LS-Việt Nam Vì sao sau một ngàn năm đô hộ, bá quyền Trung Quốc vẫn không Hán hoá được Việt Nam?

Thảo luận trong 'Tủ sách Lịch sử - Địa lý' bắt đầu bởi Heoconmtv, 3/7/15.

Moderators: Bọ Cạp
 1. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  [​IMG]
  Vì sao sau một ngàn năm đô hộ, bá quyền Trung Quốc vẫn không Hán hoá được Việt Nam?
  Tác giả: Phong Uyên

  Từ thượng cổ, người Trung Hoa đã tự tạo cho mình niềm tin rằng vua chúa của họ là “Thiên tử” (con Trời), được ban cho “thiên mệnh” trị vì bàn dân thiên hạ. Từ khi vị hoàng đế đầu tiên (Tần Thủy Hoàng đế) thống nhất các nước nằm trong lưu vực sông Hoàng, nơi này được gọi là Trung Quốc – hàm ý quốc gia ở trung tâm toàn cõi đất. Trăm họ tộc Hoa người Trung quốc được coi là thần dân.

  Những dân tộc không cùng dòng giống với người Hoa sống ở những khoảng đất chung quanh đều bị coi là man di như Hung Nô phía Bắc, Bách Việt phía Nam. Sau nhà Tần, các triều đại nhà Hán vẫn lấy danh nghĩa làm theo “mệnh trời”, tiếp tục chính sách bành trướng của Tần Thủy Hoàng chiếm hữu đất đai của các dân tộc này sáp nhập vào Trung Quốc.

  Còn tinh vi hơn, đàn bà con gái của các dân tộc này bị ép lấy người Hán, để rồi con cái họ trở thành người Hán vì mang huyết thống cha theo chế độ phụ hệ một chiều của người Tàu; bằng cách này, chỉ sau vài trăm năm, các dân tộc này đều bị tuyệt giống. Thật ra, đó là cách duy nhất để cung cấp nhân công cho một nền kinh tế có căn bản là nông nghiệp, khi người Hán chỉ là thiểu số so với toàn thể số dân đại lục Trung Hoa thời đó (vào khoảng 50 triệu, bằng dân số đế quốc La Mã cùng thời).

  Trong khoảng một ngàn năm gần như toàn thể các tộc Bách Việt sống ở phía Nam sông Dương Tử đều đã bị Hán hoá và tuyệt chủng. Chỉ còn lại duy nhất một dân tộc thoát được nạn này là dân tộc Lạc Việt, tổ tiên chủ yếu của dân tộc Việt Nam sau này: không những không bị đồng hoá mà, kỳ diệu hơn, còn giành được độc lập, giữ được một phần đất phía Bắc và tiếp tục bành trướng về phía Nam để tạo thành một quốc gia riêng, biệt lập với Trung Quốc, điều đã khiến cho cuộc Nam tiến của người Hán xuống cực Nam của vùng Đông Nam Á bị khựng lại từ hơn một ngàn năm nay.

  Download:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  haist, kute9x908, pad and 23 others like this.
 2. Hungle

  Hungle Lớp 4

  Xin cám ơn bạn Heoconmtv. Chúng ta cần hun đúc tinh thần dân tộc để chống ngoại xâm Bắc man bằng những tài liệu như thế nầy. Đây là một việc làm rất đáng ca ngợi. Tinh thần Đại Việt muôn năm!! :rose: cute_smiley81cute_smiley82
   
