[Ý Kiến Thành Viên] Bàn về việc tổ chức chế bản lại ebook đã được làm

Thảo luận trong 'Tác phẩm và nhận định' bắt đầu bởi The Stranger, 9/4/15.

Moderators: Cát Cát
 1. The Stranger

  The Stranger Lớp 1

  Số lượng ebook đã được làm hiện nay là rất nhiều, chất lượng ebook hiện nay, đã dần được hoàn thiện và chất lượng ngày càng cao.
  Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại đó những sách được làm từ lâu, chất lượng những sách đã được làm trước đây là chưa thể nói là tốt được.

  Chúng ta có nên tổ chức một đội nhóm gồm những thành viên có nhiều kinh nghiệm làm ebook để chế bản lại những ebook đó hay không? (Theo một cấu trúc trình bày đơn giản, tối ưu, dễ theo dõi mà chúng ta chọn ra sau khi bàn luận và thống nhất.).

  Chỉ cần chúng ta ghi rõ người đóng góp, nơi tạo, chia sẻ cuốn sách vào thông tin ebook là được, vẫn tôn trọng người tạo ebook, tôn trọng nguồn gốc của nó mà giá trị cuốn sách cũng sẽ thay đổi theo cách ta muốn.

  Các bạn nghĩ sao?
   
 2. nhim201

  nhim201 Lớp 5

  Đúng, rất hay. Nhiều ebook đã có rồi, nên ko được quan tâm nữa, ko đủ đẹp, ko đủ chi tiết.
  Nên vấn đề bạn nêu rất đúng và rất trúng. Like mạnh

  @nhim201 : Cám ơn Bạn!
  Tuy nhiên, vui lòng không viết tắt và giữ đúng chính tả trên TVE-4U Bạn nhé! :)!
   
  Last edited by a moderator: 9/4/15
  anhnguyetlan, huymilan, 4DHN and 3 others like this.
 3. mrsimple

  mrsimple Mầm non

  Những quyển nào hay với nhiều người quan tâm thôi. Vẫn còn rất nhiều cuốn sách quan trọng mà chúng ta chưa số hóa được mà.
   
 4. Cabu

  Cabu Mầm non

  Rất hay. Sách nào cũng được, các bạn thấy thích thì cứ làm. Mình thích sách đẹp, cả sách giấy và ebook. Hehe... Mình góp ý chút là sách nào trong dự án này thì nên có chú thích để mọi người phân biệt nha.
   
  4DHN and The Stranger like this.
 5. hanhdb

  hanhdb Sinh viên năm I

  Cái này đã đang và sẽ làm. Mình, tamchec, Quocsan và một số bạn khác đang thực hiện. Nhưng dữ liệu hơn 10000 ebook, vấn đề đâu đơn giản là chế bản lại. Nếu các bạn đảm bảo rà soát lại chính tả, gõ thêm phần thiếu, và gửi vào inbox mình sẽ chỉnh lại bất cứ ebook nào.
  Góp ý là điều tốt, nói cũng dễ hơn làm. Trước khi đòi hỏi người khác hi sinh thời gian và công sức mỗi người phải biết hi sinh đã. Dù nhỏ cũng được. Rất tiếc cơ chế hoạt động hiện tại của diễn đàn không thuận lợi lắm nhằm nhân rộng sự thiện nguyện này.
  Thân!
   
  Last edited by a moderator: 9/4/15
  ThanhVan, Cải, 4DHN and 6 others like this.
 6. The Stranger

  The Stranger Lớp 1

  @mrsimple có thể làm hai việc đó song song, hoặc tạo một đội riêng biệt, được đào tạo bởi những người có kinh nghiệm.

  @hanhdb Bác nhạy cảm quá :D. Em mới chỉ nêu ý tưởng thôi, nếu tiến hành được thì chắc chắn em cũng tham gia chứ, bác lo gì :D

  Bác làm nhỏ lẻ, còn em đề xuất ý tưởng đó nên được mở rộng hơn. Chả không giúp bác đỡ tốn công vào sách cũ, dành thời gian vào sách mới, mảng mạnh của bác. :D
   
  4DHN thích bài này.
 7. thanhhaitq

  thanhhaitq Lớp 1

  Mình đang lập thành thói quen là đọc bất kỳ ebook nào khi thấy lỗi là note lại, đến hết quyển hoặc khi nào rảnh thì sửa lại ebook ( cái này cũng mới biết làm thôi, nhờ bạn hanhdb đấy ). Mình nghĩ sách thì nhiều mà nhiều thể loại khác nhau, chỉ cần mỗi người khi đọc đều note lại, có thể các bạn tự sửa hoặc không sửa được thì nhờ bạn nào thành thạo sửa. Khi đó sẽ hay hơn 1 nhóm chỉ vì sửa ebook mà họ phải đọc những quyển có khi đọc rồi hoặc không quan tâm lắm.
   
