Tâm sự Vượt Lên Chính Mình

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi langtu, 27/4/15.

 1. langtu

  langtu Sinh viên năm II

  Cần biết khi nào thì nên từ bỏ

  Đôi khi bạn cần phải biết từ bỏ. Tất cả chúng ta đều ghét sự thất bại, ghét phải nhượng bộ và đầu hàng. Chúng ta thích đương đầu với những thử thách trong cuộc sống và cứ thế cho đến tận khi chúng ta chế ngự, vượt qua và đánh bại được hết thảy những gì chúng ta cố gắng “chiến thắng”.

  Nhưng đôi khi có những thử thách mà ta không thể vượt qua cho nên chúng ta cần phải học cách để nhận biết những thời điểm như thế, học cách nhún vai từ bỏ với cách khôn ngoan mà vẫn tràn đầy kiêu hãnh và một sự tự tôn cao độ.

  Có những lúc bạn rất muốn làm một điều gì đó nhưng nó lại không trở thành hiện thực. Thay vì tự dằn vặt bản thân, hãy rèn luyện cho mình nghệ thuật từ bỏ, khi đó bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn nhiều.

  Nếu một mối quan hệ đang có nguy cơ tan vỡ, thay vì kiệt sức với những trò chơi có kết cục dai dẳng và phức tạp với nhiều đau khổ tiềm ẩn, hãy học cách từ bỏ. Nếu mối quan hệ đó đã tan vỡ, hãy mặc kệ cho nó qua đi.

  Nếu một mối quan hệ đã chết, đừng có cố gắng cứ năm phút lại đào bới nó lên với hy vọng sẽ cứu vãn được nó. Mối quan hệ đó đã kết thúc, hãy mặc kệ nó.

  Có lúc bạn lại muốn trả thù - đừng tức tối, hãy từ bỏ. Điều này sẽ tốt hơn rất nhiều việc đi trả thù bởi nó chứng tỏ rằng bạn đã vượt qua được những gì đang khiến bạn phát điên. Và có lẽ sẽ không có cách trả thù nào tốt hơn là việc bạn lờ nó đi và cuối cùng nó sẽ bị chìm trong quên lãng.

  Bạn từ bỏ có nghĩa là bạn đang thực hiện khả năng tự kiểm soát và đưa ra những quyết định đúng đắn - hãy tự đưa ra sự lựa chọn của mình chứ đừng để hoàn cảnh chi phối bạn.

  Hãy từ bỏ nó ngay bây giờ và tôi cược rằng mười năm sau khi nhìn lại bạn sẽ không còn nhớ bất kỳ điều gì về nó nữa. Không phải “thời gian là phương thuốc tốt nhất” nhưng hãy đặt thời gian và khoảng trống vào giữa bạn và những rắc rối của bạn, chúng sẽ đem đến cho bạn một cái nhìn khoáng đạt hơn và một viễn cảnh tốt đẹp hơn về chính những rắc rối đó.

  Phương thức để thực hiện được điều đó chính là từ bỏ và tạo ra khoảng trống. Vào thời điểm thích hợp, chắc chắn, thời gian sẽ tự làm công việc của nó.

  Trích từ "Nhửng quy tắc trong cuộc sống" - Richard Templar
   
  Chỉnh sửa cuối: 5/5/15
 2. langtu

  langtu Sinh viên năm II

  Vượt lên chính mình là điều khó nhất

  Khi niềm tin bị phản bội, con người ta sẽ cảm thấy vô cùng đau khổ. Khi những chuyện tồi tệ đã xảy ra, đừng để bị ám ảnh về nó. Hãy xác định: “Chuyện qua rồi, không sao hết, ta có thêm kinh nghiệm!”.

  [​IMG]

  Vượt lên chính mình là điều khó nhất. Bạn sẽ rất thành công nếu chạm vào được trái tim người khác. Điều gì xuất phát từ trái tim sẽ đi đến trái tim. Thượng đế không bất công với ai hết. Vì nếu Thượng đế bất công thì Thượng đế cũng có được gì đâu.

  Chỉ có những kẻ kém hiểu biết mới nói rằng mình chưa làm điều gì nên tội. Hãy cảm ơn cuộc đời và biết thú nhận những lỗi lầm của mình. Đừng vội kết luận về người khác khi ta chưa biết nhiều về họ.

  Bước trên đường đời, có lúc con người ta cảm thấy mệt mỏi và trên trán thấm đẫm những giọt mồ hôi. Ở đời thì bất cứ ai cũng bị lừa hết, bị lừa rồi mới có kinh nghiệm. Không có người nào sung sướng bằng người có hiểu biết. Người hạnh phúc là người biết hài lòng với thực tại. Nếu mình chậm chạp thì hãy xác định mình là con rùa chậm chạp nhưng rồi cũng sẽ về đến đích. Hãy thận trọng trong tất cả lời nói và hành động của mình. Khi mạnh về suy nghĩ, bạn sẽ mạnh về nhiều thứ. Có câu: “Tư tưởng không thông mang bi-đông cũng không nổi”. Điều đó chứng tỏ suy nghĩ của ta rất quan trọng.

  Kho vàng không bằng kho kiến thức. Vì khi có kiến thức thì ta sẽ kiếm ra tiền và sử dụng tiền có hiệu quả. Còn nếu có vàng mà không có kiến thức thì chẳng thể nào sử dụng được vàng vào việc có ích. Ở đời, có rất nhiều thứ ta muốn mà không được và ngược lại, có những thứ ta không muốn nhưng lại được rất nhiều. Tuổi đời và kinh nghiệm sống là điều vô cùng quan trọng mà ai cũng cần phải có.

  Khi niềm tin bị phản bội, con người sẽ cảm thấy vô cùng đau khổ. Khi những chuyện tồi tệ đã xảy ra, đừng để bị ám ảnh về nó. Hãy xác định: “Chuyện qua rồi, không sao hết, ta có thêm kinh nghiệm!”. Có sinh ra thì phải có chết đi, đó là quy luật. Bởi thế, hãy coi cái chết thật nhẹ nhàng.
  Vượt lên chính mình là điều khó nhất. Hỡi các bạn, hãy dũng cảm lên!

  Nguyễn Hữu Hiếu (ST)
   
  Chỉnh sửa cuối: 5/5/15
 3. langtu

  langtu Sinh viên năm II

  Những người dám thất bại

  * Họ nói ông ấy mất trí.... Christopher Columbus (Kẻ thất bại nổi danh nhất thế giới)

  Ông chẳng bao giờ biết được rằng mình đã khám phá ra Tân thế giới và mãi cho đến nhiều năm sau đó, sự thịnh vượng tột bậc của khu vưc này mới được nhận ra. Ông vẫn nghĩ đó là một phần của Ấn Độ.

  * Họ nói chỉ có chim mới bay được ..... “Nặng hơn máy bay trên không trung là điều không thể có được"

  Anh em nhà Wright đã sử dụng các thiết bị của xưởng sữa chữa xe đạp của họ để chế tạo ra chiếc máy bay đầu tiên.

  * Họ bảo ông đầu hàng....đỉnh núi Everest

  Edmund Hillary đã thất bại trong con mắt nhiều người vào năm 1951 và lại thất bại vào năm 1952 trong việc chinh phục đỉnh Everest. Vào năm 1953, ông và Tensing Norgay, người dẫn đường sống ở vùng giáp ranh biên giới Nepal và Tây Tạng, đã là những người đầu tiên đặt chân lên điểm cao nhất 8 848 m của đỉnh Everest.

  * Họ nói rằng con người không thể sống mà không có một quả tim ...... Christian Barnard

  Vào năm 1967, Christian Barnard đã trở thành vị bác sĩ đầu tiên thực hiện việc cấy ghép tim người. Năm 1974, ông lại trở thành người đầu tiên cấy ghép quả tim thứ hai cho một bệnh nhân, nối sự lưu thông của 2 quả tim này lại để chúng phối hợp hoạt động như một quả tim duy nhất.

  * Nhân viên điều hành của hảng phim Universal đả nói "Ông có chỗ mẻ trên răng, yết hầu của ông quá nho cao và ông nói quá chậm" khi sa thải Clint Eastwood vào năm 1959

  Clint Eastwood đả chứng minh ngược lại : Clint Eastwood đả trở thành ngôi sao màn bạc vang bóng một thời.

  * Vào những năm 1940, ý tưởng của Chester Carlson bị 20 công ty trong đó có một số công ty lớn nhất nước bác bỏ

  Sau 7 năm bị bác bỏ, vào năm 1947, ý tưởng của ông đã được chấp nhận. Ý tưởng đó chính là máy Xerox - máy sao chụp không cần mực ướt.

  * "Cô hoàn toàn không có năng lực"

  Hảng phim nói như thế với Liv Ullmann, người sau này đả hai lần được đề cử giải Oscar - nử diển viên xuất sắc nhất.

  * "Anh sẽ không đi tới đâu hết...cậu bé ạ. Anh phải trở lại lái xe tải thôi"

  Jimmy Denny, nhà quản lý Grand Ole đả nói thế khi sa thải Elvis Presley sau một cuộc biểu diển vào năm 1954. Elvis Presley đả trở thành một ca sỉ rất nổi tiếng và được tặng danh hiệu "The King".

  Tất cả chứng minh rằng chỉ có nhửng người dám thất bại, dám làm nhửng điều mà trước đây chưa ai dám làm, mới có được thành công vang dội. Đó là nhửng người không đi theo lối mòn, không sợ thất bại mà họ học từ nhửng thất bại, nhửng sai lầm để đến được thành công.

