Trà phiếm Vòng đua không hồi kết

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi liperdo, 25/8/17.

 1. V/C

  V/C Mầm non

  Lượn đi, càm ràm mãi. Ban đầu thì thấy hay hay, về sau chán bỏ bố. Cứ nhai như như bò nhai lại.
   
  Đoàn Trọng thích bài này.
 2. Mình trả lời bạn thế này nhé:
  Một, mình không 'hưởng', download những ebook 'lậu' trên trang này nên bạn không thể qui chụp rằng bạn làm ebook cho mình 'ngồi không' hưởng được.
  Hai, mình không vào cái trang mạng nào đó tìm ebook 'lậu'. Đó là bạn chủ topic này, và bạn ấy thắc mắc có mật khẩu làm mình tò mò vào trang đó coi thử, chứ mình không có mục đích tìm ebook 'lậu' ở một cái trang nào đó. Nếu muốn thì trang này đã đủ rồi, không cần mật khẩu, cần gì tìm ở đâu.
  Ba, nếu bạn muốn hỏi 'lậu' là gì, nghĩa là không có bản quyền, không được sự đồng ý của những người giữ bản quyền, đó là tác giả/dịch giả (và gia đình của họ, những người thừa kế nếu họ đã mất), và nhà xuất bản, nơi đã bỏ tiền ra mua tác quyền. Theo luật bản quyền Mĩ là 50 năm sau ngày tác giả/dịch giả qua đời và ở Việt Nam là 75 năm thì hết hạn. Mình lấy ví dụ nhé, cuốn Aivănhô của Scott bản tiếng Anh thì hết bản quyền rồi, vì tác giả chết lâu rồi, các bạn đăng thoải mái không ai kiện. Còn bản dịch tiếng Việt của Trần Kiêm thì chưa nhé, vì tác giả chết chưa quá 75 năm. Các tác phẩm của Vũ Trọng Phụng thì đăng thoải mái, vì Vũ đã chết từ năm 1939, quá 75 năm rồi. Có trang Gutenberg đăng miễn phí các tác phẩm hết bản quyền tiếng Anh đó, các bạn có thể lên đó xem nếu chưa biết.
  Bốn, bạn có chắc việc phát tán ebook không gây thiệt hại cho ai không? Bạn bỏ tiền mua sách, đúng, bạn có thể sử dụng cho cá nhân bạn, có thể cho vài người bạn mượn đọc chơi chơi (không được bỏ vào photocopi nha). Bạn có quyền phát tán cuốn sách đó cho nó khỏi mai một, sai, vì bạn có bỏ tiền mua bản quyền cuốn đó đâu (nếu nó còn hạn). Tiền bản quyền thường lớn hơn tiền một cuốn sách nhiều đó.
  Năm, bạn bảo nhà xuất bản không còn tồn tại nữa thì được quyền phát tán cuốn sách, sai. Vì vẫn còn đó người giữ bản quyền là tác giả/dịch giả. Ở đây mình nói thiếu là chỉ đề cập nhà xuất bản, nhưng còn người nắm bản quyền là tác giả/dịch giả thì chắc bạn cũng hiểu chớ? Mình thí dụ nhé, tác giả Nhã Ca từng có cuốn Giải khăn sô thì nhà xuất bản giờ không tồn tại nên các bạn làm ebook vì có ảnh hưởng nhà xuất bản nào đâu. Sai nhé, vì Nhã Ca vẫn còn sống ở nước ngoài và việc xuất bản cuốn đó không xin phép bà thì bị kiện bỏ đời ra ấy chứ. (tất nhiên đây là thí dụ thôi vì Nhã Ca bị cấm ở Việt Nam).
  Sáu. 'Có những nhà xuất bản không còn tồn tại trên đời, có những cuốn sách không còn ngoài thị trường, không có người đánh máy lại thì công lao bỏ ra làm sách coi như hoàn toàn bị quên lãng' đúng mình đồng ý. Đó chính là mục đích của dự án 1000 cuốn sách do bạn Deathshine chủ trì đang làm đó. Mình thấy cách làm của nhóm bạn ấy ì ạch, không bằng các dự án khác, thì là kém, nhưng mục tiêu thì rất tốt đẹp. Mình không nói TOÀN BỘ ebook trên này là 'lậu', mà PHẦN LỚN, vì những cuốn 1000 nó chiếm mấy phần so với số sách khác đang hàng ngày ùn ùn sản ra trên diễn đàn, toàn năm xuất bản trong thập niên 2010, thậm chí 2014 2015 (nếu không có luật 2 năm thì chắc sách 2017 cũng phơi mình ra trên nầy rồi), mình e rằng không đến 10%, thậm chí 5%. Mà trên 90% đã là chiếm phần lớn rồi bạn ạ.