 8. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Ý tưởng này rất hay. Nếu làm thì cứ mở hẳn nhiều topic ở Dự án ebook cho Thư viện. Ví dụ: topic Chế bản lại ebook của Tủ sách văn học nước ngoài. Sẽ tiến hành theo các bước:
  - Bước 1: cập nhật lại Mục lục của tủ sách đó.
  - Bước 2: rà soát lại ebook theo Mục lục đó để tìm ra những ebook cần làm. Bước này chia ra nhiều gói mỗi gói độ 20-30 ebook.
  - Bước 3: tiến hành sửa lỗi, cập nhật ebook, cũng chia thành gói.
  - Bước 4: gửi kết quả đó cho Mod phụ trách (hoặc Mod nào đó) để thay ebook.
  Chứ một vài cá nhân đứng ra làm thì không ổn chút nào, các cụ đã nói "một người lo bằng kho người làm" mà. :D
   
 9. The Stranger

  The Stranger Lớp 1

  @thanhhaitq ý tưởng của bạn rất hay. Nhưng có lẽ tính tập thể và tự giác của chúng ta (người Việt nói chung và cả TVE-4U) hiện nay chưa đủ mạnh để thực hiện ý tưởng của bạn.

  @4DHN Lập một đội phụ trách riêng sẽ tốt hơn, nó cũng không yêu cầu nhiều kỹ năng và thời gian như làm eBook mới. Làm như bạn nói mình sợ dự án này sẽ chìm nghỉm trong những dự án làm sách mới lớn hơn.

  Tái bút: bạn @4DHN nói mình mới nhớ, là dự án này nếu được thực hiện, đồng thời có thể chế bản lại những cuốn ebook đã làm xong phần thô trước khi được đăng lên. Người đăng lên tất nhiên vẫn là người đã làm, nhóm này chỉ đơn giản là chế bản lại cho phù hợp với cách trình bày eBook của forum thôi, sau đó sẽ gửi lại cho người làm, vừa đảm bảo tính thống nhất, vừa loại bỏ khả năng tương lai sẽ xuất hiện một bài đăng tương tự như thế này về việc chế bản lại những cuốn sách đã làm (chính là những cuốn sách hiện nay, hoặc thời gian gần đây sẽ được đăng đấy :D)
   
  4DHN thích bài này.
 10. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Chỉ cần 1, 2 người đứng ra cho 1 topic (ít nhất 1 trong 2 người là Mod). Sẽ thay vào đúng topic của người đã đăng lên, cho nên gửi ebook cho người đó là không cần thiết, việc này thì Mod nào cũng làm được.
   
 11. The Stranger

  The Stranger Lớp 1

  Làm như vậy sẽ rất mất công và không đồng bộ, sẽ có nhiều người tải phải bản thô hơn. Vì một cuốn thì số lượng tải thời gian đầu bao giờ cũng lớn hơn thời gian sau.
   
 12. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Đừng lập đội mà cứ tiến hành thôi, mà chủ topic chính là đội trưởng rồi, các bạn tham gia vào chính là đội viên đó thôi. Chứ làm theo thủ tục hành chính thì chắc đến khi nước ta xây dựng thành công CNXH cũng chưa khởi động được. :p
   
 13. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Làm sao lại không đồng bộ? Làm theo Mục lục của tủ sách mà, sẽ không sót cuốn nào. Quan tâm làm gì tới việc đã có nhiều người đã tải bản thô? Chỉ cần biết, sau khi các dự án này hoàn thành, thì các tủ sách đó toàn sách đạt chuẩn TVE-4U. :D

  Nhóm của bạn hanhdb chính là hạt nhân cho các dự án này, cần gì phải dồn vào 1 đội? Có thể mở 2, 3, ... topic một lúc, nhưng mỗi topic chỉ cần tối đa 2 leader thôi.
   
 14. The Stranger

  The Stranger Lớp 1

  Mỗi người giỏi một lĩnh vực. Có người giỏi văn, có người giỏi võ.

  Mình chỉ giỏi làm quân sư, đóng góp ý tưởng, còn năng lực làm eBook có hạn, làm Tướng chắc chắn sẽ làm chậm tốc độ và hiệu quả của nhóm. Nếu có khả năng thì mình nhận luôn, không có gì phải ngần ngại cả :D. Mình chỉ có thể đóng góp phần nào sức lực trong khả năng của mình, còn về ý tưởng, đường lối, mình có thể đóng góp nhiều hơn.

