Góp ý Về Việc Thông Báo eBooks Mới Xuất Bản

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Góp ý' bắt đầu bởi Bờm Sư Tử, 4/7/15.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. Bờm Sư Tử

  Bờm Sư Tử Lớp 2

  Chào các bạn,

  Mình là Bờm Sư Tử,

  Hôm nay có một vấn đề mình muốn đưa ra để mọi người cùng thảo luận: đó là việc thông báo rộng rãi việc phát hành những eBook mới.

  Với quy trình hiện nay, thì chỉ có những thành viên thường xuyên vào và quan sát diễn đàn thì mới có thể biết được là có sách mới phát hành. Còn những thành viên mới, ít tham gia thảo luận sẽ khó mà biết được.

  Mục tiêu của thư viện ta là đưa sách đến gần với những người đọc hơn, thì mình nghĩ việc đó sẽ hạn chế phần nào mục tiêu của thư viện.

  Vì vậy mình muốn đưa vấn đề này ra để đề nghị BQT có một biện pháp gì đó để thông báo rộng rãi việc xuất bản và phát hành những cuốn eBook mới.

  Mình xin đề nghị 2 biện pháp:

  1. Thiết lập thông báo ngay trên forum, tạo một giao diện riêng để thông báo những cuốn sách mới.

  2. Tạo lập một trang mới (dạng trang chủ) để giới thiệu cụ thể những cuốn eBook mới, về biện pháp này mình nghĩ sẽ rắc rối hơn, vì chúng ta cần phải viết những bài giới thiệu về những cuốn sách này nữa, nên có lẽ sẽ cần thêm những tay bút để làm được việc này, và cả những vấn đề về kỹ thuật, chi phí...

  Việc này sẽ tốn thời gian và công sức, và sẽ gặp nhiều khó khăn, trở ngại, nhưng mình nghĩ nó cũng đáng để chúng ta thử và cố gắng, nó sẽ giúp thư viện chúng ta trở nên thân thiện và gần gũi hơn, cũng như là một bước nhỏ để góp phần phát triển thư viện.

  Cảm ơn các bạn đã đọc hết!


  Rất mong chờ sự tham gia thảo luận của các bạn cùng ý kiến và quan điểm của BQT!
   
 2. thanhbt

  thanhbt Học sinh Thành viên BQT

  Mình không hiểu! Cũ và mới, ít và nhiều bài thảo luận khác nhau gì ở đây??? Chủ yếu là bạn có theo dõi thường xuyên hay không thôi!
  Nếu bạn quan tâm lĩnh vực nào và đang cần tìm hiểu thì cũng đã cố gắng đi tìm tài liệu ở những nguồn khác nhau!
  Còn nếu bạn bận quá thì cũng chắc không có thời gian xem bất kỳ sách nào đâu! Có sẵn cũng không thể xem!!!

  Diễn đàn mình đã có các mục Recent Threat, Latest Threats, Hot Threats, Bài viết và cả facebook diễn đàn giới thiệu nhấn mạnh cho thấy những ebook mới nhất và hot rồi! Và hiện nay đang xem xét nâng số lượng mặc định của Recent Threat, Latest Threats, Hot Threats lên! Còn có thông báo bài viết mới thêm vào những chủ đề bạn đang quan tâm theo dõi nữa!

  Còn về việc giới thiệu bài viết thì khi post ebook cũng đã giới thiệu về ebook đó rồi mà, và hiện nay diễn đàn đã đang đẩy mạnh các việc thảo luận về các tác phẩm hay như Nhận định tác phẩm, Hai tuần một tác phẩm,... Tag, tiền tố cho các bạn dễ tìm kiếm,... Các bạn thành viên hãy cùng tham gia chứ một mình các mod không thể nào làm xuể đâu!

  Để có thêm nhiều ebook mới diễn đàn cũng đã tạo môi trường wiki để tất cả mọi người tham gia vào việc số hóa sách, dịch sách,... Gần đây nhất là dự án Chia sẻ 5 phút mỗi ngày để số hóa 1000 cuốn sách một thời vang bóng Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  cute_smiley82Mời các bạn hãy tham gia xây dựng! cute_smiley81
   
  Derby, lichan, Chi_Chi and 6 others like this.
 3. quangkhuedinhdo

  quangkhuedinhdo Lớp 2

  @Bờm Sư Tử : Mình cũng giống bạn, mình không thường xuyên vào diễn đàn lắm, nhưng lại không muốn bỏ qua bất kỳ cuốn nào mới ra. Lâu lâu thư viện lại ra một số cuốn mà mình quan tâm. Bỏ qua thì tiếc lắm.

