Tâm sự Vượt Lên Chính Mình

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi langtu, 27/4/15.

  1. langtu

    langtu Sinh viên năm II

    Phim "Bí Mật Luật Hấp Dẫn" 1 + 2 + 3

    Bí Mật (The Secret) tiết lộ một quy luật có quyền năng lớn nhất của Vũ Trụ. Những hiểu biết về quy luật này đã được truyền lại như một cẩm nang vàng qua nhiều thế hệ và được giảng dạy bởi những nhà tiên tri, giáo sĩ, những nhà hiền triết, hay Đức chúa Jesus, Phật tổ trong suốt lịch sử, trong suốt cuộc sống của tất cả những con người vĩ đại này họ đều hoàn thành hay đạt đến thành công tột đỉnh nhờ sử dùng cùng một quy luật quyền năng.

    Rất nhiều người đã từng chứng kiến, nhiều người có thay đổi đột biến từ yếu đuổi hay kiệt sức sang khỏe mạnh, có quyền lực, bình an, khỏe mạnh và tự do.

    “Bí Mật” tiết lộ cho bạn một quy luật mạnh nhất trong tự nhiên - LUẬT HẤP DẪN, qui luật này tác động và bao trùm mọi hoạt động, mọi lĩnh vực của cuộc sống. Bằng việc áp dụng quy luật này, bạn có thể thay đổi mọi khía cạnh trong cuộc sống của bạn.

    Đó là “Bí Mật” mang lại sự thịnh vượng, sức khỏe, các mối quan hệ và hạnh phúc.

    Hiểu được thấu đáo luật hấp dẫn chính là chìa khóa để tạo ra một cuộc sống như bạn mong ước.

    Xin mời các bạn xem phim "Bí Mật Luật Hấp Dẫn" (3 phần) rất hay:

     
    phieumien, Zhiqiang and thichankem like this.
  2. langtu

    langtu Sinh viên năm II

    “Cháu có thể làm được mọi thứ”

    Tình yêu thương đôi khi còn mạnh hơn cả y học.

    Nhiều năm về trước căn bệnh tim của cha tôi đã đến giai đoạn cuối. Cha tôi không được phép làm việc thường xuyên, thỉnh thoảng cũng khỏe nhưng ông có thể trở bệnh bất cứ lúc nào và phải lập tức nhập viện.

    Cha tôi muốn có một công việc gì đó để khuây khỏa nên ông tình nguyện vào làm cho một bệnh viện trẻ em của địa phương. Cha tôi rất yêu trẻ con và đây đúng là một công việc tuyệt vời cho ông. Ông chọn việc chăm sóc những đứa trẻ bị bệnh vào giai đoạn cuối, trò chuyện và chơi đùa với chúng.

    Trong số những trẻ mà cha tôi chăm sóc có một bé gái mắc một chứng bệnh rất hiếm, bị liệt từ cổ trở xuống. Tôi biết cô bé ắt hẳn phải rất buồn và thất vọng vì em không thể làm gì được cả!

    Cha tôi quyết định giúp đỡ cô bé. Ông vào phòng cô bé, đem theo màu, cọ và giấy. Ông để giấy lên giá đỡ, ngậm cọ trong miệng và bắt đầu vẽ. Ông không hề dùng đến tay mình và chỉ cử động đầu. Cha tôi đến thăm cô bé bất cứ khi nào có thể và vẽ cho cô bé xem. Lúc nào ông cũng nói: “Cháu thấy chưa, cháu có thể làm bất cứ việc gì mà cái đầu cháu muốn!”. Dần dần cô bé bắt đầu dùng miệng để vẽ. Hai bác cháu càng ngày càng quấn quít với nhau.

    Ít lâu sau, cô bé xuất viện vì các bác sĩ không thể giúp cô bé được gì nữa. Cha tôi cũng rời bệnh viện vì bệnh của ông tái phát. Một thời gian sau cha tôi hồi phục và trở lại công việc ở bệnh viện. Một ngày nọ ông chợt thấy cửa phòng bật mở, và bước vào chính là cô bé ấy. Giờ đây cô bé đã đi được! Em chạy ào tới ôm chặt lấy cha tôi. Cô bé đưa cho cha tôi một bức tranh em tự vẽ bằng tay, ở dưới đề dòng chữ “Cảm ơn bác vì đã giúp cháu đi được!”.

    Lần nào cha tôi cũng khóc khi kể lại câu chuyện đó. Cha nói tình yêu thương đôi khi còn mạnh hơn cả y học. Cha tôi mất vài tháng sau khi được cô bé tặng tranh.

    Sưu tầm
     
    Chỉnh sửa cuối: 7/5/15
    laithanhtuan thích bài này.
  3. langtu

    langtu Sinh viên năm II

    Không bao giờ bỏ cuộc !

    Năm 1948, trường đại học Nelson tổ chức một buổi diễn thuyết với chủ đề : “Bí quyết thành công”. Diễn giả là ngài Winston Churchill. Hôm ấy, trong hội trường, người đông như kiến, đại diện của các phương tiện truyền thông từ khắp nơi đều có mặt.

    Ông giơ tay ra hiệu dừng tràng pháo tay đang vang lên như sấm nổ, đoạn nói :

    Tôi có ba bí quyết để thành công : thứ nhất là quyết không bỏ cuộc. Thứ hai là quyết không, quyết không bỏ cuộc. Thứ ba là quyết không, quyết không, quyết không bỏ cuộc. Bài nói của tôi đến đây là kết thúc”.

    Cả hội trường lặng đi, một lúc sau, tràng vỗ tay vang lên mạnh mẽ, mãi không dứt.

    Một người có thể kiên trì đến cuối cùng thật sự là khó. Trên thế giới này người thành công cực kỳ ít ỏi, người bình thường lại vô cùng nhiều. Bí quyết thành công chỉ đơn giản có vậy. Trên thế giới này, cái thật sự gọi là thất bại lại chỉ có một, đó là : hoàn toàn bỏ cuộc, không muốn tiếp tục nỗ lực.

    Trích từ "Vạch xuất phát của cuộc đời"
     
    thichankem and laithanhtuan like this.
  4. langtu

    langtu Sinh viên năm II

    Tự học để vững bước trên đường đời

    Chỉ học ở trường thì chưa đủ trưởng thành, tự tìm thông tin mà học thêm đó chính là cách vững bước trên trường đời.

    Tự học – học suốt đời: là cách để chúng ta hấp thu tri thức và kỹ năng mới, từ lý thuyết cho đến kinh nghiệm thực tế, không chỉ ở giảng đường mà còn ngoài xã hội. Bởi tinh thần tự học và chủ động học đóng vai trò rất quan trọng cho thành công trong cuộc sống.

    Sinh viên càng nên tự học, dù chưa va chạm thực tế nhiều nhưng đã được làm quen với cách chủ động tìm thông tin, thẩm định thông tin và làm nghiên cứu khoa học, ít nhiều đã được rèn tập để tự mình phát hiện vấn đề.

    Nhưng tự học cũng không dễ, nó đòi hỏi người học phải tập trung và kiên nhẫn, lại phải biết cách giao tiếp với bạn bè, với mọi sự việc của mọi người để cùng học hỏi. Tự học cũng không chỉ là học theo sách vở, mà phải thực hành, thật sự trải nghiệm. Tự học cũng có nghĩa là học cách sáng tạo và phát hiện vấn đề. Tuy khó vậy, nhưng tự học chính là phương thức rèn luyện trí tuệ tuyệt vời và có ích lợi thực tiễn nhất.

    Để có tinh thần tự học thì phải tự giác, xóa bỏ tâm lý “chờ đợi” cái gì có tính bắt buộc lắm thì mới tìm học để đối phó. Nhưng vì bể học mênh mông, nên tự học cũng phải biết rõ hướng đi, mục tiêu, cái gì cần học thì nhanh chóng tiếp cận tìm học, chứ không có nghĩa là học lung tung, học như “điên”, học quá nhiều kiến thức lý thuyết không cần thiết mà không chú ý đến nghỉ ngơi.

    Tóm lại, chính môi trường xã hội xung quanh là yếu tố ảnh hưởng đến bạn, góp phần tạo dựng nên con người bạn như thế nào. Nhưng đồng thời, bạn có toàn quyền tự chọn lựa cho mình cái gì để học, để ươm mầm, phát huy tiềm năng và để đủ khát vọng vươn đến thành công, đó là tự học.

    Cân bằng tinh thần và thể chất, đừng quên thể dục, thể thao, sinh hoạt ngoại khóa, dã ngoại, tham quan… không chỉ là giải trí vui chơi mà nhờ đó bạn có thể học thêm nhiều bài học trong đời sống.

    Nhận biết và phát huy được năng lực của bản thân là phần việc của tự mỗi người, chẳng ai phát triển giùm cho ai và cũng chẳng thể nhờ cậy người khác học thay mà bản thân mình có thể phát triển tốt hơn được.

    Vì vậy, chỉ khi biết nhận trách nhiệm về mình, bạn mới biết được đâu là điều mình cần rèn luyện thêm, đâu là điểm mạnh cần phát huy và điểm yếu cần cải thiện; đâu là những bài học kinh nghiệm cần rút ra cho những lần sau, đâu là điều có thể làm tốt hơn và mình đang ở đâu trên con đường đến đích. Cho nên phải tự học! Tự học để làm chủ cuộc đời mình, để sống vững vàng và sống đàng hoàng hơn.

    Chúc bạn thành công !

    Hàng Kỳ tổng hợp (Hieuhoc.com)
     
    thichankem and laithanhtuan like this.
  5. langtu

    langtu Sinh viên năm II

    Vượt qua nhửng khó khăn trong cuộc sống

    "Giá trị nằm ở chỗ bạn đã làm thế nào để vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống, chứ không nằm ở chỗ bạn đã đối mặt với nó bao nhiêu lần" - Sonny Hill.

    Nhiều người cho rằng để thành công trong cuộc sống cũng như nghề nghiệp, chúng ta cần có đủ nguồn lực và những điều kiện cần thiết, cũng giống như cây cối cần ánh nắng mặt trời, không khí trong lành và nguồn nước để lớn lên. Một khi đã hội tụ đủ những yếu tố quan trọng, chúng ta sẽ dễ dàng đạt được các mục tiêu đã đề ra. Ngược lại, chúng ta sẽ không thể tránh khỏi những rắc rối và trở ngại.

