Lịch sử World Cup 2011 – Thống kê lý thuyết khai cuộc - Mihail Marin

Thảo luận trong 'Tủ sách Thể thao' bắt đầu bởi Song Ngư, 2/10/13.

Moderators: virgor
 1. Song Ngư

  Song Ngư Lớp 12

  Mihail Marin sinh ngày 21 tháng 4 năm 1965, là một ĐKT cờ người Romani. Vào tháng 7 năm 2011 hệ số elo của Mihail Marin là 2548. Thành công đầu tiên trong sự nghiệp quốc tế của Marin là đủ tiêu chuẩn tham dự giải Khu Vực năm 1987. Ông đã thắng 3 nhà quán quân Romani, đã từng 10 lần tham dự giải Olympiad cờ, đoạt HCĐ cá nhân năm 1988. Trong nhiều năm ông là biên tập viên của tạp chí cờ Chess Extrapress.
  Marin đã viết một số sách cờ rất được mọi người đón nhận như “Bí mật trong phòng thủ”, “Học hỏi từ các huyền thoại - các nhà vô địch trong thời kỳ hoàng kim”, “Bí mật trong tấn công”....
  “Bí mật trong phòng thủ” đã được chỉ định là ChessCafe Book of the Year vào năm 2003. Jeremy Silman, người từng được giải tác giả viết sách cờ hay nhất đã gọi Marin là một trong những lý thuyết gia cờ vua tốt nhất, “tôi chưa từng thấy quyển sách cờ nào tốt hơn trong hai thập niên qua”, Jeremy Silman nói như thế về tác phẩm “Học hỏi từ các huyền thoại”.
  (wikipedia)

  Lần này Mihail Marin không tham dự WordCup 2011 nhưng ông đã có những bài bình luận sâu sắc về những cái mới trong lý thuyết khai cuộc mà các tay cao thủ đã trình diễn. Dưới đây là bài viết của ông với nhan đề: World Cup 2011 - A theoretical Survey
  World Cup 2011 – Thống kê lý thuyết khai cuộc
  Mihail Marin
  1.d4 được chơi nhiều hơn 1.e4 một chút, nhưng nhiều ván đấu đã chuyển sang khai cuộc kín từ nước đi đầu tiên 1.c4 hoặc 1.Mf3. Mặc dù thống kê bên cầm Trắng ưu thế hơn (ngoại lệ 1 ván duy nhất Trắng chơi 1.b3 và thất bại) nhưng điều thú vị là nhà vô địch năm nay, Peter Svidler, giành hầu hết những chiến thắng quan trọng bằng những ván cầm quân đen.
  Phòng thủ Sicilian
  Có thể nói Hệ thống 5.f3 Anti- Najdorf trong phòng thủ Sicilian tuy thiếu phổ biến nhưng có vẻ kiến hiệu. Thật ra trong một số trường hợp có thể chuyển sang phương án chính 6.Mc3, Ví dụ như khi Đen chơi 5…Mc6, Trắng đối mặt với khó khăn trong việc duy trì ưu thế không gian của mình sau nước 6.c4 Hb6, hoặc 6… e6 rồi …d5. Tuy nhiên, những chuyên gia về Najdorf sẽ không xác định kế hoạch cho con Mã cánh hậu quá sớm, vì vậy 5…e5 là lựa chọn tự nhiên. Thế trận quyết định bắt đầu sau 6.Mb3 Te7 7.c4.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Trắng giành quyền kiểm soát trung tâm, nhưng Mã b3 thì ở vị trí bất lợi vì Đen dọa 7…a5. Trong vánVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link )
  Ivanchuk tìm thấy một phương án thông minh bố trí lại vị trí các quân mã, và đã đạt được một số ưu thế theo phân tích của Moradiabadi, nhưng sau đó ông đã để mất quyền kiểm soát ván cờ.
  Mã d4 là một quân tấn công quan trọng trong nhiều phương án khác nhau của PT Sicilian. Trong biến Najdorf, Đen thường đuổi con Mã này đi với .…e5, nhưng nuớc đi này làm suy yếu ô d5. Trong biến Scheveningen, .…Hd8-b6(a5)-c7 là một phương án di chuyển Hậu “mất temp” khá quen thuộc nhằm ép con Mã lùi về b3. Hay trong biến Paulsen, chúng ta có …Tf8-c5-e7. Bởi vì con Mã này rất khó chịu, tại sao không thực hiện phương án chống lại nó ngay lập tức? Đây ít nhiều là lý do mang tính logic đằng sau hệ thốngGrivas (4…Hb6). Judit Polgar áp dụng biến này hai lần trong trận đấu đầy khó khăn với Leinier Dominguez, và thắng cả hai ván đấu.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Đây là thế trận điển hình trích từ ván đấu thứ hai cờ chậm tiêu chuẩn Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link [
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link ] (bình luận ván cờ nhanh của người thắng cuộc). Nó nhìn có vẻ giống Tấn công Rauzer hay biến Scheveingen, nhưng chỉ là “gần giống”. Dù thế nào thì thế trận cũng đủ phức tạp để Judit có thể đưa trận đấu về thế cân bằng mặc dù thất bại trong ván đấu trước đó khi cầm trắng.