  Trích từ "Dám thất bại" - Billi P.S. Lim
   
 4. langtu

  langtu Sinh viên năm II

  Đừng bỏ cuộc bạn nhé !

  Khi mọi thứ trở nên tồi tệ, như thỉnh thoảng vẫn thế... Khi con đường bạn đang lê bước dường như trở thành dốc đứng. Khi thu nhập đang giảm mà nợ nần lại tăng. Khi bạn muốn mỉm cười, nhưng lại phải thở dài. Khi sự lo âu đang đè nặng lên bạn, hãy nghỉ ngơi nếu cần thiết nhưng đừng bỏ cuộc bạn nhé !

  Cuộc đời thật kỳ lạ với những khúc quanh ngõ quẹo như mỗi chúng ta vẫn nhận thấy. Sau quá nhiều lần thất bại, lẽ ra ta đã chiến thắng nếu như ta kiên trì theo đuổi, đừng bỏ cuộc dù cho bước tiến có vẻ chậm lại vì có thể bạn sẽ thành công trong những ngày sắp tới.

  Thành công chính là sự tiếp nối, là kết qủa của nhiều thất bại. Sự u ám của đám mây mù hoài nghi làm bạn không thể biết được mình đang tiến gần đến đích rồi đấy, có khi tưởng chừng hãy còn rất xa nhưng có thể bạn đã ở gần kề. Vì thế hãy chiến đấu dù khi bạn đã bị trúng đòn nặng nề nhất; và khi mọi thứ có vẻ tệ hại nhất thì đó chính là lúc bạn càng không được phép bỏ cuộc.

  Sưu tầm
   
 5. langtu

  langtu Sinh viên năm II

  20 cách tự khích lệ bản thân

  Trong cuộc sống và công việc không ai tránh được những lúc khó khăn và thất bại, làm thế nào để vượt qua một cách dễ dàng và có thêm niềm tin để tiến lên phía trước.

  Những phương pháp tự khuyến khích bản thân sau đây sẽ giúp bạn tự tin hơn :

  1. Tạo lập cái tôi

  Thái độ lạc quan và tích cực đóng vai trò quyết định trong quá trình tạo lập cái tôi của mỗi người. Điều này quyết định sự khuyến khích hay ngăn cản bước đường tiến lên phía trước của bạn.

  2. Có kế hoạch rõ ràng

  Mục tiêu rõ ràng là bước đi tiên phong giúp bạn đến với thành công. Việc tạo lập cái tôi bản thân không chỉ bó hẹp trong những mục tiêu ấy. Cần xác định rõ cuộc sống mà bạn muốn theo đuổi, có như vậy bạn mới có động lực để hành động.

  3. Tự khuyến khích bản thân

  Tự khuyến khích bản thân giúp bạn theo đuổi kế hoạch một cách tích cực hơn.

  4. Xây dựng mục tiêu lâu dài

  Bước tiến đầu tiên trong quá trình tạo lập bản thân chính là mục tiêu mà bạn xây dựng, đó là mục tiêu của cuộc đời bạn. Tương lai do chính bạn xây lên : hãy hành động ngay từ hôm nay. Khi tiến hành kế hoạch sẽ có không ít những thay đổi, nhưng bạn đừng đi quá xa với mục tiêu ban đầu.

  5. Không tự hài lòng với hiện tại

  Không ngừng thách thức khích lệ bản thân. Nâng cao cảnh giác với sự tự hài lòng với chính mình. Sự tự hài lòng chỉ là hành động thả lỏng tâm trạng để bạn đón tiếp những thách thức mới.

  6. Hiểu rõ trạng thái tâm lý

  Khi vui vẻ con người có những thay đổi kỳ lạ và có thêm động lực mới. Nhưng không nên tìm những niềm vui nằm ngoài bản thân. Do đó hãy tìm ra thời điểm bạn vui vẻ nhất để không ngừng khuyến khích bản thân.

  7. Nâng cao mục tiêu

  Nhiều người rất ngạc nhiên khi phát hiện rằng, nguyên nhân khiến họ không đạt được mục tiêu mà mình đặt ra không phải do mục tiêu quá nhỏ bé mà do mục tiêu quá mơ hồ khiến bản thân mất đi nguồn động lực để thực hiện. Nếu mục tiêu đặt ra không kích thích được sức tưởng tượng của bạn thì ước mơ hoàn thành nó rất xa vời. Vì thế hãy đưa ra những mục tiêu rõ ràng và cụ thể để bạn có động lực hơn khi theo đuổi nó.

  8. Tin tưởng vào cuộc sống

  Người không tin tưởng vào cuộc sống thường không sợ đối mặt với cái chết. Một thái độ tích cực với cuộc sống không hề ảnh hưởng đến cách bạn hưởng thụ cuộc sống mà giúp bạn sống vui vẻ thoải mái và tích cực hơn.

  9. Chọn lọc bạn bè

  Hãy tránh xa những người bạn không cùng chí hướng với bạn. Người bạn thường xuyên tiếp xúc có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến những thay đổi trong cuộc sống của bạn. Những người mang lại niềm vui, sự chân thành, tích cực và thành công giúp bạn theo đuổi mục tiêu của mình một cách tích cực hơn bởi họ chính là người mang lại niềm hy vọng cho bạn.

  10. Đối mặt với sự sợ hãi

  Chỉ cần khắc phục sự sợ hãi dù là nhỏ bé cũng rất có tác dụng xây dựng sự tự tin của bạn. Trong cuộc sống hay công việc đôi khi bạn cần dừng lại để điều chỉnh sắp xếp lại kế hoạch và nhìn lại chính mình, có như vậy khi đối mặt với khó khăn phát sinh, bạn sẽ tự tin với kinh nghiệm của mình hơn.

  11. Đối mặt với khó khăn

  Mỗi vấn đề đều có cách giải quyết khác nhau. Khi bạn cho những khó khăn là vấn đề của bản thân thì sẽ rất khó để bạn tìm thấy động lực giải quyết chúng. Biến thách thức thành cơ hội, bạn sẽ vượt qua nó một cách dễ dàng. Học cách vui vẻ tiếp nhận khó khăn và tạo cho mình trạng thái tâm lý thoải mái mỗi khi đối mặt với rắc rối. Quá trình vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành mổi công việc quan trọng hơn là kết quả cuối cùng của công việc.

  12. Thường xuyên rèn luyện

  Hãy luyện tập với thách thức mà bạn sẽ phải đối mặt. Nếu bạn đã có quyết sách rõ ràng nhưng không tự tin vào chính mình, hãy thử sức với những việc khó hơn. Lấy công việc hàng ngày để thách thức với bản thân sẽ là tiền đề để bạn tiến tới thành công.

  13. Luôn sống trong hiện tại

  Rèn luyện nâng cao khả năng làm việc và luôn trau dồi kiến thức nhận biết tình hình thực tế. Không nên quá chìm đắm trong quá khứ và lẩn tránh tương lai, hãy nhìn thẳng vào hiện tại. Học cách chấp nhận thực tại và coi trọng cuộc sống vốn có của bạn.

  14. Dám cạnh tranh

  Sự cạnh tranh mang đến kinh nghiệm quý báu, bất luận bạn xuất sắc đến đâu cũng luôn có người xuất sắc hơn bạn. Vì thế chúng ta cần phải biết khiêm tốn. Nỗ lực vượt qua người khác khiến bạn luôn tồn tại trong trò chơi cạnh tranh. Bạn cần hiểu rằng vượt qua người khác không bao giờ quan trọng bằng vượt qua chính mình.

  15. Luôn nhắc nhở bản thân

  Hầu hết chúng ta nhận định về bản thân thông qua ý kiến và nhận xét của người khác. Lời nhận xét đó có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng hình tượng của bạn. Nhưng cần hiểu rằng, cuộc sống của bạn do bạn quyết định, đừng tìm kiếm bản thân bạn qua cái bóng của người khác, hãy thường xuyên thức tỉnh chính mình.

  16. Thách thức với chính mình

  Nguy cơ có thể phát huy toàn bộ quyết tâm của chúng ta. Đừng coi thường hiện tượng này, chúng ta thường theo đuổi một cuộc sống an nhàn, bình yên. Nhưng chúng ta không nên ngồi đợi khó khăn tìm đến, tự thách thức bản thân chính là nguồn lực sống hữu hiệu nhất.

  17. Làm việc quyết đoán tỉ mỉ

  Việc tạo nên cái tôi của bản thân cũng như công việc của một họa sĩ đang vẽ một bức trạnh, khi nghĩ đến kiệt tác mình tạo ra bạn sẽ hứng thú với công việc hơn. Làm việc khác người cũng giúp bạn hưng phấn hơn. Dù chỉ một thay đổi nhỏ cũng rất quan trọng với bạn.

  18. Không sợ phạm sai lầm

  Khi không chắc chắn về một vấn đề nào đó, chúng ta thường không dám thực hiện nó. Khi trạng thái tinh thần không được tốt nhất chúng ta thường bỏ việc cần làm qua một bên hoặc chờ đợi thời cơ tốt hơn. Không nên như vậy, hãy hành động ngay với toàn bộ tinh lực mà không sợ phạm lỗi. Hãy tự cho mình một chút hài hước và tập trung làm việc với tâm trạng thoải mái nhất.

