Dưỡng sinh Yoga thực hành - Desmond Dunne, Võ Lang dịch.

Thảo luận trong 'Tủ sách Thể thao' bắt đầu bởi Song Ngư, 2/10/13.

Moderators: virgor
 1. Song Ngư

  Song Ngư Lớp 12

  "YOGA thực hành" được dịch từ quyển YOGA POUR TOUS của Desmond Dunne. Mặc dù xuất bản từ 1968, nhưng đến nay vẫn là quyển sách trình bày đầy đủ và thực tiễn nhất về phương pháp tập YOGA.
  Có những điều hiểu không đúng về Yoga :
  - Xem Yoga giống như một phương pháp thể dục thông thường. Do đó, chỉ cần biết tập các tư thế, đôi khi làm nhiều lần, mà không để ý cái tinh thần tập. Thực ra, mỗi tư thế chỉ làm 1 lần duy nhất, thong thả, nhẹ nhàng, với tinh thần tập trung.
  - Xem Yoga như chỉ dành cho người lớn tuổi. Thật ra, như nội dung trong sách, Yoga giúp con người về thể chất, tạo sự làm việc điều hòa của mọi cơ quan chức năng, do đó tránh được bệnh tật ; về tinh thần, giúp cho tinh thần được trụ vững, giải tỏa những căng thẳng trong cuộc sống. Tập các tư thế của Yoga, vừa xoa nắn, kích thích các cơ quan nội tạng, vừa tạo sự tự chủ của tinh thần. Như thế, Yoga được dành cho mọi lứa tuổi, nhất là những người đang làm việc, chịu nhiều áp lực trong công việc.

  Trích lờI nói đầu :
  "...
  Bạn có khỏe mạnh không? Bạn có hưởng thụ đầy đủ sự thăng bằng về tinh thần và trí óc không?
  Nếu có, bạn phải là người sung sướng. Nhưng thực sự, bao nhiêu người có thể trả lời: có, không hạn chế ?
  "Hạnh-phúc…" một tiếng rất thông thường, một sự kiện rất lớn lao mà loài người hình như ít lo lắng đến và xài phí một cách vui vẻ, tự nhiên !

  Sự tiến bộ về vật chất không phục vụ cho hạnh phúc của nhân loại ; có khi tiến bộ vật chất phản lại hạnh phúc.
  Còn sự thành công, đấy là một cầu thang vô tận, cần phải luôn luôn trèo những bậc mới, trong khi cấm không được nhìn lại đằng sau và để biết sự nghỉ ngơi, người ta sẽ bị hao mòn, kiệt quệ vì muốn leo đến tột bực, không bao giờ có.
  Không, hạnh phúc không phải ở đấy.
  Người ta bồn chồn, cựa quậy, không mục đích và không lý do, như một con sóc ở trong chuồng, do các tiếng ồn ào, la thét, rên rỉ bao bọc.
  Đôi khi có sự tưởng nhớ lại một đời sống giản dị hơn, thật sự hơn, thích hợp hơn với bản chất chính xác của mình.
  Lúc ấy, Tây-phương mới quay về Đông-phương là nơi phát sinh ra tất cả mọi tôn giáo, mọi văn minh, mọi triết lý để cầu viện một sự nâng đỡ, một bài học khôn ngoan, một quy tắc có giá trị cho đời sống.

  YOGA đã được giáo dục và thực hành ở Đông-phương từ hàng ngàn năm nay.
  Học thuyết này, do các sự luyện tập thích nghi về thể dục và trí dục, làm triển nở cả thể chất, cả tinh thần và tặng cho ai đã thực hành thuyết đó một cách hiểu biết về đời sống và những quyền lực hãn hữu.

