Tiếng Anh Vì sao “Giỏi” tiếng Anh nhưng Không Hiểu Người Bản Địa Nói Gì?

Thảo luận trong 'Tủ sách Học ngoại ngữ' bắt đầu bởi Nguyenducvan, 6/10/15.

 1. Nguyenducvan

  Nguyenducvan Mầm non

  Được xem là "giỏi" tiếng Anh bởi thành tích học tốt, điểm kiểm tra kỹ năng nghe cao nhưng nhiều bạn gặp phải tình trạng không hiểu hết khi giao tiếp với người bản ngữ.

  Không giao tiếp tiếng Anh thường xuyên

  Ít trò chuyện bằng tiếng Anh sẽ khiến bạn không ứng dụng được những điều đã học vào thực tế, không có kỹ năng phản xạ và thiếu kinh nghiệm giao tiếp. Bạn nên tự tạo cơ hội giao tiếp tiếng Anh trong mọi tình huống, thực hành nhiều hơn với bạn bè, giáo viên ở trung tâm hay ở câu lạc bộ tiếng Anh.

  [​IMG]
  Chỉ như vậy, bạn mới khắc phục được những lúng túng không đáng có khi giao tiếp với người nước ngoài.

  Học tiếng Anh thiên về luyện thi

  Một số bạn có thể đạt kết quả thi khá cao, nhưng lại gặp nhiều khó khăn trong các tình huống giao tiếp thực tế.

  [​IMG]
  Vì vậy, để hoàn thiện khả năng tiếng Anh của mình, bên cạnh các kỹ năng nghe để làm bài tập, bạn nên quan tâm hơn tới việc học nghe tự nhiên trong giao tiếp. Việc nghe để lấy thông tin đơn thuần có thể được luyện tập bằng việc giao tiếp, xem các chương trình truyền hình, radio tiếng Anh.

  Nói tiếng Anh theo kiểu "Vietlish"

  Thói quen liên tưởng các âm tiếng Anh với các âm tương tự trong tiếng Việt khiến bạn dễ phát âm sai, bỏ qua ngữ điệu và những âm đặc trưng như âm đuôi, trọng âm. Dữ liệu âm thanh ở "bản đồ ngôn ngữ" trong não bộ bị vẽ sai nên khi giao tiếp, não sẽ tiếp nhận các tín hiệu và không ghi nhận sự trùng lặp dữ liệu và khiến bạn không hiểu người đối diện nói gì.

  [​IMG]
  Chính vì vậy, bạn nên coi trọng việc tiếp xúc với tiếng Anh chuẩn càng sớm càng tốt. Việc đầu tư học tập với giáo viên bản địa là điều cần thiết để chuẩn hóa khả năng nói tiếng Anh của bạn, từ đó cải thiện kỹ năng nghe.

  Thiếu đa dạng trong vốn từ

  Thiếu vốn từ không chỉ làm bạn khó diễn đạt đúng điều bạn mong muốn mà còn khiến người nghe khó hiểu, thậm chí hiểu sai ý bạn. Vốn từ vựng của tiếng Anh rất phong phú, nhưng có một số từ được sử dụng với tần số rất cao.

  [​IMG]
  Bạn nên chú ý học những từ, mẫu câu thông dụng trước để phục vụ giao tiếp rồi mở rộng dần từ vựng theo nhu cầu công việc hay sở thích.
   
  Last edited by a moderator: 23/2/19

Chia sẻ trang này