  Tranh luận bạn nhắc mình cẩn trọng, mình cám ơn, nhưng mình cũng nhắc bạn cẩn trọng, đừng đứng trên lập trường người làm ebook mà phản bác người khác một cách thiếu cẩn trọng như mình đã chỉ ra trong bài.
   
 3. Người ta bảo nửa cái bánh bao vẫn là bánh bao nhưng nửa sự thật thì không là sự thật đâu. Bạn bảo mình đúng một nửa, không sai nghĩa là thế nào? Không nhập nhằng thế được. Theo mình hiểu, bạn cho rằng mình đánh giá trang đó HIỆN TẠI bịp bợm lừa đảo thì là đúng, còn cả quá trình TỪ KHI KHỞI TẠO nó toàn bịp bợm lừa đảo là sai (theo như bạn biết vì bạn từng lấy tận 709 cuốn ebook một cách 'miễn phí' từ trang đó). Mình chỉ nói HIỆN TẠI thôi, vì mình có biết quá khứ nó thế nào đâu. Vậy bạn khẳng định mình nói đúng có đúng không?
   
  Phùng Mạnh thích bài này.
 4. huytran

  huytran Lớp 3

  Tự lập lại lời mình là hạ sách, nhưng xem ra trong trường hợp này phải phá lệ vậy. Và sau đó cho phép tôi không dính líu thêm vào câu chuyện này.

   
 5. Bạn tự dính vào đó chớ, mình có mời bạn tranh luận đâu, giờ muốn rút thì tự bạn rút, cần gì ai cho phép.

  Mình xin trả lời bạn lần cuối về việc nầy, vì bạn sẽ không nói lại nữa:

  Bạn ạ, mình nói rằng
  Mình có nói việc làm ebook là phá hoại đất nước và làm ebook đồng nghĩa làm ebook lậu đâu mà bạn phải lập lại cái luận điểm của bạn
  mà mình thấy nó sai nên mình đã chẳng trả nhời vì mình có nói thế đâu, bạn gắn chữ vào miệng mình đó chớ.

  Còn tại sao mình trả nhời bạn kia là làm ebook 'lậu', vì chính bạn ấy đang tham gia vào cái dự án ebook của bạn V/C đó, mà bạn V/C, xin lỗi chứ, toàn tổ chức làm ebook 'lậu' thôi, công an văn hóa nó tó được cổ thì có mà chăn kiến dài dài (à có được vài cuốn của Vũ Trọng Phụng là không lậu, cám ơn V/C đã tổ chức làm mấy cuốn đó). Bạn search là ra ấy mà.
   
 6. Bạn dr.dean01 ạ, bạn đồng ý với tran ngoc anh, có nghĩa bạn cũng đồng ý là trang đó HIỆN TẠI lừa đảo, bịp bợm, tức mình nói đúng có đúng không?

  Nếu ngay từ đầu bạn nói thế thì đã chả có tranh luận dài dài như thế này. Bạn chỉ cần nói là "Đúng rồi, mình đồng ý bạn Liên, hiện tại nó lừa đảo đấy, còn bây giờ nó chuyển sang địa chỉ khác rồi, các bạn cần sang đó mà tìm sách" thì mọi chuyện đã xong. Đằng này bạn có hùng hồn có vài ý kiến bảo vệ trang đó

  @Nguyễn Văn Liên: Chẳng ai lừa đảo gì bạn đâu, người ta làm vậy có lí do cả đấy. Thay vì chăm chăm vào chửi bới thì nên im lặng mà tìm hiểu đầu đuôi cho rõ.[/QUOTE]

  cho đến tận cuối ý kiến thứ tư thì mới giới thiệu trang thay thế.

  Bạn giải thích nó là trang thay thế thì giới thiệu luôn, lại bảo 'tự tìm hiểu đi', 'không theo dõi trang này từ đầu', cứ lửng lơ con cá vàng như một số bạn đã nói ở trên thì thảo nào không xảy ra tranh luận.

  Bạn bảo bạn không tranh luận với mình việc 'Ai trả tiền quảng cáo' mà bạn vẫn tranh luận hùng hồn với mình đó thôi. Sao bạn không nói ngay từ lúc đó là 'mình đã giới thiệu trang thay thế rồi' và 'mình không tranh luận ai trả tiền quảng cáo đâu' thì đã khác. Mình không bàn việc tải phải trả quảng cáo là đúng hay không (cái này giờ bạn thừa nhận nhé, không ai làm miễn phí cái gì) mà mình bàn việc không tải được cũng phải trả quảng cáo là lừa bịp. Bạn không đồng ý việc mình phải trả quảng cáo (nghĩa là nó không lừa bịp) thì mới dẫn đến tranh luận 'ai phải trả quảng cáo' đó chứ? Chứ tự dưng mình đánh võng tranh luận làm chi hả bạn?

