Thông báo Về việc gỡ bỏ các sách vi phạm bản quyền

Thảo luận trong 'Thông báo' bắt đầu bởi deathshine, 8/5/21.

Moderators: S.MOD
 1. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  Chào các bạn,

  Hôm trước mình mới nhận được thông báo từ một công ty được uỷ quyền từ Alphabooks và First News cùng một số công ty sách khác về việc đăng ebook vi phạm bản quyền và đề nghị xoá bài viết trên diễn đàn TVE-4U theo đề nghị.

  Bên họ đang chờ link tổng hợp rồi mới đưa qua diễn đàn chúng ta.

  Vì thế mình viết bài viết này đề nghị các bạn lưu ý, nếu ebook các bạn đưa lên vi phạm bản quyền thì BQT sẽ xoá bỏ theo yêu cầu.

  Diễn đàn khuyến khích các bạn chia sẻ những ebook đã hết bản quyền hoặc được sự cho phép của tác giả.

  Cá nhân mình cũng muốn hạn chế ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các công ty sách càng nhiều càng tốt nên mình mong các bạn cùng hợp tác trong việc này nhen.

  Thay mặt BQT,

  Hoàng Vân
   
 2. machine

  machine Lớp 11

  Mình nghĩ nên có lộ trình.
  Mình đề xuất:
  Khi nhận được link tổng hợp, BQT công khai lên diễn đàn để các chủ thread biết, các chủ thread có xx ngày để tự gỡ ebook.
  Sau đó, BQT sẽ gỡ các ebook còn sót lại (do quên, do không biết, do abc...) trong yy ngày chẳng hạn.
   
 3. xversion1

  xversion1 Lớp 2

  Sách First News thì gỡ cũng được, đa số toàn sách vớ vẩn. Ý kiến cá nhân là không nên đọc sách của First News mất thời gian. Bên này chỉ được cáo quảng cáo mạnh nên nhiều sách hot chứ nội dung sách thì kém.
   
 4. Haongtysau

  Haongtysau Mầm non

  Tình hình ngày càng căng rồi.
   
 5. V/C

  V/C Mầm non

  Khi nào chính thức thì tôi sẽ dỡ bỏ toàn bộ ebook của nhóm [VCTVEGROUP], bởi không có ebook nào là hết hạn bản quyền cả.
   
 6. m0n0kun

  m0n0kun Lớp 1

  Làm thế nào để biết 1 sách hết hạn bản quyền bạn nhỉ?
   
 7. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Theo công ước Bern là 50 năm sau ngày tác giả mất. Bạn tra tác giả mất năm nào, nếu từ 1970 trở về trước là hết bản quyền. Với tác phẩm dịch thì dịch giả là tác giả bản dịch, nên phải tính cả dịch giả.

  Ví dụ Cuốn theo chiều gió đã hết bản quyền vì Mitchell mất đã lâu, các NXB VN dịch đem bán không phải mua bản quyền từ gia đình bà hoặc người đại diện, nhưng bản dịch tiếng Việt của Dương Tường vẫn còn hạn bản quyền vì dịch giả vẫn còn sống.
   
 8. y42b5yis.vzn

  y42b5yis.vzn Lớp 6

  Theo công ước Bern thì chắc hầu như sách dịch ở diễn đàn phải gỡ hết. Mình nghĩ nếu sách mà tác giả và dịch giả đã mất thì coi như được phổ biến ở diễn đàn không phải cần xin xỏ ai hết. Còn nếu mà tác giả, dịch giả còn sống thì nên xin phép, nếu có thể liên lạc được. Hoặc trường hợp tác giả, dịch giả đã công bố phần text của cuốn sách ở dạng open access (thí dụ trên các blog, các báo v.v.) thì cũng có thể được đăng.
  Còn vụ các nhà xuất bản thì thời hạn bao nhiêu năm đó sau khi xuất bản và không vướng quyền tác giả/dịch giả (nghĩa là họ không phản đối hoặc không liên lạc được) thì coi như được đăng . Cứng quá thì diễn đàn ai cũng bỏ đi hết thôi.
  Mấy cái sách tào lao của First News thì không cho đăng cũng được :D

  Một cách nữa là những sách đăng ở diễn đàn mà vướng bản quyền (nhưng đủ một thời hạn sau khi sách đã xuất bản) thì không để chế độ open cho thành viên thông thường, trừ những ai có đóng góp nhất định (tham gia làm sách) thì mới được truy cập. Cách này chắc sẽ ngăn được các nhà xuất bản nhảy vào kiểm tra đồng thời nó cũng hạn chế sự phổ biến rộng rãi những sách vi phạm bản quyền (sẽ ngăn chặn những người chỉ chuyên đi tải sách trên diễn đàn đưa sang website khác, chứ những người có đóng góp cho diễn đàn ko ai đi làm như vậy) nên cũng chả đụng chạm đến miếng cơm họ nhiều lắm.
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/5/21
 9. namcao1999

  namcao1999 Mầm non

  Vậy ví dụ cuốn "Đỉnh gió hú" (Wuthering Heights của Bronte) được Nhất Linh dịch. Mà Nhất Linh mất năm 1963 nên sau 2 năm sau (1963) là bản này sẽ không dính bản quyền phải không bác
   
 10. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Vẫn phải tuân thủ 50 năm bạn ơi, tác giả có mất vẫn còn những người thừa kế quyền lợi, họ kiện cho bỏ xừ. Không phải vô cớ mà nhiều NXB ở VN đợi một vài năm qua thời điểm tác giả mất 50 năm để xuất bản, đỡ được chi phí bản quyền.

