Thảo luận Xin sách về định hướng tình yêu cho các bạn sắp yêu

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi vinhtruyen92, 24/5/23.

Moderators: amylee
 1. vinhtruyen92

  vinhtruyen92 Lớp 7

  Xin chào mọi người,
  Mình có cô cháu gái năm nay đã học lớp 11. Sớm muộn các cháu cũng yêu (hoặc đã có mà mình chưa biết).
  Để tránh các cháu rơi vào trường hợp yêu phải đối phương là trapboy hay chính các cháu khi yêu bị luỵ tình, mù quáng ấy, thì bạn nào biết cuốn nào về định hướng khi yêu, tức cảm xúc 1 phần rồi nhưng vẫn phải có lý trí nữa, thì giới thiệu giúp mình.
  Cảm ơn rất nhiều!
   
  amylee, deathshine and Anan Két like this.
 2. amylee

  amylee Moderator Thành viên BQT

  Mình giới thiệu cuốn vừa đọc "Thể Xác và Tâm Hồn". Trong đó có nói đến một nhân vật nữ, con gái của giáo sư, yêu phải một người đàn ông đã có vợ là bạn của cha mình (cái này mình cho rằng bị trap). Sau khi đã trao tình yêu và có thai thì người đàn ông nhìn cô như nhìn một gánh nặng. Trong đó có một phân đoạn làm mình khóc rất nhiều khi cô ấy bị ông ta bỏ rơi, đứng dưới trời mưa lâm thâm ướt cả đầu tóc, ngơ ngác chưa hiểu được mình vừa bị bỏ rơi không thương tiếc. Nhưng cô ấy đã hy sinh, vẫn dành trọn tình yêu và tự nuôi con.

  Câu chuyện có thể là một lời cảnh tỉnh cho các cô gái trẻ mới lớn, thường hay bị bỏ bùa mê bằng những lời mật ngọt. Lối viết của nhà văn đánh vào đúng trái tim người đọc, làm mình phải khóc rất nhiều.
   
  vinhtruyen92, machine and Anan Két like this.
 3. Anan Két

  Anan Két Moderator Thành viên BQT

  Topic dễ thương quá, mình xin được đóng góp một số gợi ý: :p

  SÁCH:

  - Bức thư của người đàn bà không quen - Stefan Zweig: Đọc cuốn này để hiểu lụy tình đến mức hy sinh tất cả vì một tình yêu chỉ gây ra đau đớn cho chính mình và người thân.
  - Rừng Na Uy - Haruki Murakami hoặc Phía Nam biên giới, phía Tây mặt trời - Haruki Murakami: Trong quá trình trưởng thành của một người đàn ông, anh ta có thể gây những tổn thương sâu sắc cho những người phụ nữ đi qua đời mình mà thậm chí không nhận ra như thế là có lỗi, hoặc nhận ra rất muộn màng.
  - How to become an Alpha Male - John Alexander: Đây là cuốn sách hẹn hò được đánh giá cao vì tính nguyên bản của nó, chỉ ra những mánh lới mà nam giới có thể dùng để chinh phục phụ nữ. Các bạn nữ nhất định phải đọc cuốn này để tránh sa vào bẫy của những sở khanh chuyên nghiệp. Tiếc là cuốn sách chưa được dịch ra tiếng Việt, có thể thay bằng những cuốn viết về hẹn hò tương tự.

  PHIM:

  - Những cây cầu ở quận Madison (1994): Hai người yêu nhau và lên kế hoạch bỏ trốn, nhưng rốt cục họ nhận ra mình không thể chối bỏ trách nhiệm với gia đinh.
  - La La Land (2016): Có những thời điểm trong cuộc đời, nhất là khi còn trẻ, chúng ta không thể có cùng lúc tình yêu và sự nghiệp. Nếu phải chọn một trong hai, hãy chọn sự nghiệp, lựa chọn đó sẽ không làm chúng ta hối hận.
  la-la-land.jpg
   
 4. Givral

  Givral Lớp 2

  Câu hỏi này hay, nhưng tự nó tố cáo sự tồn tại 10 năm qua của TVE, hay cả TVE cũ, là hoàn toàn vô nghĩa. Vì sách sinh ra để giáo huấn con người thông qua những kinh nghiệm của tác gia - cho dẫu là thứ kinh nghiệm tưởng tượng, ấy thế mà đọc đến vạn quyển vẫn phải bế tắc với những vấn đề quá đơn sơ thì buồn cười thật !
   
