Bài học KD Vụ áp phe Lenovo - Lăng Chí Quân

Thảo luận trong 'Tủ sách Kinh tế - Quản trị' bắt đầu bởi Heoconmtv, 31/8/15.

Moderators: thanhbt, TĐT
 1. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  [​IMG]
  Vụ áp phe Lenovo
  Tác giả: Lăng Chí Quân
  Dịch giả: Trần Thanh Hương
  Nhà xuất bản: Lao động - Xã hội, 2008
  Số trang: 536

  Lenovo - Tập đoàn sản xuất máy tính cá nhân lớn nhất Trung Quốc, trở thành Cty công nghệ xuyên quốc gia lớn thứ ba thế giới khi mua lại bộ phận máy tính cá nhân của IBM (IBM-PC) năm 2004.
  Đạt doanh thu 13 tỷ USD năm 2005, Lenovo được coi là biểu tượng của ngành công nghiệp máy tính Trung Quốc và của chính “Câu chuyện Trung Quốc” thần kỳ.

  Những người sáng lập Lianxiang (Liên Tưởng), mà sau là Lenovo -, Liễu Truyền Chí và cộng sự - không thể hình dung ra tương lai của hãng lại rực rỡ như ngày nay trong những ngày đầu khởi nghiệp, tháng 11/1984.

  Trong bối cảnh kinh tế, chính trị và xã hội Trung Quốc đặc biệt khó khăn, một nhóm nhỏ kỹ sư máy tính không phải là những người tiên phong của ngành công nghiệp, không có vốn để đầu tư và không một ý niệm về kinh doanh đã bắt tay nhau thành lập Lianxiang tại một căn phòng rộng vỏn vẹn 20 m2.

  Những khó khăn chồng chất suốt hơn 2 thập kỷ đấu tranh để tồn tại và phát triển, như sự thiếu thốn nguồn vốn và nhân lực, rào cản từ các chính sách kinh tế nói chung và thuế nói riêng, mâu thuẫn nội bộ, môi trường kinh doanh nước ngoài (Hồng Kông) hoàn toàn mới lạ…, đã không ngăn Cty sinh sau đẻ muộn này vượt qua các “đại gia” trong làng máy tính, nhanh chóng chiếm thị phần lớn nhất của Trung Quốc − gần 30%.

  Sau sự kiện lịch sử, mua lại IBM-PC, một tài sản lớn gấp 3 lần chính tập đoàn Lenovo, cái tên Lenovo đã khiến giới doanh nhân phương Tây không thể không chú ý đến.

  Người có công đầu trong việc tạo ra sức sống và sức vươn lên mãnh liệt này cho Lenovo chính là Liễu Truyền Chí, một nhà lãnh đạo thiên tài. Ông thể hiện một tầm nhìn chiến lược sắc sảo, một khả năng nhìn nhận và sử dụng con người đúng đắn và khôn ngoan, cùng một lòng tự tôn dân tộc và yêu nước mãnh liệt.

  Ông biết cách tạo động lực và thúc đẩy niềm đam mê công việc, truyền ham muốn cống hiến vì sự nghiệp chung sang đồng sự và đội ngũ nhân viên, hình thành nên một tinh thần vượt khó và quyết tâm làm giàu cho chính mình, cho đất nước, điều làm nên sức mạnh nội tại không gì thay thế được của Lenovo.

  Vụ áp phe Lenovo của Lăng Chí Quân chứa đựng những thông tin khó có thể tìm thấy trong bất kỳ nguồn tư liệu nào về người khổng lồ của ngành công nghiệp máy tính Trung Quốc. Xa hơn, đó là những mô tả tỉ mỉ và khách quan về môi trường kinh doanh Trung Quốc trong những mặt tích cực và tiêu cực của nó, cũng như trong quan hệ với phương Tây, và về tương lai của các doanh nghiệp trong xu thế hội nhập toàn cầu.

  Cuốn sách cung cấp cho người đọc, nhất là lãnh đạo các doanh nghiệp, những kinh nghiệm quý báu về nghệ thuật lãnh đạo, nghệ thuật dùng người và những nguyên tắc xây dựng một doanh nghiệp thành công và thịnh vượng một cách bền vững.

  Tác giả Lăng Chí Quân là biên tập viên uy tín của tờ People’s Daily (Nhân dân nhật báo) và là một trong những tác giả viết về kinh tế và chính trị có ảnh hưởng lớn nhất Trung Quốc đương đại.
   

  Các file đính kèm:

Moderators: thanhbt, TĐT

Chia sẻ trang này