  Điều này không khả thi lắm. Cách đây hơn chục năm tôi tham gia một trang web, họ cũng có ý tưởng như vậy, trước tiên với các nhà văn trong nước. Kết quả thu lại không khả quan gì, các tên tuổi lớn có mỗi Nguyễn Huy Thiệp, còn lại họ từ chối việc phát tán tác phẩm của mình, thậm chí có người giận dữ khi biết được tác phẩm của mình đã bị phát tán.

  Chỉ các cây bút vô danh, tác phẩm ít ai biết đến thì đồng ý ngay, như một việc quảng cáo không công cho họ, nhưng tác phẩm của họ thì lại chẳng ai quan tâm.

  Dù open access (tức có thể truy cập, đọc được) mà các blog, báo đó giữ bản quyền, tức có cái chữ © này này, thì không thể đăng lại được.

  Cái này là tạo ra khu vực VIP như một số diễn đàn từng làm, được quyền truy cập những thứ hơn thành viên thường. Việc phân cấp thành viên thế này theo tôi admin sẽ không muốn, qua slogan "Cùng đọc cùng chia sẻ" của diễn đàn. Ngoài ra trong khu vực VIP thể nào chẳng có "chuột" lẻn vào rồi leak sách ra ngoài, không chặn được đâu.

  Đúng vậy, từ sau năm 2013 thì cuốn này đã không còn bản quyền, ai in cũng được, có thể đọc miễn phí và phát tán thoải mái.
   
 11. y42b5yis.vzn

  y42b5yis.vzn Lớp 6

  Biết là nếu tuân thủ ngặt nghèo chuyện copyright thì phải vậy. Nhưng áp dụng nó vào diễn đàn thế nào được cơ chứ.
  Mình nghĩ là đa số cuốn sách xuất bản ở Việt Nam trước khi kí công ước Bern (năm 2004) vi phạm bản quyền rất nhiều. Nhiều tác phẩm dịch xuất bản chắc gì đã xin phép tác giả đâu.
   
  Caruri Tlkd thích bài này.
 12. Haongtysau

  Haongtysau Mầm non

  Thôi cái gì đến cũng phải đến, chả có gì mãi mãi được.
   
 13. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Thì đúng là không áp được, nên hiện tại chúng ta hoạt động theo kiểu sai đâu gỡ đấy. Cũng đã có một số cuốn phải gỡ xuống vì NXB/công ty phát hành (là nơi nắm bản quyền) trực tiếp yêu cầu.

  Việc phần lớn không mua bản quyền trước 2004 cũng đúng nốt.
   
 14. Depressed

  Depressed Lớp 6

  Khéo lại quay lại e-thuvien trước đây nhỉ.
   
 15. Kenatia

  Kenatia Mầm non

  Thực ra thì bản quyền cũng tốt thôi nhưng mà nói thật ở VN các nhà xuất bản làm ăn chán đời lắm.
   
  LanNP thích bài này.
 16. Justbenice

  Justbenice Lớp 4

  Lại toang thêm lần nữa, tan đàn xẻ nghé thôi!
  Rất nhiều người tâm huyết, bỏ công sức xây dựng và duy trì "mái ấm" TVE-4U này.
  Biết phải làm sao, bão covid càn quét chưa qua; nay lại thêm giông tố bản quyền kéo tới.
  That's is life!

  :3D_79:
   
  oldcat thích bài này.
 17. machine

  machine Lớp 11

  Khi xuất hiện đơn vị bán ebook tiếng Việt có bản quyền cho máy đọc sách, mọi người đều dễ dàng mua được ebook thì việc "có" ebook không còn là đặc quyền của những cá nhân biết "làm" ebook từ sách giấy nữa.
  Các nhóm mua chung ebook tiếng Việt chắc sẽ nở rộ. Trang web b-ok .cc chắc sẽ xuất hiện nhiều ebook tiếng Việt.
  Chờ xem sao.
   
  Anan Két and dinhphuc120 like this.
 18. y42b5yis.vzn

  y42b5yis.vzn Lớp 6

  Chỉ đúng với các sách mới xuất bản thôi. Còn vô số các sách cũ sẽ ra sao (chính nhà xuất bản trước năm 2004 làm nhiều cuốn cũng không có bản quyền). Hơn nữa các phần mềm đọc sách của các đơn vị làm ebook bản quyền rất chán bắt người dùng rằng buộc với nó và không hỗ trợ kindle, chưa nói đến kho sách thì nghèo nàn. Nếu người ta bán ebook luôn như mô hình amazon thì khỏe :D
  Sách mà thực có bản quyền thì lấy đâu ra mà đầy đủ để bạn đọc tha hồ chọn lựa. Đấy là một cái dở của bản quyền.
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/5/21
 19. Despot

  Despot Lớp 11

  Các bạn cứ bình tĩnh nè, cứ để công ty ủy quyền nói gì đã.
  Mình hợp tác với họ để bỏ những sách họ yêu cầu, còn lại mình không nghĩ tệ đến mức phải đóng cửa diễn đàn đâu. Đừng lo lắng nhé hihi.
  Chuyện gì cũng có cách giải quyết hết, miễn sao các bạn hợp tác với diễn đàn để chúng ta có một nơi giao lưu trao đổi.
   
 20. tuonglai

  tuonglai Lớp 5

  Văn hóa đọc của vn mình là giết chết sự yêu thích đọc, vì giá sách quá cao. Chỉ mua và đọc sách nào cần. Không có khái niệm đọc mở rộng và tích lũy tri thức. Hiện tại bán sách giảm 80% vẫn lời lớn. Cái này đủ lâu sẽ dẫn đến sự lụn bại của dân tộc, quốc gia. Thả nổi thị trường sách từ lâu rồi...
   
  viettran_ru, angoc1234 and Hu.thoi like this.
Moderators: S.MOD

Chia sẻ trang này