Yêu - Chu Tử

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi 4DHN, 5/10/13.

 1. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  [TABLE="class: tborder, width: 100%, align: center"]

  [TD="class: thead, bgcolor: #3A758E"][​IMG] 27-06-2009, 11:49 AM[/TD]
  [TD="class: thead, bgcolor: #3A758E, align: right"] #Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link[/TD]

  [TD="class: alt2, width: 175, bgcolor: #F4F2ED"]Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Mọt sách

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link


  Tham gia ngày: Jun 2005
  Bài gởi: 279
  Xin cảm ơn: 253
  Được cảm ơn 16,786 lần trong 264 bài
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  [/TD]
  [TD="class: alt1, bgcolor: #F8F7F4"][​IMG] Yêu - Chu Tử
  [HR][/HR]Tiểu thuyết: Yêu
  Tác giả: Chu Tử
  nguồn: vietlove.com

  LỜI NGƯỜI VIẾT

  (bản in lần thứ hai)

  Khi thỏa thuận với tôi để xuất-bản “YÊU”, anh Nguyễn Trọng Nho, giám đốc nhà xuất-bản ĐƯỜNG SÁNG, nửa đùa, nửa thật hỏi tôi: --Liệu trong vòng hai năm, có bán hết năm ngàn cuốn không? Tuy tin ở mình, tôi vẫn không dám nghĩ rằng sách của mình sẽ bán chạy, tôi đành trả lời bừa: --Tôi hy vọng sẽ bán hết trong vòng bốn tháng. Nhưng chỉ hai mươi lăm ngày sau, nhà xuất-bản ĐƯỜNG SÁNG đã bán hết năm ngàn cuốn “YÊU” và sửa soạn cho in lần thứ hai: Một kết quả bất ngờ vượt ra ngoài ước đoán của nhà xuất-bản cũng như của tác giả.
  ...
  Ngoài ra, tôi cần thú thực với các bạn là: tôi rất tha thiết muốn làm theo lời đề nghị của bạn Hoàng Anh Tuấn—viết một truyện không có cốt truyện, không có nhân vật, “tung hê” tất cả những qui luật cổ điển về lề lối xây dựng một tiểu thuyết, để cho truyện thoát khỏi mọi gò bó, giả tạo như bạn đọc có thể tìm thấy trong “YÊU”. Sở dĩ tôi lưỡng lự, chưa dám táo bạo đến mực độ đó, là vì tôi vẫn sợ không có độc giả. Nhưng sau khi đọc những bức thư của bạn đọc và những lời phê bình của các văn hữu, tôi thấy tôi đủ tin tưởng. Ngay từ bây giờ, tôi có thể thưa trước với bạn đọc là sau ba cuốn “SỐNG”, “YÊU”, “LOẠN”, toàn xây dựng theo quan niệm cổ điển về tiểu thuyết, bắt đầu từ “TIỀN” và “BÃO”, tôi đã thay đổi kỹ thuật—lề lối suy cảm, diễn đạt. Tôi không biết sự thay đổi đó sẽ hay hoặc dở, sẽ mang lại thành công hay thất bại, nhưng ít ra cũng chứng tỏ một điều là tôi không muốn dừng lại, ở bất cứ nơi nào, và tôi luôn luôn là kẻ “bất mãn” với chính mình. Riêng ở điểm này, tôi mong được sự nâng đỡ của bạn đọc và các thân hữu.

  Chu-Tử (10-63)

  [email protected] convert *prc
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  [/TD]
  [/TABLE]
   
  minhp and laiaivy like this.
 2. Uillean

  Uillean Banned

  YÊU

  Tiểu thuyết Yêu được tác giả Chu Tử in tại nhà Đường Sáng năm 1971, và lập tức trở thành ấn phẩm bán chạy nhất thủ đô Sài Gòn các năm 1971-2. Sang năm 1973, đạo diễn Đỗ Tiến Đức (cùng quê với tác giả) chuyển thành phim màu màn ảnh đại vĩ tuyến và tiếp tục hốt bạc rất lớn. Ngay sau đó, cuốn Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link do ông Đỗ Tiến Đức san hành lại gây sốt tại quầy sách. Ở các thập niên sau, cả tiểu thuyết gốc và tập truyện phim vẫn được tái bản song song ở cả quốc nội cũng như hải ngoại, cứ bám đuổi nhau về doanh thu và đến nay chưa có tín hiệu... lỡ thì.

  Trứ tác này là cuốn đầu trong loạt tiểu thuyết nhan đề một chữ của ông Chu Tử (Yêu-Ghen-Loạn-Sống-Tiền). Sách có dung lượng khá ngắn đối với thể loại tiểu thuyết, tuyến tính cũng không mấy phức tạp. Nhưng thành thử, lại cực hợp tâm lí lứa tuổi thanh xuân thích bay theo ái tình và những giấc mộng. Cũng phải nói thêm, thập niên 1960 cho tới đầu 1980 là giai đoạn đỉnh thịnh của văn nghệ hiện sinh, các tác gia thường chú trọng khai thác tâm lí độ tuổi mới lớn - mà thường là vấn đề yêu và hận.


  [​IMG]

  Tác gia Chu Tử (朱子) có nguyên danh Chu Văn Bình (朱文平), sinh tại làng Mía, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, tỉnh Sơn Tây (nay là ngoại thành Hà Nội).

  Trước khi di cư vào Nam, ông thuần túy dạy học ở Hải Phòng. Mãi tới thời điểm hậu Cách-mạng 01 tháng 11, ông mới gia nhập giới kí giả và sớm nổi danh là một trong những tay bút chính luận đặc biệt sắc sảo. Nhưng tới đầu thập niên 1970, ông lui dần sang địa hạt văn chương, và tiếp tục gặt thành công trong thể loại tiểu thuyết diễm tình.

  Ngày 30 tháng 04 năm 1975, Chu Tử mất trên con tàu nổi tiếng Việt Nam Thương Tín khi qua cửa bể Cần Giờ vì trúng pháo kích.
   

  Các file đính kèm:

Chia sẻ trang này