  langtu thích bài này.
 3. phongnhatu

  phongnhatu Lớp 1

  Cái bài báo có vài trang mà gọi tài liệu nghe ghê hôn. Lịch sử thiếu gì cách dạy, nước Mỹ có 300 năm mà thế giới vẫn ngưỡng mộ chứ họ có nói họ là con cháu nước Anh, nước Pháp, nước các thể loại dạt vô rồi tự hào đâu.
  Lịch sử bàn luận không dựa trên tinh thần công chính thì cũng giống như tự khen mình đẹp mắc ói chứ có gì tự hào đâu nhỉ.
  Chàm, Chiêm Thành trong quãng 200 năm mà bị nhà Trần, nhà Nguyễn quét sạch cả DNA thì hỏi 1000 năm nó là gió thoảng hả. Sử Việt vi diệu lắm không công tâm thì nó mãi vẫn chỉ là tự phủ nhận mình thôi.
  Phương Tây da trắng cũng chưa công nhận hết thuyết người Homo Sapien da đen thì Việt Nam giờ tự nhận nghĩ ông mình ngày xưa tên Lạc Việt cũng không sao cả, giấy trắng mực đen còn không có nói gì chả được.
  Trong bài này: ngay cách giải thích người Pháp đặt tên là "Cochinchine" đã thấy ông này bịa ra cho vui rồi, gì mà người Pháp đến hỏi mấy ông dân địa phương rồi trả lời "Giao Chỉ" phiên âm sang tiếng Pháp là "Cochin.
  Từ Cochin gọi Giao Chỉ thì có bài đọc thấy nói là do giao thương với người Tây, cụ thể Bồ Đào Nha gọi Giao Chỉ là "Cochin" nghe có vẻ hợp lý thời xưa Hưng Yên, Hải Phòng có giao thương với người nước ngoài nhiều, sau người Pháp đến thì gọi theo thôi; còn gọi là Cochinchine là "Cochin gần China" vì sao thì tự tìm hiểu.
  Triệu Đà là người tộc nào? Nếu không phải Hán tộc (nghe nói Hồ Nam là quê ổng giờ còn tượng đó, ổng làm quan nhà Tần), trong bài nói ổng dẫn quân công Trường Sa, thủ phủ Hồ Nam bấy giờ, có nhầm là khởi nghĩa ly khai gì răng chớ giành độc lập gì răng) người Hán tộc sang làm vua nước Việt vì sao? giờ thì rối như canh hẹ. Thấy chưa sử Việt vị diệu mà.
  Nhưng bàn vậy chỉ mang tính tham khảo ai đọc thêm tài liệu nước ngoài thì mới có chứng cứ, chứ không chỉ vẫn là tham khảo. Bài tham khảo rồi đưa ra kêu tự hào nức nở thì nghe diễn quá.

  Chữ "tham khảo" có giá trị là thế đó. Tôi thì chỉ nghĩ Việt Nam phát huy những giá trị từ thời nhà Lý là cũng đủ để tự hào mấy nghìn năm rồi, 1000 năm gấp 3 lần thời gian nước Mỹ khai sinh đó. Làm gì cho xứng đáng mới được, chớ ngồi đó mà đòi thoát nọ thoát kia thì lãng phí thời gian không à. Tôi cũng đọc nhiều bài hay ở talawas , nhưng cái gì còn chưa rõ thì nên ghi "tham khảo" chưa rõ ràng. Học giả cũng có lúc sai chớ.
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/1/17
  maxiqboy, no_name, Nikon57 and 2 others like this.
 4. sannyas60

  sannyas60 Lớp 8

  Hình như Giao Chỉ là do giống người đó có 2 ngón chân giao vào nhau thì phải, CHỈ là chỉ tay chỉ chân mà.

  Cho nên tôi đoán cái CỬU CHÂN, chắc là có 9 ngón CHÂN cũng nên, 2 ngón giao nhau thì chỉ thấy còn 9 ngón còn gì???cute_smiley26

  Mà bác nói thời nhà Lý có cái gì hay để phát huy?:think:
   
  phongnhatu thích bài này.
 5. Ngọc Sơn

  Ngọc Sơn Lớp 7

  Thuyết này, không những sai lầm mà còn rất đáng khinh, chẳng khác nào nói dân Việt là quái vật cả.
   
  sannyas60 thích bài này.
 6. Ngọc Sơn

  Ngọc Sơn Lớp 7

  Bài nghiên cứu lịch sử kiểu này khá là kì cục, vài người đề cao chủ nghĩa dân tộc cực đoan đó thôi.

  "Tôi đã thử tìm hiểu vì sao lại có được cái phép lạ đó. Theo tôi suy nghĩ, đó là nhờ ở bốn nhân tố:
  • Ý thức quốc gia của người Lạc Việt đã rất sớm nẩy nở, đủ sức chống lại ý thức bá quyền Đại Hán ngay từ khởi đầu. (Tự sướng)
  • Tinh thần dân tộc của người Lạc Việt đã vượt qua được giới hạn bộ tộc để đủ sức đương đầu với chủng tộc Đại Hán. (Đọc kĩ hơn về chế độ nhà nước thời Hùng vương? Bộ tộc, quốc gia? Sự hình thành nhà nước?)
  • Truyền thống mẫu hệ của người Lạc Việt đã vô hiệu hoá phương thức đồng hoá bằng hôn nhân của người Hán theo chế độ phụ hệ, giúp cho dân Việt Nam bảo tồn được giống nòi. (Mẫu hệ? Tự sướng lần hai)
  • Thể chế lạc tướng - lạc hầu được tồn lưu dưới hình thức cơ chế làng xã đã giúp dân Việt bảo vệ được nền tự chủ của mình." (ý thức quốc gia được bảo tồn bởi sức mạnh lũy tre làng, thấy có hay ho không? tự sướng lần thứ ...)
   