  Khoa học ấy, có một căn bản tôn giáo vì cùng nhằm mục đích liên kết người với Thượng-đế, giáo lý về trầm tư mặc tưởng và nhập định tham thiền, đòi hỏi nhiều năm nghiên cứu và thực hành. Không phải là vấn đề chúng tôi chuyên chú vào đấy. Nhưng vì khoa học ấy có kết quả thực tiễn là một sức khoẻ hoàn toàn, một thế quân bình tuyệt đối về vật chất, đạo đức và tinh thần nên người ta đã nghĩ rằng, nếu có thể mượn được của nhiều thuyết YOGA khác nhau những sự luyện tập kiến hiệu nhất, khả dĩ dễ đạt nhất đối với mọi người, để tặng cho họ một quy tắc có giá trị về đời sống, sự phóng tác này có thể giúp ích cho họ nhiều việc rất lớn lao.

  Vì thế cuốn sách này mới ra đời.

  Nhiều năm kinh nghiệm chứng tỏ là YOGA sẽ tặng cho mọi người, bất kể là nam nữ hay tuổi tác : sức khoẻ, sự bình thản, sự hăng hái hoạt động và vui sống yêu đời, làm biến mất phần lớn những sự bực dọc, phiền muộn, rất nhiều bệnh tật và loại bỏ hết mọi sự gì làm cho óc hao mòn, bề bộn.
  Mục đích này vừa khiêm nhường lại vừa tham lam ; khiêm nhường so với sự tự chủ của các đạo-sĩ du già chân chính, tham lam so với đời sống hiện tại của chúng ta với tất cả mọi sự đau đớn, xấu xa, lo âu, thắc mắc mà chúng ta vẫn kéo lê thê…"

  Nguồn TVE - Nick:Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  File đính kèm: View attachment Yoga thuc hanh.rar
   
  LinhYugen, haist, lotus and 5 others like this.
 2. Song Ngư

  Song Ngư Lớp 12

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Nói chung học cái gì cũng khó.Tôi thấy mọi người trong diễn đàn thấy có cái gì là nhao nhao dow về tập.Nhưng mà để tập cho có kết quả lại là 1 chuyện khác.Như tập Yoga bạn cũng phải đảm bảo về mặt tài chính lẫn thời gian và nhất là cả về tư tưởng nữa.Cái gì gọi là tẩu hoả nhập ma thì có lẽ các bạn xem film nhiều quá nên quá khoa trương ra đấy thôi.Theo cá nhân tôi được biết thì luyện khí cũng đồng hành với luyện cơ thể.1 người quá yếu đuối mà luyện khí quá mạnh mẽ thì cơ thể cũng không hấp thu nổi.Tất nhiên 1 người có cơ thể mạnh mẽ mà không luyện khí thì về phương diện võ học và khí công học anh ta không là cái gì chỉ có điều anh ta sẽ có lợi hơn khi tập luyện khí công thì khả năng anh ta hấp thu được là cao hơn người ốm yếu thiếu sinh lực.
  Theo tôi được biết để mà tập bộ môn yoga này thứ nhất bạn phải đảm bảo bạn có 1 chế độ dinh dưỡng đủ chất theo lời khuyên của những giáo sư giảng dạy,nghĩa là theo giáo trình tập luyện bạn cũng phải có một mặt tài chính nhất định để có thể tập.Cái thứ 2 đó chính là thời gian,bạn phải có thời gian để mà tập luyện rồi.Cái thứ 3 đó chính là ý chí của bạn,kể cả 2 cái trên của bạn đầy đủ đi chăng nữa mà thiếu kiên trì thì cũng vô dụng thôi.Rồi còn nhiều cái nữa phụ thuộc vào kĩ năng của bạn,môn yoga này mấy động tác đầu thì không sao càng về sau càng đòi hỏi độ dẻo dai của con người.Người nào tập lò dò một mình chấn thương là cái chắc nhất là mấy cái động tác uốn lưng chống chân mà chỉ có đọc trong giáo trình không khéo gãy cổ chứ chẳng chơi.
  Chứ người như tôi chắc chắn không hợp với môn này,nhà thì nghèo chỉ biết nhà mua gì ăn nấy ăn no là đủ chứ làm gì có tiền mà ngày nào cũng mua những món ăn theo yêu cầu của họ.Đang đi học thì làm gì có thời gian mà tập luyện ngày này tập thời gian này hôm sau thời gian đấy lại bận rồi thì thử hỏi tập có tác dụng gì.Sau này đi làm chăng nữa chắc tôi cũng không chịu nổi cái môn này rồi.Vì thế bạn nào mà giống tôi chỉ nên tìm những cái nào không có yêu cầu cao xa quá mà tập thôi không nên vọng tưởng quá làm gì.Để mà có điều kiện cần và đủ để mà tập thì cũng đã gọi là cực kì khó khăn rồi.Hơn nữa khi trải vào tập luyện thì mới biết khó khăn là thế nào.
  Ngay như cái môn dịch cân kinh,bạn đọc thấy các tác dụng phụ khi mà bạn tập đạt được thì bạn cũng đủ kinh hãi rồi,nào là khi tập được thành công thì bệnh tật sẽ bị đẩy lùi nhưng trước đó thì sao,các độc tố trong cơ thể sẽ được tiết ra chân lông của bạn,độc tố nào tiết ra ngoài trước thì sau này bạn sẽ không bị bệnh đó nữa vì bạn đã đạt được kháng thể.Ví dụ như là bệnh thận,sau này bạn sẽ không bị bệnh này nữa nhưng mà bây giờ bạn sẽ bị dính vào những triệu chứng liên quan đến bệnh thận ví dụ như :"đái ra máu".Tất nhiên không phải chỉ có một triệu chứng đó đâu mà bạn sẽ bị dính nhiều triệu chứng khác mỗi lần bạn thành công tập luyện 1 động tác trong dịch cân kinh.Cái này không những cần bạn phải có thời gian mà bạn còn phải có cả lòng dũng cảm.Rồi còn nhiều rắc rối linh tinh nữa khi mà bạn tập luyện đến cái gọi là nội công.Chắc chắn nó còn hung hiểm hơn những động tác mở đầu giúp luyện thân này của bạn.Đời không cho không ai 1 cái gì,trong sự thành công luôn có cái giá phải trả,nó có thể cho bạn trả giá trước cũng có thể cho bạn trả giá sau.
   