    Nhưng thực tế đã chứng minh ngược lại, rằng bạn vẫn có thể thành công nếu bạn có đủ nhiệt huyết và tài năng. Những điều kiện tưởng chừng không thuận lợi của ngoại cảnh khi đó đã trở thành động cơ thúc đẩy con người thể hiện bản thân và phát triển mãnh liệt những tiềm năng vốn có. Ví dụ, khi bị bệnh, chúng ta mới nhận thấy sức khỏe là vô cùng quý giá và biết quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn. Hoặc khi sinh ra trong gia đình nghèo khó, trải qua tuổi thơ đầy gian khổ và thiếu thốn, bạn sẽ ý thức hơn về việc cải thiện cuộc sống hiện tại.

    Trong thế giới tự nhiên, không phải ngẫu nhiên mà người ta thường ca tụng những bông hoa mận nhỏ bé, không kiêu sa mà cũng chẳng đài các kia. Bởi trong giá lạnh và bão tuyết, có thể những loài hoa khác sẽ bị tan nát tả tơi, nhưng hoa mận thì ngược lại, trời càng lạnh chúng càng tỏa hương thơm ngát. Cũng như hoa mận, cây thông và cây bách cũng được nhiều người ngưỡng mộ, bởi thời tiết càng giá lạnh bao nhiêu, sức sống của chúng càng mãnh liệt bấy nhiêu.

    Trong cuộc sống thường ngày, không quá khó để bạn có thể tìm thấy các tấm gương sáng vượt khó. Rất nhiều bạn trẻ tuy xuất thân từ những gia đình nghèo khó nhưng lại học rất xuất sắc, được nhiều trường đại học đón nhận, đã tự mình xoay xở tiền để trang trải học phí và kiếm được việc làm như ý khi ra trường. Và vẫn còn đó nhiều tấm gương người khuyết tật đã vượt lên nghịch cảnh để thành công ở rất nhiều lĩnh vực như văn chương, hội họa và cả ở lĩnh vực thể dục thể thao, đoạt được những tấm huy chương đầy tự hào về ý chí và nghị lực của con người.

    Hãy thử tưởng tượng, đôi tay bạn là số phận, và cuộc đời bạn là một quả banh. Nếu bạn nhồi quả banh mạnh chừng nào, nó càng nẩy mạnh chừng ấy. Đó là quy luật tất yếu.

    Nếu Judas không phản bội Chúa, có lẽ sự thiêng liêng của Ngài sẽ không được bộc lộ rõ ràng như thế. Trên đường đời, khó khăn trở ngại có thể làm chúng ta vấp ngã, nhưng bạn hãy nghĩ rằng nó chính là những phiến đá mà khi đặt chân lên đó, tầm mắt bạn sẽ phóng cao hơn, xa hơn.

    Thành công hay thất bại tùy thuộc vào việc chúng ta có vượt qua được thử thách không, có biết cách biến những điều kiện bất lợi thành lợi thế không. Sau giai đoạn xới đất, gieo trồng đầy vất vả, phần thưởng ngọt ngào tất sẽ đến vào mùa thu hoạch.

    Người ta dùng lửa để thử vàng, còn cuộc đời tạo ra những gian nan, khổ cực để thử thách khả năng chịu đựng, tính kiên trì và sự nhẫn nhục của bạn. Nếu vượt qua được, thành quả bạn đạt được sau này còn giá trị gấp nhiều lần so với giá trị ban đầu của nó. Không chỉ thế, bạn còn có cơ hội nhận ra được những sức mạnh tiềm ẩn của bản thân.

    Con người không phải là thần thánh, vì thế nếu chúng ta có phạm sai lầm cũng là điều rất tự nhiên. Sai lầm chẳng có gì là ghê gớm, nếu bạn sẵn lòng sửa chữa. Những ai ngoan cố không chịu thừa nhận và sửa chữa lỗi lầm của mình, cũng giống như một bức tường được sơn duy nhất màu đen nên không thể phết thêm lên màu khác. Bạn biết mình sai, và chấp nhận sửa chữa. Đó là một đức tính đáng quý. Cho dù có rơi vào bất cứ hoàn cảnh nào, bạn nên mạnh dạn đối đầu với nó và tìm cách vượt qua. Gieo giống tốt, ắt bạn sẽ gặt hái được hoa thơm và trái ngọt.

    Đối với những người mắc sai lầm, hãy cho họ cơ hội sửa sai. Thay vì trách móc, chỉ trích hay xem thường, bạn hãy thông cảm, động viên, khích lệ và an ủi họ. Hãy nhiệt tình chỉ bảo họ bằng tình thương và sự bao dung. Chính sự quan tâm của người khác là liều thuốc giúp con người có thêm niềm tin, nghị lực để vượt qua thử thách, vượt qua chính bản thân mình. Nếu trong chúng ta, ai cũng biết quan tâm đến người xung quanh, ắt hẳn cuộc sống này sẽ ngày càng tốt đẹp hơn, xã hội ngày càng phát triển hơn.

    "Sau giai đoạn xới đất và gieo trồng đầy vất vả, phần thưởng ngọt ngào tất sẽ đến vào mùa thu hoạch" - Venerable Grand Master Hsing Yun.

    Trích từ "Vượt lên chính mình 2" - Steve Young
     
    Chỉnh sửa cuối: 8/5/15
    laithanhtuan thích bài này.
  6. langtu

    langtu Sinh viên năm II

    Chấp nhận thử thách

    Hãy sẵn sàng để mỗi ngày bạn luôn dũng cảm. Tại sao? Bởi vì nếu không bạn sẽ trở nên chậm chạp, tẻ nhạt, sống khép mình và trở nên khô héo. Tất cả chúng ta đều có những nơi trú ngụ của riêng mình và ở đó chúng ta cảm thấy an toàn, ấm áp và khô ráo.

    Nhưng cho dù là bây giờ hay là sau này đi nữa chúng ta cũng cần phải bước ra khỏi nơi trú ngụ của mình, đương đầu với những khó khăn thử thách và cả những sự sợ hãi, kích động. Theo cách này bạn sẽ giữ được sự trẻ trung và cảm thấy hài lòng về bản thân mình.

    Nếu bạn quá gắn bó mà không chịu bước ra khỏi nơi trú ngụ của mình, cơ hội dành cho bạn sẽ ít dần đi, hay một điều gì đó sẽ xảy đến và lấy đi mất cơ hội của bạn.

    Số mệnh, hay bất cứ cái gì đang điều khiển mọi thứ, không cho phép chúng ta được quá tự mãn với bản thân và nó sẽ đá cho chúng ta một cú thật đau để thức tỉnh chúng ta.

    Nếu đôi khi chúng ta biết mở rộng những cái kén bao bọc mình thì cú đá đó sẽ không thể ảnh hưởng nhiều đến chúng ta - chúng ta luôn sẵn sàng với nó - chúng ta sẽ đối phó với nó dễ dàng hơn.

    Nhưng điều này còn hơn thế. Mở rộng phạm vi an toàn sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng về bản thân. Nó khiến bạn trở nên tự tin hơn.

    Hơn thế nữa bạn có thể làm điều đó một cách rất nhẹ nhàng. Nó có lẽ cũng đơn giản như việc tình nguyện làm một điều gì đó mà trước đấy bạn chưa bao giờ làm và bạn cảm thấy hơi lo lắng một chút. Đó có thể là thử chơi một môn thể thao mới hoặc có một sở thích mới. Có thể điều đó cũng bao gồm cả việc tham gia vào một việc nào đấy. Đó có thể là tự mình làm một việc mà trước đó bạn mới chỉ làm một lần ở công ty hay nói thẳng ý kiến của mình về những việc mà bình thường bạn luôn giữ im lặng.

    Mở rộng phạm vi an toàn sẽ khíến bạn cảm thấy hài lòng về bản thân. Chúng ta đặt ra rất nhiều giới hạn cho bản thân để hạn chế chúng ta, kìm nén bản thân chúng ta. Chúng ta nghĩ chúng ta không thể làm điều đó, chúng ta không cảm thấy hạnh phúc với điều đó.

    Chấp nhận thử thách mở rộng phạm vi an toàn của mình sẽ đưa chúng ta vượt lên chính mình, bắt chúng ta phải luôn học hỏi và trưởng thành. Bạn sẽ không thể trở nên lạc hậu nếu bạn đang tích luỹ kinh nghiệm.

    Trích từ "Nhửng quy tắc trong cuộc sống" - Richard Templar
     
    laithanhtuan thích bài này.
  7. langtu

    langtu Sinh viên năm II

    Tìm đến thành công

    “Nơi tốt nhất để thành công là nơi bạn đang đứng với những gì bạn đang có trong tay” - Charles M. Schwab.

    Trong mỗi con người luôn có một sức mạnh lớn lao đang chờ được khai phá. Sức mạnh tiềm ẩn ấy luôn có khả năng phát triển và mang đến thành công cho bạn. Và chính việc bạn có nhận ra được điều này hay không sẽ quyết định bạn vươn cao đến mức độ nào trong cuộc sống.

    Thành công không phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính hay nghề nghiệp của bạn - mà được quyết định chính ở thái độ sống của bạn. Nếu bạn tin rằng mình thành công, thì nhất định bạn sẽ thành công! Bạn phải hiểu rằng, sau khi bạn đã cố gắng hết sức thì mức độ thành công dù lớn hay nhỏ cũng đều rất có ý nghĩa.

    Bạn hãy đặt ra cho mình những mục tiêu đơn giản, dễ thực hiện và hoàn thành mỗi ngày, trước khi đề ra những mục tiêu cao hơn. Điều này là rất cần thiết, vì xét về mặt tâm lý, những thành công đó, dù là nhỏ bé, nhưng sẽ giúp nâng cao niềm tự hào trong bạn, khiến bạn tự tin hơn trước những thử thách của cuộc đời.

    Tuy nhiên, còn một điều nữa rất quan trọng là, bạn phải đánh giá những gì đạt được bằng những tiêu chuẩn của chính mình, chứ không phải là của một ai khác.

    Ý nghĩa của thành công không phải bao giờ cũng giống nhau, thậm chí có khi còn hoàn toàn khác biệt giữa những người khác nhau. Một người có thể cho rằng thành công là trở thành tỷ phú, trong khi người khác lại tìm thấy ý nghĩa của thành công khi giúp đỡ được người khác, có được một gia đình êm ấm, hạnh phúc, hay tìm được một công việc say mê mà qua đó thể hiện được mình nhiều nhất. Cho dù quan niệm của bạn về thành công là như thế nào thì bạn cũng cần quyết tâm theo đuổi đến cùng để một ngày không xa, những chiến thắng ngọt ngào sẽ không chỉ là giấc mơ.