  (còn tiếp)


  Nguồn TVE - Nick:tambao
   
 2. Song Ngư

  Song Ngư Lớp 12

  Phương án di chuyển hậu tương tự được thấy trong ván đấu quyết định của trận chung kết, ván này, Hệ thống Paulsen đã được sử dụng.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Cho đến lúc này, Đen đã thực hiện 5 nước đi chốt! Và bây giờ di chuyển quân Hậu của mình: 6…Hb6. Với con chốt thật sự đã ở b5, Đen sau đó rút Hậu về b8. Phương án này trông có vẻ đầy khiêu khích và Trắng sau đó không lâu đã đưa ra một nước cờ mới mạnh (có thể đã được nghĩ ra ngay trong trận đấu).

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  10.e5!? chiếm lĩnh không gian và dọn chỗ ô e4 cho những quân khác. Thế trận của trắng trở nên đe dọa Đen sau đó không lâu nhưng Grischuk bị khủng hoảng thời gian và đánh mất tất cả. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link


  Phòng thủ Pháp
  Biến Advance Variation (3.e5) có vẻ hơi đơn giản khi mà Trắng ngay lập tức làm giảm căng thẳng ở trung tâm bằng nước đẩy chốt 3.e5 tránh xung đột. Nhưng trong lịch sử, nhiều kỳ thủ lớn đã chơi phương án này. Biến Advance Variation đã được Nimzovitsch sử dụng, như một minh họa cho ý tưởng của ông về việc khóa trung tâm. Gần đây, Grischuk là chuyên gia xuất sắc nhất của biến này. Trong giải vô địch thế giới, Grischuk chơi 3.e5 trong ba ván và thắng cả ba!
  Trong ván cờ tiêu chuẩn Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link Đen đưa ván cờ tới một nhánh ko thật sự phổ biến.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Tuy nhiên, Trắng là người đưa ra nước đi mới: 8.0-0! Theo Moradiabadi, nước thí chốt là đúng đắn và đem lại cho Trắng lợi thế

  (còn tiếp)
   
 3. Song Ngư

  Song Ngư Lớp 12

  Grischuk thắng hai ván cờ nhanh quan trọng trong trận bán kết với Ivanchuk. Cả hai trận đều dẫn đến bàn cờ sau:

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Trong ván cờ nhanh đầu tiên, Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link,
  Đen đã chơi 7…Mf5, nhưng sau 8.dxc5, hậu quả là Trắng chơi trên những ô đen, Đen hoàn toàn không thể cân bằng thế trận. Đen đã thua tàn cuộc trong một thế cờ hòa.
  Trong ván cờ nhanh cầm quân đen tiếp theo, Ivanchuk đổi phương án 7…Mg6,nhưng lại thấy mình bị thất thế một lần nữa. Ván cờ đã kết khúc với thảm kịch bị “Xây not”, dẫu sao nó cũng ảnh hưởng đôi phần của toàn ván đấu.
  Người chiến thắng của giải đấu và cũng là đồng hương của Grischuk, Peter Svidler, cũng thử nghiệm thành công biến này.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Điểm yếu của cánh vua Đen được đền bù bởi cặp tượng và cột mở g. Trong ván Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  quan điểm này không còn phù hợp nữa sau nước cờ mới của Đen 10…Tg7?! Cách chơi của Trắng là mô hình xây dựng một chiến lược tấn công toàn lực.
  Bất chấp những kết quả thành công của Trắng với biến Advanced, 3.Mc3 vẫn là lựa chọn phổ biến nhất ở Khanty Mansyisk. Trắng sẽ khóa trung tâm chỉ khi thật sự cần thiết, ví dụ như, sau 3…Mf6 (4.e5 Mfd7 5.f4 c5 6.Mf3 Mc6 7.Te3).

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Với con Mã chiếm mất ô c3 của chốt, Trắng không thể tiếp tục duy trì dãy chốt liên kết (c3-d4-e5), nhưng có thể hy vọng khóa chốt ở d4, là điều mà chúng ta khá quen thuộc với những ván cờ Pháp trước đây. Mặt khác, Trắng phải đưa vào tính toán kế hoạch chuyển Mã tới e4, hoặc phát động một đợt tấn công tổng lực ở cánh Hậu với các chốt a và b của Đen.
  Trong hai ván quan trọng nhất, Đen đã chơi nước đi linh hoạt 7…a6.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  (còn tiếp)

  Song Ngư 's ps: Bài này ghi là còn tiếp nhưng bạn Tambao không post tiếp nữa thành ra mình chỉ có thể bê về nhiêu đây thôi. Mong các bạn thông cảm.
   
Moderators: virgor

Chia sẻ trang này