  19. Không ngại tự chối

  Không nên từ chối người khác một cách tiêu cực, hãy đối mặt với nó. Khi yêu cầu của bạn không được thực hiện, hãy coi sự từ chối này là một câu hỏi : Liệu bạn có thể làm nó tốt hơn và sáng tạo hơn? Hãy để sự từ chối là động lực thúc đẩy bạn làm việc.

  20. Thả lỏng bản thân

  Sau những thách thức hãy để cho cơ thể được nghỉ ngơi. Như vậy, khi hệ thần kinh trung ương làm việc là lúc bạn cảm thấy mình đang làm việc một cách tích cực và hưng phấn hơn khi công việc có hiệu quả. Không nên cầu mong dũng khí với việc bản thân mình có thể tự hoàn thành nó, sự nghỉ ngơi sẽ giúp bạn xây dựng lòng dũng cảm với thách thức mới.

  Sưu tầm
   
  Chỉnh sửa cuối: 6/5/15
 6. langtu

  langtu Sinh viên năm II

  Vượt qua Định Kiến

  Trong cuộc sống, có lúc chúng ta sẽ chững lại, hoang mang trước những định kiến cuộc đời. Chúng ta muốn đi con đường của mình, sống cuộc đời của mình nhưng lo sợ những định kiến sẽ khiến cho chúng ta gục ngã. Bạn có dám chấp nhận mạo hiểm sống cuộc sống khác người và khác đời, bạn có muốn làm một cái cây vươn lên trên những cái cây tầm thường nhỏ bé khác ?

  [​IMG]
  Tôi rất thích xem bộ phim Kiêu hãnh và Định kiến của nước Anh. Xem bộ phim đó tôi thực sự khâm phục ý chí và nghị lực của Lizy trước những định kiến xã hội. Ở thời mà hôn nhân mang màu sắc chính trị và giới quý tộc chỉ kết hôn với những ai mang lại lợi ích cho họ thì Dacky và Lizy đến với nhau bởi tình yêu thuần khiết, không chút ám ảnh bởi địa vị và chính trị! Họ đã dám vượt qua những định kiến xã hội để bảo vệ tình yêu và sống hạnh phúc thực sự!

  Bạn có muốn sống cuộc đời như vậy? Tôi rất thích và ngưỡng mộ những ai dám vượt qua định kiến xã hội để sống thực sự là mình, sống cuộc sống như mình mong muốn!

  Trong xã hội có những lúc chúng ta không dám vượt qua những định kiến đó để sống cuộc sống của chúng ta mà sống cuộc đời của người khác. Bao nhiêu người đã từ bỏ người mình yêu chỉ vì gia đình, bạn bè và người thân phản đối! Họ đã sống trong niềm khắc khoải và hối tiếc vì những quyết định nông nổi của tuổi trẻ!

  Đã có lúc nào đó bạn nghĩ mình sẽ đương đầu với những định kiến để bảo vệ người mình yêu hay ý kiến của bản thân trước những người khác?

  Nếu chưa từng nghĩ đến, bạn hãy thử đặt mình vào hoàn cảnh đó và xem xét xem bản thân sẽ làm gì nếu như mình là người phải đưa ra quyết định!

  Hãy mạnh mẽ lên bạn nhé, vì thường thì những định kiến sinh ra do sự ganh ghét và ghen tỵ với những người dám sống cuộc đời của họ. Không chấp nhận đi theo lối mòn! Họ muốn đi một lối riêng, lối đi mang tên chính mình!

  Còn bạn? Nếu đang đứng trước sự hoang mang và sợ sệt bởi những định kiến xã hội hãy dũng cảm vượt qua nó! Hãy sống và làm những việc bạn muốn làm bởi vì chúng ta chỉ sống một lần mà thôi!

  Định kiến xã hội không phải là điều gì to tát khiến chúng ta phải đầu hàng trước nó, chúng chỉ là tâm lý của một vài người đố kỵ vì sự hạnh phúc và may mắn của người khác mà sinh ra. Cũng giống như thời phong kiến, quý phi phải là người hoàng tộc! Lý do vì sao? Vì họ đố kỵ với những cô gái thường dân tài giỏi trở thành chủ nhân cung cấm! Thế nên, ngày nay khi xã hội tự do và tư tưởng tiến bộ, hãy sống và vượt qua định kiến để là chính mình!

  Sưu tầm
   
 7. langtu

  langtu Sinh viên năm II

  Đương đầu với khó khăn

  Nếu bạn còn đang thở, tức là đang còn tồn tại trên cuộc đời này, bạn sẽ còn gặp phải những khó khăn. Cuộc sống là như thế. Và tin hay không tùy bạn, phần lớn các khó khăn đều mang đến cho ta một lợi ích nào đó.

  Có thể bạn đã thấy dãy san hô ngầm lớn nhất thế giới mang tên Great Barrier Reef, kéo dài hơn 2.000 km từ New Guinea đến nước Úc. Các hướng dẫn viên du lịch thường đưa du khách đi tham quan dải san hô này.

  Có lần một du khách đã đưa ra một câu hỏi rất thông minh : “Tôi thấy phần lớn san hô phía eo biển trông nhợt nhạt và không có sức sống, trong khi phần san hô phía ngoài kia trông nhiều màu sắc và đầy sức sống. Tại sao lại như thế?”

  Câu trả lời của người hướng dẫn viên cũng hay không kém : “Phần san hô phía bên eo biển nằm trong vùng biển lặng, không phải chịu một thử thách nào của cuộc sống. Phần san hô nằm phía ngoài thì luôn phải chịu đựng những thử thách từ sóng, gió, bão bùng nên hàng ngày chúng phải đấu tranh không ngừng để tồn tại. Vì bị thử thách và phải chiến đấu thường xuyên nên chúng phải thay đổi và thích nghi. Chúng phát triển tốt hơn, chúng mạnh mẽ hơn, và chúng sinh sôi nhanh hơn”. Anh ta nói thêm : “Và mọi sinh vật sống đều như thế”.

  Con người chúng ta cũng thế. Khi đối đầu với thử thách và gian nan, chúng ta mới thật sự đang sống, đang chuyển mình để vươn lên. Cũng như những dải san hô bị sóng gió vùi dập mỗi ngày, chúng ta sẽ phát triển hơn khi phải đấu tranh để tồn tại và thích nghi với cuộc sống.

  Những khó khăn về thể chất sẽ làm cho chúng ta cứng rắn thêm. Những sự căng thẳng về tinh thần và tình cảm sẽ tạo cho ta một tinh thần mạnh mẽ và tính kiên định. Những thử thách về linh hồn sẽ tạo nên sức mạnh cho tính cách và niềm tin.

  Vì vậy, nếu gặp khó khăn, hãy tin rằng không có gì đáng lo cả ! Hãy tự nhủ với mình : Nhờ nó, rồi ta sẽ lớn mạnh lên.


  Trích từ "Sự giàu có của tâm hồn" – Steve Goodier
   
 8. langtu

  langtu Sinh viên năm II

  Dũng cảm vượt qua khó khăn

  Nelson Mandela là cựu Tổng thống Nam Phi, ông đã lãnh đạo nhân dân Nam Phi tiến hành cuộc chiến đấu lâu dài vì tự do và dân chủ. Năm 28 tuổi, ông bị nhà cầm quyền Nam Phi bắt giam, nhưng vẫn kiên trì chiến đấu không mệt mỏi và cuối cùng giành được thắng lợi, kết thúc chế độ phân biệt chủng tộc.

  Trong thời gian bị giam cầm, ông được biết tin con gái mình đã có bước tiến trong ngành viết văn, nhưng lại gặp phải một số vấn đề trong chuyện tình cảm, ông đã lập tức viết cho con gái một bức thư khuyến khích và khuyên bảo của người cha. Dưới đây là một phần của bức thư này :

  "… Cha rất vui khi biết rằng con đã chính thức trở thành tác giả chuyên mục của tạp chí “Love”. Khi con mới 17 tuổi thì đây là một thành tích không nhỏ. Viết văn là một nghề được mọi người ngưỡng mộ, nó có thể trực tiếp biến con thành trung tâm của thế giới. Nhưng muốn trở thành một nhà văn hàng đầu thì con cần phải lao động thật sự gian khổ, kiên trì theo đuổi những đề tài mới mẻ và hấp dẫn, nâng cao khả năng biểu đạt đơn giản, rõ ràng, khả năng chọn và dùng từ chính xác.

  Còn về người bạn trai của con, cha không hiểu rõ lắm về việc này nên khó có thể đưa ra những ý kiến thích đáng. Trong cuộc sống, rất ít người có thể tìm được một người yêu thật sự hoàn hảo. Nhưng nói chung chỉ cần hai bên đều chân thành thương yêu nhau là đủ, ngoài ra còn phải có sự cảm thông và ảnh hưởng lẫn nhau. Những thảo luận thẳng thắn và chân thành có thể giúp giải quyết được những vấn đề khó khăn.

  Nếu sau khi đã cố gắng hết sức mà con vẫn cảm thấy quan hệ của các con vẫn chưa được thật sự cải thiện, vậy thì hãy đừng do dự kết thúc mối quan hệ đó. Có một việc con luôn phải ghi nhớ, đó là không bao giờ cho phép người khác ức hiếp con, cho dù anh ta là ai và con yêu anh ta đến mức độ nào đi chăng nữa.