  Mấy post trước các bạn đánh giá luận điểm của bạn yếu. Bạn không hiểu tại sao. Giờ mình chỉ cho bạn thấy bạn tiền hậu bất nhất thế, cũng là một trong các bằng chứng thể hiện lập luận yếu đó, lời nói sau phủ nhận những lời mình đã nói trước.
   
  Phùng Mạnh thích bài này.
 7. dr.dean01

  dr.dean01 Lớp 1

  Cũng nghĩ ra nhiều ý để phản biện mà thấy không đáng tốn thời gian viết ra để tranh luận với bạn. Làm ơn đừng tag vào mình vào những bài viết của bạn nữa nhé.
   
 8. V/C

  V/C Mầm non

  Để khỏi phải nói nhảm, điếc cả tai.
  - Thứ nhất, diễn đàn này là diễn đàn ăn cắp sách (‘lậu' đã ăn thua đếch gì), từ chủ cho đến mem mới tham gia. Cho nên những ai đã đã đăng ký làm mem thì cùng một giuộc (không thể cãi chày cãi cối là đăng ký làm mem chỉ chém gió cho vui - bố thằng nào tin, khi miệng cứ thơn thớt như thế kia), mà đã một giuộc thì từ “lậu" nói ra chẳng khác nào tự vả vào vặt mình, đâu đến nỗi ngu ngốc như thế chứ!
  - Thứ hai, há mồm ra là kiểu gì cũng chèn đôi câu “chính trị" vào: “nào là ông kia bị cấm ở VN, cụ nọ bị chế độ hiện nay chà đạp...” Biết rất rõ diễn đàn này không cho bàn đến chính trị, nhưng vẫn cố tình nói như mấy tay Việt Tân - Đứng bờ bên kia chửi bờ bên này. Ngon thì về VN mà “cách mạng", sao lại cứ lải nhải những câu “ba xu" như thế, làm ảnh hưởng đến người khác.
  • P/S: Đang đạo chích một cuốn 2011, các đồng nghiệp đợi nhé!
   
 9. Cái này bạn nói với bạn huytran ấy, vì bạn ấy cho rằng có những người làm ebook 'thanh cao', chứ mình đăng kí làm mem ở đây thì chém gió cho vui (và khuyên các bạn dừng làm ebook 'lậu'), bạn có bằng chứng gì mình đi down cuốn này cuốn kia trên diễn đàn nào?
  Mình không nói chính trị nhé, mình chỉ bảo các bạn đừng đăng chuyện chính trị trên này thôi, còn Nhã Ca mình dẫn ra là vì mấy hôm trước có bạn đăng cuốn đó và mình thông báo thì mod mới xóa đi đó. Nhiều bạn 'bản lĩnh chính trị' còn chưa tốt, gây nguy hại cho sự tồn vong của diễn đàn. Nhã Ca, Nguyễn Ngọc Ngạn... các thứ đừng có hi vọng sống ở đây.
   
  Phùng Mạnh thích bài này.
 10. Mình có tag bạn đâu, mình chỉ trả lời ý của bạn thôi. Việc 'nghĩ ra nhiều ý' mà 'không đáng tốn thời gian' mình liên tưởng đến truyện ngụ ngôn 'Con cáo và chùm nho' bạn ạ.
   