  Utron and machine like this.
 5. amylee

  amylee Moderator Thành viên BQT

  Nghe giới thiệu về phim này rất nhiều mà Amy còn chưa xem nữa, để bữa nào xem mới được. green29
   
  Anan Két thích bài này.
 6. amylee

  amylee Moderator Thành viên BQT

  Có khi bạn chủ topic biết rồi nhưng muốn mọi người giới thiệu thêm. Ông khắt khe làm gì cho mất vui :D. Biết cuốn nào như thế không giới thiệu đi, tui cũng thích được mọi người giới thiệu thêm mà.
   
  Anan Két thích bài này.
 7. Anan Két

  Anan Két Moderator Thành viên BQT

  Chuyện bình thường mà Ngọc Giao :D. Chúng ta đâu ai đọc hết sách trên đời để chuyện gì cũng biết được. Với lại bạn chủ topic đang hỏi cho cháu gái mà. Bạn biết cuốn nào hay thì giới thiệu cho mọi người đi. :p
   
  amylee thích bài này.
 8. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  Bạn ơi chưa biết ai là con gà ai là hạt thóc đâu bạn. Giới trẻ thời nay khác thời xưa lắm rồi. Hihi.
  Mình mà nêu quan điểm của mình ở đây thì không biết có bị la hông ta :D.
   
  vinhtruyen92, Anan Két and amylee like this.
 9. Anan Két

  Anan Két Moderator Thành viên BQT

  Ở phần lớn thời lượng, mình thấy các chi tiết trong phim rất bình thường, không có gì đặc biệt. Vậy mà khi nó kết thúc, tất cả những điều đơn giản đó tạo thành một tổng thể tuyệt vời. Sức hấp dẫn của bộ phim có lẽ nằm ở sự giản dị của nó. Kết phim ám ảnh lắm. Amy thử xem đi hihi :p.
   
  amylee thích bài này.
 10. Utron

  Utron Moderator Thành viên BQT

  @Givral thân mến!

  TVE, TV-4U chỉ là một cái thư viện online giống như cả hệ thống thư viện thực, ngành xuất bản, có khi còn có cả triệu cuốn sách cơ, nhưng đâu phải ai cũng đọc được dù chỉ vạn cuốn. Thư viện thì chức năng của nó là lưu trữ và chia sẻ sách nên không thể nói nó (TVE/TVE-4U) vô nghĩa được. Và sách chỉ là nguyên liệu thôi, để thành sản phẩm (kiến thức trong bộ não) thì còn phải bỏ nhiều công sức và thời gian nghiên cứu lắm. Mỗi người lại có một tố chất riêng nên cùng một nguyên liệu sẽ cho ra sản phẩm khác nhau. Vì thế có nhiều người dù đã đọc sách, được đi học không nắm vững lĩnh vực này hay lĩnh vực khác là quá bình thường.

  Khi người ta đi hỏi thì nên đánh giá cao sự cầu thị của người đó, nếu mình biết thì nên chia sẻ không nên chế giễu bạn nhé!
   
 11. Givral

  Givral Lớp 2

  Tôi đâu có đả kích gì người ta, chẳng qua bị quản trị viên xén nham nhở thôi. Đừng nên vừa đá banh vừa thổi còi như thế !? Người An Nam đốt sách An Nam nhưng lại đổ riệt cho quân Minh làm gì !
   
 12. amylee

  amylee Moderator Thành viên BQT

  Liên tưởng gì xa thế. Mà thôi, vào vấn đề chính của chủ đề đi :D.
   
  Anan Két thích bài này.
 13. machine

  machine Lớp 9

  Đọc "Em ở đâu" của Marc Levy để thấy rằng mối tình thanh mai trúc mã là không thể quên nhưng khi đưa ra quyết định về tương lai lâu dài, người ta sẽ lựa chọn phương án an toàn, ổn định. Một phần quan trọng trong "Hồi ức lính" của Vũ Công Chiến cũng dẫn người đọc đến nhận định này.
  Đọc tiểu thuyết Biển và tiểu thuyết Sóng của Trương Anh Quốc để thấy rằng khoảng cách là trở ngại lớn trong tình yêu.
  Đọc "Dị chủng" tập cuối hoặc "Xuyên Mỹ" để thấy rằng tình yêu cũng như máy móc, nếu không được chăm sóc, bảo dưỡng thường xuyên thì hỏng hóc là không tránh khỏi.
  Mà nói chung, đọc gì nhiều cho đầu to mắt cận, kinh nghiệm thực tế là quan trọng nhất.
   