  Last edited by a moderator: 15/4/15
  LinhYugen thích bài này.
 3. Song Ngư

  Song Ngư Lớp 12

  Yoga là một viên ngọc quý dành cho những ai có lòng kiên trì áp dụng. Có lẽ chỉ cần có sự kiên trì, một ít cẩn trọng và một ít cố gắng là có thể thu được kết quả. Còn thì những yếu tố phụ như tiền bạc, thời gian và thậm chí có thầy hướng dẫn cũng thật sự không cần thiết.

  Chỉ một ít cố gắng thôi, nhưng kết quả cũng không nhỏ, không phải là được chăng hay chớ, mà là những kết quả mà cuộc sống hiện tại, nền y học hiện tại mong muốn đạt đến bằng những công trình to lớn cũng không chắc đạt được. Bạn nghi ngờ điều đó chăng, thì đây, những chứng bệnh của thời đại : cao huyết áp, tiểu đường, goute, thấp khớp, tim mạch,... có phải là những vấn đề lớn mà nền tây y vẫn chưa giải quyết rốt ráo chăng. Thế mà cứ tập Yoga đều đặn mỗi ngày từ 15 đến 30 phút, một cách thư thái, nhẹ nhàng là có thể dần dần cải tiến sức khỏe, tự chữa được những chứng bệnh mãn tính của bản thân.

  Những điều trên có vẻ như chuyện vô lý, nhưng tôi đã có kinh nghiệm bản thân tập trên 10 năm nên có thể nói như thế. Tôi xin trình bày một số điểm về mặt lý luận và thực tiễn để các bạn hiểu rõ thêm về phương pháp.

  Trước tiên, các bạn nên đọc kỹ vài lần quyển "Yoga thực hành – Desmond Dunne", trong đó nêu lên những sai lầm của con người trong đời sống tân tiến hiện đại và những nguyên tắc chính của việc áp dụng Yoga dành cho con người ở xã hội hiện tại.