  windcity thích bài này.
 11. DNP

  DNP Lớp 2

  Thời đại này mà còn phân biệt ebook lậu hay đĩa lậu gì nữa ??? Thấy mấy ba ở trên khen lấy khen để nào là lập luận tốt, có tư duy phản biện này nọ rồi bắt đầu say máu nói nhảm phải không???
  Đây là thời đại kỹ thuật số, bất cứ cái gì tạo được thành file thì nó sẽ được phát tán rộng rãi miễn phí vì chi phí của nó gần như bằng 0. Và bạn mong đợi điều gì? Chúng ta phải tuân theo các giá trị đạo đức để chén cơm của tác giả và nhà xuất bản có thêm chút thịt, chút cá? Trong thời đại này người phải thay đổi cách làm kinh doanh chính là các tác giả mới đúng.
  Mấy năm trước, các ca sĩ, nhạc sĩ đòi thu tiền file nhạc của họ trên mạng, đòi kiện tụng luật pháp này nọ những ai "dám" chia sẻ tài năng, công sức của họ một cách miễn phí. Nhưng rồi sau đó kết quả thế nào??? File nhạc chùa thơm mùi nhang vẫn được phát tán rộng rãi. Bạn không làm thì người khác làm. Chi phí để ngăn chặn, tìm kiếm, kiện tụng, bắt bớ kẻ phát tán xem ra còn tốn kém nhiều hơn. Điều chính xác nên làm là họ phải thay đổi cách kinh doanh của họ vì thời đại đã thay đổi rồi.
  Các ca sĩ phải cho tải mp3, xem MV miễn phí để thu hút lượng người tiếp cận nhiều hơn nhằm tìm kiếm danh tiếng và từ đám đông đó mới có fan hâm mộ. Sau đó họ sẽ kiếm tiền bằng cách tổ chức show diễn thu tiền vé, bán đĩa, hoặc đóng quảng cáo dựa vào mức độ nổi tiếng của mình. Hình thức kinh doanh: Miễn phí file nhạc, thu tiền show diễn.
  Tony buổi sáng miễn phí bài viết trên FB cho cộng đồng biết đến, rồi mới tổng hợp bài viết lại và xuất bản. Sách vẫn bán được ào ào. Nếu Tony không cho xem miễn phí, không chia sẻ miễn phí, không có fan hâm mộ thì chắc giờ sách chỉ bán được cho dòng họ và những người bạn của ổng đọc quá.
  Nếu không chia sẻ sách miễn phí thì cộng đồng đọc sách bao giờ mới phát triển??? Tại sao phải bỏ tiền để tiếp cận cái thứ nhiều chữ, nhức đầu mà họ không biết có đem lại điều gì thú vị hay không? Thà để tiền nâng cấp nick lên premium xem sex còn có ý nghĩa hơn. Việc chia sẻ sách miễn phí mới thu hút thêm người đọc sách, những người này - một số sẽ tiếp tục xem chùa, một số lại mua sách ủng hộ (có thêm người mua sách). Hiệu ứng này tiếp tục lan rộng ra cho những thể loại sách khác và chính các NXB, các tác giả mới được lợi nhờ cộng đồng đọc sách phát triển mạnh như vậy. Có nhiều người đọc thì sẽ có nhiều người biết, có nhiều người biết thì sẽ có fan, có fan thì sách sẽ bán được. Nhìn Nguyễn Nhật Ánh là biết.
  Chia sẻ miễn phí còn được lợi ở chỗ tác giả sẽ biết sách của mình viết ra có được cộng đồng đón nhận hay không. NXB cũng dựa vào đó mà tự tin xuất bản. Nếu viết một tác phẩm mà sau khi xuất bản không ai muốn xem thì tốn biết bao nhiêu thời gian và chi phí in ấn. Lãng phí nguồn lực quá lớn. Nếu biết trước không ai đọc thì tác giả đã về quê cày ruộng, chăn bò còn NXB thì có thời gian làm việc với những quyển sách có giá trị hơn.
  Như VC chuyên làm sách văn học, trinh thám. Còn tui thì không thích văn học cho lắm chắc do vẫn còn ác cảm với lão Hạc về quyết định dám bán con Yellow cho quán cầy tơ.
  Thể loại của tui chỉ toàn kinh tế, triết học sau đó chuyển sang tâm lý (vì tụi nó liên quan với nhau và hơn hết là ebook luôn...miễn phí) nhưng thấy mấy cái ebook bên văn chương cũng muốn tò mò xem chúng nó đang viết cái quái gì (tương lai thì có thể nhưng bây giờ thì chưa!!!) Nhà cũng chứa một đống sách nè, cũng đọc ebook, rồi cũng mua sách. Nếu không có ebook miễn phí để thu hút thì còn lâu tui mới đọc sách chứ ở đó mà mua.
  Ở thời đại này nếu bạn không chia sẻ miễn phí thì người khác làm. Đơn giản là không ai có thể ngăn cản. Bạn lo lắng về vấn đề đạo đức??? Yên tâm, từ trong sâu thẳm trái tim tui luôn yêu thương và kính trọng mọi người mà. Chỉ là sẽ đạo đức hơn nếu tạo điều kiện cho mọi người đều tiếp cận kiến thức miễn phí.
  P/s: Quyết định 2 năm kể từ ngày xuất bản mới cho làm ebook của admin diễn đàn này là quyết định quá nhân từ, quá có đạo đức. Tui đề nghị admin và các mod khi nói về vấn đề đạo đức thì nên...vừa phải thôi!!!
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/9/17
 12. V/C

  V/C Mầm non

  Giờ mới chợt nhớ ra một câu của ông bạn trên này: “Kẻ mà hay mở miệng ra là nói đạo lý thường là kẻ chẳng ra gì". Trường hợp DB thì chắc là đúng.
   