    Cô bạn Alicia đã kể cho tôi nghe một câu chuyện của cô lúc còn bé mà đến giờ cô vẫn còn nhớ rất rõ. Đó là lúc cô mới bước chân vào trường trung học cơ sở và cô phải vượt qua một bài thi nhỏ để được quyết định có thể theo học lớp kỹ thuật nữ công hay không. Yêu cầu đặt ra là cô phải may được một cái áo kiểu. Trước đó, cô chẳng biết tí gì về chuyện may vá cả. Cô rất lo lắng, sợ mình không thể vượt qua được bài kiểm tra đó.

    Chẳng biết phải mua vải ở đâu và mua bao nhiêu thì đủ, cô bé Alicia 12 tuổi lóng ngóng đi hết dãy phố này đến dãy phố khác; cuối cùng cô mang về nhà một túi đầy những miếng vải màu tím than cùng với vài cuộn chỉ. Khi nhìn thấy những thứ ấy, mẹ cô bật cười và bảo : “Bé con ngốc nghếch ơi, con mang về gấp 10 lần những gì con cần để may một cái áo kiểu. Và mấy mảnh vải màu này nữa, chẳng có cái nào hợp với cái nào cả!”.

    Ngay lúc ấy, Alicia gần như muốn đầu hàng, nhưng rồi cô bé quyết định là cần phải làm hết sức mình để may cho xong chiếc áo. Cô bé mang giỏ vật liệu của mình vào lớp, nghe cô giáo giảng những kỹ thuật cần thiết để may thành một cái áo. Các bạn gái khác trong lớp đều đã chọn cho mình những mảnh vải kẻ ô xinh xắn với màu sắc thật tươi vui, chỉ riêng mảnh vải của Alicia là trông khác hơn cả. Không sao cả! Một tuần sau, cô đã đạp xong đường may cuối cùng. Mặc dù chiếc áo còn bị vài lỗi sai kỹ thuật nhưng mọi người đã đánh giá cao thành quả khác lạ của cô - Alicia đậu kỳ thi, cô đã thành công! Và Alicia đã nhận ra rằng, cô có thể làm bất cứ điều gì cô muốn với lòng quyết tâm.

    Thành công đòi hỏi nơi bạn một sự phấn đấu bền bỉ, tuân thủ các quy luật và điều quan trọng nhất là không được bỏ cuộc. Bạn không thể để cho hoàn cảnh khách quan hay ý kiến của những người khác tác động tới việc liệu bạn sẽ thành công hay không. Những điều đó chỉ nên coi như là những trở ngại đương nhiên mà bạn cần phải vượt qua mà thôi.

    Bạn cũng đừng nghĩ phải được giàu sang, có danh vọng hay nổi tiếng mới là thành công. Thành công mang tính cá nhân và cảm nhận của mỗi người về thành công là khác nhau. Vì thế, bạn hãy tự hào trước mỗi bước tiến của mình, cho dù đó chỉ là những thành công nho nhỏ.

    "Nếu thành công của bạn không giống như cách bạn định nghĩa về nó, nếu cả thế giới đều nghĩ là bạn thành công nhưng trong lòng bạn lại không cảm thấy như vậy, thì sự thành công đó cũng chẳng có ý nghĩa gì” - Anna Quindlen

    “Tạo dựng được thành công là một điều rất khó khăn, nhưng gìn giữ được thành công lại càng khó khăn gấp bội. Bạn phải luôn cố gắng để thành công, và không được phép dừng lại, vì dừng lại trong khi mọi người đang tiến tức là bạn đang thụt lùi” - Pete Rose


    Trích từ "Thay thái độ - Đổi cuộc đời" - Keith D. Harrell
     
    laithanhtuan thích bài này.
  8. langtu

    langtu Sinh viên năm II

    Cá chép vượt vũ môn

    Cá chép là biểu tượng cho sự kiên trì, bền chí. Trong truyền thuyết thường có câu chuyện cá chép hoá rồng, vì thế cá chép được coi như rồng - một con vật linh thiêng cao quý.

    Cả bầy cá chép, con nào cũng muốn vượt qua cửa rồng. Bởi chúng biết, hễ vượt được qua cửa rồng, thì chúng sẽ từ những con cá chép tầm thường trở thành những con rồng siêu phàm thoát tục.

    Khốn nỗi, cửa rồng cao quá, cả bầy cá chép con nào con nấy mệt đứt cả hơi va vấp đến nỗi thâm tím cả mặt mày mà chẳng con nào nhảy qua được. Bầy cá xúm lại xin với Long Vương, để Long vương hạ cửa rồng thấp xuống một chút. Long vương không bằng lòng, cả bầy cá chép bảo nhau quỳ mọp trước mặt Long vương, không đứng dậy nữa. Chúng quỳ luôn ở đấy chín chín tám mươi mốt ngày, cuối cùng Long vương cũng mủi lòng và đáp ứng yêu cầu của bầy cá.

    Thế là cá lớn cá bé nhẹ nhàng thoải mái vượt qua cửa rồng và vui mừng hể hả đều biến thành rồng.

    Không lâu sau, những con cá chép được hóa rồng ấy bấy giờ mới phát hiện ra một điều là tất cả cá chép đều hóa rồng, cũng chẳng có gì khác so với lúc tất cả đều chưa phải là rồng. Thế là, cả bầy cá lại đi tìm Long vương nói lên điều ngờ vực khó nghĩ trong lòng.

    Long vương cười và bảo: "Cửa rộng chính thức thì không thể hạ thấp được, nếu các ngươi muốn có cảm giác thực sự của con cá được hóa rồng, thì hãy đi mà nhảy qua cái cửa rồng không hạ bớt chiều cao kia kìa"

    Lời bình:

    Câu chuyện nói về muốn đạt được sự thay đổi thực sự như từ loài cá thành rồng, như từ cảm mến nhau thành yêu nhau, từ làm ăn qua ngày đến thành đạt đời người... đều cần có sự thay đổi vượt mức độ nào đó, thậm chí phải có hy sinh mất mát lớn, như trong câu chuyện là mệt đứt hơi, va vấp thâm tím mặt mày.

    Khi không đủ vượt qua ngưỡng "độ" nào đó thì sự thay đổi về lượng thành chất chỉ là ngộ nhận. Ta vẫn thường thấy thói quen như sau của đa số đánh giá nhầm lẫn giữa biểu hiện về lượng với biểu hiện về chất như: cứ trai gái mà hôn nhau lãng mạn, tay trong tay rong ruổi khắp nơi... ấy là yêu nhau say đắm, tâm đầu ý hợp; cứ ai đó cưỡi ô tô xịn, ăn mặt hàng hiệu ấy là doanh nhân thành đạt...

    Trong triết học duy vật thường nhắc tới nguyên lý chuyển hoá lượng - chất sau đây: "Sự biến đổi về lượng dẫn đến sự biến đổi về chất và ngược lại". Nhiều người đã nhầm lẫn, suy luận rằng cứ đạt được điều kiện biến đổi dần dần về lượng là sẽ đạt được kết quả là biến đổi về chất.

    Từ khi có kinh tế thị trường người ta lại càng hay trích dẫn câu nói của Rockerfeller: "Điều gì không thể mua được bằng tiền, thì có thể mua được bằng rất nhiều tiền". Số đông đều cho rằng đây là cách phát biểu cụ thể của chính nguyên lý về cách phát triển của sự vận động.

    Thực ra, đạt đến mức độ nhiều chỉ ở một số mặt, phiến diện thì chưa chắc và thậm chí không thể mua được bằng vật chất, không thể lấy số lượng đổi ngang lấy chất lượng.

    Mặt khác có những cái, không đạt đến lượng, chất mong muốn và chờ điều kiện phù hợp thì cũng không thể thay đổi sang lượng mới. Điều này đúng ở những phẩm chất mang tính tổng hợp như tình yêu, hạnh phúc, thịnh vượng, công bằng, văn hóa...

    Xin nhắc lại đoạn thơ sau để ta phân biệt rõ một vài thay đổi về lượng với thay đổi về chất thông dụng trong cuộc sống:

    Tiền mua được cao lương mĩ vị nhưng không mua được sự ngon miệng
    Tiền mua được thuốc nhưng không mua được sức khoẻ
    Tiền mua được đồng hồ Rolex nhưng không mua được thời gian
    Tiền mua được bộ quần áo sang trọng nhưng không mua được phong cách
    Tiền mua được hợp đồng bảo hiểm nhưng không mua được sự yên ổn
    Tiền mua được Sex nhưng không mua được tình yêu
    Tiền mua được chiếc giường êm nhưng không mua được giấc ngủ sâu
    Tiền mua được nhà cao cửa rộng nhưng không mua được tổ ấm
    Tiền mua được kính Rayban nhưng không mua được tầm nhìn
    Tiền mua được máy tính nhưng không mua được sự sáng tạo
    Tiền mua được địa vị nhưng không mua được sự kính trọng
    Tiền mua được sách, bằng cấp nhưng không mua được tri thức
    Tiền mua được đàn nhưng không mua được cảm xúc…
    Tiền có thể thoả mãn được tham vọng nhưng không thoả mãn được khát vọng.


    Bùi Quang Minh (nick CaChep)

    Nguồn: Hanoi Software Jsc.
     
    laithanhtuan thích bài này.
  9. langtu

    langtu Sinh viên năm II

    Bài luận văn cuộc đời

    Bạn thân mến, bài luận văn hoàn chỉnh được viết trên giấy là bài luận có đủ những yếu tố sau: (1) phần mở bài, (2) phần thân bài, (3) phần kết luận. Ở phần mở bài (introduction), điều khó nhất và cần thiết nhất là phải viết cho được câu chủ đề (thesis statement) và các ý để khai triển câu chủ đề ấy (supporting points). Phần thân bài (body) là phần triển khai các ý tưởng để bổ túc cho câu chủ đề; phần này gồm nhiều đoạn văn (paragraphs). Cuối cùng phần kết luận (conclusion), đây là phần nói lại câu chủ đề và các ý triển khai theo một cách khác, ngắn gọn hơn.

    Bạn thân mến, nhìn vào cuộc đời của mỗi người, có lẽ nó cũng chẳng khác bao nhiêu khi ta viết đời ta như một bài luận văn. Cách chung mà nói, đời người ai cũng trải qua phần mở đầu, phần thân bài và phần kết luận. Thực tế có những em bé chỉ mới chào đời thì đột ngột chết đi. Chúng ta không có cơ hội để biết câu chủ đề của em. Nhưng phần lớn ai cũng có khả năng để hoàn tất bài luận đời mình, nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều người vẫn không hoàn tất bài luận văn đời mình.

