ĐL-Thế Giới World Atlas - Tập bản đồ thế giới

Thảo luận trong 'Tủ sách Lịch sử - Địa lý' bắt đầu bởi conguyen, 1/10/13.

 1. dongtrang

  dongtrang Lớp 5

  Nó sai ở chỗ nó dựa trên bảng thống kê nào đó không đúng. Thí dụ điển hình. Nước Hòa Lan có 2.5 % người Thổ Nhĩ Kỳ, có 2, 2 % người Maroc. Nhưng cũng quyển sách này khi nói về ngôn ngữ họ chỉ nói tiếng Hòa Lan và tiếng Fries là chính. Không hề nhắc tới mấy ngôn ngữ khác và đặc biệt người Hòa Lan hầu hết thì ai cũng biết tiếng Anh và tiếng Đức. Trong sách cũng không kể ra. Vậy theo thống kê mà bạn nêu ra tiếng Tàu sử dụng ở Việt Nam là bao nhiêu phần trăm? Ở đây tôi chỉ muốn nói có nhiều dữ kiện hay số liệu rất dễ gây hiểu lầm. Nếu đọc thông tin ở trên thì rất dễ lầm tưởng tiếng Tàu rất thông dụng ở VN. Bạn thấy sách này đúng còn tôi thì thấy không đúng lắm thì có gì là hài hước? Nếu tôi có hiểu sai thì cũng là lẽ thường tình. Con người ai mà chẳng có lúc lú lẫn?
   
 2. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Bạn có biết cuốn này là ấn bản năm nào không?
  Còn liệt kê dân tộc thì nó chỉ cần khái quát, nó không phải niên giám thống kê hay bách khoa về địa lý. Vậy thì sai chỗ nào?
  Ngay cả những thống kê chính thức của từng quốc gia với các thống kê của các tổ chức phi chính phủ nó còn sai biệt thì bạn dựa vào đâu để kết luận 1 cuốn Atlas khái quát là sai, hay dựa vào cách đọc ẩu bỏ qua cả hướng dẫn trong sách của bạn?

  Tôi thất vọng về bạn quá. Xem wiki nó viết gì nhé.
  Image 001.jpg
  Hình nó ghi rõ Dutch và Frisian trên đầu nhé.
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/6/17
 3. dongtrang

  dongtrang Lớp 5

  Sao bạn lại lấy wiki ra dẫn chứng. Trong sách Atlat họ chỉ dẫn chứng hai tiếng Dutch và Frisian thôi. Không hề nhắc tới tiếng Thổ nhĩ kỳ và tiếng những tiếng khác. Tôi cũng chỉ nó riêng phần ngôn ngữ mục VN mà họ trưng ra là không đúng thôi. Không nói toàn bộ cuốn sách. Việt nam gần 1 tỉ người, nếu như đọc thông tin sau tiếng Việt nam là tiếng Tàu thì tất nhiên tôi phải có cảm tưởng là tiếng Tàu rất thông dụng ở Việt Nam. Mà theo tôi biết thì không phải vậy. Còn nếu người ngoại quốc đọc không có cảm tưởng giống tôi thì hay biết mấy. Chỉ sợ họ cứ tưởng là ở Việt nam nhiều người biết tiếng Tàu lắm.
   
 4. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Tôi đã nói cuốn Atlas này nó chỉ khái quát, nhưng nó có Dutch với Frisian giống như Wiki là đúng rồi. Còn muốn gì nữa?
  Bạn có vấn đề về đọc hiểu tiếng Việt à? Sao cứ để tôi nhắc đi nhắc lại rằng cuốn Atlas này chỉ là khái quát hoài vậy?
  Nếu không đồng ý với cuốn sách, cứ cho rằng nó sai, mời bạn gửi email cho nhà xuất bản DK yêu cầu nó đính chính. Một mình bạn cứ lấy ý kiến của mình rồi lải nhải rằng nó sai này sai nọ ở đây thì làm sao những người mua hay tải sách này khắp thế giới biết được?
  Lại còn chém ra Việt Nam gần 1 tỷ người nữa mới kinh hoàng...
  Không thấy như 1 trò hề à?
   
 5. dongtrang

  dongtrang Lớp 5

  Vậy thôi nhé, vì nó khái quát quá cho nên mới dễ gây hiểu lầm. Thì lâu lâu lẫn lộn Việt với Tàu mới thành ra 1 tỉ. Tôi nói sai thì nói lại có chi đâu. Cái quan trọng là khi đối thoại giữ được hòa khí không gây mất lòng là được.
   
 6. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Dạ thưa, dân số TQ gần 1.4 tỷ rồi ạ, ở đó mà gần 1 tỷ...
   
 7. dongtrang

  dongtrang Lớp 5

  Thì lâu lâu lú lẫn vậy mà, tôi ít cập nhập thông tin về dân số, sống cứ như người ở trong rừng vậy. Thông cảm nhé. Tôi lại mắc cái tật là không tin ở mấy con số thống kê mà nói ra thì dài dòng lắm.
   
  tran ngoc anh thích bài này.

Chia sẻ trang này