  Vậy nên xin nhường cho người có khả năng hơn, cụ thể là các admin hoặc mod, hoặc những người đã có nhiều kinh nghiệm làm eBook, và hiểu biết về TVE-4U nhiều hơn mình.
   
  tducchau thích bài này.
 15. hanhdb

  hanhdb Sinh viên năm I

  "Người lạ" hiểu sai ý mình rồi. Mọi dự án nhằm đóng ghóp cho thư viện mình đều vô cùng hoan nghênh. Ý tưởng của bạn mình cũng ủng hộ. Nhưng từ ý tưởng đến hành động và kết quả là chặng đường dài, cần sự nỗ lực liên tục. Việc số hóa hay chỉnh sửa ebook các topic cần lắm sự chung tay của "tất cả" mọi người. Con voi to chia nhiều miếng mỗi người ăn một miếng mới nhanh hết. Điều quan trọng qua đó tất cả mọi người mới ý thức được cách họ tham gia vào cộng đồng. Cách họ biết nâng niu trân trọng giá trị một cuốn sách. Mình tin tưởng vào sự thông minh của đám đông, cả kho người làm như lời bác 4DHN.
  Không phải tự nhiên những ebook được như có chuẩn ebook và cách trình bày hiện nay: có bìa, mục lục, soát lại chính tả. 4 năm trước toàn bộ TVE là prc, mình đã bắt đầu sử dụng và đưa lên TVE ebook dạng epub và làm mục lục rồi. Vì định dạng epub bất kỳ ai cũng có thể sửa được linh hoạt, không cần chuyển qua lại.
  Việc chế bản không khó vì đã có sự hỗ trợ của công nghệ, một mình mình làm 2 ngày cuối tuần có thể xử lý xong ít nhất 100 ebook với nguồn văn bản sẵn có.
  Việc mất thời gian nhất là soát lỗi chính tả, gõ thêm phần thiếu. Việc này không phải 5-10 người làm một lúc là xong. Soát hết lỗi đống ebook mới là khối lượng công việc mất thời gian nhất. Nếu chung bình một năm đọc 10 cuốn, 10000 ebook cần ít nhất 1000 người đọc và soát trong vòng 1 năm.
  Việc hướng dẫn, hay thắc mắc gì về việc chế bản ebook các bạn cứ inbox, mình sẽ cố gắng giải đáp trong phạm vi hiểu biết. Rất mong sẽ có nhiều The Stranger, thanhhaitq, hungbc nữa :D Mình thật sự rất vui!
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/4/15
  tducchau, superlazy and The Stranger like this.
 16. The Stranger

  The Stranger Lớp 1

  @4DHN Ý mình là những cuốn eBook sẽ được đăng sau khi dự án được khởi động. Lúc mình làm vẫn có sách mới đăng lên chứ? Còn những sách của các bác đã có kinh nghiệm thì tùy các bác ấy, theo quy chuẩn chung hoặc làm riêng để tạo thêm sự đa dạng cũng được.
   
 17. hungbc1010

  hungbc1010 Lớp 5

  Mình cũng cùng thói quen như bạn. Hiện mình đang đọc ebook "Phía Tây không có gì lạ" mà chính tả sai từa lưa (một vài chỗ sai cả phát âm, như d thành r), dấu câu lộn xộn, nhiều chỗ đoạn đối thoại không phân biệt được lời thoại đó của nhân vật nào (vì lời thoại đó nếu ban đầu gán cho nhân vật nào cũng thấy tạm ổn, sau khi đọc kỹ lại mới thấy sai)... Trong diễn đàn chúng ta cũng có bạn nào đó post lại là đã sửa chính tả nhưng mình thấy vẫn còn sai rất nhiều. Nên mình cứ vừa đọc vừa đánh dấu liên tục. Đọc xong mình sẽ hoàn chỉnh lại.
   
  superlazy and The Stranger like this.
 18. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Làm Tướng thì chỉ cần quản lý, phân công mọi người làm, có thể tham gia hay không tham gia trực tiếp. Có điều phải biết cách sửa ebook để còn hướng dẫn mọi người làm. Ví dụ: tất cả các ebook, thi leader phải có trách nhiệm chuyển thành file epub, hướng dẫn mọi người cách cài sigil, cách sửa trong sigil....
   
  The Stranger thích bài này.
 19. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Lượng đăng mới không nhiều, cứ cho là sau khi dự án ở 1 tủ sách xong là 100 ebook mới đi (làm 1 ebook mới không đơn giản đâu bạn), thì xử 100 ebook đó thôi. Mà việc làm dự án này sẽ rất rẩm rộ, chẳng lẽ những người đó không biết, Mod phụ trách tủ sách lại không biết để đưa luôn vào dự án? :D

  À, những sách được làm bởi những người có kinh nghiệm: có đủ yếu tố của 1 ebook thì có thể sẽ được loại bỏ khỏi danh sách những cuốn cần làm - có bước chọn ebook mà, có chăng thỉ chỉ là soát lỗi chính tả.
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/4/15
  tducchau thích bài này.
 20. The Stranger

  The Stranger Lớp 1

  Cẩn tắc vô áy náy, mình cứ tính thế trước cho đỡ rắc rối về sau, cũng không mất gì cả. :D
   
Moderators: Cát Cát

Chia sẻ trang này