  tibelibrium, phongnhatu and sannyas60 like this.
 7. sannyas60

  sannyas60 Lớp 8

  Trước nghe thầy cấp 2 nói thế.
  Theo bác thì tại sao có Giao Chỉ, Cửu Chân!??

  Giống như Hà Nội thì có nhiều hồ, Hải Phòng-chỗ phòng ngư phía biển gần Trung Quốc,...
   
 8. Ngọc Sơn

  Ngọc Sơn Lớp 7

  Mấy giáo sư như cỡ như Nguyễn Văn Siêu, Đào Duy Anh,...còn lúng túng chưa biết giải thế nào trách gì một thầy giáo cấp 2. Buồn cười là lắm kẻ tự đồng ý với cái thuyết coi mình là "quái vật" biến dị lại tổ này nọ. Cứ cho là có vài trường hợp dị biến thì cũng chớ coi cả dòng giống dân Nam đặc biệt vầy chớ.
  1232610880.img.jpg
  Đây là một hình ảnh từ Internet về chân người Giao Chỉ. Bác San đọc sách tàu chắc biết, thuyết này là của Tàu đưa ra, các sách chép chữ Chỉ còn sai lẫn, nên việc giải thuyết chữ Chỉ cũng chỉ do vài anh Tàu nào đó đầu têu, theo kiểu "Ta là Trung Hoa, tứ bề là Man Di Nhung Khuyển", Việt là Chó Rượt đó thôi. Kể ra, thuyết này đầu tiên cũng phải kể đến Sách Thông Điển của Đỗ Hựu là đầu têu. Nếu muốn khẳng định một giải thuyết cần căn cứ trên thư tịch, nhân chủng, khảo cổ, ...Bản thân một số sách tàu cũng khẳng định rằng chữ Chỉ kia còn một số điểm mơ hồ lắm.
  Thêm một chuyện vui nữa, giống như người Pháp cũng có thuyết tin rằng từng tìm thấy dân Mọi có đuôi ở miền núi Việt Nam đó.
  Về cái này, tôi không đồng ý với thuyết đó. 趾 - 阯 - 址 đều được sách Tàu chép. Bản thân chữ 趾 cũng có mấy nghĩa trước sau. Bác luận theo nghĩa nào?
   
 9. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Ồ không thể nào.
  Mấy cái tên đẹp như Hà Nội, Thái Nguyên,... đều là do Vịt ta thấy Tàu có tên địa danh đó hay quá nên mượn về đặt đấy nhé. Bạn nào không tin thì giơ tay nào? Hihi.

  Bạn nào hiểu từ Hán hóa là sao không? Các bạn cứ diễn nghĩa, lấy ví dụ, hai từ đó cho rõ đi rồi mình chỉ ra chỗ sai (phản lại) hai chữ đó. :D :D
   
  phongnhatu thích bài này.
 10. sannyas60

  sannyas60 Lớp 8

  Tra từ điển thì thấy nó chỉ có nghĩa liên quan đến chân 趾 thôi. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Mà ngón chân lệch thì cũng đâu sao chứ, chắc do điều kiện tự nhiên nhiều đồi núi, sỏi đá thôi.

  Nếu sai thì tại sao vẫn còn có người có chân như thế?
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/1/17
 11. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Mình đang suy nghĩ xem có nên "úp" ảnh đôi chân mà mọi người quê mình (năm nay 87 tuổi) thường bảo đôi chân đó của người giao chỉ (hai ngón cái chỉ vào nhau và hai ngón cạnh cái đè lên ngón cái). Mình không khoái thuyết giao chỉ, hihi
   
  sannyas60 thích bài này.
 12. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Giao chỉ chẳng phải cũng có nghĩa là ở giữa ở trung tâm hay sao?