  Giải pháp của mình là add thư viện vô một trình đọc RSS nào đó mà bạn thích. Mình thì hay dùng Feedly, thấy rất tiện lợi. Một ngày mình dành khoảng chục phút rà soát khoảng 30-40 thread mới trên diễn đàn. Cái nào thấy thích thì mình vào xem :D.

  Feedly có một chức năng rất tiện nữa là mình có thể gắn tag cho các bài mình thích. Trên Feedly mình tạo một tag tên là ebook. Thread nào mình muốn lưu lại thì chỉ cần gắn tag này, rất dễ cho việc tra cứu về sau.

  Mình thấy cái này dễ làm hơn nhiều lần so với việc thay đổi nọ kia trên diễn đàn :p

  Bạn có thể dùng Feedly tại: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  lavender.ficland thích bài này.
 4. hoang_hanam

  hoang_hanam Banned

  Mình thấy nên thêm cập nhật danh sách 100 cuốn mới nhất để dễ dàng theo dõi.
   
  Ngọc Anh Dễ thương thích bài này.
 5. bayquabaylai

  bayquabaylai Mầm non

  Vừa vào TVE là thấy liền cái recent post ngay phần đầu. Chuyên mục trong TVE phân chia cũng rõ ràng, khu ebook cũng được để riêng. E-book đã được các thành viên chia sẻ miễn phí, chỉ ngồi khoảng mươi phút dạo một vòng coi có ebook mới không mà cũng cần có trang riêng thì cái độ lười này đúng là vô đối.
   
 6. hoang_hanam

  hoang_hanam Banned

  Nếu trong 10 phút giảm được còn 9 phút, với hàng vạn thành viên chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.
   
 7. bayquabaylai

  bayquabaylai Mầm non

  Vậy thì rất hoan nghênh bạn @hoang_hanam giúp đỡ tiết kiệm 9 phút đó của hàng vạn thành viên diễn đàn, mình nghĩ BQT cũng chẳng hẹp hòi gì lại đi close topic tổng hợp ebook mới mà bạn lập đâu. Mong chờ topic của bạn. Thanks trước cho sự cống hiến.
   
 8. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Cái limit lên 500 rồi đó. Tha hồ.
   
  bayquabaylai thích bài này.
 9. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Hịc hịc...mình đọc bài của bạn @hoang_hanam
  thì hiểu ý bạn đó là: các admin kỹ thuật làm giúp cái mục theo dõi 100 cuốn mới, chứ không phải bạn ấy sẽ lập top cập nhật danh sách 100 cuốn mới. Ẹc ẹc không biết mình có hiểu đúng ý bạn ấy không nhỉ.

  Hi hi tăng lên 500 rồi nè, một thay đổi được nhiều lợi ích :D :D
   
 10. Bờm Sư Tử

  Bờm Sư Tử Lớp 2

  Các bạn hiểu nhầm ý của mình rồi.

  Mình biết phần thông báo bài viết mới rất dài và nhiều, đến cả chục trang. Nhưng trong ngồn ngộn những tiêu đề ấy, bạn có luôn luôn nhận ra được đâu là những dự án mới được hoàn thành, những cuốn sách mới được xuất bản? Không phải ai cũng có thời gian để lướt qua cả thư viện như một số bạn.

  Có bạn nói mình "lười vô đối", bạn chưa hiểu hết ý của mình đã mở miệng chửi rồi. Đó không phải là cái đạo của người đọc sách.

  Và mình nói "thông báo" ở đây giống như một bài báo để giới thiệu về một dự án mới được hoàn thành, nó tương tự như mở cửa hàng mới thì cần khai trương để cho mọi người được biết, không thể vừa mở cửa hàng đã có nhiều người biết ngay được.

  Thư viện chúng ta là thư viện lớn, với ngồn ngộn những sách là sách. Với các bạn thường xuyên có thời gian rảnh rỗi để lượn forum thì đơn giản, nhưng những bạn ham đọc sách nhưng ít thời gian lên forum, sẽ rất thiệt thòi cho các bạn khi không được biết đến những cuốn sách mới.

  Mình cũng vì lợi ích của forum và những người ham đọc sách mà thôi. Nếu BQT không quan tâm vấn đề này thì mình xin đóng chủ đề này lại.

  Cảm ơn các bạn!
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/7/15
  thanhbt and Thai232 like this.
 11. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  "Mới", thời gian mà @Bờm Sư Tử nói là thời gian sách được xuất bản và có ebook không phải thời gian sách được đăng trên đây. Hầu hết những quyển "mới nhất" được đăng lên không phải là "sách mới" và "mới nhất".