  Hiện nay, sự nghiệp học tập của con là quan trọng hàng đầu, con cần phải cố gắng hết sức để giành được học bổng Anh ngữ. Đây là điều mà cha và mẹ rất mong muốn.

  Trong cuộc sống luôn có những lúc :

  Mọi người quên mất những điều đáng quý mà Trời ban cho họ để họ có thể là con người, quên mất những phẩm chất giúp họ vượt qua và tỏa sáng trong những lúc khó khăn.

  Trong cuộc sống cũng luôn có những khi :

  Ngay cả những người tự tin cũng cảm thấy do dự khó quyết, những thiên tài xem ra còn không bằng người bình thường. Đó là do những người mạnh mẽ kia khi gặp khó khăn nguy hiểm lại trở nên mềm yếu, bất lực.

  Người ta nói cuộc sống hoàn toàn không phải là một vườn hoa hồng, chính là vì vậy. Cha tin rằng con sẽ có thể vượt qua được mọi khó khăn".


  Trích từ "Lời khuyên những Danh nhân thế giới dành cho con cái"
   
 9. langtu

  langtu Sinh viên năm II

  Vượt qua nổi cô đơn

  Người ta vẫn thường mang trong lòng nỗi cô đơn khi họ không tìm ra được một người để cho họ có thể thoải mái chia sẻ buồn vui bất cứ lúc nào.

  Con người sẽ mang nỗi cô đơn khi họ không thoải mái mở rộng cỏi lòng ra để đón chào những điều mới lạ và những người chưa quen đến với họ. Khi bạn đặt ra những điều kiện để bạn có thể vui vẻ chấp nhận một điều gì đó hay chấp nhận một người nào đó, thì chính bạn đã tự làm khó bản thân mình.

  Bạn hãy yêu chính bản thân mình. Và vì yêu chính mình, bạn có nhiệm vụ phải đi tìm niềm vui cho chính bạn. Khi bạn yêu chính con người của bạn, bạn sẽ có nhiều tự tin hơn trong mọi quan hệ giao tế.

  Khi bạn nhìn cuộc đời bằng con mắt của một người biết yêu chính bản thân mình, nhìn cuộc đời bằng con mắt của một người yêu đời, bạn sẽ thấy mọi việc xung quanh mình đáng yêu và dễ gần gũi hơn.

  Khi bạn cô đơn, bạn không tìm thấy được sự gần gũi của mọi người kể cả từ những người thân trong gia đình hay bạn bè, đồng nghiệp xung quanh. Bạn luôn luôn phải đi tìm một người hiểu bạn thì bạn mới vui mà kết thân với họ. Nhưng bạn có bao giờ tự nhắc nhở mình rằng, ai sẽ hiểu bạn đây, khi bạn tự lòng luôn từ chối không hề làm một điều gì đó để người khác có cơ hội tìm hiểu bạn.

  Bạn hãy mở cánh cửa lòng ra. Bạn hãy chào đón một ngày mới bằng những nụ cười. Bạn hãy tạo cho những người xung quanh bạn một cảm giác dễ gần gũi với bạn. Bạn hãy tự mình tạo cho bản thân những cơ hội để tiếp xúc với mọi người một cách vô điều kiện.

  Bạn hãy thử làm bạn với tôi đi. Biết đâu tôi sẽ là một người bạn tốt. Mà nếu lỡ tôi không đem đến cho bạn một chút niềm vui nào cả, thì ít ra, tôi cũng sẽ cho bạn ít nhiều kinh nghiệm làm hành trang tìm bạn tốt sau này của bạn. Hơn nữa, tôi sẽ giúp cho bạn bận rộn và tạm quên đi nỗi cô đơn trống vắng khi bạn chỉ có một mình, một mình một bóng đối diện với Cô đơn.

  Khi bạn muốn có một người bạn, bạn phải là một người bạn trước đã. Khi bạn hy vọng người khác đem đến niềm vui cho mình, bạn phải đem đến niềm vui cho người khác trước đã. Khi bạn cảm thấy cô đơn, bạn hãy gọi ai đó và mời họ đi chơi chung hay cùng làm một việc gì đó với nhau.

  Bạn đừng ngồi đó mà gậm nhấm nỗi cô đơn và lẳng lặng chấp nhận kiếp sống cô độc. Có thể trong ngàn vạn người mà bạn cố gắng làm bạn, bạn sẽ tìm được cơ hội để có được một người bạn chân chính, hay một người tình, để cùng bạn song hành trên con đường trước mặt. Nhưng nếu bạn không chịu thử đi tìm, thì làm sao bạn thoát khỏi cái cảnh “một mình một bóng, cô đơn lạc loài, có ai yêu ta, có ai gặp ta”.

  Hãy mở cánh cửa lòng ra, để đón chào những ngày mới, việc mới và những người quen mới. Bạn sẻ bớt cô đơn khi phải bận rộn nhiều trong cuộc hành trình đi tìm sự cảm thông và người chia xẻ nhửng buồn vui trong đời của bạn.

  Bạn sẻ không còn cô đơn, khi bạn nở nụ cười với những người chung quanh bạn. Hãy thử đi nhé, một nụ cười cho một người hàng xóm khi gặp mặt chẳng hạn, sẻ không làm giảm bớt đồng bạc nào trong túi của bạn đâu. Nhưng biết đâu, người hàng xóm đó, sẻ là người bạn tốt của bạn sau này.

  Không thử, thì làm sao bạn biết được câu trả lời là không. Chúc bạn nhiều may mắn và bận rộn trong hành trình đi xoá nỗi cô đơn trong cuộc đời.

  Sưu tầm
   
 10. langtu

  langtu Sinh viên năm II

  Sống thanh thản

  Mỗi người lại mang những nỗi buồn riêng khó nói. Khi đương đầu với những khó khăn thử thách ấy, bạn thường làm gì để vượt qua? Đơn giản hoá mọi chuyện sẽ khiến mọi thứ dễ dàng hơn và lòng bạn cũng thanh thản hơn.

  Bạn đừng đánh đồng giữa "đơn giản hoá" và "không dám chấp nhận sự thật". "Đơn giản hoá" là một cách để bạn hoãn binh và chiến thắng số phận nhanh chóng nhất. Hãy thử tham khảo 5 cách sau để sống thanh thản nhé :

  1. Không phải của mình không níu giữ

  Đôi khi bạn đánh mất một vài thứ trong cuộc sống. Bạn thấy nuối tiếc và luôn tự dằn vặt mình : "Giá như...Giá như...". Chẳng hạn khi mất đi tình yêu bạn nghĩ rằng : "Đáng lẽ mình đã hạnh phúc biết bao. Liệu mình có gặp được ai hơn cô ấy/anh ấy trong cuộc sống nữa hay không?". Thay vì tự vấn mình, tại sao bạn không nghĩ : "Cô ấy/anh ấy thật hạnh phúc bên người yêu mới. Họ mới xứng đáng là một đôi Trời định. Mình nên chúc mừng cho họ. Rồi một ngày nào đó, sẽ có người hợp với mình xuất hiện".

  2. Sống bằng ước mơ và chân lý của mình

  Có bao giờ bạn tự hỏi : "Mình đã sống cho mình hay chưa? Đã sống vì ước mơ và suy nghĩ của chính mình chưa? Hay mình chỉ đang sống như một cái bóng của mọi người?". Rồi bạn bị áp lực, cực kỳ áp lực : áp lực để trở thành một đứa con ngoan, một học trò giỏi toàn diện... Ngày ngày, bạn vùi đầu vào sách vở, màn hình vi tính... mà chưa từng biết đến một cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ bình thường khác. Sống vì người khác là rất tốt nhưng chẳng có gì sai trái nếu bạn còn sống cho chính bản thân mình nữa. Bạn ạ, nếu như bạn chắc chắn rằng những suy nghĩ và ước mơ của mình là hoàn toàn đúng và khả thi, hãy bỏ ngoài tai tất cả để sống cho chính mình.

  3. Của cho là của sẽ nhận

  Bạn là người chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống. Ví như, bạn là chị cả, phải nghỉ học sớm để nhường các em ăn học; hoặc bạn là một lớp trưởng tận tụy nhưng luôn bị bạn bè "ghét" vì sự nghiêm khắc của mình..., bạn đừng vội buồn nhé. Đừng nghĩ rằng "Mình thật bất hạnh" mà hãy nghĩ bạn đang cho đi. Đó là điều may mắn, vì bạn phải có rất nhiều thì mới có khả năng cho đi như thế. Và hãy tin, một ngày không xa, bạn sẽ nhận lại đầy đủ (không thiếu chút nào), thậm chí còn nhiều hơn những gì đã làm.

  4. Tha thứ cho người khác là tự tha thứ cho chính mình

  Bạn ấm ức vì bị người khác "chơi xỏ"; bạn đúng nhưng bị người khác đánh giá sai; có kẻ phao tin và nói xấu bạn...Cơn tức nhiều khi làm bạn "nổ đom đóm mắt", làm bạn lồng lộn lên và chỉ muốn trả thù bằng mọi giá. Lòng bạn tràn ngập thù hận. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ trả thù là cách xử sự kém cỏi nhất? Ngay khi bạn có ý định trả thù người khác là kẻ thù của bạn đã thắng bạn thêm một lần nữa đấy. Thù hận nối tiếp hận thù. Bạn hãy cứ tha thứ đi. Khi bạn sống vị tha và khoan dung, một ngày nào đó, kẻ đã làm tổn thương bạn sẽ phải xấu hổ và xin lỗi bạn. Trên hết, bạn còn được mọi người nể phục.

