Thảo luận Vì sao tên con gái thường có chữ Thị?

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi Despot, 11/11/17.

 1. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Thầy Quang đã khép rất kín mà bạn vẫn soi ra, bái phục! :D
   
  tauvequehuong, Caruri Tlkd and Despot like this.
 2. ceon

  ceon Mầm non

  Mình thấy bạn phản cảm với Trung Quốc nên mới tẩy chay cái chữ phụ nữ thôi. Phụ nữ cầm chổi không hẳn là khinh thị. Sao bạn không nghĩ rằng người phụ nữ cầm chổi biết đâu mang ý nghĩa sạch sẽ vì họ luôn thường làm sạch nơi mình ở. Ngoài ra, phụ nữ cầm chổi thì thể hiện tính siêng năng, vì lười biếng thì có bao giờ làm việc nhà đâu. Dựa vào hình ảnh người phụ nữ cầm chổi mà cho rằng chê phụ nữ thì e rằng không thỏa đáng.

  Chữ nam bên Trung Quốc, bên trên là chữ điền (田) và phía dưới là chữ lực (力) cũng là hình ảnh về việc làm ruộng, không lẽ cũng mang hàm ý chê đàn ông suốt ngày chỉ biết làm ruộng mà không biết học hành.
   
  Despot thích bài này.
 3. quang3456

  quang3456 Lớp 8

  Có khi về sau có con đặt tên là Mít, Ổi, Xoài... cho khỏi dính đến chữ TQ.
  Nhưng lại mắc phải tiếng Cam cũng nên. VD Xoài là từ Svai tiếng Cam...
  Đúng là chạy ô mồ mắc ô mả
   
  Despot thích bài này.
 4. Despot

  Despot Lớp 10

  Không, mình không thích làm gì hết, mình không thích đàn bà là phải thế này thế nọ, đàn ông là phải thế nọ thế kia.

  Bản thân chữ phụ nữ không có tội, người xài đó, áp đặt lên nó phụ nữ phải thế này phải thế kia mới có tội, đàn bà, con gái đã bị xã hội áp đặt quá nhiều vì cái từ phụ nữ rồi nên bái bai nha, không thích xài nữa.
  Không thích giỏi việc nhà đảm việc nước nưã, không thích công dung ngôn hạnh nữa, không thích hy sinh vì chồng vì con nữa vân vân và mây mây.... Mình chỉ thích những gì mình làm và làm những gì mình thích :) :D

  Mình cũng tính đặt con theo tiếng Anh cho nó hay, đặt tên theo chữ Việt cho nó chân chất đó Bạn, dẹp luôn TQ nhé!
   
 5. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm II

  Tôi thì thấy trong tiếng Việt từ "phụ nữ" dùng với sắc thái trang trọng hơn từ "đàn bà", ví dụ "Cái đồ đàn bà" chứ không "Cái đồ phụ nữ", hoặc "Hội liên hiệp phụ nữ" chứ không "Hội liên hiệp đàn bà".
   
  Nguyệt Ly and Despot like this.
 6. Despot

  Despot Lớp 10

  Vậy Bạn thử tra từ điển coi thử hai chữ chữ nào trang trọng hơn đi.
  Mình thấy ai cũng bảo từ Hán Việt mới trang trọng hơn từ Việt.
  Mình thì thấy yêu từ Việt hơn, đơn giản, giản dị, trong sáng và không có sự kỳ thị áp đặt, của người Việt mình thì mình xài cho chắc.

  Chẹp, vì cái topic này mà mình chưa làm đồ cho Phương Nam nữa, thôi các bạn cứ bàn luận nha, mình phải đi làm việc đây, chắc tối nay phải thức xuyên đêm mới xong quá :(. Mai mốt vô tám tiếp vậy.
   
 7. Nguyệt Ly

  Nguyệt Ly Mầm non

  Tôi cũng yêu tiếng Việt dù bản thân vẫn cảm thấy còn dùng nhiều từ hán Việt. Nhưng tôi vẫn luôn tự hỏi có thể Việt Nam hoá hết được không, ví dụ như hội phụ nữ không lẽ gọi hội đàn bà con gái, nói thế người ta tưởng mình nói đùa.
   
  Despot thích bài này.
 8. Despot

  Despot Lớp 10

  Hehe.