    Có những người loay hoay mãi mà vẫn không viết ra được câu chủ đề cho đời mình. Đáng lẽ họ phải viết cho được câu chủ đề bất đầu từ lúc 18 tuổi, nhưng thật không may, có rất nhiều người đã không viết được câu chủ đề; thậm chí có người đã 50 hoặc 60 mà vẫn loay hoay không tìm thấy chủ đề, mục đích của đời mình. Đó là bài kết luận không có chủ đề, ưa viết gì thì viết. Cuộc đời không có lý tưởng, mục đích rõ ràng.

    Có những người viết được câu chủ đề rất sớm, nhưng không biết làm sao để khai triển câu chủ đề trong phần thân bài. Cuộc đời họ cứ giữ mãi lý tưởng mà không triển khai những lý tưởng ấy thành những hành động thực tế, hữu đời. Ôm mộng và chết trong mộng. Họ không viết được phần thân bài, và dĩ nhiên bài luận cũng dang dở, không hoàn tất được. Đây là bài luận không có thân bài.

    Có những người lại viết một lúc hai, ba câu chủ đề trong phần mở bài. Vì có quá nhiều chủ đề và mục đích cho đời mình nên họ triển khai đời mình với nhiều hướng khác nhau. Cuộc đời trở nên xáo trộn, bất an, mất phương hướng. Dù họ có đi tới phần cuối bài luận văn của đời họ, bài luận này cũng chẳng nói lên được điều gì, và cũng không ai có thể hiểu được ý nghĩa của đời họ. Đó là một bài luận lạc đề.

    Có những người viết câu chủ đề cho đời mình rất hay và rõ ràng. Nhưng khi bước vào thân bài triển khai nó, gặp thử thách, khó khăn, nghịch cảnh... họ chán nản liền quay trở lại, xóa bỏ câu chủ đề ấy đi và loay hoay tìm một câu chủ đề khác. Nhưng khốn thay, thời gian cho phép để viết bài luận đời mình cũng có giới hạn. Bài luận viết chưa xong thì đã phải nộp. Đó là bài luận chưa có phần kết.

    Có những người viết được chủ đề, nhưng phần triển khai chủ đề ấy lại chẳng ăn khớp với chủ đề. Họ như những người nói một đàng nhưng làm một nẻo, việc làm và lời nói không đi đôi với nhau. Họ chọn cho mình một lý tưởng sống rất đẹp, cao thượng, nhưng cách họ sống thì không phù hợp với lý tưởng đó. Đó lầ một bài luận không logic.

    Bạn thân mến, đời bạn cũng cần có một mục đích, lý tưởng như một bài luận cần phải có một câu chủ đề. Chính câu chủ đề của bài luận văn sẽ giúp bạn không bị lạc đề mà vẫn luôn bám sát "sợi chỉ đỏ". Lý tưởng của đời bạn cũng cần thiết và quan trọng như thế đó.

    Thời sinh viên là thời để bạn "viết" câu chủ đề. Nếu chưa viết được câu chủ đề thì đừng vội bước vào phần "thân bài". Chưa tìm ra chủ đích, lý tưởng của đời mình thì hãy khoan hành động, khoan "tự xây dựng" đời mình. Đừng đụng đâu viết đó. Cuộc đời và thời gian không cho phép bạn dễ dàng xóa câu chủ đề và viết lại chủ đề khác đâu!

    Khi đã tìm ra chủ đề, mục đích, lý tưởng của đời mình, bạn hãy mạnh dạn triển khai nó đi. Hãy chia nó ra thành những đoạn đời như là những đoạn văn vậy. Hãy kiên nhẫn triển khai từng đoạn một thôi và đừng nản chí tháo lui. Cẩn thận hoàn tất từng đoạn này rồi bắt tay vào đoạn khác. Có như thế bạn sẽ không bị lạc đề, mất phương hướng. Hãy cố gắng bổ túc cho mục đích và lý tưởng của đời mình bằng mọi giá. Cũng như mọi câu văn đều bổ túc cho chủ đề của bài luận, thì mọi hành động của bạn cũng hãy phục vụ lý tưởng của đời mình.


    Cầu chúc bạn đi cho tới phần kết luận. Chúc bạn viết bài luận đời mình thật hay, rõ ràng, trong sáng, sâu sắc, dễ hiểu, logic và có ý nghĩa.

    Nguồn : Chungta.com
     
    Chỉnh sửa cuối: 8/5/15
    thichankem and laithanhtuan like this.
  10. hoang_hanam

    hoang_hanam Banned

    Bạn dậy sớm thật. Một thói quen tốt.
     
    laithanhtuan and langtu like this.
  11. langtu

    langtu Sinh viên năm II

    Thế nào là đẹp ?

    Người ta cứ nói “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, “cái nết đánh chết cái đẹp”… cháu cũng đồng ý vậy, nhưng qua thực tế, nhiều khi cháu lại nghĩ, thà tốt nước sơn còn hơn.

    Cô thấy đấy, đi xin việc, nếu mình đáp ứng được yêu cầu công việc, lại đẹp, sẽ dễ được chọn hơn. Nếu nết được trung bình, nhưng đẹp, cao ráo thì vẫn có nhiều chàng trai theo đuổi hơn. Mẹ cháu bảo “mẹ thấy con rất đẹp vì con tự tin, con biết quan tâm chăm sóc người khác, con hiền thảo với cha mẹ…”. Mẹ cháu nói vậy thôi vì mẹ nào chẳng thấy con mình đẹp.

    Cháu cũng băn khoăn cái đẹp thật sự của con người nằm ở đâu?

    Thuận Hương (Bình Dương)

    *******************​

    - Trả lời tư vấn của TS Nguyễn Thị Oanh :

    Thuận Hương thân mến!

    Đúng là dáng dấp bên ngoài luôn gây ấn tượng cho người đối diện. Người ta hay ngoảnh lại nhìn một người đẹp.Nhưng có lẽ cháu còn trẻ, chưa có kinh nghiệm sống nên kết luận hơi vội.

    Thật ra, ước mơ của người con gái không chỉ dừng lại ở chỗ được nhiều chàng trai theo đuổi mà còn trở thành một người vợ, một người mẹ hạnh phúc. Để đạt được điều này, chỉ có sắc đẹp không đủ, cần có nết na, tính đảm đang, tinh thần trách nhiệm. Thật ra, ngay ở giai đoạn đầu tìm hiểu, những người đẹp nhưng không có duyên, đầu óc rỗng tuếnh cũng dễ bị các chàng trai “bái bai” sớm.

    Còn chuyện đẹp dễ xin việc làm như cháu nói có lẽ được áp dụng cho một số nghề đặc thù như người mẫu, tiếp viên, MC… nhiều hơn. Nhưng cháu thấy không, phần lớn các cuộc thi sắc đẹp lớn đều đặt nặng phần thi ứng xử. Trí tuệ thấp sẽ khó thành hoa hậu.Nếu nhận định của cháu được áp dụng thì các công ty xí nghiệp sẽ thua lỗ nặng. Ngày nay, phỏng vấn tuyển dụng là một khoa học, một nghệ thuật. Người phỏng vấn có cách để tìm hiểu giá trị thật của ứng viên, không dễ bị đánh lừa bởi sắc đẹp.Vì vậy, theo cô, câu nói của người xưa vẫn còn nguyên giá trị.


    Nguồn : Báo Phụ Nữ
     
    laithanhtuan thích bài này.
  12. langtu

    langtu Sinh viên năm II

    Làm lại từ đầu tốt hơn ngày hôm qua...

    Em năm nay 26 tuổi, em sắp sang nước ngoài làm việc. Trước khi rời quê hương, em mới nhận thấy nhiều khuyết điểm của mình, và thật sự thấy sợ hãi về nó.

    Theo sự nhận xét của một người đang yêu em thì em có những nét riêng, thông minh, dễ thương, sống tình cảm. Thế nhưng, em thấy trước đây mình đã sống trong ảo mộng quá nhiều: dễ thương, giỏi giang, quyết đoán. Nhưng bây giờ, em thấy nhiều khuyết điểm của mình: ích kỷ chỉ nghĩ đến bản thân, quan tâm đến bề ngoài bản thân nhiều quá, thích khen ngợi, ngủ quên trên chiến thắng... Những kiến thức mà em có đang dần mất đi, mà không được cập nhập thêm suốt một thời gian dài.

    Em đang tự ti kinh khủng! Em thấy cuộc sống phức tạp, con người phức tạp quá! Em muốn làm lại tất cả từ đầu khi sang nước ngoài. Nhưng em băn khoăn là liệu mình có đủ sức vượt qua hay không, dù em biết mình phải cố gắng vượt qua. Bên cạnh đó, em muốn biết làm thế nào để mình có một tầm nhìn xa?

    Ngoài ra, em cũng đang gặp chuyện không hay với một đồng nghiệp khi cô ấy tỏ ra lấn áp em, em đang sợ cô ấy mà không biết phải làm sao. Cũng như, trong cuộc sống này có người tốt, cũng như có người xấu, em phải làm gì để không bị "cài" vào bẫy của kẻ xấu.

    Trên đây là những lời tâm sự của em, rất mong được Tiến Sỉ chia sẻ.

    (Y.N)

    ***************​

    - Trả lời tư vấn của TS tâm lý học Huỳnh Văn Sơn:

    Bạn thân mến!

    Như thư bạn kể thì tôi xin chúc mừng bạn vì bạn có khá nhiều niềm vui trong cuộc sống, như niềm vui đi nước ngoài làm việc hoặc học tập là mong muốn của khá nhiều người. Bên cạnh đó, bạn còn có niềm vui là đang có một người yêu thương, quan tâm, chăm sóc... Tất cả những điều này không chỉ là may mắn mà do chính nỗ lực cũng như sự cố gắng của bạn. Hãy biết vui với nó, biết hài lòng về mình, về những thành quả mà chính mình đã đạt được...

    Còn với những vấn đề bạn bận lòng, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có những phân tích thấu đáo và đa chiều. Để có một tầm nhìn xa như bạn nói thì không thể ngẫu nhiên có được. Phải biết tự rèn luyện kỹ năng đặt mục tiêu. Có những mục tiêu ngắn hạn, có những mục tiêu dài hạn trong cuộc sống mà chính chúng ta phải cân nhắc.

