Thảo luận Vì sao tên con gái thường có chữ Thị?

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi Despot, 11/11/17.

 1. Despot

  Despot Lớp 10

  Vậy Bạn có biết nguồn gốc chữ phụ nữ như mình đang hỏi không? Mình hỏi hồi chiều giờ mà mấy bạn bên trên bắt mình tự tìm hiểu, mình như con chim đang bay thì bị bắt lội xuống nước, không biết bắt đầu từ đâu.
   
 2. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm II

  Xin chúc mừng bác, bác @quang3456 ơi :D
  Nhớ khao học trò mới đi thôi ;)
   
  Despot thích bài này.
 3. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Nữ là chữ tượng hình giáp cốt văn, ban đầu nó là hình vẽ như vầy
  [​IMG] hoặc [​IMG]
  Hình cô gái đang múa, tư thế quỳ, hai tay bắt chéo thì phải. Sau dần dần mới chuyển nét thành chữ 女 như hiện nay.

  Xem thêm ở đây, nó vẽ tượng hình 2 cái vú luôn.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  [​IMG]
   
  Despot thích bài này.
 4. quang3456

  quang3456 Lớp 8

  Chữ 'dân' có người giải thích xưa là từ chỉ nô lệ, bị chủ nô đâm mù 1 bên mắt để đánh dấu
  upload_2017-11-15_6-1-56.png
  Ở trên lại có người bảo là 'the place from which all people came', nghe cũng có lý
   
  Despot thích bài này.
 5. quang3456

  quang3456 Lớp 8

  Khổng tử bảo "vật có 4 góc bảo cho 1 góc mà không tự nhận ra 3 góc còn lại thì không nhận làm học trò"
   
  Despot thích bài này.
 6. Despot

  Despot Lớp 10

  Cảm ơn hai người, còn chữ chửu thì sao hén?
  Mới được 1 nửa chữ thôi mà, giúp người không biết gì một chữ trọn vẹn đi mà :)

  Khổng tử bảo chưa chắc đã đúng, cần phải kiểm chứng lại nữa.
  Có thể đó là người thông minh giỏi giang thì tự tìm 3 góc kia còn trong trường hợp người không thông minh giỏi giang trong lĩnh vực đang dạy thì cần chỉ tận tình kẻo người ta sai bài toán bán luôn con trâu thì sao Bạn?

  Theo mình: thuyết của Khổng Tử có nhiều lỗ hổng, luôn kìm kẹp sự phát triển của đàn bà cho nên xã hội chỉ phát triển 1 nửa, đó là 1 tổn thất to lớn cho xã hội đối với với mẹ Thiên Nhiên.
  Con người được tạo hoá sinh ra ai cũng có thế mạnh của mình, nhiệm vụ của người thầy, của bản thân họ là tìm thấy thế mạnh đó và phát triển, còn cái chi không phải là điểm mạnh thì có thể học từ người biết nhiều hơn để hoàn thiện bản thân thêm.
   
  Last edited by a moderator: 15/11/17
 7. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân


  Chửu là chữ tượng hình, giáp cốt văn của nó hình cây chổi
  [​IMG]
   
  Despot thích bài này.
 8. ceon

  ceon Mầm non

  Chữ phụ nữ được nhiều người ở trên giải thích cũng rõ ràng rồi, 2 chữ phụ và nữ đều là gốc Hán nên họ mới bảo bạn đọc Thuyết văn giải tự, thậm chí còn đưa hình ảnh tượng hình của những chữ đó nữa. Chữ phụ nữ thì mình nghĩ chỉ có như vậy thôi, nguồn gốc của nó bên Trung Quốc chỉ dựa vào các chữ giáp cốt văn mà diễn giải thôi.
  Còn têm đệm Thị mà bạn hỏi thì trên mạng có một trang giải thích, không biết có hợp ý của bạn không thôi!
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Despot thích bài này.
 9. quang3456

