Phật Giáo Ý Tình Thân - Thích Trí Siêu

Thảo luận trong 'Tủ sách Tôn giáo' bắt đầu bởi moreshare, 1/8/14.

Moderators: mopie
 1. moreshare

  moreshare Lớp 8

  Ý Tình Thân
  Thích Trí Siêu

  [​IMG]

  Lời Nói Đầu

  Ý, Tình, Thân là một đề tài vô tận vì đó là những yếu tố cấu tạo nên con người và con người là cả một thế giới huyền bí.

  Tập sách này không phải là một tiểu luận về tâm lý học nên không thể bao quát hết mọi vấn đề nhân sinh, mục đích của nó nói lên sự tương quan của Ý, Tình, Thân và tiến trình phiền não để bạn đọc có một cái nhìn khác trong việc tu hành chuyển hóa khổ đau.

  Trong khi viết, tôi đã cố gắng dùng ít thuật ngữ Phật giáo và cho nhiều thí dụ bình dân để dễ hiểu.

  Mong rằng sách này sẽ đem lại cho bạn đọc nhiều lợi ích.
  Tùng Lâm Linh Sơn, Rancon, Pháp quốc.
  Tháng 8 năm 2002

  Thích Trí Siêu


  vnthuquan.net
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 1/9/20
 2. letruonghai

  letruonghai Lớp 2

  [​IMG]

  Ý TÌNH THÂN
  —★—
  Tác giả: THÍCH TRÍ SIÊU
  Công ty phát hành: Khai Tuệ
  Nhà Xuất Bản Phương Đông
  Thể loại: Phật Giáo; Tâm Lý Học
  Ngày xuất bản:03/2016
  Số trang:174 trang

  Nguồn text:Binh Anson
  (Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link)
  Tạo ebook:LeTruongHai
  (08/2020)
  Quyển sách “Ý tình thân” của Thầy Thích Trí Siêu phân tích về bản chất của ý thức, tình cảm và mối quan hệ của chúng với thân thể. Bằng phương pháp ứng dụng Phật pháp trong đời sống, tác giả phân tích các vướng mắc của con người về ý thức cảm xúc và thân, đồng thời hướng dẫn con đường chuyển hóa theo tinh thần Đạo Phật.
  Với 13 chủ đề, tác giả giới thiệu cuộc hành trình của bản thân trong việc làm chủ “ý, tình, thân”. Với lối dẫn chuyện nhẹ nhàng, tác giả giới thiệu triết lý sống “hạnh phúc trong hiện tại” bây giờ và ở đây, với chánh niệm và sự làm chủ các giác quan. Khi đặt ra một câu hỏi liên hệ đến thói quen và lối sống, tác giả phân tích các khuynh hướng và phản ứng của con người, nói rõ các tác hại và lợi ích.
  Để chuyển hóa các phương diện tiêu cực của ý - tình - thân, ta cần nhận diện các thói hư, tật xấu, thay thế tư tưởng sai lầm bằng tư tưởng tích cực, phát triển tình cảm cao thượng, thực hiện các lời nói, hành động phù hợp với đạo đức. Thực tập Bát Chánh Đạo, con người có khả năng chuyển hóa ý - tình - thân. Trải nghiệm từ, bi, hỷ, xả giúp chúng ta thông cảm tha thứ, nạp thêm niềm vui, buông bỏ nỗi khổ và sống tích cực hơn.
  Khi làm chủ Thân, ta có sức khỏe, tuổi thọ, đầy đủ giác quan, được người người quý mến. Khi làm chủ Tâm, ta làm chủ các giác quan, sống có hiểu biết thể hiện tình người. Khi làm chủ Tình cảm, ta có tinh thần cởi mở, chia sẻ, tôn trọng, tương trợ, thương yêu và sống hạnh phúc trong đời. Dù tu theo pháp môn gì, mà không làm chủ được ý - tình – thân, thì được xem là chưa đạt mục đích.
   

  Các file đính kèm:

Moderators: mopie

Chia sẻ trang này