  Gởi từ điện thoại của tui bằng cách sử dụng tapatalk
   
  sannyas60 thích bài này.
 13. sannyas60

  sannyas60 Lớp 8

  Chắc Không phải!
  Chỉ có Trung Quốc mới à Trung tâm của thôi.
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 14. Ngọc Sơn

  Ngọc Sơn Lớp 7

  Bà con của Giao Điểm.
   
  tran ngoc anh and sannyas60 like this.
 15. Ngọc Sơn

  Ngọc Sơn Lớp 7

  Chẳng lẽ, cả nước Việt đều đều núi sỏi đá, đề nghị xem lại điều kiện tự nhiên - địa bàn của Giao Chỉ Bộ.
   
 16. sannyas60

  sannyas60 Lớp 8

  [​IMG]

  Nếu bản đồ thì đây. Vùng núi phía bắc chả toàn núi?

  Đăt tên thì chắc chắn phải có nguyên do gì đó chứ?
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 17. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Nếu theo thuyết giao chỉ thì phải là cửu chỉ nữa chứ sao lại cửu chân? Chín ngón chứ có phải chín cái chân đâu. Mà cho dù đó là khiếm khuyết di truyền của dân ta đi nữa thì cũng không ảnh hưởng gì, có dân tộc nào mà hoàn hảo đâu? Còn đỡ hơn người mãn, tuy được tiếng cai trị trung hoa mà rốt cuộc không còn lại một móng nào!

  Gởi từ điện thoại của tui bằng cách sử dụng tapatalk
   
  sannyas60 thích bài này.
 18. phongnhatu

  phongnhatu Lớp 1

  Nhà Lý là triều đại đầu tiên của nước Việt xưng vua không cần triều đại Tống, Trung Hoa ban tước, ý nghĩa ly khai hẳn khỏi lãnh thổ Trung Hoa, đánh dấu bước ngoặt cho tộc Việt Nam.

  Còn việc bác giải thích từ "Giao Chỉ" tôi miễn bàn, vì có biết gì đâu mà bàn haha.
   
 19. sannyas60

  sannyas60 Lớp 8

  Bề ngoài thì TQ xưa tôn sùng Khổng Tử, nhưng mà nó chỉ là công cụ trong tay bọn cầm quyền thôi. Chứ thứ ngấm vào mọi mặt của đời sống, tinh thần TQ như ẩm thực, y học, thiền, võ thuật,... chính là quyển "Tao the ching", sự cân bằng âm/dương của Lão Tử ấy.

  Bây giờ VN thử đào lên xem có quyển sách nào cỡ như 'Tao the ching' không rồi hãy nói chuyện phát huy/ tự hào? Rồi mấy thánh lại lôi cái 'truyện Kiều' mua vui cũng đươc mỗi vài trống canh ra tự sướng.

  1 quyển sách vớ vẩn chắc phải cỡ như phim bom tấn của HOllywood, xem xong rồi vứt sọt rác.

  Mà bây giờ khác xưa rồi, không cần phải người TQ mới học được Thái cực quyền, không cần phải người người Nhật mới đươc ăn sushi... đại loại là vậy nên tôi nghĩ nên dẹp 3 cái tự hào với vẩn, rồi học hỏi thì hơn.

  Mà các bác nghĩ kĩ xem, là người TQ, hay người Nhật, hay người VN thì có khác biệt gì. Những đứa ma ranh/ quan lại / vua chúa đã luôn lải nhải về mấy cái thứ khác biệt vớ vẩn, rồi hô hào đám dân đen lao vào chỗ chết để bảo vệ ngôi vua của nó???
   
  Lamani and tran ngoc anh like this.
 20. phongnhatu

  phongnhatu Lớp 1

  Cái tinh thần tôi nói ở đây là independence,Freedom, tự lực cánh sinh. Khi nhà Lý tự xưng thì họ tự nhận lấy kẻ thù tự lực đó. Trên thế giới giờ người ta coi Freedom là cái hướng tới.Còn cái lý do, bản chất bác nói thì nhiều lắm. Mình không bàn ở đây.

  Ngoài lề, không hiểu bác nói âm dương ở đây là làm sao, không hiểu? Nhật có quyển đại kỳ thư, có tư tưởng, tôn giáo nào vượt bậc trên thế giới đâu họ vẫn là cường quốc thôi. Tinh thần là cái tối ưu hơn hết theo tôi nghĩ vại.
   
Moderators: Bọ Cạp

Chia sẻ trang này