  Tôi thấy sự phân loại này cũng cần thiết. Khi tôi dùng "tùy chọn hiển thị chủ đề" để hiển thị sách theo ngày đăng và thứ tự giảm dần thì những quyển nằm trên top không phải là những quyển mới nhất. Đó là những quyển tôi đã thấy hoặc đọc qua (thậm chí là vài năm rồi). Trong khi đó những quyển mới tôi chưa từng thấy lại nằm ở nhiều trang sau đó (có thể là vài chục trang).

  Tôi nghĩ mong muốn dễ dàng tìm thấy những quyển sách mới ra không có gì là quá đáng để phải bị phỉ báng là lười hay thế này thế nọ. Ai cũng có quyền quý trọng thời gian của họ và có quyền mong muốn những điều tốt đẹp hơn.
   
 12. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Trước khi bạn trả lời, vui lòng đọc cho kỹ lời của người ta.
  Nếu trong 10 phút giảm được còn 9 phút, với hàng vạn thành viên chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.
   
 13. thanhbt

  thanhbt Học sinh Thành viên BQT

  Thật sự bây giờ mới hiểu ý bạn @Bờm Sư Tử nói từ "mới" ở đây là "sách mới được phát hành" chứ không phải là "ebook mới được phát hành".

  Bạn @mr.buiduytung, @Bờm Sư Tử nói đúng đây là nhu cầu mong muốn chính đáng của mọi người đọc sách, muốn lướt qua một số sách mới xuất bản cần thiết!

  Bạn @bayquabaylai cũng không có ý phỉ báng gì đâu, mới đầu thì mình thực sự cũng bực mình và nghĩ như bạn ấy đấy! cute_smiley20

  Thời gian ai cũng quý báu, diễn đàn này mọi người đều tham gia tự nguyện và free, các mod ở đây hay tất cả các thành viên đều có công việc chính để mưu sinh, tham gia vì muốn chia sẻ thôi! Kể một đối thoại nhỏ với đứa em: Nó thấy mình type sách thì bảo: "Mày rảnh quá ha, việc còn một đống chưa làm kìa!", mình trả lời "Vậy mấy cái ebook miễn phí mày đọc thì ở đâu có?"

  Nói như vậy không phải phỉ báng các bạn là "được voi đòi tiên đâu" mà là muốn tất cả các bạn hãy cùng đóng góp cùng tham gia!

  Không phải sách miễn phí thì muốn chất lượng ra sao cũng được!
  Nhưng miễn phí thì còn đòi hỏi quá cao thì cũng không đúng!
  Muốn kêu gọi mọi người tham gia xây dựng mà mới yêu cầu đóng góp ý kiến thì bảo là yêu cầu quá đáng thì cũng không phải!
  Mà yêu cầu như thế nào là quá đáng, chỉ muốn nêu yêu cầu đóng góp để thuận tiện cho người đọc sách thôi mà!
  Sách mới xuất bản mà có ebook free cũng không được!
  Nhưng thật sự không có điều kiện mà không được đọc sách mới thì cũng không phải!

  Nói vòng vòng một hồi thì muốn biết mức độ như thế nào là cần thiết! Các bạn hãy tranh luận chứ đừng phỉ báng nhau, cái nào cần thiết và có khả năng làm thì mọi người sẽ cố gắng thực hiện, và cũng xin các bạn hãy chung tay xây dựng diễn đàn!

  Mặt nào còn hạn chế thì cũng có cách giải quyết tạm thời như muốn biết sách mới xuất bản, các bạn vào trang web bán sách lớn điểm đầu sách mới mình cần đọc rồi search ebook có chưa! (Thường các web điểm đầu sách mới không phát hành ebook free đâu bạn, dễ bị dính bản quyền lắm!)

  Hiện nay mấy cái mục lục thôi mà mình cũng chưa có khả năng cập nhật được, đang ưu tiên type sách để các bạn đọc được trước! Tiếp tục cố gắng thôi! :p
   
 14. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Để làm rõ việc này. Đầu tiên mình chia sẻ một chút về cách mà các cuốn sách xuất hiện ở trên diễn đàn.

  Có 3 hình thức mà 1 cuốn sách xuất hiện trên diễn đàn:

  _ Sách dạng ebook (prc, epub)
  _ Sách dạng scan (Chụp hình rồi gởi lên ấy, thường là pdf)
  _ Sách đọc online.

  Trong khi đó các ebook này tuân thủ theo nguyên tắc là không sử dụng các sách mới xuất bản trong vòng 2 năm để tránh tranh chấp pháp lý.