  quang3456 Lớp 8

  Giải thích cặn kẽ xong có thể bạn lại bảo: vậy thì đừng gọi mình là 'nữ' nữa, tại sao 'nữ' lại phải lấy tượng hình người quỳ hay múa, tại sao không lấy hình ảnh người dệt lụa, cấy lúa .v.v và .v.v. thế thì biết phải trả lời sao?
  Lỡ đâu bạn lại bảo: mình thích được gọi là 'nam' vì chữ 'nam' có hình của ruộng đất, tượng trưng của giàu có...
  Cho nên Trang tử bảo ý là: đừng có cố mà dạy, nhiều cái càng dạy thì càng sai lệch đi thôi.
  Còn ai không đồng ý với mấy ông Khổng tử, Trang tử thì tùy.
   
  Despot thích bài này.
 10. Despot

  Despot Lớp 10

  Ừm mình đang tính nói là đừng gọi mình là phụ nữ nữa, mình không chọn làm phụ nữ :)
  Mình chọn làm con gái, làm đàn bà thôi còn phụ nữ mình không chọn làm vì mình qua cách viết của người TQ phụ nữ là người cầm cây chổi, trong mắt mình phụ nữ chỉ cầm cây chổi thôi thì giống hình ảnh của người giúp việc hơn.
  Mình không có kỳ thị người giúp việc vì đó là 1 ngành làm ra tiền hiện nay, chỉ là mình có thể thuê người cầm chổi quét nhà giúp mình để mình cầm máy tính làm việc, chat chit với bạn bè. Cầm quyển sách học về từ phụ nữ để thấy sự kỳ thị của người TQ với đàn bà đến đâu.
  Khi anh @khiconmtv giải thích về từ phụ nữ mình đã nghĩ là có phải là hình ảnh người phụ nữ cầm chổi chỉ ở trong nhà hay không, mình muốn hỏi thêm để hy vọng biết đâu nó khác đi nhưng thực sự không khác.
  Giống như bạn @NQK nói tìm hiểu nhiều thêm buồn hehehe. Mình chỉ thất vọng chút nhưng mình có quyền chọn thứ mình không muốn.

  Ngày xưa thầy mình dạy khi cần trang trọng người ta chỉ dùng từ phụ nữ không dùng từ đàn bà, hehe, giờ kiểm chứng lại đúng là không phải cái gì thầy dạy cũng đúng, nếu không tỉnh táo thì có thể bị đưa vô tròng.

  Ít nhất với VN thì đàn bà còn có đàn ông còn với TQ thì chỉ có phụ nữ không có phụ nam :p.

  @ceon : Cảm ơn Bạn, khi mình tìm hiểu về chữ Thị mình nghe chữ Thị cũng chỉ dùng cho đàn bà, kiểu kỳ thị nên muốn tìm hiểu để loại bỏ thành kiến đó nhưng đúng là nó liên quan đến những thứ mình ghét.

  Mình không chọn từ phụ nữ nhưng ít nhất là có mấy từ khác thay thế, còn tên thì khó thay hơn nên mình sẽ làm cái tên ý nghĩa hơn vậy :).
   
 11. quang3456

  quang3456 Lớp 8

  Còn nữa, chữ 'nữ' bị gắn vào các chữ như 'nô', 'tỳ', 'gian', 'dâm', 'đố'... toàn những chữ mang ý nghĩa xấu chứ cầm chổi thì cũng chẳng sao.
  Có thể bạn lại thắc mắc: thế đàn ông thì không gian dối, không dâm dục, không ghen ghét đố kỵ... hay sao? Cái này thì tôi xin chịu trước nhé.
   