  5. Hiện tại chưa phải là tất cả

  Khi bước vào cấp 3, ngay đầu kỳ học, bạn liên tiếp phải nhận những điểm số rất thấp mặc dù ở cấp 2 bạn là học sinh giỏi. Và bạn nghĩ rằng "Thế là hết! Mình sẽ chỉ là một đứa học sinh trung bình mà thôi. Mọi người sẽ rất thất vọng về mình". Rồi bạn chán nản, không còn thiết tha gì với việc học nữa, bạn buông xuôi tất cả. Một khoảnh khắc, một thời điểm nào đó trong cuộc sống không nói lên tất cả về cuộc đời bạn.

  Nếu như bạn đã trót mắc phải sai lầm, hãy sửa đi, tương lai sẽ vẫn mỉm cười với bạn. Và hãy tin rằng "Thất bại hiện giờ chỉ là đòn bẩy cho tương lai thôi". Nhưng cũng hãy nhớ : "Tương lai chỉ thực sự tốt đẹp nếu bạn đang sống tích cực và vận động hết mình". Bạn đang là một con hổ, một con báo đang nấp để chờ mồi, một con gấu đang ngủ đông tránh rét và sẽ hoạt động thật mạnh mẽ khi mùa xuân tới.

  Mực Tím
   
 11. langtu

  langtu Sinh viên năm II

  20 gợi ý giúp vượt qua nỗi sợ hãi

  Dale Carnegie không phải là không bao giờ sợ hãi, nhưng ông biết cách đương đầu với nó và cho mọi người biết rằng ông sẽ chiến đấu đến cùng.

  Bên dưới là một số câu trích từ tuyển tập "lời hay ý đẹp" của Dale Carnegie. Những ngôn từ của ông luôn cho thấy tinh thần không khuất phục trước nỗi sợ:

  1. "Bạn có thể chế ngự được bất kỳ nỗi sợ hãi nào nếu bạn quyết chí làm như vây. Hãy nhớ rằng, nỗi sợ không tồn tại ở đâu cả ngoại trừ trong tâm trí bạn."

  2. "Khi bạn sợ hãi, hãy luôn ghi nhớ những điều bạn phải làm. Nếu bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn sẽ không cảm thấy sợ hãi."

  3. "Nếu bạn muốn xây dựng lòng can đảm thì hãy làm điều mà bạn thấy sợ và tiếp tục làm như vậy cho đến khi bạn có một bề dày kinh nghiệm thành công ở phía sau. Đây là cách chế ngự sự sợ hãi nhanh chóng và đảm bảo nhất đã từng được phát hiện."

  4. "Cách đánh bại sự sợ hãi: Đưa ra hướng hành động và làm theo đó. Hãy luôn giữ sự bận rộn và làm việc say mê đến mức bạn quên đi sự sợ hãi"

  5. "Hãy đối mặt với vấn đề dường như đang lấn áp bạn và bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng nỗi sợ hãi sẽ tan chảy."

  6. "Để chế ngự sự sợ hãi và lo lắng, hãy luôn bận rộn!"

  7. "Sợ hãi là một kẻ bốc phét và hèn nhát; để chế ngự nỗi sợ hãi, ta chỉ cần quên đi sự có mặt của nó. Bạn có thể làm được việc đó"

  8. "Không hành động sinh ra sự nghi ngờ và sợ hãi. Hành động sinh ra sự tự tin và can đảm. Nếu bạn muốn chế ngự sự sợ hãi thì đừng ngồi ở nhà và nghĩ về nó. Hãy ra ngoài và khiến mình bận rộn."

  9. "Hãy xét kỹ lại những nỗi sợ hãi hiện giờ và xem bao nhiêu trong số đó là vô nghĩa. Nếu bạn thành thật với bản thân thì bạn sẽ có thể thấy rằng hầu hết đều không có căn cứ."

  10. "Nếu bạn muốn chế ngự nỗi sợ hãi thì đừng suy nghĩ về bản thân. Hãy cố nghĩ đến người khác và nỗi sợ của bạn sẽ biết mất"

  11. "Lần tới khi bạn sợ hãi trước một nhiệm vụ nào đó thì hãy cứ lao vào nó và hoàn tất những điều không thể. Việc này có thể làm được; nếu bạn có sự tin tưởng tuyệt đối vào bản thân thì bạn có thể làm được."

  12. "Hãy nắm bắt cơ hội! Cuộc sống chính là cơ hội. Người đi xa nhất thường là người dám làm và can đảm. Con thuyền ‘chắc chắn’ chẳng bao giờ chịu xa bờ."

  13. "Hầu hết chúng ta đều can đảm hơn mình tưởng."

  14. "Bạn sẽ không bao giờ bị đánh bại nếu bạn không nghĩ công việc đó là không thể."

  15. "Cách khắc phục sự e dè và mắc cở tốt nhất trên thế giới chính là quan tâm đến người khác, nghĩ về họ và kỳ diệu thay, sự nhút nhát của bạn sẽ biến mất. Hãy làm điều gì đó cho người khác. Hãy tập giúp đỡ người khác, cư xử thân thiện và bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy những điều xảy ra."

  16. "Xây dựng thành công từ thất bại. Sự chán nản và thất bại là hai bậc thang vững chắc dẫn đến thành công. Không có điều gì khác có thể giúp nhiều cho một người nếu người đó không chịu tìm tòi và tích lũy kinh nghiệm. Hãy nhìn lại. Bạn có thấy những chỗ mà thất bại giúp bạn không?"

  17. "Hãy giúp người khác và bạn sẽ thấy sự rụt rè của mình tan biến như làn sương buổi sáng trên cánh đồng bắp Missouri vào tháng 7".

  18. "Đây là cái thời kịch tính hóa. Chỉ nêu lên sự thật là không đủ. Sự thật phải được làm trở nên sinh động, thú vị và kịch tính. Bạn phải dùng đến nghệ thuật đánh bóng mình. Phìm ảnh cũng thế. Đài phát thanh cũng thế. Và bạn sẽ phải làm như vậy nếu bạn muốn được chú ý."

  19. "Cách để có được lòng nhiệt tình là tin vào những gì bạn đang làm và tin vào chính bạn cũng như muốn thực sự hoàn thành điều gì đó. Lòng nhiệt tình sẽ nối gót theo như ngày và đêm."

  20. "Bạn sẽ chẳng đi đến đâu trên cái thế giới này khi không có sự ham muốn làm một việc gì đó."

  Đắc nhân tâm
   
 12. langtu

  langtu Sinh viên năm II

  Hãy Cứ

  Hãy cứ sống bằng lời yêu chân thật
  Dù cuộc đời không là những giấc mơ
  Có đôi khi đời tàn nhẫn vô bờ
  Vẫn phải sống để tập lòng kiên nhẫn

  Hãy cứ yêu bằng trái tim thành khẩn
  Dù tình người chỉ quanh quẩn lợi danh
  Và con tim nhiều khi phải tranh dành
  Khi thất bại , hãy yêu thêm lần nữa

  Hãy cứ vui bằng cõi lòng chan chứa
  Dù chuyện buồn đang xảy đến quanh ta
  Niềm vui kia chớ nên để nhạt nhòa
  Nó sẽ giúp ta thêm lòng dũng cảm

  Hãy cứ tin đời không là sầu thảm
  Lấy sức mình xây dựng một niềm tin
  Dù người đời cười chê cứ làm thinh
  Niềm tin sẻ giúp ta tròn mơ ước

  Hảy thứ tha những gì tha thứ được
  Bởi trong lòng đã mở cửa từ bi
  Để trong ta còn chỗ trống khắc ghi
  Những tốt đẹp đời thường luôn sẵn có

  Hãy cứ nhìn những cuộc đời gian khó
  Để nhủ rằng ta còn có điều may
  Và quanh ta vạn vật sẽ đổi thay
  Ta hạnh phúc vì vận đời đưa đẩy.