    Một người có tầm nhìn xa cũng không thể thiếu kỹ năng tư duy phân kỳ (nhìn vấn đề nhiều hướng) cũng như khả năng phán đoán. Có được những điều này chính chúng ta sẽ cảm thấy rất nhanh nhạy và tự tin. Bạn hoàn toàn có thể “nâng tầm” của mình bằng cách tìm những quyển sách nói về vấn đề này cũng như tập luyện thường xuyên khi giải quyết các vấn đề trong cuộc sống...

    Lo sợ mình thua người khác cũng là lo sợ của một số người trẻ tuổi nhưng điều này có hai mặt đấy bạn ạ! Nếu lo sợ thua người khác để chính mình phấn đấu thì thật tuyệt vời vì sự cạnh tranh này là cạnh tranh lành mạnh. Tuy nhiên, nếu lo sợ thua người khác để dồn ép mình, làm khổ mình thì thật nguy hại. Sự nguy hại ở đây là mình khiến mình cảm thấy luôn căng thẳng, chính mình luôn mệt mỏi.

    Mặt khác, lúc nào mình cũng có tư tưởng “đè bẹp” người khác, từ đó dễ dàng nảy sinh sự ích kỷ cũng như lòng nhỏ nhen, đố kị... Để cảm thấy nhẹ nhàng và thanh thản, hãy nhận ra một chân lý rằng hai người ta gặp ngoài ngõ có một người có thể là thầy ta. Thua người khác là lẽ bình thường vì “núi cao ắt hẳn có núi cao hơn” mà bạn? Cố gắng suy nghĩ thoải mái rằng mình là mình, mình là người rất bình thường để bạn cảm thấy dễ chịu...

    Sợ bị bẫy trong cuộc sống cũng là một điều dễ hiểu. Cuộc sống có nhiều áp lực, nhiều thách thức cho nên việc cẩn thận là rất cần nhưng cẩn thận quá đôi lúc sẽ làm chính mình căng thẳng, xét nét trong từng mối quan hệ cũng như dễ dàng đánh mất các mối quan hệ. Bên cạnh đó, cẩn thận quá hay sợ bẫy quá mức nghĩa là mình đã đánh mất những cơ hội quan trọng của chính mình trong cuộc sống thì sao?

    Sự cẩn thận là cần thiết nhưng cũng phải luôn thể hiện sự cương quyết - sự quyết đoán cũng như một chút của sự gan dạ. Không ai có thành công liên tục mà không thất bại. Những kinh nghiệm của sự sai lầm có giá trị gấp nhiều lần so với kinh nghiệm thành công.

    Lẽ dĩ nhiên, có ai tự dưng mua lấy thất bại cho chính mình nhưng đừng vì quá sợ hãi và lo lắng để buộc mình vào những cái nhìn quá “chật hẹp” thì thật là không nên. Cẩn thận trong từng mối quan hệ, sáng suốt trong từng mối quan hệ nhưng biết can đảm, biết tỉnh táo cũng như phân tích sắc sảo là điều bạn cần cố gắng...

    Làm lại từ đầu tốt hơn ngày hôm qua không bao giờ là cũ hay không bao giờ là giải pháp không hiệu quả nếu chúng ta có ý chí và sự quyết tâm. Tôi tin bạn sẽ làm được.


    Nguồn : Việt Báo
     
  13. langtu

    langtu Sinh viên năm II

    Hãy học cách mỉm cười với cuộc sống

    Cuộc sống này đôi khi có những nỗi đau chẳng thể gọi thành tên, có những điều mà lý trí chẳng giải thích nổi và trái tim thì cứ tự ý quyết định…Dạo này tớ thấy cậu gầy đi nhiều, dù cậu vẫn tươi cười và nói huyên thuyên, nhưng tớ cảm nhận rằng cậu đang có tâm sự, chẳng qua cậu đang cố ép mình vui trước mặt mọi người thôi.

    Có lẽ cậu sợ mọi người biết cậu đang buồn phải không? Cậu không muốn ai thương hại mình! Đừng che giấu những nỗi buồn của mình bằng những cảm xúc không có thật!

    Cậu, dạo này mất ngủ triền miên, đêm online rất khuya ngồi trước máy mà chẳng biết phải làm gì, cứ nhìn như thế, cứ gõ những dòng vô nghĩa trong bản word và xóa đi lúc nào chẳng hay.

    Cậu mở máy như một thói quen và cứ nhìn chăm chăm vào màn hình. Cậu mong tìm được một người bạn cũng online khuya như cậu, mong tìm được một ai đó để tâm sự, một chút thôi, nhưng dường như cậu đang thất vọng?

    Cậu biết đấy, có đôi lúc nhìn sang bên cạnh, cậu chẳng thể tìm thấy ai. Có đôi lúc cậu cần một người để lắng nghe, nhưng đâu phải mọi việc lúc nào cũng suôn sẻ.

    Tớ đã nghe đâu đó một câu nói “những người hay cười là những người dễ buồn nhất” cậu hay cười, nụ cười của cậu làm nhiều người vui lây, lúc ấy cậu rạng rỡ và xinh đẹp hơn bao giờ hết nhưng có đôi lúc tớ… mong nhìn thấy những giọt nước mắt của cậu, tớ muốn nhìn thấy cậu được chính là mình – một trái tim yếu đuối luôn cần được sẻ chia.

    Xin cậu đừng sợ người khác thấy mình gục ngã mà cố làm ra vẻ như mình đang mạnh mẽ và đừng cố lao vào một việc gì đấy, miệt mài, say mê như để thời gian trôi qua thật nhanh, để cậu quên đi một chuyện gì đó không vui đến khi mệt nhoài.

    Đã làm người ai cũng vậy thôi, ai cũng có lúc yếu đuối và mệt mỏi. Quan trọng là cậu phải biết đối mặt với bản thân mình cậu hãy khóc khi nào cậu muốn, đừng ngại người khác cười mình, cậu hãy khóc vì bản thân mình!

    Nhiều khi cậu tự hành hạ bản thân mình. Tớ biết khi ấy cậu thực sự bối rối. Tớ cũng hiểu khi ấy cậu thấy rất mệt mỏi và bốc đồng, tớ sợ mỗi lúc cậu buồn, nỗi buồn của cậu quá lớn, thì cậu sẵn sàng làm những việc tồi tệ nhất có thể. Chỉ trong lúc đó mà thôi. Nhưng … xin cậu hãy nghe tớ. Không ai thương cậu bằng chính bản thân mình đâu … là cậu mà thôi!

    Cuộc sống này đôi khi có những nỗi đau chẳng thể gọi thành tên, có những điều mà lý trí chẳng giải thích nổi và trái tim thì cứ tự ý quyết định.

    Vì thế mà, hãy cứ yêu thương, hãy cứ ước mơ, hãy cứ là chính bản thân mình, hãy buông tay khi không thể níu giữ, hãy cứ khóc đi nếu như sức chịu đựng vượt qua giới hạn của bản thân và ngủ một giấc thật dài thật sâu để những nỗi buồn sẽ trôi vào quên lãng… Hãy học cách mỉm cười với cuộc sống!


    Quay trở về với cậu của ngày hôm qua, tươi vui, trong sáng và đầy sức sống của cô gái tuổi đôi mươi nhé, được không?…

    GocTamHon (ST)
     
  14. langtu

    langtu Sinh viên năm II

    Sự chia sẻ giản đơn

    "Chỉ cần một cái ôm thật chặc, một sự im lặng cảm thông, một cái chạm tay thân thiện, một đôi tai biết lắng nghe là bạn có thể chia sẻ với tất cả mọi người" - First News.

    Vào một ngày cách đây nhiều năm, khi tôi còn là bác sĩ tâm lý tại một bệnh viện nhi, một cậu bé được đưa đến phòng khám của tôi. Tiết trời lúc ấy đã vào cuối thu và buội hoa huệ trên bệ cửa sổ cũng bắt đầu ra lá. David mặc áo khoác đen, cài nút đến tận cổ, cậu bé có khuôn mặt xanh xao, mắt luôn nhìn xuống nền gạch trong lúc vặn vẹo đôi bàn tay một cách khó nhọc. Davíd mồ côi Cha từ khi còn bé và khi em sắp bước qua tuổi 13, ông ngoại và Mẹ em cùng qua đời sau một tai nạn giao thông. Hiện em đang sống trong một trại trẻ mồ côi.

    Thầy giáo phụ trách lớp em đã viết thư cho tôi : "Cậu bé hiện đang rất đau buồn và suy sụp tinh thần. Em từ chối nói chuyện với mọi người. Tôi thật sự rất quan tâm đến em và hy vọng các bác sĩ có thể giúp được gì đó cho em".

    Tôi nhìn Davíd. Làm sao có thể giúp cậu bé đây ? Có những bi kich xảy ra với con người mà ngành tâm lý học hoàn toàn bất lực, thậm chí cũng không thể mô tả bằng lời. Gặp những trường hợp như vậy, đôi lúc cách trị liệu tốt nhất mà các nhà chuyên môn có thể làm là lắng nghe một cách chân tình.

    Hai lần đầu chúng tôi gặp nhau, David không nói một lời nào. Em ngồi thu người trên ghế, đầu cúi gằm xuống và khi ngước mắt lên, em chỉ nhìn vào cái bức tranh treo trên tường phía sau lưng tôi.

    Sau lần khám thứ hai, khi cậu bé đứng lên chuẩn bị ra về, tôi khẻ đặt tay lên vai em, em không né tránh nhưng cũng không có phản ứng gì.

    Tuần sau, cậu bé đến và tôi đề nghị cả hai cùng chơi cờ. Em gật đầu. Cứ như thế, chúng tôi cùng nhau chơi cờ vào mổi chiều thứ Tư hàng tuần, hoàn toàn trong im lặng.

    Sau đó, cậu bé đến sớm hơn và xếp sẳn các quân cơ vào vị trí. Có vẻ như cậu thích kết bạn với tôi nhưng tại sao cậu lại không nói chuyện với tôi ? Có lẻ cậu chỉ cần ai đó chia sẻ nổi đau của mình - Tôi nghĩ và trực giác của cậu mách rằng tôi cảm thông với những vì cậu ấy đang gánh chịu.

    Vài tháng sau khi chậu hoa huệ trên cửa sổ đã nở những bông hoa trắng muốt, chúng tôi vẫn chơi cờ cùng nhau. Một chiều, tôi ngồi nhìn David luôi cuôi trên bàn cờ và suy nghĩ về thái độ cởi mở của em trong thời gian qua thì bất ngờ em ngước nhìn tôi và nói :

    - Tới lượt đi của chú đấy !

    Kể từ sau đó, David bắt đầu trò chuyện với tôi. Cậu quyết định tham gia Câu Lạc Bộ đua xe đạp và kết bạn với những người bạn mới.

