Trinh thám Viên Đạn Thứ Hai - Erle Stanley Gardner

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi motsachgia, 26/8/15.

 1. motsachgia

  motsachgia Lớp 3

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  ERLE STANLEY GARDNER (1889-1970) - Tác giả truyện trinh thám phi bạo lực
  E.S.GARDNER sinh năm 1889 tại Malden, Massachusetts và ông mất năm 1970. Thời trẻ ông đã từng theo nghiệp quyền anh nhà nghề và đã từng đoạt giải thưởng cho đến khi ông bị vướng vào một vụ đấu không hợp pháp và bị ra toà. Đây là bước ngoặt của cuộc đời ông, nó đã thúc đẩy ông trở thành luật sư ở tuổi 21. Vừa hành nghề ông vừa viết truyện điều tra hình sự rồi sau đó chuyển hẳn sang viết văn.
  Cuốn GUINNESS xuất bản năm 1988 ghi nhận ông là tác giả có sách bán chạy nhất mọi thời đại.
  E.S.GARDNER có trên 150 tác phẩm trinh thám, được ghi nhận, được dịch ra 37 thứ tiếng và có gần 350 triệu bản.
  Ông đã tạo nên nhân vật truyền kỳ là luật sư Perry Mason, cô thư ký Della Street và viên thám tử tài ba Paul Drake.
  Ở Mỹ sách của ông rất được ưa chuộng, hàng năm có trên 1 triệu bản được bán ra.
  Với bút pháp tuyệt vời, nhuần nhuyễn, các tác phẩm của ông được kết cấu chặt chẽ, có lô-gic và sự kiện diễn ra dồn dập nhưng không rối rắm, luôn hấp dẫn người đọc và dẫn dắt người đọc đi từ trang đầu đến trang cuối.
  Truyện trinh thám của ông là loại truyện không bạo lực và tình cảm ướt át. Những cuốn truyện của ông là sự sắp xếp các sự kiện sao cho hợp lô-gíc, và tất cả hành động suy đoán của ông là sự sắp xếp các sự kiện đó theo trình tự sự việc và trình tự thời gian. Từ sự không hợp lí của các hiện tượng, sự kiện mà ông tìm ra được sự lí giải và dẫn đến tìm ra thủ phạm, như hiện tượng cây nến nghiêng (trong The case of the crooked candle), con cá vàng (trong The case of the screaming woman ), cái ô đẫm nước (trong The case of the Velvet Claws)………
  Bên cạnh đó còn có sự đấu trí của luật sư Perry Mason, có sự giúp đỡ của cô thư kí Della Street với một bên là cảnh sát, biện lý để tìm ra tội phạm đích thực.
  Ngoài ra truyện của ông còn có những đặc điểm sau:
  - Thân chủ của ông hầu hết là phụ nữ.
  - Các vụ phá án của ông hầu như đều tìm ra thủ phạm trong khi tranh tụng tại tòa sơ khởi.
  - Mỗi vụ án nhân vật luật sư Perry Mason đều bị ràng buộc với thân chủ của mình, nếu thân chủ của ông bị kết tội thì bản thân ông cũng bị kết tội liên lụy.
  - Luật sư Perry Mason còn mang bóng dáng của tác giả, đó là nghề luật sư và thân hình của một võ sĩ quyền anh.

  Bản thân tính cách của luật sư Perry Mason làm chúng ta yêu mến vì luôn đấu tranh không khoan nhượng với cái ác nhưng lại giàu lòng nhân hậu. Ông chỉ lấy tiền công tượng trưng đối với các thân chủ nghèo nhưng sẽ lấy rất cao với thân chủ giàu có nhưng hợm hĩnh và hầu hết số tiền lớn đó ông đều dành cho công tác từ thiện.Ông cũng không chấp nhận dùng các thủ đoạn để có thể thắng kiện. Ta có thể thấy luật sư P.Mason nói “Nhân danh bị cáo, tôi xin tuyên bố rằng, bị cáo không muốn được tha bổng do những tiểu xảo của các yếu tố hợp pháp hoặc bất cứ sự vụ nào gây nên điểm nghi ngờ về đạo đức nhân cách của bị cáo. Bị cáo muốn có sự thật, toàn thể sự thật và sự thật của chân lý” và chân lý của ông là “ Trên thực tế chỉ có một cách thức duy nhất, đó là: Khi anh gặp một cuộc chiến có chính nghĩa, anh phải luôn luôn liên tục chiến đấu để giành thắng lợi”.
  Vì vậy, đọc tác phẩm của E.S.GARDNER ta càng yêu mến vị luật sư nhân hậu, tài ba, thông minh trong nỗ lực đấu tranh không khoan nhượng với cái ác để dành thắng lợi cho lẽ phải.
  Vâng, đọc sách của E.S.GARDNER ta thấy tuyệt vời, say mê, ta đắm mình vào nó, lạc hẳn vào nó và ta thấy thanh thản hơn trong cuộc sống đầy lo toan này. (T.C)