  Tác giả:HNLC April 04-06
   
 13. langtu

  langtu Sinh viên năm II

  Thư Viết Cho Con

  Ghi gởi con mấy dòng tâm sự
  Tuy cổ xưa nên giữ vào đời
  Hợp lòng người, thuận Đạo Trời
  Lễ, Nghĩa, Liêm, Sỉ (*) không rời luyện tu

  - Lễ ;giữ cho lòng người kính cẩn
  Kính Tổ Tiên, nhớ Đấng tối cao
  Nghĩa tình đồng loại tiếp giao
  Tránh điều hung ác, tránh lời dối gian

  Ta trọng người, người càng xem trọng
  Khinh khi người - mầm mống oán thù
  Lễ ngăn tội ác muội ngu
  Dẫn đường phẩm cách - lối vào nhân văn

  - Nghĩa; lẽ phải đến gần cuộc sống
  Vì nghĩa làm chẳng ngại gian nguy
  Đối nhân xử thế xét suy
  "Cận nhân tình"(**) sẽ ít khi sai lầm

  Hằng sản có, hằng tâm phải có
  Phải sẳn lòng gắn bó tha nhân
  Dấn thân phục vụ cộng đồng
  "Không làm việc nghĩa là không anh hùng"

  - Liêm; luôn hướng tâm hồn ngay thẳng
  Không tham lam lợi chẳng thuộc mình
  Lòng trong sạch, ý công minh
  Khi cầm cân mực(***) lý tình vẹn hai

  Người liêm khiết càng dày công phúc
  Trọn khiết liêm trên bục vinh quang
  Chung tay làm sạch nhân gian
  Lịch sử bia đá chữ vàng khắc ghi

  Với điếu Sỉ; luôn ghi tạc dạ
  Biết nhục vì cặn bã lợi danh
  Kiên tâm quyết chí trung thành
  Giữ gìn phẩm cách thanh danh một đời

  Không gây ai những điều sỉ nhục
  Biết lỗi mình cần được sửa răn
  Gắng công học tập tiến thân
  Không thua bè bạn, không gần nhũng tham

  Người công chính khi làm, khi nói
  Luôn để lòng học hỏi nhu khiêm
  Công bình bác ái kiếm tìm
  Lương tâm định hướng làm kim la bàn

  Phẩm cách có ta còn xem trọng
  Dẫu thất thời kiên vững lối đi
  "Bất năng" giữ trọn lương tri
  Cây cao thẳng đứng sợ gí gió dông

  Làm người quí tấm lòng trung trực
  Có thực tài, cần đức mới toàn
  Lòng trắc ẩn biết sẽ san
  Quyết xây cuộc sống thiện toàn tin yêu

  Luôn ôm ấp những đều lý tưởng
  Luôn hứng lòng về hướng Thiện Chân
  Người Hiền xưa tự luyện thân
  Xưng mình ngu giữa cõi trần đa mang

  Đem kiến thức loại dần nghịch lí
  Loại bỏ điều lừa mị ngu dân
  Ngoại lai chủ nghĩa loại dần
  Tinh thần dân tộc nhân tâm hợp hoà

  Cố học hỏi - nhìn xa trông rộng
  Đừng vì trong phe nhóm đảng bè
  Ý dân phải biêt lắng nghe
  Không dùng quyền lực nén đè tự do

  Phải biết yêu non sông dân tộc
  Phải lấy dân làm gốc làm đầu
  Bước đường lịch sử dài lâu
  Tâm Nhân là chữ hàng đầu khắc ghi.


  Tác giả : Nghinh Nguyên

  Chú thích : -(*) Danh sĩ Quảng Trọng thời Xuân Thu(722-479 TCN) dùng học thuyết Tứ duy đề xây dựng nước Tề hưng thịnh

  (**) Sống đẹp - Lâm Ngữ Đường

  (***) Khi được giao một chức trách.
   
  Chỉnh sửa cuối: 6/5/15
 14. langtu

  langtu Sinh viên năm II

  Hãy tự giải thoát mình ra khỏi sự suy sụp

  Mọi người luôn cảm thấy trống rỗng, sụp đổ sau khi ly hôn. Bạn phải làm gì để thoát khỏi tình trạng ấy ?Đó chính là :

  1. Hãy ở bên cạnh bạn bè nhiều hơn

  Đừng bao giờ ở nhà một mình đóng cửa buồn bã hay khóc lóc suốt ngày. Bạn cần phải nhớ là tuy lúc ấy mình mất đi người yêu dấu nhất nhưng không có nghĩa là mình cũng mất hết bạn bè. Bạn cần phải tin vào sức mạnh của tình bạn, hãy tâm sự với họ. Tình cảm đầm ấm của họ sẽ hóa giải vết thương trong lòng bạn. Bạn cũng có thể viết nhật ký để giãi bày nỗi khổ trong lòng qua ngòi bút.

  2. Đọc vài cuốn sách hay

  Đọc sách bạn có thể tiếp thu được sức mạnh của tinh thần, mặt khác bạn có thể học được những thứ không thể học được trong thực tiễn xã hội. Tuy nhiên, bạn phải nhớ là đừng có đọc những cuốn sách thiếu lành mạnh hoặc là những cuốn sách tràn đầy bi quan, thất vọng với cuộc sống, xã hội.

  3. Hãy tắm nắng và chiếu sáng thật nhiều

  Con người sẽ điều động được tinh thần, tăng cường hưng phấn, giảm trầm cảm trong điều kiện ánh sáng đầy đủ. Vì vậy, bạn nên đi ra ngoài vào buổi sáng để hòa mình vào ánh nắng chan hòa rực rỡ, tối về thì hãy bật hết đèn lên để cho tinh thần được vui vẻ. Nhớ đừng giam mình trong phòng tối để gặm nhấm nỗi buồn.

  4. Vận động nhiều

  Ngoài công việc ở Công ty và việc nhà thì bạn hãy dành thời gian hoạt động một chút như là đạp xe, chạy bộ, đi bơi... Qua các hoạt động này thì bạn sẽ thấy tinh thần thoải mái hẳn lên. Khi hít thở sâu trong quá trình vận động sẽ giúp bạn khắc phục được đau buồn và tuyệt vọng, tăng cường được sức sống mới của bạn. Tuy nhiên, không nên vận động quá mạnh, nếu không sẽ khiến bạn mệt mỏi hơn. Như vậy thì không có ích mà chỉ càng có hại hơn mà thôi.

  5. Thay đổi môi trường

  Ai cũng vậy thôi nơi nào đó để lại vết đau trong lòng bạn thì mỗi khi đến đó bạn sẽ rất buồn. Do đó, thay đổi môi trường của bạn chính là cách tốt nhất để cải thiện tinh thần của bạn. Chẳng hạn như bạn có thể thay chiếc rèm cửa màu đỏ thay thế cho chiếc rèm cửa màu tím trước kia, thay bộ bàn ăn khác đẹp hơn, cắm một lọ hoa tươi thắm... Tất cả những điều ấy sẽ giúp bạn có được một tinh thần vui vẻ hơn.

  Sưu tầm
   
  Chỉnh sửa cuối: 6/5/15
  teacher.anh thích bài này.
 15. langtu

  langtu Sinh viên năm II

  Biết cách vượt qua bất hạnh

  Hãy học cách cười trước những khó khăn, và rồi nụ cười ấy sẽ mãi còn suốt đời trên môi bạn." - Lyn Karol

  Có một điều rất lạ là dường như chúng ta có khuynh hướng ghi nhớ những kỷ niệm buồn, những mất mát, đau thương hơn là trân trọng gìn giữ những điều tốt lành và niềm vui từ cuộc sống.

  Mẹ tôi vẫn thường bảo chị em chúng tôi phải chú tâm giữ gìn những ký ức hạnh phúc mà mình từng trải qua trong đời. Chính bà là người đã làm cho niềm vui của chúng tôi - dù chỉ nhỏ bé thôi - cũng trở nên thật đặc biệt. Sinh nhật lên mười của tôi được Mẹ tổ chức vào buổi tối và ở ngoài trời. Nó hoàn toàn không giống bất kỳ một buổi tiệc sinh nhật nào của các bạn trong lớp tôi, vì Mẹ đã biến nó thành một vũ hội hóa trang tuyệt vời nhất mà tôi luôn ghi nhớ trong lòng. Nhờ vào sự hiểu biết của Mẹ về tác động của những ký ức hạnh phúc lên suy nghĩ, lên hành động của mỗi người, mà gia đình chúng tôi lúc nào cũng tràn ngập cảm giác thư thái, bình yên. Bao khó khăn, sóng gió không hề làm chúng tôi nản chí, bởi chúng tôi luôn vững niềm tin về một tương lai tươi sáng.

  Hãy coi trọng những niềm vui nho nhỏ quanh bạn. Hãy ghi nhớ những thành công, chiến thắng dù là nhỏ nhoi của mình trong tim, bởi dư âm dịu ngọt của chúng sẽ là sức mạnh giúp bạn giữ được thăng bằng trong những lúc khó khăn, cay đắng có thể đến trong đời.

  Trích từ "Bí mật tình yêu" - Leo Buscaglia
   
  teacher.anh thích bài này.
 16. langtu

  langtu Sinh viên năm II

  [​IMG]
  "Nếu bạn luôn buồn phiền, hãy dùng hy vọng để chữa trị; hạnh phúc lớn nhất của nhân loại chính là biết hi vọng."

  [​IMG]
  "Khi chúng ta mong ước cuộc đời không nghịch cảnh, hãy nhớ rằng cây sồi trở nên mạnh mẽ trong gió ngược, và kim cương hình thành dưới áp lực."


  Sưu tầm
   
  Chỉnh sửa cuối: 7/5/15
 17. langtu

  langtu Sinh viên năm II

   
  Chỉnh sửa cuối: 7/5/15
 18. langtu

  langtu Sinh viên năm II

  Cuộc bộ hành và sứ mệnh cao cả

  “Không như những người khác, tôi tin rằng số phận không tạo ra tôi, mà chính tôi mới là người tạo ra số phận của mình.” - Legson Kayira.

  [​IMG]
  Với hành trang là năm ngày lương thực đi đường, một quyển Kinh Thánh, một cuốn sách có tựa đề "Hành hương" (The Pilgrim’s Progress), cùng với một chiếc rìu làm vũ khí tự vệ và một tấm chăn, Legson Kayira hăm hở bắt đầu cuộc hành trình của đời mình.

