Thảo luận Cảm nhận về lý thuyết của Carl Jung

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi huytran, 21/4/20.

 1. Khoadts

  Khoadts Mầm non

  Mình vừa đọc xong cuốn "Bản đồ tâm hồn con người của Jung" và mình nghĩ là do được dẫn dắt bởi anima mà mình đã tìm đến và bị hấp dẫn rất mạnh bởi những cuốn sách theo chủ đề này, theo chuỗi thứ tự: ... Người anh hùng với ngàn khuôn mặt, Biên niên ký chim vặn dây cót, Bản đồ tâm hồn của Jung, The man and his symbols, ...

  Tất nhiên là chưa kể đến hàng loạt sách khác về thần học, triết học, đạo học...

  Đáng tiếc là mình chưa thật sự được trải nghiệm điều gì đặc biệt, nhưng nhìn thấy sự thống nhất ở hầu hết các nguồn (như Đạo Lão, phật, tôn giáo, new age, thần học, thần thoại, cổ tích, phân tâm học của Jung, các tài liệu thôi miên...), khi nói về các khía cạnh chân lý của thế giới. Ngay cả thuyết tương đối, vật lý lượng tử cũng đang chỉ ra rằng, có thể những gì ta nghĩ về thế giới một cách trực quan - thực ra là cũng không đúng. Như thí nghiệm khe đôi lượng tử - phải giải thích thế nào, hay chấp nhận rằng đúng là ý thức quyết định phản ánh vật chất?

  Và Lý thuyết của Jung, cũng hòa nhịp trong dòng chảy đi tìm và giải thích cái "Chân lý" đó, nhưng với một góc nhìn rất phương Tây, đưa mọi thứ ra ánh sáng, và diễn đạt bằng ngôn ngữ hiện đại. Điều này khác với truyền thống phương Đông, vốn thiên về tự cảm nhận để dẫn đến một khoảnh khắc đốn ngộ, (và thường ám chỉ là con đường đến chân lý không thể nói bằng ngôn ngữ, không thể dạy, ...)

  Thế thì ở đây Jung dùng ngôn ngữ (không biết đã đủ rõ ràng và mạch lạc chưa) để nói với chúng ta về con đường trở về đạo là "hợp nhất hai mặt đối lập" - và cụ thể là bóng âm và mặt nạ; bản ngã và anima, để trở về với 1 - tự ngã. Và Jung nói con đường này là vương đạo. Mong các bạn đã có trải nghiệm rồi có thể chia sẻ thêm xác nhận hoặc không xác nhận điểm này.

  Dù sao thì vì cũng chưa tìm thấy ở đâu chỉ rõ ra con đường như thế nào nên có lẽ trong lúc này cứ đi theo sự dẫn dắt của trực cảm - anima cũng là một cách hay. Mong có bạn nào đã tới, đã đi trước, hoặc cũng đang đi trên đường nếu có thể thì chia sẻ thêm.

  FYI: Trong khi mình đang lọ mọ đọc một quyển khác của Jung, bản scan, là "man and his symbols" thì tìm vu vơ trên mạng thấy có vẻ quyển này cũng được Nhã Nam xuất bản vào tháng tới.
   
  Dễ thương and Do dai hoc NEU like this.

Chia sẻ trang này