  Chỉnh sửa cuối: 24/5/23
 14. Anan Két

  Anan Két Moderator Thành viên BQT

  @machine đã chọn được nick name rất hợp với bản thân đó. :rolleyes:
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 15. nhat1395

  nhat1395 Lớp 7

  Mình nghĩ quyển Luận về yêu chắc sẽ hợp, không quá khô khan mà đầy đủ. Tặng kèm hướng dẫn đọc cho cháu bạn nè:
  Nếu bạn vừa chia tay xong: Đọc 5 chương cuối.
  Nếu bạn vừa chia tay xong và đang muốn tự sát: Đọc đoạn cuối cùng chương 21.
  Nếu bạn đang trong một mối tình phức tạp và muốn dừng lại: Đọc từ chương 17 trở đi.
  Nếu bạn đang đắm chìm trong men say tình yêu: Lật mục lục, coi thử mình đang ở giai đoạn nào và đọc ở chương đó.
  Thế còn nếu bạn ế mòn ế mỏi, nhìn giang hồ yêu đương rần rần, lòng đau như cắt, hoặc đơn giản là nếu muốn biết sao tụi nó có thể yêu nhau nhiều thế, hoang mang về việc mình vẫn chưa yêu ai: Đọc từ đầu đến khi chán : ))
   
 16. Utron

  Utron Moderator Thành viên BQT

  Tôi biết rõ nội dung nguyên bản của bạn viết nên mới thảo luận với bạn xem TVE/TVE-4U cũng như cả hệ thống thư viện thực, ngành xuất bản có tồn tại vô nghĩa không, cũng có ý tôn trọng ý kiến đó của bạn, phần nào cũng có ý phản đối quản trị viên đã "xén nham nhở bài viết" của bạn. Tiện đây đề nghị Mod @amylee sửa lại nguyên bản bài viết của bạn @Givral vì tôi thấy bạn ấy có quyền nói về vai trò của TVE/TVE-4U, ý kiến đó đúng hay sai thì chúng ta sẽ tranh luận sòng phẳng.

  Về phần một quản trị viên ban nick bạn thì hôm qua BQT đã bàn và khiển trách quản trị viên đó vì đã lạm quyền trong khu vực do Mod @amylee phụ trách, do xét thấy bạn bị ban nick oan nên Admin đã đích thân unban cho bạn và có yêu cầu quản trị viên đó xin lỗi bạn.

  Trước đây tôi biết bạn có xung đột với một số quản trị viên, thành viên, thì xin bạn hãy bỏ qua quá khứ, hướng tới tương lai và đề nghị bạn từ nay hãy tôn trọng Nội quy của TVE-4U. Nếu bạn vì lý do gì đó, chẳng hạn nóng nảy mà vi phạm Nội quy thì cá nhân tôi hơi nể bạn vì đã "dám làm", nhưng khi bạn bị quản trị viên xử lý đúng theo lỗi đó mà lại có phản ứng tiêu cực thì tôi lại không thể tôn trọng bạn được, vì đã là nam nhi đại trượng phu, đầu đội trời chân đạp đất thì phải có bản lĩnh dám làm dám chịu. Nếu là tôi, khi tôi mà vi phạm, quản trị viên vì lý do gì đó mà ưu ái bỏ qua thì tôi sẽ thấy rất xấu hổ vì cảm thấy bị coi thường.
   
  deathshine, amylee and Anan Két like this.
 17. vinhtruyen92

  vinhtruyen92 Lớp 7

  Cảm ơn các bác!
   
  amylee and Utron like this.
 18. vinhtruyen92

  vinhtruyen92 Lớp 7

  Nếu rơi trường hợp là có thể cháu gái mình vào đại học sẽ trở thành gà đi nữa thì nếu đọc được 1 cuốn sách có giá trị, cháu mình sẽ không trở thành gà thì sao? :D
   