  Thông tin Ebook
  Tác giả: Erle Stanley Gardner
  Biên dịch: Quý Long
  Thể loại: Trinh thám – Hình sự
  Đánh máy: casau
  Nguồn: casau - VNthuquan.net - Thư viện Online
  Ebook: motsachgia
   

  Các file đính kèm:

 2. quandeptrai

  quandeptrai Mầm non

  Thank bạn nhiều lắm, truyện của tác giả này rất hay.
   
  Last edited by a moderator: 27/8/15
 3. hikaruakira

  hikaruakira Mầm non

  Mình hơi thắc mắc, học thế nào để trở thành luật sư lúc 21 tuổi?
   
 4. Se Sẻ Nâu

  Se Sẻ Nâu Lớp 6

  Chuyện ở nước ngoài bạn ơi. Người ta có thể đạt tiến sĩ lúc 16 tuổi nữa kìa.
   
 5. steventr

  steventr Mầm non

  Cám ơn bạn nhiều. Truyện của Erle Stanley Gardner siêu hay, hồi mình học lớp 5 đã mò được cuốn 'người hùn vốn' của tác giả này. Từ đó thỉnh thoảng vẫn lang thang ở các hiệu sách cũ để tìm thêm nhưng phải nói là rất khó kiếm. Đến giờ, chỉ được những truyện: viên đạn thứ hai, mười tám năm sau hay con vịt chết chìm, người hùn vốn và kẻ giết người đội lốt.
   
 6. Hannibal2010

  Hannibal2010 Lớp 2

  Bác này thắc mắc hay phết :-D

  Đúng là 21 tuổi thì không thể có bằng luật sư được, đặc biệt là ở Mỹ, nhưng đây là chi tiết trong tiểu thuyết, chắc cũng không quan trọng lắm
   
 7. hikaruakira

  hikaruakira Mầm non

  Đó là thiên tài.
  Trong phần nói sơ về tiểu sử tác giả không nghe nói đến tác giả là thiên tài.
  Chi tiết này không phải trong phần tiểu thuyết, vì vậy mình mới thắc mắc.
   
 8. Se Sẻ Nâu

  Se Sẻ Nâu Lớp 6

  Bạn đúng, srr. Mình không đọc phần giới thiệu ở post #1. Bác Wiki trả lời như vầy :E.S.Garner sinh năm 1889, tốt nghiệp Pato Alto High School năm 1909 (20 tuổi) tại Masachusett. Theo học tại Valparaiso university School of Law tại Indiana được 01 tháng, bị đình chỉ học tập vì mê quyền anh. Sau đó ông chuyển đến California và tự mình theo đuổi việc giáo dục về luật pháp và vượt qua được kỳ thi luật sư của bang năm 1911 (22 tuổi). Ông được liệt vào hàng tác giả tiểu thuyết trinh thám bán chạy nhất thế kỷ 20. Ngoài tên E.S. Garner ông còn viết dưới các bút danh : AA Fair, Kyle Corning, Charles J. Kenny, Les Tillray, và Robert Parr.
  Theo ý kiến cá nhân của mình thì để làm được điều này, cho dù không được giới thiệu như một talent, ông ấy vẫn đích thị là một talent, hì hì …
   
 9. Le Hai Ninh

  Le Hai Ninh Mầm non

  Ai có thể cho mình biết tên tiếng Anh của truyện này không?
  Mình tìm theo tên tác giả nhưng thấy không có tên nào khớp với "Viên đạn thứ hai" cả
   
 10. Que83

  Que83 Lớp 5

  @ Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link: Perry Mason #45 - The Case of the Restless Redhead] (1954) (Erle Stanley Gardner)
   
 11. hikaruakira

  hikaruakira Mầm non

   
 12. hikaruakira

  hikaruakira Mầm non

  Cám ơn bạn nhiều vì đã giải đáp thăc mắc.
   
 13. Hannibal2010

  Hannibal2010 Lớp 2

  Cuốn này theo mình đọc thấy dịch cũng rất chán, ngắt câu loạn xạ, nói chung đọc rất mệt, không rõ do bản gốc hay do bản ebook bị như vậy.
   
  Love Kindle thích bài này.

Chia sẻ trang này