  Cậu sẽ phải vượt qua một chặng đường dài từ Nyasaland (Cộng hòa Malawi ngày nay), nơi bộ tộc cậu đang sinh sống, ngược lên phía Bắc rồi đi về hướng Đông tới Cairo (Thủ đô Ai Cập) để lên tàu sang Mỹ tìm kiếm một tấm bằng đại học. Đó là vào tháng 10 năm 1958, lúc cậu gần 17 tuổi. Cha mẹ cậu mù chữ nên chẳng biết nước Mỹ ở đâu và xa gần thế nào. Họ chỉ biết cầu chúc cho cậu thượng lộ bình an.

  Với Legson, chuyến đi này bắt nguồn từ một ước mơ – dù đối với nhiều người đó chỉ là một sự điên rồ – một ước mơ đã khiến cậu nung nấu quyết tâm được đi học. Cậu muốn mình giống thần tượng của cậu : Abraham Lincoln, một con người đi lên từ nghèo khổ rồi trở thành Tổng thống Mỹ và đấu tranh không mệt mỏi cho phong trào giải phóng nô lệ. Rồi cậu cũng muốn mình giống Booker T. Washington, người dám đứng lên phá bỏ xích xiềng nô lệ, trở thành nhà cải cách, nhà giáo dục vĩ đại, người đã mang lại niềm tin và phẩm giá cho cả nhân dân Mỹ.

  Như các thần tượng của mình, Legson cũng muốn phục vụ nhân loại, cậu muốn làm một điều gì đó thật khác biệt cho thế giới này. Để nhận rõ mục đích của mình, cậu cần phải học, và học tại một trường hạng nhất. Vì vậy, cách tốt nhất là đến Mỹ.

  Hãy khoan nghĩ đến việc Legson không có một xu dính túi và bằng cách nào cậu có đủ tiền mua vé tàu đi Mỹ? Hãy khoan bàn chuyện cậu không hề có ý niệm gì về một trường đại học khi bước chân xuống tàu, và ngay cả nếu có, cậu cũng không biết mình có được chấp nhận vào học hay không? Cũng đừng tự hỏi làm thế nào Legson có thể vượt 5.000 km xuyên qua lãnh địa của hàng trăm bộ tộc nói hơn năm mươi thứ tiếng khác nhau mà chẳng có thứ tiếng nào quen thuộc với cậu?

  Các bạn đừng bận tâm đến những câu hỏi ấy, bởi đó là những điều Legson phải làm và đã làm được. Trong suy nghĩ của cậu lúc đó không có gì ngoài khát vọng được đặt chân lên vùng đất mà cậu nghĩ có thể thay đổi số phận của mình.

  Không phải lúc nào cậu cũng kiên định như thế. Khi còn nhỏ, đôi lần cậu lấy cái nghèo của mình để biện hộ cho sự thua kém trong việc học và những thất bại của bản thân. Cậu từng tự nhủ rằng “Mình chỉ là một đứa con nhà nghèo, biết làm sao bây giờ!”. Như nhiều đứa trẻ khác trong làng, thật dễ hiểu khi Legson cũng cho rằng học hành đối với một đứa con nít Karongo tỉnh lẻ chỉ tổ phí thời gian. Nhưng sau khi đọc những quyển sách do các nhà truyền giáo trao tặng, cậu phát hiện ra thế giới còn có một Abraham Lincoln và một Booker T.Washington.

  Câu chuyện về hai bậc vĩ nhân này đã vén đám mây mờ đang che phủ cuộc đời cậu và cậu tin tưởng rằng trước hết cậu cần phải học. Thế là cậu nung nấu ý định đi Cairo từ đó.

  Sau năm ngày cuốc bộ khó khăn trên vùng đồi núi gồ ghề đầy đá tai mèo thuộc Châu Phi hoang dã, Legson chỉ đi được vỏn vẹn 50 km trong khi lương thực mang theo đã cạn, nước uống đã hết và không tiền bạc trong tay. Hoàn thành chặng đường 4.950 km còn lại quả là chuyện không thể tưởng tượng được.

  Nhưng nếu quay trở về thì đồng nghĩa với bỏ cuộc, là cam phận với cuộc sống nghèo khó và dốt nát.

  Thế rồi, cậu tự hứa với lòng mình: “Mình sẽ cố gắng đến hơi thở cuối cùng nhất định không bao giờ dừng bước nếu chưa đến được nước Mỹ”. Và cậu lại tiếp tục cuộc hành trình. Có những đoạn đường cậu đi cùng với người lạ, nhưng phần lớn thời gian - cậu làm kẻ lữ hành đơn độc. Đến mỗi ngôi làng mới, cậu thăm dò kỹ lưỡng trước khi tiến vào vì không biết họ sẽ có thái độ thân thiện hay thù địch đối với cậu. Đôi khi, cậu cũng kiếm được việc làm và một chỗ trú ngụ qua đêm.

  Phần lớn của cuộc hành trình thì cậu thường xuyên ngủ dưới trăng sao. Cậu tìm kiếm trái rừng và bất cứ loại cây cỏ nào có thể ăn được để sống qua ngày. Cậu trở nên gầy gò và ốm yếu dần theo cuộc hành trình. Đó là chưa kể một trận sốt rét thập tử nhất sinh mà cậu đã trải qua. Trời quả không phụ lòng người, cậu được vài người tốt bụng dùng thảo dược cứu chữa và cho trú lại cho đến khi hết cơn bạo bệnh.

  Kiệt sức và xuống tinh thần trầm trọng, một lần nữa cậu lại muốn quay về. Cậu lại lấy lý lẽ rằng quay về sẽ tốt hơn tiếp tục cuộc hành trình ngu xuẩn ngốc nghếch, thậm chí là liều mạng này.

  Chán nản đến cùng cực, Legson đã lật lại những trang sách mà cậu vẫn luôn mang theo bên mình. Những dòng chữ quen thuộc làm cậu tin tưởng trở lại vào mục đích của mình. Thế là cậu lại tiếp tục cuộc hành trình dài vô tận.

  Ngày 19/01/1960, tức mười lăm tháng sau khi bắt đầu chuyến bộ hành thiên lý của mình, Legson đi được gần 1.600 km và đến Kampala, thủ đô của Uganda. Bây giờ, cậu đã mạnh mẽ hơn về vóc dáng và khôn ngoan hơn trong cách sinh tồn. Cậu ở lại Kampala sáu tháng và làm đủ thứ nghề. Có điều đặc biệt là cậu luôn dành từng phút rỗi rãi để vào thư viện và đọc ngấu nghiến mọi thứ. Ở thư viện, tình cờ cậu bắt gặp một thư mục nói về các trường đại học Mỹ. Hình ảnh một ngôi trường nguy nga bề thế nhưng thân thiện in hình trên nền trời trong xanh, thanh thoát với những đài phun nước và những thảm cỏ được cắt tỉa khéo léo, lại được bao quanh bởi núi non hùng vĩ làm cậu nhớ đến những đỉnh núi cao vời, uy nghi nơi quê nhà.

  Đại học Skagit Valley ở vùng núi Vernon, tiểu bang Washington, đã trở thành hình ảnh thực tế đầu tiên trên con đường đi tìm tương lai tưởng như vô vọng của Legson. Ngay lập tức cậu viết đơn gửi hiệu trưởng nhà trường, trình bày hoàn cảnh của mình và xin một suất học bổng. Cùng lúc, cậu cũng cố gắng vét cạn túi tiền hạn hẹp của mình để gửi đơn đến vài trường khác vì sợ rằng trường Skagit không chấp nhận đơn của cậu. Nhưng Legson không cần phải làm thế. Vì quá ấn tượng trước quyết tâm của cậu nên ngài hiệu trưởng trường Skagit không những cho phép Legson nhập học mà còn cấp cho cậu một suất học bổng và giới thiệu cho cậu một việc làm thêm để kiếm tiền trang trải chi phí ăn ở. Một phần khát vọng của Legson đã trở thành hiện thực.

  Nhưng con đường của Legson vẫn còn rất nhiều chướng ngại phía trước. Theo luật pháp Mỹ, cậu phải có hộ chiếu và thị thực nhập cảnh. Nhưng để có hộ chiếu, cậu phải xuất trình giấy khai sinh. Khó khăn hơn nữa, để được cấp thị thực, cậu cần phải có một tấm vé khứ hồi khi đến Mỹ. Một lần nữa cậu lại cần đến bút và giấy. Cậu viết thư cho các nhà truyền giáo, những người đã dạy dỗ cậu từ tấm bé. Cuối cùng, mọi chuyện cũng được lo liệu ổn thỏa, trừ tấm vé máy bay khứ hồi để được cấp thị thực vào Mỹ.

  Không hề nao núng, Legson tiếp tục cuộc hành trình đi Cairo với niềm tin rằng thế nào cậu cũng kiếm được đủ số tiền cần thiết cho việc này. Cậu tự tin đến mức vét hết những đồng xu cuối cùng mua một đôi giày mới để khỏi phải đi chân không qua cổng trường Skagit Valley.

  Ngày tháng trôi qua, tin tức về cuộc hành trình dũng cảm của cậu bắt đầu lan rộng. Vào lúc cậu đến Khartoum (Thủ đô của Sudan) và rơi vào tình cảnh rỗng túi và kiệt sức, thì huyền thoại Legson Kayira đã tạo ra một nhịp cầu nối lục địa Châu Phi với Vernon, Washington. Sinh viên trường Skagit Valley cùng sự đóng góp của người dân địa phương đã gửi đến cậu 650 đô la để mua vé khứ hồi sang Mỹ. Khi biết tin này, Legson đã bật khóc vì lòng biết ơn và nỗi vui mừng trước tấm lòng của các vị ân nhân của mình.