  Những sai lầm thông thường ảnh hưởng đến sức khỏe :
  - Đời sống căng thẳng không có những phút thư giãn, nghỉ ngơi đúng cách.
  - Ăn uống quá nhiều.
  - Ít vận động.
  - Đợi đến lúc có bệnh mới chạy đi kiếm bác sĩ hay dựa vào thuốc men, mà không chịu tập luyện hằng ngày khi hãy còn khỏe mạnh.

  Những nguyên tắc chính của phương pháp Yoga :
  - Tập luyện nội tạng cho hoạt động điều hòa chứ không phải rèn luyện cơ bắp.
  - Nén ép các bộ phận của nội tạng để kích thích máu huyết lưu thông mọi vùng của cơ thể, chứ không phải vận động bắp thịt nhiều lần để đổ mồ hôi.
  - Làm cho nội tạng, các tuyến nội tiết hoạt động điều hòa để thải các chất độc tích chứa trong cơ thể.
  - Giãn các gân cốt ở mọi phần của cơ thể để tăng cường sự dẻo dai, không bị sơ cứng do lâu ngày không vận động.

  Như vậy tập Yoga giúp cho toàn bộ cơ thể được kích thích để máu huyết lưu thông điều hòa, chứ không như một số phương pháp như đi bộ, ... chỉ chú ý đến vài khía cạnh.

  Một phương pháp tập thể dục đúng đắn là phương pháp mà người tập có thể thực hành lâu dài. Nếu phương pháp đó đòi hỏi vận động quá sức thì người tập đến một lúc nào đó sẽ không đủ sức để tập nữa. Như việc tập tạ, tập thể dục nhịp điệu,... người trung niên tập đến một lúc nào đó sẽ không còn tập nổi. Nếu phương pháp đó quá nhẹ nhàng thì đến một lúc nào đó cái bệnh sẽ đuổi theo kịp và người đó sẽ bị bệnh mà không tiếp tục tập được. Như phương pháp đi bộ, hay một vài phương pháp không tập toàn diện, đến một lúc, bộ phận không được tập luyện sẽ bị bệnh.

  Tôi thường nghe giới thiệu phương pháp tập này nọ của người nào đó, thì tôi luôn luôn hỏi họ xem họ đã tập được bao lâu. Nếu họ nói mới tập vài ngày hay vài tháng đã có kết quả thì tôi nhắc chừng cho biết là phải tập lâu thì mới biết được, và để ý xem sau vài tháng họ còn áp dụng nữa không.

  Quay trở lại phương pháp Yoga, liệu mỗi ngày bỏ ra 15-30 phút có mang lại kết quả gì không ? Vấn đề là sự kiên trì tập luyện. Và bước đầu bạn đừng nên chú ý đến kết quả mà chỉ chú ý đến sự đều đặn mà bạn phải duy trì. Mỗi ngày đúng vào một giờ nhất định bạn phải tập cho được một vài thế Yoga đơn giản mà bạn chọn trước. Ban đầu, tập vài thế, bạn chỉ phải bỏ ra 5, 10 phút. Và lúc đầu cơ thể còn cứng, bạn không tâp được đúng mức như tư thế đòi hỏi, cũng không sao, mỗi ngày bạn chỉ cần nhích lên một chút cho khá hơn hôm qua là được. Việc tập cho cơ thể dần dần mềm dẻo là cần thiết, bởi vì sự căng giãn đột ngột, quá mức sẽ có hại cho cơ thể. Như cái khớp cửa lâu ngày khô dầu, bị sét, không xê dịch được, bạn không thể gặc mạnh được mà phải nhích từng chút một cho sét bị bung ra, dầu thấm dần vào, thì cửa mới dần dần đóng mở trơn tru được. Cứ kiên trì dần dần mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ dẻo dai, bạn sẽ dần dần tập được từ thế đơn giản đến các thế phức tạp hơn, và bạn sẽ làm chủ cơ thể bạn.