  Despot thích bài này.
 12. Despot

  Despot Lớp 10

  Hahahaha, Bạn thiệt dễ thương.
  Mình không tìm hiểu thêm đâu, chữ phụ nữ mình cần tìm hiểu, tìm hiểu xong rồi thì thôi.
  Mấy cái kia có thể suy ra.
  Ví dụ trong ngôn ngữ hiện nay: lăng loàn dành cho đàn bà, trăng hoa dành cho đàn ông.
  Đó là đã thấy điều không công bằng rồi mà nên thôi dẹp luôn tiếng TQ đi cho lành, khỏi học vì bản thân tiếng TQ có thể không xấu nhưng tâm lý mình không thoải mái thì mình có thể chọn cái mình thoải mái để làm.

  Nếu đã có sự không công bằng như vậy thì tự bản thân cần phải tạo sự công bằng cho mình trước, phải mạnh lên chớ không trông chờ vào ai hết.
   
 13. quang3456

  quang3456 Lớp 8

  Tôi có 1 thắc mắc. Món 'quẩy' viết theo chữ TQ là 'quỷ' và có sự tích không đẹp. Bánh bao theo tiếng TQ là 'man đầu' tức là đầu người Nam man và gắn với 1 câu chuyện bi thảm. Không biết bạn Despot mà biết những chuyện đó thì có ăn 2 món đó nữa không?
  Chưa kể bánh trôi bánh chay thì người Tàu gắn với sự tích Giới Tử Thôi gì đó, không biết bạn Despot nghĩ sao?
   
  Despot thích bài này.
 14. Despot

  Despot Lớp 10

  Nếu bánh bao mà liên quan đến người An Nam, mình rất buồn và mình tự nhủ bản thân là sẽ có 1 ngày mình cho bọn TQ biết tay bằng chính khả năng của mình.
  Mình sẽ kiểm chứng lại thông tin của bạn nói về zụ bánh bao.

  Còn hai món khác thì mình xưa nay không thích ăn đồ chiên, quẩy là đồ chiên nên mình không ăn, chè trôi nước mình cũng không thích ăn vì nhiều đường, nhất là ngoài HN có chè trôi nước gì mà có cả miếng đường trong bánh luôn.
  Mình chỉ thích ăn chè heo quay bọc bột lọc ở Huế vì nó lạ còn mấy thứ chè, bánh ngọt khác mình không đụng zô đâu, mình không thích nên mình cũng không tìm hiểu vì bản thân mình biết kiến thức và thời gian có hạn.

  Mình tìm hiểu về từ phụ nữ thôi vì nó ảnh hưởng tới cuộc sống của mình nhiều nhất còn những thứ kia, mình ích kỷ lắm, mình mặc xác đó.
   
 15. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Man đầu là thuyết tên bánh bao của Khổng Minh.
  Nam Man (南蠻, nghĩa là "người man rợ phương Nam") là từ miệt thị trong lịch sử Trung Quốc để chỉ các bộ lạc nổi dậy phía Tây Nam của Trung Quốc. Từ này xuất hiện sau khi có vương quốc Tam Miêu hùng mạnh vào thế kỷ 3 trước Công nguyên do người Miêu dẫn đầu. Trong thời kỳ Tam Quốc, người Miêu dưới sự lãnh đạo của Mạnh Hoạch đã nhiều lần nổi lên chống lại Thục Hán, sau khi Mạnh Hoạch bị Gia Cát Lượng bắt và thả 7 lần đã quy phục Thục Hán. Nam Chiếu thường xuyên cống nộp thông qua Kiếm Nam Tiết độ sứ (劍南節度使).
  Sau khi thu phục Mạnh Hoạch, Khổng Minh trở về qua Lư Thuỷ thì bị oan hồn chết trận hiện lên cản trở. Dân địa phương mới bày cách là cúng đầu người thì mới yên để qua sông. Khổng Minh mới sai lấy bột làm thành bánh tròn đem ra cúng cùng bài điếu đích thân Khổng Minh soạn thì từ siêu thoát hết các oan hồn đó. Bánh này gọi là man đầu -> màn thầu.
   
