Sách scan Xứ Đàng Trong - Cristoforo Borri

Thảo luận trong 'Thư Viện Sách Scan' bắt đầu bởi cuoicaisudoi, 15/1/21.

Moderators: Zhiqiang
 1. cuoicaisudoi

  cuoicaisudoi Lớp 11

  [​IMG]

  “Cristoforo Borri là người đầu tiên đã mô tả đất nước An Nam, sản vật, con người, chính thể, tín ngưỡng, tập quán của xứ này. Và ông đã mô tả mọi thứ rất tuyệt vời. Ông chỉ sống 5 năm ở các vùng lân cận Đà Nẵng hoặc trong phủ Quy Nhơn. Nhưng chừng đó thời gian đã đủ để ông nắm bắt một cách chuẩn xác và gần như trọn vẹn. Ông may mắn biết ngôn ngữ xứ này, là một việc rất hiếm hoi thời đó: ông chắc hẳn là người Âu châu thứ hai đã chuyên tâm nghiên cứu tiếng An Nam. Nhưng chuyện đó cũng không đủ giải thích thỏa đáng cho cái ích lợi mà cuốn ký sự Xứ Đàng Trong của ông đem tới. Cristoforo Borri là một người ham hiểu biết. Ông đã thực hiện một cuộc điều tra nghiêm túc về thế giới xung quanh ông, và, nếu ngày nay, ta gặp phải khó khăn khi muốn xác nhận một vấn đề nào đó thì hãy so sánh với thời Cristoforo Borri để thấy giá trị của sự bền bỉ, sự minh mẫn của giáo sĩ này – người đã biết thiết lập những ý niệm sáng tỏ và chuẩn xác cho những thứ hoàn toàn mới lạ với dân Âu châu.

  Có thể nói rằng, Xứ Đàng Trong là một kiểu mẫu cho hậu bối của cha Cristoforo Borri noi theo. Những giáo sĩ, những nhà du hành tới sau ông, sẽ mô tả An Nam hay Đàng Ngoài dựa theo sự phân chia của ông trong cuốn ký sự này. Người ta sẽ còn nhắc những nắm bắt tài tình của ông về một số chủ đề, đôi khi họ còn dùng nguyên cách nói của ông: về voi, tổ chim yến, y thuật, tài năng của pháo thủ An Nam, trái mít hay trái sầu riêng, … Nên có một nghiên cứu đối với sự lệ thuộc của các tác giả viết về xứ An Nam xưa và những vay mượn của họ từ người tiên phong trên hết - Cristoforo Borri.”

  -Lépold Cadière

  Download PDF Scanned: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  hermerry, hnxuan, SyP and 16 others like this.
 2. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Phần mềm scan nén ác quá :D
  Cám ơn bạn!
   
 3. machine

  machine Lớp 8

  Vài điều rút ra:
  - tại sao thành Nước Mặn được coi là một trong những nơi xuất phát của chữ Quốc ngữ
  - Một thời mê muội, từ Chúa tới dân thường sợ hãi hiện tượng Nhật thực và Nguyệt thực :p

  Mấy đoạn mô tả về lũ lụt dường như là mô tả đồng bằng sông Cửu Long, không đúng lắm với cảnh lũ lụt ở miền Trung, nơi cha Borri truyền đạo. Có lẽ cha nghe người khác kể rồi viết lại?
   
 4. tien_huu_1408

  tien_huu_1408 Lớp 4

  Cho mình xin file epub hay azw3 nhé. Cảm ơn bạn nhiều!
   
Moderators: Zhiqiang

Chia sẻ trang này