  Tháng 12 năm 1960, sau cuộc hành trình dài hơn hai năm, cuối cùng Legson Kayira cũng đã đặt chân lên đất Mỹ. Cậu hãnh diện bước vào ngưỡng cửa Đại học Skagit Valley với hai quyển sách báu ôm chặt trong tay.

  Câu chuyện về Legson chưa kết thúc ở đó. Sau khi tốt nghiệp đại học, cậu học lên nữa và trở thành giáo sư Chính trị học của Đại học Cambridge nước Anh, đồng thời là một tác giả có uy tín trên thế giới. Như hai thần tượng của mình - Abraham Lincoln và Booker T. Washington - Legson Kayira đã vươn lên từ một khởi đầu vô cùng khó khăn và đã hoàn cải thành công số phận của mình. Legson đã tạo nên một sự khác biệt và thực sự trở thành ngọn đèn soi sáng cho những người đi sau tiếp bước theo.

  Legson KAYIRA

  Trích từ "Nơi nào có ý chí - Nơi đó có con đường"
   
 19. langtu

  langtu Sinh viên năm II

  John Coutis

  John Coutis, sinh năm 1969, là một trong số những nhân vật nổi tiếng nhất của Australia hiện nay. Khi mới sinh ra, hai chân anh bị dị tật và bác sĩ dự đoán là John sẽ không sống được lâu. Nhưng John đã ngoan cường dựa vào sự nỗ lực của chính bản thân để sống được đến tận ngày hôm nay, khiến mọi người đều khâm phục. Hơn thế nữa, anh còn trở thành một kiện tướng thể thao xuất sắc.  Hãy nghe lời tâm sự của John Coutis :

  "Cha tôi luôn nói tôi có thể sống được đến nay là một kỳ tích. Nhưng tôi không chỉ sống mà còn trở thành một kiện tướng thể thao, có được người con gái tôi yêu ở bên, thậm chí tôi còn có thể kể với các bạn về những trải nghiệm trong cuộc sống của mình.

  Khi còn nhỏ, vì vóc người nhỏ bé nên đối với tôi, mọi thứ xung quanh đều rất to lớn, và tôi luôn cảm thấy sợ hãi, đến cả con chó cũng có thể khiến tôi sợ.

  Trong những tình huống đó, cha tôi không bao giờ đứng ra để bảo vệ tôi mà ngược lại thường để tôi đơn độc cùng với đám chó ở phía sân sau. Cha hy vọng làm như vậy sẽ giúp tôi khắc phục được mỗi sợ hãi trong lòng, tìm được dũng khí của mình. Tôi nghĩ khi đó tôi rất ghét cha vì cứ khi nào cha nghe thấy tiếng tôi kêu thét trước lũ chó thì cha đều đóng kín cửa ngồi trong phòng. Mãi sau đó, hàng xóm phải báo cảnh sát, nhưng khi họ tới nơi thì tôi đã đắc ý ngồi trên lưng con chó rồi.

  Chính điều này giúp tôi lần đầu tiên được nếm mùi vị của chiến thắng. Sau này cha nói với tôi : “Con không nên chỉ sống mà còn cần phải sống có chất lượng. Tuy thân thể con không được toàn vẹn, nhưng con cần phải có một thế giới hoàn chỉnh. Mà điều này thì không ai có thể giúp được con, con phải dựa vào chính bản thân mình. Vì vậy, con nhất định phải đối mặt với mọi sợ hãi và hãy dũng cảm lên”.

  Chính câu nói này của cha đã cổ vũ, khích lệ tôi, khiến tôi sau này không ngừng nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn và đã thành công."


  Trích từ "Lời khuyên những danh nhân thế giới dành cho con cái"
   
 20. langtu

  langtu Sinh viên năm II

  Từ thợ lặn trở thành tỉ phú

  "Trong cuộc sống quan trọng là biết vươn lên dù ở bất cứ hoàn cảnh nào. Làm thợ lặn có những lúc tưởng chừng phải bỏ xác nơi biển cả, nhưng chính sự gắn bó với con trai đã làm tôi nung nấu quyết tâm phải làm cho hạt ngọc đẹp hơn, sáng hơn, có giá trị hơn" - Hồ Phi Thủy.

  Ông chủ cơ sở ngọc trai Ngọc Hiền dáng người to khỏe, nước da rám nắng, đôi bàn tay gân guốc. Đời thợ lặn làm anh già dặn hơn so với tuổi 37 của mình.

  [​IMG]
  Anh Hồ Phi Thủy - Ảnh: K.A.

  Tên anh nghe rặt... sóng gió mà cũng rất mỹ miều: Hồ Phi Thủy. Giờ đây người ta biết đến anh không phải là tài thợ lặn lẫy lừng một thời ở thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc, Kiên Giang) mà là một ông chủ nuôi trai lấy ngọc.

  Đời thợ lặn

  Học hết lớp 12 Thủy rời vùng quê xứ biển Thạch Hà, Hà Tĩnh theo chân người anh là lính hải quân vào ở tận vùng biển Phú Quốc. Đến với nghề thợ lặn, Thủy chỉ mong kiếm một nghề nuôi thân. “Tôi chuyên lặn mò điệp, bắt con trai bán cho các cơ sở nuôi trai cấy ngọc, con lớn bán cho người ta mang về Sài Gòn dùng để khảm tranh”- anh cho biết.

  Nhiều lúc mải miết, Thủy lặn sâu dưới nhiều mét nước với thiết bị thô sơ là ống thở thả nổi trên mặt biển, bị áp lực nước mạnh ù tai tưởng vỡ toang lồng ngực nhưng Thủy vẫn bám biển.

  Anh trầm ngâm : “Nhiều lúc cũng sợ câu sinh nghề tử nghiệp. Trước khi vào nghề thợ lặn nghe nhiều người kể có người đã phải nằm liệt vì áp lực nước quá lớn”.

  Từ năm 1989, kể từ lúc vào nghề thợ lặn, chẳng bao lâu anh trở thành tay thợ lặn có tiếng ở vùng biển này. Năm năm sau, tích cóp được chút vốn mua một chiếc tàu, Thủy thuê thêm thợ lặn cùng làm chung. Dù đã là chủ tàu nhưng Thủy vẫn giữ nghề thợ lặn, cho đến khi có một công ty Nhật đầu tư nuôi trai cấy ngọc dọc bãi Trường, thị trấn Dương Đông ngỏ ý mua lại chiếc tàu và mời anh về làm nhân công cho họ.

  Làm chủ

  “Tôi nhận lời vào làm nhân công cho họ vì muốn học được kỹ thuật cấy trai lấy ngọc của Nhật”, anh nói về quyết định của mình. Công ty có rất nhiều nhân công nhưng khâu cấy trai chỉ toàn người Nhật, mình anh được ông chủ tin tưởng xếp vào làm ở khâu này.

  Thời gian sau công ty lâm vào khó khăn vì tình hình khủng hoảng kinh tế. Ông chủ người Nhật rút về nước, ủy quyền cho anh quản lý sáu tháng. Sau đấy ông đề nghị bán hết tài sản để thu hồi vốn. Nhìn đống máy móc, xót xa cảnh bán đổ bán tháo, Thủy vay mượn thêm để mua hết số tài sản ấy gần 300 triệu đồng.

  Kinh nghiệm “học lỏm” từ những ngày làm trong phòng cấy trai trở thành động lực thôi thúc anh duy trì sự phát triển cơ sở của riêng mình.

  Ban đầu là những bước thử nghiệm, mua giống do thợ lặn mang về để cấy nhưng hiệu quả không cao. Ra tận Quảng Ninh mua con giống về thả, sau đấy mới cấy để lấy ngọc nhưng tỉ lệ hao hụt lớn quá. Nhiều lúc trai gặp bệnh lạ tưởng chừng trắng tay...

  Biết công lực mình chưa đủ nuôi trai, Thủy bạo gan tìm thuê lại một chuyên gia Nhật từng làm phó giám đốc phụ trách kỹ thuật của công ty trước đây về làm cho mình với mức lương hơn 3.000 USD/tháng. Thành công. Đầu năm 2009, Thủy đã làm hẳn khu nhà sinh sản cho trai để tự nhân giống. Anh khoe: “Đã cho ra hai lứa rồi, mỗi lứa khoảng 5 triệu con, tỉ lệ hao hụt khoảng 50%, như thế mình chủ động hơn trong kế hoạch nuôi, cấy cho cơ sở”.

  Hiện giờ với mặt nước biển hơn 50ha, Thủy đang thả hơn 2 triệu con trai giống. Nuôi theo hình thức cuốn chiếu nên năm nào anh cũng có trai thu hoạch lấy ngọc, dù thời gian từ khi nuôi giống, cấy và thu hoạch được ngọc của con trai mất 2-5 năm tùy loại.

  Thủy cho biết : “Ngọc thu về đa số xuất khẩu sang Nhật, phần tiêu thụ thị trường trong nước chưa cao. Doanh thu mỗi năm của cơ sở đạt 3-3,5 tỉ đồng, trừ chi phí khoảng một nửa chúng tôi cũng còn được một nửa”. Hiện cơ sở của anh tạo việc làm cho hơn 40 nhân công với mức lương 1,5-4 triệu đồng/tháng.

  Kim Anh (Tuổi Trẻ Online)
   
  Chỉnh sửa cuối: 8/5/15

Chia sẻ trang này