  Despot thích bài này.
 16. Despot

  Despot Lớp 10

  À em có nhớ một lần trong khi bàn luận về Khổng Minh em có nói là em không thích Khổng Minh và nghe phong phanh Khổng Minh là kẻ có tội với dân VN mình là cái khúc này nè, lúc đó Anh nói là không phải, Khổng Minh đi đánh nước khác chứ không liên quan gì tới nước Việt, chỉ là hình như khi ghé qua vùng nước mình có ghé thăm lăng mộ, miếu thờ của một ông nào đó bên TQ.

  Nam Man có phải là cái tên cũng được gọi cho dân An Nam của mình không Anh?
   
 17. quang3456

  quang3456 Lớp 8

  Có gì mà buồn, chẳng phải chúng ta cũng hay gắn những gì mà ta ghét với TQ đó sao. VD bệnh ghẻ Tàu, hay giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng...
  Phật giáo nói vui hay buồn là tự tâm mình đó bạn, bạn không coi đó là xấu thì nó không xấu nữa. Theo Phật giáo thì cờ bay chẳng phải do gió thổi cũng chẳng phải do cờ mà là do tâm động. Nếu tâm ta bất động thì cờ bay cũng như chẳng bay, có gì khác đâu.
   
  bun_oc and Despot like this.
 18. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Nam Man là phía tây nam nhà Hán, không liên quan tới mình. Lúc này nhà Ngô (Tôn Quyền) cho người đem quân đánh Bà Triệu ở Giao Chỉ.
  Trước đó thì Mã Viện đánh nước ta, hai bà Trưng khởi nghĩa. Mã Đằng, Mã Siêu là con cháu Mã Viện. Khổng Minh có ghé qua viếng mộ lão. Xét phải xét bối cảnh, mình ghét Mã Viện vì lão đánh mình nhưng với quốc gia của lão thì lão là đại công thần nên Khổng Minh kính phục, điều này không phủ nhận được. Cũng như cha ông ta có công mở cõi phương Nam mình kính phục nhưng dân Campuchia nó hận vì mình chiếm đất của họ.
   
  Despot thích bài này.
 19. Despot

  Despot Lớp 10

  Hihihi.
  Mình ghét vì VN mình đã dùng đạo của Khổng Tử áp đặt lên thân phận đàn bà con gái, mình không thích KT, mãi mãi, forever...
  Mình ghét vì VN mình theo TQ (Diễn đàn không cho trao đổi chính trị nên Bạn đừng bắt mình nói rõ), nhân quyền..., nhưng suy đi nghĩ lại mình là người bán hàng nên trong mắt mình tôn giáo là người bán hàng giỏi nhất, sau đó đến chính trị.
  Có lẽ chính trị luôn dùng lá bài chủ nghĩa dân tộc là cao nhất để hướng mọi người không được suy nghĩ ra ngoài điều đó, mà trong mắt mình chính trị cũng hoạt động như một công ty, mình chưa đủ khả năng trả cho công ty khác thì mình phải dùng đồ của công ty này hihi.
  Còn lại trong mắt mình con người, hoa, lá, động vật, vi trùng, vi khuẩn, đá, đất... đều có vị trí ngang nhau.
  Ôi mình đang tìm đường thoát ra khỏi chủ nghĩa dân tộc mà đôi lúc cũng bị cuốn vào nó.

  Cảm ơn Bạn đã nhắc mình.

  @khiconmtv : Dạ Anh, em biết mà, em cảm ơn Anh đã nhắc.
   
 20. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm II

  Quẩy thì là vợ chồng Tần Cối bị trói vào nhau bỏ vào dầu sôi thì phải ăn mạnh chứ sao lại phải tránh (nói thêm tôi rất thích quẩy giòn ăn với phở :D )

  Bác cao giá quá :D Đang bàn đến phụ nữ lại có ba góc bốn góc thế này làm tôi nhớ đến thơ Hồ Xuân Hương

  Chành ra ba góc da còn thiếu
  Khép lại đôi bên thịt vẫn thừa cute_smiley18
   
  quang3456 and Despot like this.

Chia sẻ trang này