    Cậu viết thư cho tôi kể về ước mơ và những cố gắng để được vào Đại Học của cậu.

    Đầu tiên, tôi nghĩ những cố gắng của tôi là để giúp David một điều gì đó nhưng sau đó, tôi nhận ra mình cũng học được từ cậu bé rất nhiều điều. David đã chỉ cho tôi thấy còn có những cách để hiểu được người khác không cần phải nói bằng lời mà chỉ bằng những hành động tưởng chừng như rất bình thường.

    "Một cái ôm thật chặc, một sự im lặng cảm thông, một cái chạm tay thân thiện, một đôi tai biết lắng nghe, tất cả đều có thể !" - First News

    Sưu tầm
     
  15. langtu

    langtu Sinh viên năm II

    Xấu xí là có tội ?

    Tình cờ lướt mạng, langtu đọc được tâm sự của bạn Thanh Mai về vấn đề : "Xấu xí là có tội ?" Đây là một đề tài làm trăn trở không ít các bạn trẻ.

    Xin mời các bạn cùng đọc tâm sự của bạn Thanh Mai và những lời góp ý hữu ích của các bạn từ khắp các miền đất nước.

    ********​

    Ngay từ ngày mới yêu nhau, tình yêu của chúng tôi đã trở thành đề tài cho nhiều người bàn tán. Đơn giản vì anh cao ráo, đẹp trai, trong khi tôi chỉ là một cô gái bình thường, còn có một dị tật nhỏ ở tay.

    Nhiều người cho là anh chỉ “quen qua đường” với tôi khiến tôi rất đau khổ vì điều đó. Thế nhưng, anh luôn động viên tôi rằng anh yêu tâm hồn của tôi, tính cách của tôi chứ không cần hình thức bên ngoài. Những biểu hiện chăm sóc, yêu thương của anh suốt năm tháng yêu nhau khiến tôi tin tưởng vào tình yêu của anh và đã trao cái quý nhất của người con gái cho anh. Từ sau ngày đó đến nay, anh vẫn không hề thay đổi tình cảm, thậm chí còn yêu chiều hơn. Anh thường gọi tôi là bà xã, là vợ yêu của anh. Tôi rất hạnh phúc và tự hào về tình yêu của anh.

    Tuy vậy, tôi cũng nhận ra anh rất ngại ngần trong việc đưa tôi về ra mắt gia đình. Dù vậy, việc đó cuối cùng cũng phải đến. Anh đắn đo mãi rồi mới dặn dò tôi đi trang điểm, dẫn tôi mua váy áo mới và mua quà cho mọi người trong gia đình anh.

    Tôi biết anh là con nhà giàu, nhưng không ngờ gia đình anh lại giàu đến như vậy và có nếp sống khá kiểu cách, sang trọng. Khi đứng trong cái phòng khách rộng lớn xa hoa của nhà anh, tôi thấy mình như một cô osin đi xin việc. Cả gia đình anh nhìn tôi bằng ánh mắt xâu xé, tệ nhất là thái độ hài hước, giễu cợt của hai em gái anh. Họ nói thẳng vào mặt tôi khi ở trong bếp: “Giờ mới biết anh Hai có sở thích sưu tầm của lạ. Lạ đến mức như chị hèn chi anh ấy phải giấu lâu thế".

    Cái dở của tôi là tôi đã không chịu đựng được mà bỏ về và khóc. Anh chạy theo năn nỉ tôi cố gắng chịu đựng, bỏ qua cho hai em của anh. Nhưng, tôi không thể ở lại. Giờ đây, tôi mới biết anh đang bị giằng xé giữa tôi và gia đình. Anh cũng hiểu tôi đã bị tổn thương nghiêm trọng. Tôi đòi chia tay, anh không chịu, nhưng anh cũng không biết làm thế nào để gia đình chấp nhận tôi. Tôi phải làm gì đây?

    Thanh Mai

    =================​

    Thật ra, xấu xí chẳng có tội gì hết, bạn cũng biết vậy mà! Bạn là người có tâm hồn đẹp, nhân cách đẹp, nhưng suy nghĩ thì chưa đẹp lắm, nên mới đau khổ như thế.

    Phải yêu quý bản thân bạn ạ, có nghĩa là đừng làm mình bị tổn thương. Hãy nhớ rằng: Không ai có thể làm bạn bị tổn thương, trừ khi bạn cho phép. Chính bạn mới làm bạn tổn thương, khi suy nghĩ tiêu cực. Còn ai nghĩ hay nói bạn xấu là quyền của họ, nhưng không phải vì thế mà bạn phải đau khổ.

    Hơn nữa, bạn may mắn gặp được một người đàn ông biết quý những giá trị của con người chứ không phải chân dài, ngực to...Vậy thì, trong tình yêu luôn có thử thách, mà cả hai phải vượt qua, mới bền chặt được. Rồi thời gian cũng qua đi, vợ đẹp mấy nhìn hoài cũng thấy thường, cuối cùng người ta vẫn say nhau ở phong cách, phẩm chất bạn ạ!

    PhuSa - phusa@

    *********************​

    Có lẽ bạn trai bạn yêu bạn thật lòng, vì ngon lành như bạn trai của bạn thì không khó kiếm những cô chân dài, nhưng có lẽ những chân dài không được bạn trai bạn chọn vì một số tiêu chuẩn nào đó do bạn trai bạn đặt ra.

    Cái dở của bạn là không đủ tự tin nhưng cũng không đủ tỉnh táo để lựa chọn: nếu tự ti thì đừng tiếp tục với anh ấy, nếu yêu quá thì phải cố gắng tự tin, khéo léo hơn, hãy tự tìm thấy những điểm mạnh của mình để phát huy, khắc phục những điểm xấu của mình (nhà quê cũng là điểm cần điều chỉnh)...

    Tình hình của bạn chưa đến mức tuyệt vọng, anh ấy vẫn giằng xé nghĩa là vẫn còn yêu bạn, bạn chỉ cần tự sửa đổi mình để giúp bạn và anh ấy đi đến thành công thôi!

    Đàn ông - thaytam@

    *******************​

    Điều bạn cần làm ngay bây giờ là phải thay đổi suy nghĩ tự ti về bản thân, và hãy học yêu chính bản thân mình, tạm thời quên đi chuyện bên gia đình người bạn trai.

    Bạn hãy cố gắng học tập, làm việc thật tốt để có 1 công việc ổn định đồng thời hãy học cách chăm sóc, làm đẹp hình thức bên ngoài của mình (không có người phụ nữ xấu, chỉ có người phụ nữ không biết làm đẹp), và nếu bạn không có năng khiếu về nữ công gia chánh thì bạn cũng phải trau dồi kỹ năng này để trở thành một người phụ nữ khéo léo, đảm đang.

    Một khi bạn đã xây dựng được giá trị bản thân mình như thế bạn hoàn toàn có quyền tự tin mình xứng đáng làm dâu gia đình ấy, nếu không thì cũng có khối người đàn ông mơ ước được một người vợ như thế bạn ạ!

    nttk - happyrose0106@

    ******************
    Đừng lo, nếu bạn đã xấu rồi thì sẽ ngày càng đẹp ra đấy. Quan trọng là có vô duyên không? Phụ nữ vô duyên mới lo chứ xấu mà có duyên, biết điều, tế nhị thì chẳng sợ ế đâu!

    HaiAu - bien@

    ***********************​

    Tôi cũng có một chị dâu không đẹp về hình thể nhưng chị ấy không tự ti như bạn, chị ấy luôn quan niệm mình không đẹp nhưng có duyên, không duyên thì làm sao có người yêu mình đến thế.

    Ngày anh tôi đưa chị dâu về ra mắt, gia đình tôi cũng bất ngờ, sau đó mẹ tôi có hỏi anh: "Con thấy cô ấy đẹp chỗ nào mà thương vậy?"

    Anh tôi chỉ nói một câu gọn lỏn: "Con thấy chỗ nào cũng đẹp" và anh chị tôi hạnh phúc đến giờ với 3 đứa con nhỏ.

    Chúc bạn cũng có kết thúc tốt đẹp như vậy

    Mai Trinh - vtg1604@

    *****************​

    Bạn chẳng cần làm gì hết, chẳng cần đi thẩm mỹ viện hay trang điểm gì hết, cứ sống đúng với phẩm chất của bạn. Còn anh ấy phải dũng cảm để đối mặt với hoàn cảnh, anh ấy sống với bạn, chứ đâu phải gia đình anh ấy đâu.

    Khunglong - dethuong@

    ************************​

    Có ai muốn sinh ra là xấu đâu bạn, quan trọng là tâm hồn mình đẹp, nhân cách của mình.

    Ai cũng ngại và có chút mặc cảm về nhan sắc, thân phận của mình khi quen người bạn trai như thế, nhưng quan trọng là bạn đã có được tình yêu chân thành từ anh ấy.

    Bạn hãy hạnh phúc với điều đó, nếu anh ấy muốn chung sống với bạn suốt đời thì anh ấy sẽ cùng bạn vượt qua mọi khó khăn, cách trở và ngăn cản của gia đình anh ấy, hãy tự tin, lạc quan trong cuộc sống bạn nhé.

    Chúc bạn hạnh phúc.

    dathao - nguyenxuandathao@

    Nguồn : Tuổi Trẻ
     
    Chỉnh sửa cuối: 8/5/15
  16. langtu

    langtu Sinh viên năm II

    Cái tôi, thành công và thất bại

    1. Không hiểu mình thì u mê trước vạn vật.

    2. Không quý mình thì khinh rẻ cả Thánh nhân.

    3. Không vượt qua mình thì không biết chiến thắng .

    4. Không thật với mình thì giả dối với đời.

    5. Không tin mình thì ngờ vực tất cả.

    6. Không có cái riêng thì không thể cống hiến.

    7. Không rung động thì không cộng hưởng.

    8. Không thanh đổi thì trở thành kìm hãm.

    9. Không tận tuỵ thì không thấu hiểu.

    10. Không chia sẻ thì không biết đến niềm vui.

    11. Không ước mơ thì không sáng tạo.

    12. Không biết tự bằng lòng sẽ nảy lòng bon chen đố kị.

    13. Chỉ biết tự thoả mãn mà không đem lợi cho người thì rước hoạ vào thân. Không biết được cái riêng sẽ không quy ra được cái chung, chỉ thấy những cái mọc lung tung trên sườn đồi.

