Hiện thực Lãng mạn Tuyển tập Viết cho em _ Ngô Phúc Hậu

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi utitgg, 9/1/21.

Moderators: Bọ Cạp
 1. utitgg

  utitgg Lớp 4

  Mỗi con người, trong cuộc đời, khó tránh khỏi mong muốn, nhiều khi còn là nhu cầu bức bối được chia sẻ với ai đó những điều cứ canh cánh trong lòng. Có thể đó là những băn khoăn, những ray rứt, những buồn vui hoặc những ăn năn, tiếc nuối. Và "ai đó" phải là người thấu hiểu nỗi lòng ngổn ngang của mình.

  68 câu chuyện tâm tình trong quyển sách "Viết cho em" đã phần nào thực hiện được mong muốn đó. Là một linh mục, tác giả Ngô Phúc Hậu còn là một người ông, người cha, người thầy, người bạn, gần gũi, chân tình. Ông gặp gỡ, trò chuyện, lắng nghe không chỉ để cảm thông mà còn bằng sự hiểu biết sâu sắc cuộc sống đa chiều cũng như tâm tính đa dạng của con người, ông mang đến cho Em (Em trong từng câu chuyện là những ông cha, bà mẹ, chàng trai, thiếu nữ với đủ thành phần, khá giả có, nghèo túng có; đủ thứ nghề, làm công chức, làm thầy giáo, làm ruộng, đi biển; với đủ tâm tánh, nóng chảy, bất hiếu, cố chấp hay nhẫn nại, hiền thảo, vị tha) sự phân tích làm sáng rõ những vấn đề còn mập mờ hoặc tháo gỡ cho những tâm trạng đang rối bời. Rồi từ những việc cụ thể, ông đưa đến cho Em cách nhìn, cách đối diện và cả cách chấp nhận hoặc khước từ trước nỗi buồn, niềm vui, trước cái được cái mất hết sức thấu tình đạt lý. Và "Viết cho em" còn là lời khuyên ân cần giản dị mà thấm thía.

  Người đọc có thể sẽ bắt gặp mình trong nhân vật Em nào đó. Hoặc là từ trường hợp, tình huống mà tác giả đề cập đến, lặng lẽ rút ra được bài học ứng xử cho riêng mình. Một cô giáo trẻ mắc sai lầm về phương pháp sư phạm, để không những chính cô gặp rắc rối, mà đứa học trò bé nhỏ tội nghiệp của cô cũng bị tổn thương. Tác giả nói với cô giáo nọ: "Bao lâu còn làm người tương đối, Em đứng bao giờ sử dụng ngôn ngữ tuyệt đối, nếu không: hậu quả sẽ khôn lường!". "Phải chi sáng nay Em đừng nóng nảy, đừng đỏ mặt tía tai, đừng đập bàn, đập bảng, Em sẽ thấy được lẽ phải của bé Xi, Em sẽ tránh được bao điều vô ích và tai hại"...
  (Nguồn giới thiệu sách: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Truyện có 3 dịnh dạng file pdf, mobi và epub.
  Chúc mọi người đọc vui.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   

  Các file đính kèm:

  pad, hungbc1010, minhp and 6 others like this.
Moderators: Bọ Cạp

Chia sẻ trang này