  Đọc thử cái này coi sao Bạn nè:
  Nên mình hiểu là từ phụ nữ xuất phát từ TQ, từ đàn bà xuất phát từ người Việt chúng ta.
  Dùng ngôn ngữ cũng chẳng qua là thói quen, không có lý gì mà từ phụ nữ của TQ lại trang trọng hơn từ đàn bà của VN cả, chỉ là do thói quen và không kiểm chứng trước khi xài nên mới thế, hơn nữa mình cảm thấy người VN không có tính tự nhận thấy điều tốt của ông cha, cũng không có suy nghĩ cách kế thừa từ thế hệ trước để xây lên cao hơn nữa mà toàn đạp đổ rồi sính ngoại.
  VD: Làm nông nghiệp ngàn năm rồi thì theo nông nghiệp luôn đi, chạy theo công nghiệp giờ chả làm được cái tích sự gì, nông thì lỡ làng, công thì con ốc cũng không làm nổi :p, (ôi lại chạm tới niềm đau của mình rầu huhuhu.)

  Bởi vậy chúng ta cần tỉnh táo và xây dựng những giá trị tốt đẹp của chính người Việt trước đi, thà chậm còn hơn không, đừng chờ ai nữa và để thay đổi quan niệm hai từ này thì đàn bà phải là người thay đổi đầu tiên.

  Túm lại chỉ có đàn bà mới mang lại hạnh phúc và tự hào cho nhau chớ đừng có chờ người khác hihi.

  Nếu mình muốn thì mình làm chớ chờ ai làm, mọi người cứ hay nói chơi vì sao cộng đồng LGBT lại thành công đến thế là vì nó chính là do những người LGBT làm, vì sao giờ người ta vẫn chật vật với quyền bình đẳng dành cho đàn bà làm là vì người thực hiện điều đó là đàn ông :p, đã thế có nhiều người đàn bà được dạy sinh ra là để cung phụng, hy sinh vì đàn ông nữa chớ, chính đàn bà không có nhận thức được mình phải thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình thì cả cuộc đời cũng chẳng thoát khỏi cái vòng kim cô cả ngàn năm nay của xã hội đã dành cho họ từ khi mới sinh ra đâu.

  Có mấy người cứ đòi quyền bình đẳng mà suốt ngày chỉ mơ kiếm chồng giàu rồi nương tựa chồng mình, xong rồi ai có tiền người đó có quyền, xong rồi xảy ra bao nhiêu chuyện.
  Đàn bà phải có tiền chớ, để có buồn thì đi tới Paris, đi tới Ý kua trai đẹp còn có cảm xúc tích cực hơn là ngồi 1 chỗ than thân trách phận :D.

  Ôi mình cũng phải lo mà cày cuốc để kiếm xiền đây :( :( :(
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/11/17
  Nguyệt Ly thích bài này.
 9. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Vừa mới làm lại file PDF cho cuốn này, bạn rảnh thì tải về xem, khá thú vị đấy.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Hán tự người ta nói là chữ tượng hình nhưng thật ra tượng hình chỉ là 1 phần.
   
  Despot thích bài này.
 10. Despot

  Despot Lớp 10

  Dạ, em cảm ơn Anh.
  Ôi đúng thiệt là có duyên.
  Hôm nay ngồi bàn bạc với các bạn intern em tự dưng nghĩ có khi phải đi học tiếng Trung thôi vì Jack Ma qua mình thì mình cũng phải qua lại cho biết chớ. Muốn bán hàng cho người Trung không biết tiếng Trung thì tèo. (Em không thích ông đó xíu nào).
  Mà mấy nước Đông Á người Hoa cũng nhiều, em không biết có xài tiếng Trung không, em chưa có kiểm tra nữa, nếu có xài chắc em cũng phải lo học đi thôi, để tháng 12 có dịp qua Sing em đi 1 vòng coi sao rầu về ngâm cứu từ từ.

  Tự dưng lại thấy mình thiệt là trẻ con khi cố cãi chày cãi cối với bạn @quang3456 hahahah, giờ cũng lo lò dò đi học đó thôi.
  Đúng là vì mần ra tiền mà phải làm những thứ mình không thích thiệt :p.
   

Chia sẻ trang này