Xanh da trời và xanh lá cây - Yuri Kazacov

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi poppy_chip, 30/9/13.

 1. poppy_chip

  poppy_chip Sinh viên năm IV

  Giới thiệu nhà văn thời Xô Viết Yuri Kazacov:

  Ông sinh năm 1927 tại Matxcơva. Là một người đa tài, thoạt tiên học Đại học kiến trúc, sau bỏ ngang chuyển học tại Học viện âm nhạc Gnhesin và chơi cho một dàn nhạc jazz cho tới 1952. Bị thu hút bởi văn học, ông đã vào học trường viết văn Gorki và tốt nghiệp vào năm 1958.

  Gia tài văn học của ông không nhiều, chỉ khoảng 35 truyện ngắn được viết rải rác từ những năm 50 cho tới 70. Tuy vậy ông được đánh giá là một trong những nhà văn Xô Viết viết truyện ngắn kiệt xuất có thể sánh ngang với các nhà văn Nga như Sê-khốp!!!

  Các truyện ngắn của ông chủ yếu mô tả nội tâm đời sống các nhân vật với một giai điệu du dương nhưng trầm ngâm, hướng nội. Có thể nói là buồn buồn (ý kiến của riêng tôi!) như một khúc nhạc với giọng Si giáng Thứ...Cũng chính vì phong cách viết như vậy nên Yuri Kazacov cũng phải chịu đựng khá nhiều sự chỉ trích từ giới phê bình văn học Xô Viết. Họ cho rằng tác phẩm của ông thể hiện sự bi quan thái quá, không phù hợp với trào lưu hiện thực XHCN. Những năm cuối đời, ông lâm vào tình trạng ức chế, nghiện rượu và mất sớm vào năm 1982 khi mới có 55 tuổi...

  Tuyển tập truyện ngắn hay nhất của Yuri Kazacov có thể xem bằng tiếng Nga tại Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. ... Tôi xin giới thiệu ở đây truyện ngắn "Golubye i Zeleonye-Xanh da trời và xanh lá cây" vì đó là truyện nổi nhất của Kazacov đã được Đoàn Tử Huyến dịch ra tiếng Việt. Tuy nhiên...không tài nào tìm thấy bản tiếng Việt ở bất cứ chỗ nào trên Net! Còn tôi thì đã có trong tay file đã dịch của bản thân!
  ...
  File đính kèm:
  View attachment Xanhdatroivaxanhlacay_Yuri Kazakov.rar

  Người dịch: Fresco
  Người post:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Nguồn TVE
   
  Chỉnh sửa cuối: 30/9/13
 2. hdttc

  hdttc Banned

  Quyển hay thế mà chả ai thèm ngó nhỉ ?
   

Chia sẻ trang này