  Điều nữa là các nguồn sách này ở đâu ra?

  Thường là do chính các thành viên tích cực của diễn đàn đóng góp. Lượng thành viên này là tự phát và chiếm chủ yếu.

  Một số các sách nằm trong dự án của diễn đàn thì do các team mà BQT vận động (ví dụ như số hóa 1000 cuốn) đưa lên.

  Như vậy.

  Để có thể thống kê sách mới theo như ý tưởng của bạn @Bờm Sư Tử thì cách thức có thể tiến hành như thế này.

  Mở 1 topic và cập nhật thường xuyên danh mục các cuốn sách được đưa lên trên diễn đàn theo năm xuất bản của nó.

  Điều này cần: Một người thường xuyên theo dõi mọi hoạt động up sách của diễn đàn.

  Hiện nay, BQT không có một thành viên nào theo đuổi được việc này do bận rộn một số các hoạt động kiểm soát diễn đàn và xây dựng nguồn sách.

  Thế nên, không biết bạn nào ứng cử vào vị trí này được không?

  Vì đây là việc mà bất cứ thành viên nào trong diễn đàn cũng làm được, không nhất thiết là BQT.

  Vì tham gia diễn đàn này và xây dựng nó từ mem tới mod tới min đều là "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng" hết.

  Nên Hi vọng mọi người góp sức nhé.

  (Gợi ý: nếu bạn không tự làm 1 mình được, bạn có thể lập một team, team này sử dụng chung 1 nick diễn đàn chỉ để phục vụ cho hoạt động update danh sách này thôi.)
  :):)
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/7/15
  vu thu giang, lichan, Chi_Chi and 5 others like this.
 15. Bờm Sư Tử

  Bờm Sư Tử Lớp 2

  Điều mình làm ở đây, không biết các bạn có nhận ra không, là không chỉ có lợi cho "những người ham đọc sách" mà còn giúp ích cho cả thư viện nữa. Từ lâu nay, phần mục "review" sách của thư viện ta vẫn chưa thực sự tốt. Ý tưởng của mình chính là bước đệm tốt để tiến đến việc nâng cao chất lượng review cho thư viện.

  Và tại sao mình lại phải đưa ý tưởng này lên BQT? Vì chỉ BQT mới có đủ quyền hạn và khả năng thực hiện được công việc này. Những thành viên không có nhiều khả năng để đóng góp bằng công sức như mình thì chỉ có thể đóng góp bằng những ý tưởng có ích. Rất mong các bạn thông cảm cho điều đó.

  BQT nên xem xét từ ý tưởng của mình tổ chức một cuộc tuyển chọn những tay viết để review sách, để lập nên một đội vừa giới thiệu sách mới, vừa review những cuốn sách đã phát hành. Mình nghĩ nó sẽ giúp ích cho thư viện rất nhiều.
   
  mr.buiduytung, thanhbt and hanhdb like this.
 16. cxz27

  cxz27 Lớp 7

  Đâu phải cái gì cũng là miễn phí đâu bạn, review sách đăng báo bây giờ một bài cũng vài trăm ngàn đến vài triệu. Đâu phải cũng có thời gian rãnh để viết một bài review miễn phí đăng lên TVE-4u cho mọi người đọc đâu.
   
  Ngọc Anh Dễ thương thích bài này.
 17. Bờm Sư Tử

  Bờm Sư Tử Lớp 2

  Vậy thì bạn nghĩ công lao của những người lâu nay tham gia gõ sách, đóng góp cho thư viện đáng giá bao nhiêu?

  Những gì họ làm phải đáng giá cả vài trăm triệu, vài tỉ.

  Nhưng họ làm miễn phí.
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/7/15
 18. hoang_hanam

  hoang_hanam Banned

  Cho mình đóng góp một gợi ý nhỏ, khi mình chỉ chuột vào mục "thông báo" hay "hộp thư" rồi di chuyển chuột ra ngoài, những mục này vẫn hiện làm mình buộc phải mở Tab mới vì trang bị che một phần. Có cách nào để khi chỉ chuột vào "thông báo" mới hiện lên, di chuyển chuột ra "thông báo" sẽ tự mất? Cám ơn đã lắng nghe.
   
  Ngọc Anh Dễ thương thích bài này.
 19. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Ủa, bạn chỉ cần nhấp vào một chỗ trống bất kỳ bên ngoài thì thông báo sẽ đóng mà?
   
 20. hoang_hanam

  hoang_hanam Banned

  Đúng thế. Mình vừa biết, cám ơn bạn, nhưng tự mất sẽ hay hơn với nhiều người chưa biết.
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này