thằng em @ .... của tôi. Làm cho Trần Hưng Đạo "bình dân" quá. :D
   
 14. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Nói về Trần Khắc Chung thì sử gia thời xưa chê bai ông này xấu đủ điều, nhưng tai tiếng nhất là vụ Huyền Trân thì nay một số người lật lại nghi vấn việc đó liệu có thực hay không, còn có hành động bị chê đứng dưới quan điểm ngày nay thì tôi thấy là đúng đắn, đó là (theo wiki)

  -- trích --
  Chối bỏ trách nhiệm

  Vào năm Đại Khánh thứ 2 (1313), vào tháng 6, có hạn hán. Bấy giờ Trần Khắc Chung làm Hành khiển. Quan ngự sử dâng sớ nói: "Chức vụ tể tướng, trước hết phải điều hoà âm dương. Nay Khắc Chung ở ngôi Tể tướng, không biết phối hợp đất trời cho khí tiết điều hòa, để đến nỗi mưa nắng trái thời, thế là làm quan không được công trạng gì". Khắc Chung nói:"Tôi lạm giữ chức Tể tướng, chỉ biết có sức làm những việc mà chức vụ phải làm, còn như hạn hán thì hỏi ở Long Vương. Khắc Chung đâu phải là Long Vương mà đổ tội được?".

  (...)

  Có người bàn rằng: "Khắc Chung đổ lỗi cho Long Vương, đài quan chê đắp đê là việc nhỏ nhặt, [hai bên] đều sai cả".

  -- hết trích --

  Rõ ràng "Nắng mưa là việc của giời", đến thời nay lũ lụt hạn hán con người còn không thể tự quyết được (chỉ có thể phòng được như trồng rừng, tránh sa mạc hóa...), chỉ có trường hợp đã lũ lại còn xả đập không báo trước thì mới bị ăn chửi thôi.

  Vào thời đó đi trách Khắc Chung mà ông ta trả lời "Khắc Chung đâu phải là Long Vương mà đổ tội được" thì đúng rồi còn gì, sao lại là "chối bỏ trách nhiệm".
   
 15. summer_bkarda

  summer_bkarda Lớp 3

  Ông Chung này dám giáp mặt Ô Mã Nhi cãi nhau là oai rồi. Lại còn vụ Huyền Trân (lúc đó ông này cũng tầm 50 rồi) chứng tỏ ông này lãng mạn, galant, xông pha ngàn dặm vì người đẹp ...
   
  silence00 thích bài này.
 16. Ngọc Sơn

  Ngọc Sơn Lớp 7

  Chưa gì bác đã nghi ngờ em. Dư lẻn vào hậu viện đâu có bậy bạ. Đúng là có ý nhờ bả kia lót tay, để bán Ma Lôi cho toàn quân dân nhà Trần (thế lực của Trần Quốc Tuấn to vật vã thế kia mà)...là thế..nào ngờ... đoạn sau thì như bác kể. Hehe
   
 17. Ngọc Sơn

  Ngọc Sơn Lớp 7

  Ôi giời ạ! Nghìn lẻ một đêm nhá. Có nhiều đoạn cũng căng khủng. Ông Sỹ chắc do ảnh hưởng cái Phồn Thực nên cứ đẩy ra đẩy vào cho nó thần thái.
   
 18. Ngọc Sơn

  Ngọc Sơn Lớp 7

  Vụ này thì diễn ra trên đất nhà em. Nhưng lý nào lại xuyên không về để hỏi. Còn mấy sử gia nhà mình tin gì được bác ơi. Văn ông Sỹ viết. Có khi trăm năm sau chả thành sử liệu thứ cấp ấy.
   
 19. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  1001 đêm 10 tập 198x có epub rồi đó. :p

  Muốn đọc hỏi @Tornad. green29
   
 20. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Đọc 1001 đêm, những cảnh "nhạy cảm" chỉ là những nét phác họa như tranh của họa sỹ @V/C - đệ tử của Picasso :). Người đọc muốn "hiểu hết" cần thêm sự tưởng tượng. Ai mà có tư tưởng "đen tối" muốn "cụ thể", "rõ ràng", "tường tận" như văn của BVS sẽ cảm thấy "tụt hứng" không "thỏa mãn". :p

  Ví dụ điển hình là truyện này, "soi" mỏi mắt mới "thấy":

  Screenshot_20180428-162400.png

  Screenshot_20180428-162653.png

  Screenshot_20180428-162915.png
   
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này