 13. Mình phản biện lại bạn này. Mình đã mất công đọc toàn bộ lập luận dài dòng của bạn và thấy là nó về chủ đề 'Các nhà xuất bản và tác giả làm thế nào để tăng sức hút của tác phẩm' chứ chẳng phải về 'sách ở đây có vi phạm bản quyền hay không'. Sách do tác giả đồng ý chia sẻ miễn phí khác với sách bán trên thị trường mà đè ngửa ra làm ebook bạn nha. Do đó bạn thích thì đem mớ lập luận của bạn mở topic mới đi, mình không tranh luận về đề tài này vì nó không trong dòng lập luận ở đây. Còn như bạn V/C đã nói thẳng là 'cả lũ là ăn cắp', bạn lại còn cho rằng 2 năm là 'quá nhân từ, đạo đức' mình chả hiểu nhân với đức ở chỗ nào. Chịu bạn.
   
 14. Ông bạn đó của bạn có phải thánh thần đâu mà nói gì cũng đúng. Đến vĩ nhân còn có lúc nói sai, nữa là một ông bạn nào đó trên diễn đàn nầy. Do đó mình chẳng để tâm câu bình luận của bạn đâu.
   
 15. Nói thêm với bạn DNP nha, mấy trang kiểu này bên Mĩ không tồn tại nổi đâu, chết sặc gạch từ lâu rồi, admin có khi vào tù chăn kiến đó (mấy trang như torrent, megaupload... trang đã sập và chủ trang đã đi chăn kiến, bạn biết chứ) chỉ tại Việt Nam luật pháp còn lỏng lẻo nên còn cơ hội công khai mà đọc ebook 'chùa' thôi. Bạn đừng có giở lí luận là âm nhạc không cản nổi 'lậu' thì ebook cũng nên 'lậu' luôn cho mọi người.
   
  mr.buiduytung thích bài này.
 16. Có gì thì chỉ ra mình nói sai rồi mới kết luận 'say máu nói nhảm', vừa vô đề đã võ đoán vậy, chứng tỏ lập luận của bạn chắc cũng không có gì khá cả.
   
 17. teacher.anh

  teacher.anh Rùa lười Thành viên BQT

  Từ "Mật khẩu..." bay sang "lừa đảo", lượn qua "đạo đức", vòng về "bản quyền". Cuộc chạy đua tiếp theo của topic này sẽ trôi về nơi nao? :think:.
  Các bạn vào bàn trà lưu ý giúp, trà phiếm "vui là chính", không phải cãi tay đôi (nhầm, tay ... n) gây bực bội cho người đọc lẫn người khơi mào nha các bạn.

  P/s: Có nên đổi chủ đề topic này là "Vòng đua không hồi kết" không nhỉ? cute_smiley56
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 18. Đó đó, bạn DNP nhé, đừng xúc phạm cá nhân bảo mình là 'say máu nói nhảm', mod đã nhắc rồi đó, có gì cứ dựa trên lí lẽ của nhau mà tấn công nhé, cái đó thì thoải mái.

  Nó sắp sang đến 'Làm cách nào để nhà xuất bản và tác giả thu hút được độc giả' do bạn DNP khởi xướng, nhưng mình không muốn chuyển sang đề tài đó, bạn teacher.anh à.
   
 19. V/C

  V/C Mầm non

  Không cần phải thánh mới nói đúng, có một số câu lại đúng với một số người.
  Mà đưa người khác ra làm ví dụ này kia là đạo đức giả, chẳng lẽ không có VC thì đứng không vững.
   
 20. DNP

  DNP Lớp 2

  Ồ nó chết rồi sao??? Nhưng vấn đề là ebook miễn phí vẫn có mà ??? Nó chết thì người khác tiếp tục làm. Pháp luật mạnh lắm nhưng vẫn phải bó tay với những người làm sách như nhóm của VC thôi. Hết VC thì nhóm khác lên làm tiếp, xóa thì đăng lại bằng nick khác, file gốc còn đó. Tui không phải lý luận mỗi chủ đề âm nhạc ko cản nổi thì ebook cũng vậy. Lý luận của tui ôm hết tất cả các thứ đó, cái gì nén đc, thì chia sẻ miễn phí được, vốn dĩ không thể kiểm soát, ok? Quan trọng là có người làm hay không, vì làm ebook từ sách giấy thì hơi mất thời gian.
   

Chia sẻ trang này