    14. Không thắng được Tật nhỏ, không làm nên Tầm lớn.

    15. Có thể đứng trước địch không chớp mắt, nhưng không dám đối diện với chính mình.

    16. Cái Tôi tận cùng, cao nhất là cái Tôi dường như có thể buông thả mà không lo sợ áy náy.

    17. Cái Tôi hoà với cái Chúng ta làm cái Chúng ta mang bộ mặt người và cái Tôi trở nên có tầm vóc.

    18. Đánh mất mình thì không giữ được Nhân – Không hiểu mình thì chẳng thấy được Thiên – Không bỏ công thì không dung được Địa.


    Trích "Bàn về văn hoá ứng xử của người Việt Nam"
     
    Chỉnh sửa cuối: 9/5/15
  17. langtu

    langtu Sinh viên năm II

    Bắt đầu từ hôm nay

    "Việc hôm nay chớ để ngày mai" là phương châm luôn đúng, là khi bạn vận dụng vào cuộc sống năng động và hối hả hiện nay. Thời gian không chờ đợi ai bao giờ. Chính vì thế, bạn cần tận dụng hết quỹ thời gian trong ngày để thực hiện tốt công việc của mình.

    1. Bắt đầu từ hôm nay để tránh tình trạng "nước đến chân mới nhảy"

    Đầu tuần sau, bạn sẽ có một bài thuyết trình quan trọng trước sếp. Thay vì bắt tay vào thu thập tài liệu ngay, bạn lại nghĩ : "Còn sớm chán. Mình có những sáu ngày để chuẩn bị".

    Nào ngờ, đến khi bạn cần hoàn tất bài thuyết trình thì con ốm. Bạn chẳng còn thời gian và hơi sức để làm việc. Kết quả tồi tệ thế nào, chắc bạn cũng hình dung được.

    2. Bắt đầu từ hôm nay để đừng lãng phí thời gian

    Chắc hẳn bạn đã nằm lòng câu : "Thời gian là vàng bạc". Tận dụng hết quỹ thời gian trong ngày là một trong những điều khôn ngoan nhất mà bạn có thể làm.

    Hãy cố gắng hoàn tất công việc hôm nay, đừng để dây dưa sang ngày khác. Nếu công việc trong ngày đã được hoàn tất sớm hơn dự định, bạn hãy bắt tay vào chuẩn bị cho việc của ngày hôm sau.

    Điều quan trọng là trước khi chuẩn bị làm việc gì, bạn hãy xác định rõ mục tiêu của mình. Điều này giúp bạn hạn chế việc lãng phí thời gian vì không biết bắt đầu công việc từ đâu.

    3. Bắt đầu từ hôm nay để cơ hội đừng vuột mất

    Cơ hội thường đến với ta vào lúc bất ngờ nhất, không ai có thể đoán trước được. Chính vì vậy, sẵn sàng đón nhận cơ hội sẽ là một lợi thế lớn của bạn.

    Chẳng hạn như bạn đang mong chờ bán được một hợp đồng xe ôtô để kiếm tiền hoa hồng. Thế nhưng tối hôm trước, mải say sưa chè chén với bạn bè, bạn "lờ" đi khâu chuẩn bị tờ rơi.

    Hôm sau, khi có một vị khách "sộp" ghé qua showroom, bạn đành ngậm ngùi nhường lại cơ hội "ngon lành" ấy cho các đồng nghiệp.

    Cảm giác ân hận sẽ đeo bám bạn dai đẳng. Chỉ vì sự chần chừ, chủ quan, bạn đã để vuột mất cơ hội tăng thu nhập.

    Đối với những cơ hội quan trọng hơn trong cuộc đời như du học, thăng chức, kết hôn... chắc chắn bạn sẽ càng đau khi đánh mất.

    Thử soát lại mình, nếu bạn là một quý cô "từ từ đã..." thì ngay hôm nay, hãy bỏ thói quen tai hại ấy đi.

    Người biết tranh thủ từng phút, từng giây luôn được đánh giá cao. Họ cũng dễ tiến gần hơn đến đích thành công.

    Biết sử dụng hợp lý quỹ thời gian không chỉ giúp bạn thành công trong sự nghiệp mà còn cả trong cuộc sống.


    Nguồn : Tiếp Thị Gia Đình
     
  18. langtu

    langtu Sinh viên năm II

    Phát huy thế mạnh bản thân

    Mỗi người trong chúng ta đều có những thế mạnh của riêng mình. Có người tỉ mỉ, cẩn thận, có người quảng đại, giao tiếp tốt, có người có sức hút với những người xung quanh. Có người thông minh mẫn tiệp, có người khéo tay… tất cả trợ giúp nhau hoàn thành tốt vai trò của mình trong một nhóm cũng như trong từng lĩnh vực riêng.

    Ai cũng có lợi thế riêng

    Mỗi ngươi trong chúng ta, ai cũng có lợi thế riêng của mình, có người biết cách sử dụng và phát triển lợi thế của mình một cách tốt nhất, họ đạt được điều mình muốn cũng như thực hiện được ước mơ của mình. Không ai là không có lợi thế của riêng mình, bạn đã từng nghe đến câu chuyện của sư tử và kiến chưa? Kiến bé nhỏ dường như chẳng có chút giá trị nào trong mắt sư tử, nhưng khi nó bị con bọ chét bay vào trong tai, chỉ có kiến mới tìm được cách đưa chú bọ chét ấy ra ngoài!

    Đừng bao giờ nhìn vào vẻ bề ngoài của một ai đó để rồi đánh giá họ không ra gì bạn nhé!

    Có những người làm cha làm mẹ, có lúc còn không biết được con cái mình có thế mạnh gì! Trong mắt họ chỉ những đứa học giỏi, thông mình, nhanh nhẹn mới là đứa có thế mạnh của chúng; còn đứa học không giỏi, không được thông minh cho lắm là đứa vô dụng, bất tài và kém cỏi! Nhưng họ không biết rằng, sinh ra ai trong chúng ta cũng có những thế mạnh của riêng mình! Người học giỏi lại thường hay khép mình trong thế giới nhỏ bé của họ, bó chật không gian của riêng mình và thường tự mãn với những gì đã có! Còn những đứa trẻ không giỏi dang bằng anh chị của chúng thường là những người có mối quan hệ quảng giao và biết cách giao tiếp với người khác!

    Thế nên đừng bao giờ vội cho rằng chỉ có những ai tài giỏi, thông minh mới có thế mạnh của riêng mình!

    Không phải ai cũng phát triển được lợi thế đó

    Trong cuộc sống, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể phát triển được thế mạnh của riêng mình, có đứa thích được người khác khuyến khích, khích lệ và động viên mình mới dám thực hiện những khả năng thực thụ của bản thân! Có người lại thích tự mình khám phá và thể hiện chúng! Nhưng thường chúng ta hay gặp sự phản đối của những người xung quanh, những người không tin tưởng vào chính bản thân chúng ta, làm cho chúng ta không dám thể hiện những thế mạnh của riêng mình!

    Ngay đến cha mẹ cũng thường ngăn cản con cái thể hiện khả năng thế mạnh của chúng! Người làm cha làm mẹ luôn lo lắng cho con, luôn muốn điều tốt nhất cho con, họ tin rằng chỉ có học giỏi và đậu vào một trường đại học danh tiếng, con cái họ mới có cơ hội vươn lên! Chính vì thế, cha mẹ thường ngăn cản không cho con cái tham gia các hội thi, các hoạt động xã hội và thể hiện mình bằng chính tài năng ca hát, nhảy múa! Họ quên mất một điều, dù học hành có tài giỏi đến đâu thì những đứa trẻ đó cũng cần được thể hiện mình, chứng minh bản thân thông qua những hội thi đó!

    Đừng bao giờ ngăn cản người khác thể hiện khả năng thế mạnh của họ, hãy khuyến khích và cho họ niềm tin để họ làm những điều mà họ muốn!

    Đừng bao giờ dội gáo nước lạnh vào niềm đam mê cũng như thế mạnh của những người thân trong gia đình! Đừng biến họ trở thành những người không dám ước mơ, không dám thể hiện bạn nhé!

    Và bạn, nếu biết mình có thế mạnh gì, hãy can đảm thực hiện nó. Bởi vì khi chúng ta làm được điều mình muốn, chúng ta sẽ vô cùng hạnh phúc và mãn nguyện!

    Tích cực tham gia các hoạt động giúp bạn sử dụng tốt lợi thế của mình

    Đó chính là cách để bạn sống với niềm đam mê của bản thân! Nếu bạn có thế mạnh về ca hát, hãy tham gia các hội diễn văn nghệ!Đừng sợ người khác chê cười, hãy biến thế mạnh thành niềm đam mê của mình. Chỉ có như vậy, bạn mới thực hiện được ước mơ của mình và phát triển thế mạnh một cách tốt nhất!

    Có người thường sợ bố mẹ chỉ la mắng, có người lại sợ hãi người khác cười chê! Những điều đó liệu còn ý nghĩa một khi bạn chứng minh bản lĩnh của mình bằng chính những thế mạnh đó! Đừng bao giờ sợ hãi trước những lời đàm tiếu của thiên hạ, hãy mặc kệ chúng và chỉ chuyên tâm vào rèn luyện thế mạnh của mình thôi, bạn nhé! Dù có như thế nào đi nữa, những nỗ lực của bản thân sẽ được đền đáp bằng thành quả như mơ ước!

    Đừng ngần ngại trước những lời chỉ trích

    Tâm lý chúng ta thường bỏ cuộc trước những lời chỉ trích, nhưng những lời chỉ trích đó không thể hiện sự lo lắng, quan tâm của người thân dành cho chúng ta! Đôi lúc cũng cần “ cứng đầu” hơn chút nữa để điều mình khao khát không lỡ dỡ bạn nhé!

    Đừng ngần ngại trước những lời đàm tiếu hay chỉ trích của thiên hạ, hãy xem đó là nguồn động lực để bạn quyết tâm hơn, khổ luyện nhiều hơn để chứng minh khả năng thực sự của mình! Nếu chỉ vì những lời chỉ trích đó mà bạn bỏ cuộc, thì thế mạnh của bản thân bạn chưa thực sự khiến bạn tin tưởng bạn sẽ làm được những điều mình muốn! Và bạn đã thua cuộc, không phải vì bạn không có tài mà vì bạn hèn nhát, đầu hàng trước những khó khăn, thử thách!

    Hãy nhớ rằng, chỉ khi bạn dám thực hiện, thế mạnh mới phát huy một cách triệt để sức mạnh của nó! Vậy nên, đừng bao giờ từ bỏ bởi sự chỉ trích của những người không yêu thích bạn! Hãy cho họ thấy, bạn là ai và bạn sẽ làm được những điều gì!