  Utron thích bài này.
 19. vinhtruyen92

  vinhtruyen92 Lớp 7

  Cảm ơn bác đã gợi ý vài sách. Nhưng câu cuối của bác thì tôi phản biện.
  Sai lầm thì:
  - Nếu tự mình trả qua thì giá đắt
  - Nếu học hỏi được qua sai lầm của người khác thì sẽ free hoặc giá rẻ hơn.
  Chỉ nói đơn giản 1 ví dụ như này của bản thân mình.
  Lúc nhỏ, đạp xe khi đi đến ngã tư hoặc đường gấp khúc mà không thấy tiếng động cơ gì, yên tĩnh ấy thì mình cũng không trù bị giảm phanh nhiều, chỉ là ngừng không đạp xe tiếp thôi chứ không bóp phanh.
  Nhưng 1 lần đi cùng bạn, bạn đi trước, cũng như mình đến ngã tư cũng yên tĩnh thì đùng phát đâm phải con ô tô con (ô tô thì đi chậm + xịn nên tiếng êm). Bạn mình chệch xương bả vai.
  Từ đó mỗi lần đi qua ngã tư là mình không những dừng đạp mà còn bóp phanh chậm lại dù cho nghe hay không nghe tiếng xe.

  Có những bài học rút ra từ sai lầm của người khác sẽ giúp bạn không phải trả giá, hoặc trả giá ít hơn.
  Dĩ nhiên, cuộc đời chả tránh được 100%. Nhưng 100 thứ mà tránh được một nửa là ngon rồi, càng nhiều càng tốt.

  Quay trở lại nội dung chính: cháu gái mình cứ kệ nó trải nghiệm thực tế thì có ngày nó bụng to ễnh ra rồi thì bánh mì cháy rồi ông kễnh ạ. :D
   
  tran ngoc anh and machine like this.
 20. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  @
  Mình đính chính bạn Mod ấy nói có cơ hội sẽ xin lỗi về việc khác chứ không phải việc này Bạn ạ. Mình không có yêu cầu.

  Tại mình suy nghĩ khác Bạn nên theo ý kiến cá nhân của mình nếu mình có cháu gái như bạn mình sẽ làm:

  1. Giáo dục giới tính, các phòng trách kỹ cho bạn nhỏ ấy. (Thời nay phim ảnh rất nhiều bạn có thể kiếm và đưa bạn ấy tham khảo. Thời mình đi học nhà trường mời chuyên gia về giáo dục giới tính và các bệnh liên quan rất kỹ).

  2. Hiểu về bản chất của tình yêu có quyển sách "Đàn ông sao hoả đàn bà sao Kim trong tình yêu", bạn có thể đưa cho bạn nhỏ ấy tham khảo để hiểu mình và hiểu đàn ông.

  3. Hiểu về hoạt động của các hoocmon liên quan. Về việc này thì mình không biết có quyển sách nào không, mình tự hẹn người có kiến thức về nó uống cafe và hỏi trực tiếp luôn. Khi hiểu về các cơ chế hoạt động của hoocmon xong thì các bạn nhỏ cũng sẽ có cách điều chỉnh, đối nhân xử thế và không để bản thân bị hoocmon điều khiển trở thành bi lụy với người không xứng đáng.

  4. Hiểu bản thân, nâng cao năng lực bản thân để tự tin vô bản lĩnh của mình thì dù có chuyện gì xảy ra đi nữa bạn ấy cũng đủ năng lực để biến thách thức thành cơ hội.

  5. Cởi mở với chuyện ấy, xài thử vài người hợp tiêu chuẩn của bản thân để xem mình thích gu nào, trong hôn nhân và tình yêu bản thân mình thấy chuyện này quan trọng, nếu không hoà hợp sẽ dẫn đến chia tay.

  6. Có nhiều niềm đam mê trong cuộc sống nếu có chia tay cũng chẳng có chi phải buồn vì bản thân bạn nhỏ còn nhiều thứ thú vị khác cần quan tâm và có cơ hội kiếm người phù hợp hơn.

  Còn chuyện con gà hay hạt thóc, thợ săn hay con mồi thì tuỳ thời điểm mình muốn gì thì làm sẽ thú vị hơn là chỉ làm mỗi 1 thứ. Chán chết hihi.
   
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này