  Phương cách giúp bạn có thể tập đều đặn mỗi ngày : nên rủ người bạn đời của bạn tập chung. Nếu chỉ một người tập, còn người kia đứng bên ngoài bàn ra, hay chế diễu thì bạn khó mà tập lâu dài lắm. Tập chung hai người, bạn sẽ có thể đi xa được. Như trong môn đua xe đạp, mặc dù mạnh ai nấy chạy, nhưng nếu có đồng đội cùng chạy hỗ trợ bên cạnh, thì mới chạy bền được.

  Tập Yoga có cần thầy không ? Có cần đến lớp tập không ? Dĩ nhiên là có người hướng dẫn ban đầu chỉ cho cách tập là điều tốt. Và nếu có một tập thể cùng tập với nhau thì sẽ tập được bền bỉ. Nhưng nếu điều kiện không cho phép như thế, bạn vẫn có thể thực hành được, chứ không nhất thiết phải có thầy, có bạn. Vả lại, điều gì cũng có hai mặt của nó, nếu bạn chỉ dựa vào thầy, vào bạn, thì cũng có cái bất lợi của nó.

  Việc tập Yoga không cần thầy thường áp dụng ở mức độ thấp : tập Yoga để duy trì sức khỏe, không nói đến mức độ cao. Ở mức độ cao, thì phải có thầy hướng dẫn, nhưng thầy đây phải thực sự ở mức độ đúng nghĩa, chứ không phải thầy ở các lớp dạy Yoga phổ thông đâu. Tuy vậy, như trong quyển "Đông phương huyền bí" có nói, thậm chí khi muốn tập ở mức độ cao mà không có thầy, nhưng nếu ai có lòng thành, vẫn có thể tiến được, lúc đó Thầy sẽ hiện ra trong tâm ảnh để hướng dẫn cho bạn. Lúc đầu, khi tôi đọc quyển sách đến chỗ này, trong lòng nghi ngờ, xem là điều không tưởng. Nhưng kinh nghiệm bản thân tập lâu ngày, thấy điều này có thể xảy ra. Thật ra, cái gọi là Thầy hiện ra trong tâm ảnh chỉ là nói theo nghĩa bóng. Có lẽ thực tế, không có hình ảnh cụ thể của ông thày. Nói theo kinh nghiệm bản thân, khi tôi tập đến một giai đoạn mà không thấy tiến bộ, chỉ cần ngồi tịnh để suy niệm, là phát hiện được phương cách để vượt qua chướng ngại đó. Có lẽ, thày ở đây mang tính chất đó chăng.

  Nội dung đã dài, nếu có dịp tôi sẽ trình bày thêm một số khía cạnh khác nữa. Điều tôi mong là các bạn chịu khó đọc kỹ quyển sách để có sự khích lệ trong việc thực hành môn Yoga.
   
  greenfog, lotus, HOCON and 1 other person like this.
 4. Song Ngư

  Song Ngư Lớp 12

  @battuthan : bạn này góp y là tốt nhưng bê quyên diễn đàn ra phê phán như vậy thì hok nghĩ là hơi khó nghe sao? Cái gì cũng có mức độ, bạn thực hành những thứ cao siêu quá dẫn đến không chính xác thì đúng nhưng không lẽ những các thế cơ bản mà cũng có vẫn đề? (bạn ra ngoài học Yoga thì họ cũng dạy như thế thôi) bạn đi sâu vào yoga thì đương nhiên cần những điều kiện dài dòng mà bạn đưa ra còn bạn chỉ tập để cải thiện sức khỏe thì đâu cần nhiều như thế. Đề nghị bản bỏ đi thái độ "biết tuốt", dù bạn có đúng đến 99.99% thì cũng không ai nghe đâu, đấy là chưa nói có nhiều cái bạn đưa ra vô cùng thiếu logic, vẻ như bạn chưa hề hiểu thực sự về yoga. Nếu bạn có đủ thời gian gõ một bài dài như vậy thì cũng mong bạn đủ thời gian để đặt mình vào vị trí người nghe.
  Đề nghị thành viên trên nghiên cứu kỹ vẫn đề trước khi có thái độ dạy đời người khác.
  Cách dùng từ ngữ của bạn quá "chảnh"
   
Moderators: virgor

Chia sẻ trang này