    Cuối cùng, ai sinh ra cũng có thế mạnh của riêng mình, ai cũng cần được khuyến khích, động viên phát huy thế mạnh đó! Bạn cũng vậy, tôi cũng vậy chúng ta hãy cùng nhau động viên nhau, an ủi nhau thực hiện điều mình muốn! Đừng vì những lời chỉ trích, đừng vì những lời chê bai mà từ bỏ thế mạnh của riêng mình, bạn nhé!

    Nguồn : Delta Viet
     
  19. langtu

    langtu Sinh viên năm II

    "Góp nhặt" tự tin

    Thiếu tự tin ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống và công việc của chúng ta. Trên thế giới có hàng triệu người thiếu tự tin. Nếu bạn là một trong số đó, hy vọng 10 lời khuyên sau sẽ có ích cho bạn:

    1. Luôn ngẩng cao đầu: Sự khác biệt lớn nhất giữa người tự tin và người nhút nhát là gì? Đó là, người tự tin luôn đứng thẳng, ngẩng cao đầu và tươi cười với mọi người. Do đó, hãy thay đổi dáng điệu của mình để mọi người cảm nhận được sự tự tin trong mỗi hành động của bạn.

    2. Giao tiếp bằng mắt: Đừng lẩn tránh mà hãy nhìn thẳng vào mắt người đối diện khi giao tiếp. Chắc chắn họ sẽ ấn tượng và bị hấp dẫn bởi sự tự tin của bạn.

    3. Chú ý tới vẻ bề ngoài: Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tới một cuộc hẹn quan trọng hoặc ăn trưa với khách hàng trong bộ dạng luộm thuộm? Rõ ràng ánh mắt ái ngại của đối phương sẽ làm mức độ tự tin của bạn giảm dần về số 0. Vì thế hãy chăm chút tới bề ngoài của bạn từ cách ăn mặc tới phong thái làm việc. Nếu bạn hài lòng về bề ngoài của mình, bạn sẽ tự tin hơn về bản thân.

    4. Bắt chước nhân vật tự tin mà bạn ngưỡng mộ: Đó có thể là một ngôi sao nổi tiếng, một nhà chính trị lớn hay một doanh nhân thành đạt. Chú ý tới cách nói chuyện, ngôn ngữ cử chỉ của họ và bắt chước. Hãy tưởng tượng bạn là họ và dần dần tự bản thân bạn sẽ là một người tự tin.

    5. Chuẩn bị kỹ khi tham dự những sự kiện quan trọng: Trước khi tới một cuộc phỏng vấn quan trọng hay một sự kiện xã hội, hãy chuẩn bị thật kỹ, tưởng tượng những tình huống có thể xảy ra và cách khắc phục. Nếu bạn có thể dự đoán trước mọi việc, bạn sẽ tự tin.

    6. Tin vào bản thân: Nhìn lên, có thể bạn không bằng ai nhưng nhìn xuống, khối người mơ ước được như bạn. Do đó, hãy tự tin về bản thân mình.

    7. Lạc quan: Trước những khó khăn, thử thách, hãy chuyển những suy nghĩ tiêu cực theo hướng tích cực. Đừng nghĩ "Tôi không thể", "Tôi sẽ không" mà hãy luôn nghĩ rằng: "Tôi có thể" và "Tôi sẽ".

    8. Học hỏi từ quá khứ: Đừng tự dày vò bản thân về những việc xảy ra trong quá khứ. Hãy rút ra những bài học từ quá khứ để tiến đến hiện tại và tương lai.

    9. Khắc phục nhược điểm: Lập một danh sách những điểm yếu của bạn và từng bước cải thiện hoặc thay đổi chúng.

    10. Bắt đầu tự tin hàng ngày: Bắt đầu một ngày mới, hãy soi mình trong gương và nói: "Trông mình thật tuyệt, mình hài lòng về bản thân và mọi người sẽ yêu quý mình", bạn sẽ tự tin hơn!

    Vũ Huyền (Theo DeskDemon)
     
  20. langtu

    langtu Sinh viên năm II

    Những nguyên tắc để có một cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc

    Hạnh phúc hay đau khổ thực ra không có ranh giới nhất định rõ ràng. Có thể đối với một người bán rau cải, mỗi ngày kiếm vài chục ngàn là cũng đủ hạnh phúc rồi, nhưng đối với một người kinh doanh kha khá thì một vài chục ngàn tiền lời là một khó khăn buồn phiền gián xuống họ, là điều xui xẻo…

    Có khi hạnh phúc của người này lại là điều đau khổ của kẻ khác. Bóng dáng hạnh phúc chẳng ai giống ai, tất cả đều do quan điểm riêng của mỗi người, cách chấp nhận và hài lòng với điều mình có thực tế và hợp lý thì mới mong có được một cuộc sống tương đối hạnh phúc. Những nguyên tắc sau sẽ giúp bạn có được một cuộc sống vui vẻ, thanh thản.

    1. Bạn đừng tự cho mình có một cái quyền đối với người khác và bạn không nên ép buộc bất cứ ai phải theo ý mình

    2. Bạn có quyền đối với bản thân mình

    Mặc dù bạn không nên đặt cho mình một cái quyền nào với người khác, nhưng bạn lại có toàn quyền đối với bản thân mình : bạn có thể thay đổi công việc, sở thích, ngay cả mối quan hệ của bạn với người khác, cách cư xử của bạn.

    Bạn có thể làm thế nếu người bạn yêu hoặc một ai đó gây đau đớn cho bạn, hoặc khi gặp lúc khó khăn cần giải quyết, thích ứng với hoàn cảnh sống nơi môi trường mới lạ hay khắc nghiệt.Chẳng ai có quyền ép buộc hay ra lệnh cho chính bản thân bạn được. Chỉ có bạn mới biết mình cần phải quyết định ra sao cho cuộc đời mình. Hạnh phúc điều do bạn tạo ra.

    3. Bạn không nên đau khổ vì mối quan hệ với người khác

    Nếu bạn cho rằng mình bất hạnh trong cuộc tình, thì không ai cấm bạn, nhưng nếu bạn không muốn kéo dài tâm trạng đau khổ, bạn có thể đặt một dấu chấm hết và bỏ đi.Không có luật lệ nào của thiên nhiên bắt bạn phải chịu đau khổ và nếu bạn muốn kết thúc sự phụ thuộc vào người khác, người có thể duy nhất giúp bạn vượt qua khổ đau chính là bản thân bạn.

    Chẳng hạn như, nếu bản thân bạn không muốn đi làm thì dù cho có bao nhiêu người quen giới thiệu việc làm, bạn cũng thờ ơ bỏ qua dù người ta có cố gắng giúp bạn đến đâu cũng vô ích mà thôi. Quan trọng là bạn muốn đi làm hay không? Cũng như trong cuộc tình đau khổ, bạn không thể thay đổi ‘người ấy’ nhưng bạn có thể rời bỏ họ. Và nếu bạn không làm thế, thì đó chính là sự lựa chọn của bạn, chứ không phải của người kia.

    4. Lạc quan và tự tin

    Nếu bạn cho rằng bạn bị đối xử bất công và nếu vì thế bạn nghĩ rằng phải chia tay với con người gây ra cho bạn đau khổ thì đó là quyết định của bạn nhưng bạn đừng nghĩ rằng sau mối tình này bạn sẽ chẳng bao giờ tìm được một mối tình khác tốt hơn, hoặc bạn cho rằng mình sẽ căm giận ‘người ấy’ mãi không quên. Thời gian là liều thuốc nhiệm màu có thể hàn gắn hay xoa dịu mọi vết thương lòng.

    Hãy lạc quan và tin tưởng vào bản thân mình xem mọi chuyện không vừa ý là một trong những vấn đề bình thường vốn phải xảy ra trong cuộc sống và mọi người ít nhiều cũng một lần trãi qua giống như bạn mà thôi. Tại sao họ vẫn tìm được hạnh phúc, còn bạn thì không?

    5. Đừng so sánh thứ bạn có với thứ người khác có

    Điều tệ hại nhất khiến bạn luôn buồn rầu lo lắng là luôn đem những điều mình có mà đi so sánh với những điều của người khác có.

    Nếu đó là sự so sánh tích cực thì sẽ khiến bạn bằng lòng với những gì mà mình đang có, hoặc xa hơn nửa là bạn sẽ phấn đấu để đạt đươc điều mình mong muốn.

    Ngược lại nếu sự so sánh là tiêu cực thì nó sẽ ngấm ngầm phá tan tất cả kể cả những điều bé nhỏ mà bạn ít vừa ý nhất. Chẳng hạn bạn buồn phiền vì người bạn đời không giỏi gian kiếm tiền bằng người yêu của đứa bạn. Bạn chớ để những ý nghĩ so sánh nông cạn như vậy phá vỡ mối quan hệ tốt đẹp của mình. Bạn có biết rõ về công việc kiếm ra vài triệu như thế nào không?

    Hãy nắm bắt thật chặt những gì mình đang có, bằng chính sức lực của mình, hơn là ‘đứng núi này trong núi nọ’. Hãy biết bằng lòng với những điều đơn giản của mình, bạn sẽ có tăm hồn luôn thoải mái, cuộc sống sẽ vui vẻ hơn bạn nghĩ nhiều.

    6. Hãy thông cảm và chia sẽ

    Điều đơn giản nhất để sớm có hạnh phúc, vui vẻ, yêu đời, lạc quan trong cuộc sống là khi ta biết thông cảm với những nỗi đau, khó khăn của người khác; biết xem những lỗi lầm của người khác là những điều thường xảy ra trong cuộc sống mà rộng lòng tha thứ cho nhau.

    Nếu chẳng bao giờ ai tha thứ cho ai thì cuộc sống này sẽ ra sao?

    Nếu không ai biết thông cảm chia sẻ nỗi đau của người khác thì làm sao còn tình nhân loại?

    Khi ta khó khăn ai sẽ giúp ta nếu bình thường ta luôn ngoảnh mặt làm ngơ hay dửng dưng với nỗi buồn, khó khăn của mọi người?

    Khi ta biết quan tâm chia sẻ với người khác thì có nghĩa là mọi người cũng yêu quý và muốn mang điều tốt lành đến cho ta vậy. Đó là bạn đã tạo cho cuộc sống của mình thêm hạnh phúc rồi đó.

    Trích từ "Bí quyết ứng xử trong tình yêu" - Ngọc Thuý Loan
     
    laithanhtuan thích bài này.

Chia sẻ trang này